Kinh doanhÝ tưởng kinh doanh

Hình thành và triển khai ý tưởng kinh doanh một cách hiệu quả

Trong cuộc sống hàng ngày, có đôi lúc chúng ta bất chợt nảy ra một ý tưởng kinh doanh cho chính bản thân mình, nhưng làm cách nào để biến ý tưởng kinh doanh đó trở nên thực tế thì đa phần mọi người đều không làm được.

Cho nên ở bài viết này, trang dangkykinhdoanhvietnam sẽ cho bạn biết cách để hình thành và triển khai ý tưởng kinh doanh một cách sáng tạo và hiệu quả nhất.

Nội dung

Ý tưởng kinh doanh là gì?

Ý tưởng kinh doanh có thể hiểu đơn thuần là ý tưởng về một hoạt động kinh doanh bất kì, ý tưởng kinh doanh được sinh ra với mong muốn kiếm được lợi nhuận từ một mô hình kinh doanh nào đó.

Ngày nay có khá nhiều lĩnh vực kinh doanh mới được ra đời, sự cạnh tranh trong các lĩnh vực kinh doanh đó cũng hết sức gay gắt. Do đó việc có một ý tưởng kinh doanh mới lạ sẽ giúp bạn có được thị trường riêng cho mình.

ý tưởng kinh doanh

Ý tưởng kinh doanh là gì?

Các ý tưởng kinh doanh không phải lúc nào cũng mang đến sự thành công cho người nghĩ ra nó, có đôi lúc những ý tưởng kinh doanh không phù hợp với thị trường thì cũng sẽ bị đào thải một cách nhanh chóng. 

Ý tưởng kinh doanh được tìm ra như thế nào?

Hiểu được khả năng của chính bản thân bạn

Có rất nhiều cách để bạn tìm kiếm cho mình một ý tưởng kinh doanh dành cho riêng bản thân mình. Vậy nên hãy cứ trải nghiệm qua nhiều môi trường khác nhau để hiểu rõ bản thân đang ở đâu, phù hợp với môi trường nào.

Hãy xác định khả năng của bản thân trước khi bắt đầu có cho mình một ý tưởng kinh doanh phù hợp. Việc rút gọn và loại bỏ các lĩnh vực kinh doanh không phù hợp với bản thân sẽ giúp bạn bớt đi một phần suy nghĩ về lĩnh vực này, cũng như là việc thất bại với những lĩnh vực khó nhằn với bản thân mình.

Một ý tưởng kinh doanh tốt là một ý tưởng nằm trong lĩnh vực kinh doanh mà bạn yêu thích, một ý tưởng kinh doanh mà bản thân bạn luôn hình dung được nó trong đầu dù ở bất kỳ nơi đâu.

Với ý tưởng kinh doanh này, sự đam mê và nhiệt huyết của bạn dường như phải dành tất cả cho nó, chỉ có như vậy bạn mới có thể vượt qua được mọi khó khăn trong khi bắt đầu triển khai kế hoạch. Từ đó cơ hội thành công của bạn sẽ là rất cao.

Nguyên tắc hình thành lên một ý tưởng kinh doanh

Một ý tưởng kinh doanh phải mang lại một lợi thế cạnh tranh nhất định vì nó không chỉ lấp đầy được nhu cầu cần thiết mà còn mang đến lợi ích cho khách hàng. Lợi thế cạnh tranh chủ yếu đến từ việc tạo ra sản phẩm, dịch vụ mới phục vụ nhu cầu của khách hàng, hoặc sử dụng công nghệ để tạo ra một sản phẩm, dịch vụ, hay một thị trường hoàn toàn mới mà ở đó nguồn cung không đáp ứng được nhu cầu của khách hàng,.. Một ý tưởng kinh doanh phải hình thành đúng theo nguyên tắc SMARTER.

Specific – cụ thể, dễ hiểu 

 • Các ý tưởng kinh doanh phải cụ thể vì nó sẽ định hướng cho những hoạt động sắp tới của doanh nghiệp bạn.
 • Bạn nói mục tiêu ý tưởng kinh doanh của bạn là phải dẫn đầu thị trường trong khi đó đối thủ cạnh tranh của bạn đang chiếm 40% thị phần. Hãy đặt mục tiêu chiếm 41% thị phần, qua đó mục tiêu của bạn sẽ cụ thể hơn khi biết bạn cần phải cố gắng đạt bao nhiêu% nữa.

