Doanh nghiệpKhởi nghiệp

Điểm danh những ý tưởng khởi nghiệp nông nghiệp hay nhất

Việt Nam được mệnh danh là đất nước của nông nghiệp, chính vì thế lĩnh vực nông nghiệp được xem là một trong lĩnh vực cốt yếu của nước ta. Với đa dạng ngành, nghề và nhiều dư địa khai thác, lĩnh vực nông nghiệp được đánh giá là “mảnh đất màu mỡ” mà các bạn trẻ muốn dấn thân vào con đường khởi nghiệp nông nghiệp.

Tuy sở hữu tiềm năng lớn nhưng lĩnh vực này được đánh giá tồn tại rất nhiều rủi ro. Để đầu tư một cách có hiệu quả, đem lại lợi nhuận thì không phải là điều dễ dàng. Chính vì thế, muốn “chạm chân” thành công vào con đường khởi nghiệp nông nghiệp, bạn cần xây dựng những ý tưởng thật độc đáo để có thể mang lại hiệu quả cao. Đừng lo, hãy để Dangkykinhdoanh giúp bạn làm điều đó.

Gợi ý một số những ý tưởng khởi nghiệp nông nghiệp hiệu quả

1. Khởi nghiệp với mô hình trồng rau trong nhà lưới

Mô hình sản xuất nông nghiệp sạch hiện đang là xu hướng mà nhiều người đang hướng đến. Với giá trị cao hơn so với nhiều loại rau thông thường, lại vừa đảm bảo tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm, các sản phẩm từ nông nghiệp sạch ngày càng được người dân quan tâm nhiều hơn. 

Để bắt kịp xu hướng đó, nông dân hiện nay cũng nô nức chuyển mô hình trồng rau truyền thống sang trồng rau trong nhà lưới. Bằng khả năng chống sâu bệnh tốt, không chịu nhiều tác động của thời tiết và đem lại nguồn năng suất cao, trồng rau nhà lưới là một ý tưởng khởi nghiệp không tồi cho những bạn trẻ đang có nhu cầu khởi nghiệp.

Ngoài ra, rau sạch hiện nay rất được ưa chuộng tại các siêu thị lớn và các cửa hàng thực phẩm sạch, chính vì thế mô hình này ngày càng thu hút nhiều công ty đầu tư vào và hứa hẹn là lĩnh vực chứa đựng đầy tiềm năng ở tương lai..

Xem thêm: Khởi nghiệp thành công nhờ chế biến nông sản hữu cơ

Khoi nghiep nong nghiep

Khởi nghiệp nông nghiệp với mô hình trồng rau trong nhà lưới.

2. Khởi nghiệp bằng kinh doanh hạt giống

Kinh doanh hạt giống là mô hình kinh doanh được nhiều người quan tâm hiện nay. Bởi con người ngày càng chú trọng vào việc xây dựng một môi trường xanh vì thế nhu cầu trồng trọt dần tăng cao, kéo theo đó là nhu cầu sử dụng hạt giống ngày càng lớn. 

Mô hình kinh doanh hạt giống ra đời là một giải pháp hoàn hảo cho những nhà khởi nghiệp vốn ít. Bởi thị trường này có số vốn thấp nhưng đổi lại giá bán ra lại rất tốt, bạn có thể tiếp cận với tệp khách hàng đa dạng: từ học sinh, sinh viên đến những bà nội trợ, nhân viên văn phòng…

Khoi nghiep nong nghiep

Khởi nghiệp kinh doanh hạt giống

Ngoài ra, thao tác và địa điểm nhập hàng cũng hoàn toàn đơn giản, bạn có thể nhập hàng trực tiếp từ vườn, các đại lý chuyên cung cấp cây trồng hoặc đầu tư hơn nhập khẩu từ nước ngoài. Hơn thế nữa, bạn có thể mở rộng mô hình kinh doanh của mình bằng nhiều hình thức khác nhau (online & offline) để có thể tiếp cận tối đa khách hàng tiềm năng.