Measurable – đo lường được

 • Các chỉ tiêu trong ý tưởng kinh doanh của bạn mà không đo lường được thì không biết có đạt được không?
 • Đừng ghi: “ phải trả lời thư của khách hàng khi có thể ”, hãy yêu cầu nhân viên trả lời thư trong ngày nhận được. 

Achievable – Vừa sức

 • Các chỉ tiêu được đặt trong ý tưởng phải có tính thách thức để cố gắng, nhưng cũng phải vừa sức, đừng đặt chỉ tiêu mà bản thân bạn không thể nào đạt nổi.
 • Nếu từ đó đến giờ bạn chưa bao giờ đạt được doanh thu 100tr thì đừng đặt mục tiêu cho ý tưởng của bạn phải kiếm được 1 tỷ.

Realistics – thực tế

 • Tiêu chí này đo lường giữa khả năng thực hiện ý tưởng so với nguồn lực của bạn (thời gian, tiền bạc, nhân sự…)
 • Đừng đặt chỉ tiêu giảm 25kg trong vòng 1 tháng để đạt được số kg mong muốn, điều này là không thực tế.

Timebound – có thời hạn

 • Phải đặt thời gian hoàn thành cụ thể cho từng công việc nếu không nó sẽ bị trì hoãn.
 • Thời gian hợp lý sẽ giúp bạn vừa đạt được mục tiêu mong muốn, vừa giúp bạn dưỡng sức cho những mục tiêu kế tiếp.

Engagement – liên kết

 • Ý tưởng kinh doanh của bạn phải làm sao liên kết được với lợi ích của công ty cũng như với các chủ thể khác.
 • Khi các bộ phận, nhân viên tham gia thực hiện mục tiêu, họ sẽ được kích thích như thế nào. Nếu doanh nghiệp bạn thành lập để triển khai ý tưởng kinh doanh của bạn không có chế độ này, việc thực hiện mục tiêu sẽ không có hiệu quả.

Relevant – thích đáng

 • Chỉ tiêu có hữu ích đối với một bộ phận nhưng bộ phận khác lại thờ ơ cũng là điều bạn cần quan tâm nếu muốn tạo ra sức mạnh đoàn kết để thực hiện ý tưởng kinh doanh của mình.
 • Ví dụ mức tồn kho, bộ phận bán hàng luôn muốn mức tồn kho cao trong khi bộ phận tài chính lại muốn mức tồn kho thấp.
 • Các mục tiêu trong ý tưởng kinh doanh phải thích đáng, công bằng với các bộ phận của doanh nghiệp.

(Tài liệu tham khảo: Nhận thức kinh doanh và ý tưởng kinh doanh, Thạc sĩ Nguyễn Văn Nam, Bộ kế hoạch và Đầu tư, 2012. Corporate Learning Institute)

Một số cách tìm kiếm và hình thành ý tưởng kinh doanh

Từ nhu cầu và lợi ích của khách hàng

Dựa vào năng lực của bản thân, hãy xác định đâu là lĩnh vực kinh doanh mà bạn đang muốn hướng đến, qua đó tìm kiếm những sản phẩm, dịch vụ có ích cho mọi người. Tìm hiểu về nhu cầu của khách hàng xem họ đang mong muốn điều gì? từ đó tìm kiếm các ý tưởng mới cho sản phẩm, dịch vụ phù hợp với nhu cầu của họ.

Từ các diễn đàn, sự kiện khởi nghiệp kinh doanh

Không quá khó để tìm kiếm một diễn đàn hay sự kiện về khởi nghiệp kinh doanh ở thời điểm hiện tại, ở những nơi này bạn có thể học hỏi thêm được nhiều điều mới lạ, gặp gỡ, lắng nghe và chia sẻ cùng với những người thành công. 

Bên cạnh đó còn bạn còn có cơ hội hợp tác với những người có mặt trong sự kiện, ý tưởng kinh doanh cũng có thể được hình thành từ chính nơi này, biết đâu được ý tưởng kinh doanh đó sẽ mang đến cho bạn sự thành công sau này.

Đi du lịch những chỗ khác nhau

Đi du lịch không những giúp bạn được thư giãn, mà những trải nghiệm ở các vùng đất khác nhau sẽ mở mang cho bạn thấy được nhiều điều mới lạ hơn. Một ý tưởng kinh doanh sáng tạo cũng sẽ được hình thành từ đây.

ý tưởng kinh doanh

Du lịch để tìm kiếm ý tưởng kinh doanh

Tìm kiếm và thảo luận với những người có mong muốn khởi nghiệp

Hãy tìm kiếm và chia sẻ với những người có lí tưởng khởi nghiệp giống như bạn, hãy trò chuyện cũng như trao đổi thông tin nhiều hơn, vì sớm muộn gì ý tưởng kinh doanh cũng sẽ xuất hiện và có thể đó là một ý tưởng kinh doanh vô cùng tuyệt vời, đúng không nào?

Các trang mạng xã hội

Mạng xã hội hiện nay đang rất phổ biến, chính vì thế nó không chỉ mang lại sự giải trí, mà bên cạnh đó nó còn mang đến cho bạn một lượng kiến thức khổng lồ.

Nếu mang trong mình giấc mơ, đam mê khởi nghiệp thì điều bạn nên làm là theo dõi các kênh mang lại cho bạn kiến thức cũng như giá trị cao. Sharktank là một chương trình hoàn hảo cho bạn, bởi ở đó có những bài học giá trị từ các Shark, những ý tưởng mới lạ, sáng tạo đến từ những startup sẽ giúp bạn nâng cao kiến thức và một ý tưởng kinh doanh mới lạ cho riêng mình.

Đọc thêm nhiều sách, báo

Đọc sách, báo chưa bao giờ là một điều thừa thãi đối với những người có đam mê khởi nghiệp. Không chỉ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức mà đọc sách, báo cũng giúp bạn có sự thay đổi mạnh mẽ về tư duy, lối sống của bản thân.

Cùng với đó việc thường xuyên đọc sách, báo cũng giúp bạn khám phá ra nhiều điều thú vị về cuộc sống xung quanh mình, qua đó có thể nảy ra một ý tưởng kinh doanh độc đáo để giúp bạn chinh phục con đường khởi nghiệp của mình.

Đánh giá ý tưởng kinh doanh

Các ý tưởng kinh doanh thường xuất hiện đột ngột, nó thường nằm trên các tờ giấy nháp mà chưa có một kế hoạch hay mục tiêu cụ thể rõ ràng nào. Nó có thể là một ý tưởng kinh doanh tuyệt vời nhưng điều đó là chưa đủ mà còn cần thêm nữa.

Việc quyết định thành bại của một doanh nghiệp không chỉ dựa trên một ý tưởng mới vừa được nảy ra, nó còn được kiểm chứng lại bởi những quy trình mới được coi là một ý tưởng kinh doanh thành công.

Có nhiều khi các bạn thường quá chú trọng, say mê và nghĩ về thành quả do những ý tưởng mới lạ mang lại mà quên mất việc xem xét lại ý tưởng đó có thực tế hay không.

Xét về nguyên tắc thì một ý tưởng kinh doanh có thể được đánh giá thông qua thang điểm. Bạn có thể đánh giá ý tưởng kinh doanh của mình thông qua điểm từ 0 đến 6 như sau:

Kiến thức hiểu biết về lĩnh vực, sản phẩm, dịch vụ kinh doanh

 • Bạn biết gì về lĩnh vực, sản phẩm dịch vụ này? Bạn có cần bỏ thêm thời gian, tiền bạc để học hỏi thêm không? Bạn có phải thu nhận thêm những đối tác vì không đủ hiểu biết về ngành, sản phẩm, dịch vụ hay không?
 • Thang điểm đánh giá: điểm 0 nếu bạn không hiểu biết về ngành, sản phẩm, dịch vụ này, điểm 2 nếu bạn mơ hồ, điểm 4 nếu bạn biết một chút về ngành này, điểm 6 nếu bạn có thể tự tiến hành công việc này.