Tuy nhiên, khi kinh doanh mô hình này bạn cần có những kiến thức cơ bản về nông nghiệp nói chung. Ngoài ra, cũng cần chú ý đến chất lượng và giá cả để khách hàng có thể tin tưởng và sử dụng tiếp sản phẩm do bạn cung cấp trong lần mua tiếp theo.

3. Khởi nghiệp bằng mô hình trồng nấm

Vốn ít, không giới hạn không gian là những ưu điểm có thể kể đến khi nhắc đến mô hình trồng nấm. Tuy đã có lịch sử phát triển khá lâu đời nhưng hiện nay mô hình này đang trỗi dậy mạnh mẽ, được cải tiến ngày càng hiện đại và thu hút sự chú ý của những nhà khởi nghiệp trẻ.

Ngoài ra khi khởi nghiệp ở mô hình này cần chú ý đến khâu lựa chọn nguồn giống. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều công ty cung cấp phôi nấm, để tránh rủi ro bạn nên hạn chế sản xuất phôi và mua phôi về để chăm sóc để có thể mang đến hiệu quả tối ưu nhất.

Với số vốn ban đầu nhỏ, nguồn giống đa dạng, không kén khách hàng và thời gian ngắn chỉ tầm 3-5 tháng là có thể thu lại thành phẩm. Trồng nấm xứng đáng là ý tưởng khởi nghiệp được đề xuất hàng đầu cho các nhà khởi nghiệp.

Khoi nghiep nong nghiep

Khởi nghiệp mô hình trồng nấm.

4. Khởi nghiệp bằng mô hình sản xuất thức ăn chăn nuôi

Theo thống kê của cục Chăn nuôi, thị trường ngành thức ăn chăn nuôi tại Việt Nam đang có mức tăng trưởng nhanh về cả quy mô, số lượng lẫn chất lượng. Tuy nhiên tại nhiều vùng, thức ăn chăn nuôi hầu hết được mua để bán lại từ các nhà máy sản xuất thay vì tự sản xuất để phục vụ cho chăn nuôi tại vùng quê của mình.

Khoi nghiep nong nghiep

Khởi nghiệp mô hình sản xuất thức ăn chăn nuôi.

Để có thể khởi nghiệp hiệu quả, chủ động ứng phó với những rủi ro bất thường có thể xảy ra và hướng đến phát triển bền vững, các nhà khởi nghiệp cần chú ý đến các yếu tố như kiểm soát, điều chỉnh mạng lưới cơ sở sản xuất thức ăn chăn nuôi phù hợp với nhu cầu của thị trường tiêu thụ, tăng cường công tác kiểm soát chất lượng sản phẩm và kết hợp công nghệ để mang đến hiệu quả cao nhất.

5. Khởi nghiệp bằng mô hình Aquaponics

Aquaponics là sự kết hợp giữa Aquaculture và Hydroponics. Hiểu một cách đơn giản thì đây là mô hình có sự kết hợp giữa nuôi trồng thuỷ sản và thuỷ canh.

Với mô hình này, việc trồng cây sẽ không cần đến đất, phân bón hay bất kỳ chất dinh dưỡng nào bởi vi sinh vật từ chất thải của cá sẽ thay bạn làm các công việc đó, bạn chỉ cần gieo hạt và chờ đến ngày thu hoạch thành phẩm.Ngoài ra, cây trồng sẽ giúp bạn lọc sạch nguồn nước để cá có thể sinh trưởng và phát triển mạnh mẽ. 

Có thể thấy mô hình này đem lại những lợi ích không hề nhỏ cho nền nông nghiệp. Tuy nhiên, mô hình Aquaponics lại chưa được ứng dụng nhiều tại Việt Nam vì vốn đầu tư cao và hạn chế về mặt công nghệ.

Xem thêm: 5 cách khởi nghiệp review mang lại bộn tiền cho bạn

Khoi nghiep nong nghiep

Khởi nghiệp bằng mô hình Aquaponics.

Hy vọng từ những thông tin trên sẽ gợi mở cho bạn những ý tưởng khởi nghiệp nông nghiệp phù hợp với bản thân. Dangkykinhdoanh chúc các bạn thành công trên con đường phía trước.

Sending
Đánh giá bài viết
(0 votes)

Leave a Comment