Kinh nghiệm trong ngành này của bạn

 • Bạn đã bao giờ làm chủ doanh nghiệp hoặc làm việc trong lĩnh vực này chưa? Kinh nghiệm thực tế quan trọng như thế nào trong ngành này?
 • Thang điểm đánh giá: Điểm 0 nếu bạn chưa có một chút kinh nghiệm nào trong lĩnh vực này, điểm 2 nếu có một chút kinh nghiệm, điểm 4 nếu bạn có kinh nghiệm nhưng chưa đủ, điểm 6 nếu bạn có đủ những kỹ năng cần thiết trong lĩnh vực này.

Những Kỹ năng cần thiết của bạn trong ngành này

 • Những kỹ năng mà đang sở hữu trong lĩnh vực này? Nếu chưa có những kỹ năng này bạn cần phải cố gắng ở mức nào?
 • Thang điểm đánh giá: điểm 0 nếu bạn không có kỹ năng, điểm 2 nếu có một chút kỹ năng, điểm 4 nếu có một số kỹ năng, điểm 6 nếu bạn có đầy đủ những kỹ năng cần thiết.

Khả năng thâm nhập thị trường

 • Hãy tính đến những chi phí để tham gia kinh doanh và những cạnh tranh mà bạn có thể gặp phải.
 • Thang điểm đánh giá: Điểm 0 nếu lĩnh vực này bị cạnh tranh mạnh, điểm 2 nếu đã thâm nhập được thị trường nhưng hạn chế, điểm 4 nếu có cả đối thủ cạnh tranh lớn và nhỏ, điểm 6 hầu như không có sự cạnh tranh nào cho sự thâm nhập thị trường của bạn

Tính độc đáo của ý tưởng

 • Tính độc đáo của ý tưởng không có nghĩa là không có ai cung cấp sản phẩm hay dịch vụ cùng loại, mà nó có ý nghĩa là không có ai cung cấp sản phẩm, dịch vụ giống cách mà bạn đang cung cấp hoặc không có ai cung cấp sản phẩm, dịch vụ trong khu vực mà bạn đang cung cấp.
 • Thang điểm đánh giá: Điểm 0 nếu sản phẩm, dịch vụ có quá nhiều người cung cấp, điểm 2 có một số người cung cấp, điểm 4 nếu chỉ có một hay vài người cùng cấp, điểm 6 nếu chỉ có mình bạn cung cấp sản phẩm, dịch vụ này.
Ý tưởng kinh doanh

Đánh giá ý tưởng kinh doanh

Triển khai ý tưởng kinh doanh

Lý do để triển khai ý tưởng này

Bạn cần có một lý do chính đáng ý tưởng của chính mình, mọi sự bắt đầu đều có lý do của nó. Vì vậy nếu như có lý do để bạn bắt đầu ý tưởng này, thì cơ hội thành công của bạn sẽ cao hơn. Lý do để bắt đầu ý tưởng này cũng giúp bạn sau này có thể giải thích trước khách hàng cũng như các nhà đầu tư.

Suy nghĩ, đặt câu hỏi cho chính bản thân bạn

Trước khi đưa ra mọi quyết định cho ý tưởng kinh doanh, việc bạn cần làm là suy nghĩ để có thể tìm ra mọi vấn đề có thể phát sinh, hãy đặt những câu hỏi cho chính bản thân mình cũng như ý tưởng kinh doanh của bạn, sau đó hãy tự trả lời cho những câu hỏi này.

Đưa ra quyết định đúng đắn

Thông thường thì bạn sẽ lên nhiều phương án, chiến lược khác nhau cho ý tưởng kinh doanh của mình. Tuy nhiên đây là thời khắc bạn sẽ quyết định loại bỏ và chọn chiến lược nào để lên kế hoạch kinh doanh cho ý tưởng kinh doanh sắp tới.

Tìm hiểu và nghiên cứu về thị trường

Đây là một bước vô cùng quan trọng đối với tất cả các ý tưởng kinh doanh. Tìm hiểu và nghiên cứu thị trường giúp bạn hiểu rõ về thị trường mục tiêu cũng như nhu cầu của khách hàng có phù hợp với ý tưởng kinh doanh mà bạn đang có hay không.

Lên kế hoạch kinh doanh

Lên kế hoạch là yếu tố quan trọng nhất trong kinh doanh, nó sẽ giúp bạn dễ dàng có những bước đi tiếp theo trong quá trình phát triển ý tưởng kinh doanh của mình mình trở thành một doanh nghiệp thực thụ.

Tính toán các chi phí

Suy cho cùng điểm đến của các ý tưởng kinh doanh chính là mong muốn mang lại lợi nhuận cho bạn. Vậy nên hãy tính toán các chi phí mà bạn phải bỏ ra cho quá trình hiện thực hóa ý tưởng kinh doanh của mình. Bạn cũng cần phải xem xét lại nguồn vốn kinh doanh xem có phù hợp với ý tưởng kinh doanh của mình hay không.

Tìm kiếm người đồng hành

Hãy tìm kiếm cho mình những người đồng đội để cùng nhau thực hiện ý tưởng kinh doanh này của bạn, có thêm vài người đồng hành sẽ giúp bạn tập trung hơn vào chuyên môn của mình, cũng như chia sẻ, đóng góp giúp cho bạn dễ thành công hơn. “nếu muốn đi nhanh thì đi một mình, nếu muốn đi xa hãy đi cùng nhau.

ý tưởng kinh doanh

Người đồng hành trong kinh doanh

Đối mặt với các tình huống xấu nhất

Trong bất cứ lĩnh vực kinh doanh nào thì cũng sẽ gặp phải không ít những khó khăn cũng như thất bại, những rủi ro là điều khó tránh khỏi. Do đó bạn cần chuẩn bị cho bản thân mình một tinh thần thật vững chắc để có thể bình tĩnh đối mặt với những tình huống xấu nhất có thể xảy ra.

Các ý tưởng kinh doanh hay dành cho bạn

Ý tưởng kinh doanh dành cho người không có nhiều vốn

Viết content

Viết content là một nghề hái ra tiền trong những năm trở lại đây, nếu bạn là một người viết tốt thì đây là lĩnh vực giúp bạn có thể kiếm tiền một cách dễ dàng.

Content là một thuật ngữ khá phổ biến trong giới marketing, nó là một yếu tố khá quan trọng trong đời sống hàng ngày. Những bài viết của bạn nếu hay sẽ thu hút được rất nhiều người đọc. Có khá nhiều hình thức viết content khác nhau, do đó bạn cần lựa chọn hình thức viết sao cho phù hợp nhất với mình.

Bạn có thể viết sách trực tuyến, vì hiện nay cũng có khá nhiều người quan tâm đến lĩnh vực này. Bên cạnh đó bạn có thể làm freelancer để viết nội dung theo chủ đề cho các công ty, tổ chức theo yêu cầu của họ, từ đó mang về một nguồn thu cũng khá đáng kể.

Shop thú cưng

Đây là một hình thức kinh doanh không quá mới mẻ, tuy nhiên bằng sự sáng tạo của mình bạn có thể mở ra một mô hình kinh doanh hoàn toàn mới lạ cho riêng mình.

Chẳng hạn như dịch vụ chăm sóc thú cưng, đi kèm với đó là bán các món đồ trang trí, quần áo cho thú cưng, thức ăn, chuồng trại,… từ đó ngoài dịch vụ chính bạn còn có thể kiếm thêm một mớ tiền kha khá cho shop của mình.

Dịch vụ giao hàng

Việc các sàn thương mại điện tử phát triển dẫn đến số lượng người mua sắm online nhiều hơn, qua đó các tài xế giao hàng dần trở nên nhiều hơn nhằm đáp ứng nhu cầu mua sắm và giao hàng đến tận tay khách hàng. 

Dịch vụ giao hàng sẽ là một mô hình kinh doanh đầy triển vọng trong tương lai, bạn chỉ cần có một website để tốt để mọi người biết đến cùng một đội ngũ nhân viên giao hàng chuyên nghiệp là có thể tham gia vào thị trường rồi.

Bên cạnh đó thì bạn cần có một phần mềm chỉ dẫn cũng như quản lý lịch trình của nhân viên giao hàng và có thể kết nối với các đơn vị vận chuyển quốc tế.

Ý tưởng kinh doanh

Ý tưởng khởi nghiệp giao hàng

Quán trà sữa, ăn vặt

giới trẻ ngày nay khá thích các món đồ ăn vặt cũng như các hàng quán trà sữa, ở nơi này mọi người vừa có thể thưởng thức những món đồ ăn, nước uống ngon vừa có thể trò chuyện thoải mái bên người thân và bạn bè cũng như chụp các bức hình checkin sống ảo.

Mở một quán trà sữa kết hợp với ăn vặt cũng khá bổ biến và không còn xa lạ, tuy nhiên không phải ai cũng  thành công và thu hút lượng khách hàng lớn về cho mình, do đó bạn cần lên kế hoạch cũng như xác mục tiêu cụ thể cho ý tưởng này của bạn.

Ý tưởng kinh doanh online

Shop thời trang online

Shop thời trang online đang là xu hướng hiện nay khi mà các nền tảng mạng xã hội đang phát triển cùng với đó là các sàn thương mại điện tử đang bùng nổ, thì đây cũng là một ý tưởng không tồi dành cho các bạn.

Mở một shop thời trang online không cần tốn quá nhiều chi phí, bạn chỉ cần có một trang mạng về shop của bạn, kèm với đó là các bức hình về sản phẩm, thông tin, giá tiền là bạn có thể bán được hàng rồi. Bạn cũng cần liên kết các trang này với những sàn thương mại điện tử để có thể bán ra được nhiều sản phẩm hơn.

Bán hàng qua mạng

Khởi nghiệp bán hàng qua mạng

Mỹ phẩm

Lĩnh vực mỹ phẩm chưa bao giờ là hết hot, đặc biệt là với phái đẹp. Cũng giống như mở shop thời trang, việc bạn cần làm là có một trang thông tin về sản phẩm, nguồn gốc, xuất xứ,…

Đây cũng là một ý tưởng kinh doanh giúp bạn có nguồn thu nhập khủng, tuy nhiên về hình thức kinh doanh mỹ phẩm bạn cũng nên hết sức cẩn trọng, bạn nên chú ý về nguồn gốc rõ ràng của sản phẩm, chất lượng cũng như hướng dẫn người mua cách sử dụng. Tránh các tường hợp không may xảy ra với khách hàng. 

Ý tưởng kinh doanh cho người ở nông thôn

Mô hình kết hợp vườn – ao – chuồng

Mô hình này đã xuất hiện từ khá lâu, tuy nhiên đến thời điểm này thì mô hình này vẫn cho ra nguồn thu nhập khủng. Mô hình vườn – ao – chuồng là mô hình kết hợp giữa việc trồng cây ăn quả, nuôi cá và chăn nuôi gia súc.

Bạn có thể sử dụng mô hình này nhưng bên cạnh đó cần có một ý tưởng sáng tạo hơn trong việc sử dụng các loại cây trồng, vật nuôi mới lạ, theo nhu cầu hiện tại của khách hàng để mang lại kết quả cao hơn.

Cho thuê thiết bị, máy móc nông nghiệp

Hiện nay thì các thiết bị, máy móc được áp dụng khá phổ biến trong nông nghiệp. Tuy nhiên không phải người nông dân nào cũng đủ tiền để sắm đầy đủ các thiết bị máy móc cho mình.

Do đó thì việc đầu tư thiết bị, máy móc để cho thuê cũng là một ý tưởng hay giúp bạn thu về một một số tiền cao. Tuy nhiên bạn cần có sự hiểu biết về các loại máy móc để khi có trục trặc xảy ra thì bạn có thể giải quyết được ngay lập tức.

Rau hữu cơ

Nhu cầu tiêu dùng các loại rau sạch trong thời gian qua và kể cả trong tương lai là rất lớn. Chính vì thế mà ý tưởng kinh doanh này sẽ trở nên phát triển mạnh hơn trong lĩnh vực nông nghiệp.

Nếu muốn kinh doanh ý tưởng này, bạn cần hiểu rõ về ngành nông nghiệp rất nhiều cũng như nắm bắt được các yếu tố kỹ thuật trong quá trình trồng trọt và sản xuất ra một số lượng lớn sản phẩm.

Khởi nghiệp bằng nghê trồng rau

Khởi nghiệp trồng rau hữu cơ

Phía trên là bài viết của trang dangkykinhdoanhvietnam.com về cách hình thành và triển khai một ý tưởng kinh doanh hiệu quả dành cho bạn. Hãy thêm các đóng góp và ý tưởng của bạn vào phần bình luận bên dưới để chúng ta cùng tham khảo nhé!

Sending
Đánh giá bài viết
(0 votes)

Leave a Comment