Khởi nghiệp

+100 Ý tưởng khởi nghiệp ít vốn cho năm 2022

Không có gì hạnh phúc hơn khi bạn được độc lập tài chính mà còn được làm công việc bạn thích. Bạn đang có tư tưởng khởi nghiệp nhưng vốn hiện tại bạn rất hạn hẹp mà bạn lại không có quá nhiều kinh nghiệm trong kinh doanh để có thể đứng ra khởi nghiệp riêng. Những ý tưởng khởi nghiệp dưới đây giúp bạn tăng thu nhập kinh tế cho bản thân, trau dồi thêm kiến thức kinh doanh từ nhiều người có kinh nghiệm, mở rộng cơ hội giao lưu, trao đổi với nhiều người trong ngành. 

Tất cả bạn có thể bắt đầu và phát triển. Quan trọng bạn có thực sự muốn khởi đầu và không được nản khi gặp gian nan. Bác Hồ có câu: ‘Không có gì khó, chỉ sợ lòng không bền…” Khởi nghiệp bạn phải thật sự kiên trì, chai sạn trước những khó khăn, trau dồi bản thân luôn phát triển để có thể tìm  được hướng đi đặc sắc và thật riêng cho bản thân bạn.

100 ý tưởng khởi nghiệp dưới đây có thể tạo nguồn cảm hứng cho bạn để bắt tay vào làm và tận dụng hết khả năng vốn có để bạn phát triển trong tương lai.

Ý tưởng khởi nghiệp qua kỹ năng và dịch vụ

1. Thiết kế đồ họa

Thiết kế đồ họa là công việc được đòi hỏi rất lớn trong thời thế hiện tại. Họ rất trọng dụng những người có ý tưởng sáng tạo cao. Bạn cần có khả năng sử dụng Adobe Illustrator, bạn cần có một chút khả năng tư duy hình ảnh, bố cục và màu sắc tận dụng vào thiết kế. Công việc này không đòi hỏi quá nhiều về việc đi lại, di chuyển hay gặp mặt với bên đối tác quá nhiều. Bạn chỉ cần đăng ký trên một số ứng dụng ví dụ: Fiverr hoặc Upwork và tìm kiếm cho mình một yêu cầu của khách hàng mà phù hợp với khả năng của bạn. 

2. Chuyên gia thiết kế UI/UX

Các nhà thiết kế UI/UX hay còn gọi là thiết kế giao diện người dùng/ trải nghiệm người dùng cực kỳ thịnh hành. Công việc này đòi hỏi ý tưởng sáng tạo cao và tư duy mới. Những ứng dụng sử dụng dành cho người dùng cần có sự dễ dàng, đẹp mắt, tinh tế. Không những linh hoạt dễ dàng cho người dùng, nó còn là bộ mặt gây dấu ấn cho người dùng qua những lần trải nghiệm sử dụng.

Khoản tiền cho những bạn làm UI/UX  không hề nhỏ. Vì sự thu hút khách và các thương hiệu luôn muốn có sự gây ấn tượng từ lần trải nghiệm đầu tiên cho khách hàng. Vì vậy, họ không ngần ngại chi khoản lớn để đầu tư vào thiết kế UI/UX.

ý tưởng khởi nghiệp

Ý tưởng khởi nghiệp nhờ vào thiết kế UI/UX

3. Thiết kế power point

Đối với nhiều người không thành thạo về Microsoft Office thì việc thiết kế ra những bản thuyết trình cũng khá khó khăn đối với họ. Họ có khả năng đứng trước đám đông, có khả năng ngôn ngữ và thuyết trình, nhưng những việc tạo nên những bản slide hỗ trợ thì lại là thử thách lớn.

Vì vậy, hiện nay có rất nhiều người có nhu cầu thuê làm những bản power point đặc sắc và chuyên nghiệp để thể hiện được mọi vấn đề đã được tóm gọn hỗ trợ cho việc thuyết trình của họ. Nếu bạn có tư duy hình ảnh, sáng tạo và tận dụng những khả năng về Microsoft Office hay một số ứng dụng tạo slide thì chắc hẳn công việc này không cần quá nhiều vốn như nguồn thu nhập của bạn có thể nói là đỉnh cao đấy.

4. Phát triển Website

Website là công cụ có thể coi là nguồn sống của toàn bộ con người, ngành nghề,…Khẳng định rằng bạn làm bất cứ việc gì cũng cần đến Website để tìm kiếm. Công việc phát triển Website là công việc đòi hỏi bạn cần hiểu biết về một số kiến thức như: HTML, CSS, Python,…

Một khi bạn có kiến thức và hiểu cơ chế hoạt động của Website thì lúc này bạn có thể tự phát triển cho một Website của riêng bạn về việc PR kinh doanh sản phẩm riêng của bạn hay bất kỳ điều gì thông qua Website. Không những vậy bạn tận dụng những cái bạn biết để nhận những dự án từ nhiều nguồn doanh nghiệp khác nhau, vừa đa dạng, vừa được trau dồi kiến thức mà nguồn thu nhập có thể nói hạng đỉnh luôn đấy.

ý tưởng khởi nghiệp

ý tưởng khởi nghiệp thiết kế website

5. Phát triển ứng dụng

Theo thống kê có gần 4 triệu ứng dụng tương thích với Android trên CH play và có hơn 2 triệu ứng dụng tương thích với IOS trên Apple. Cứ mỗi ngày sẽ có hàng trăm hàng triệu ứng dụng được tạo ra và phát hành đến với người sử dụng.

Bạn có thể nghiên cứu, tìm hiểu nhu cầu của người sử dụng thông minh hiện nay, họ đang cần gì, tiện ích họ muốn là gì, những vấn đề họ đang gặp phải trên các ứng dụng tương tự, hay bạn có thể thiết kế ra một ứng dụng mới đáp ứng được tiện ích, nhu cầu và đảm bảo rằng là được an toàn cho người dùng. Nếu phát minh ứng dụng mạng xã hội đầu tiên của bạn thành công thì khả năng sự nghiệp tương lai của bạn sẽ có nhiều dự án đắt giá, tuyệt vời đến với bạn.

6. Làm podscating

Nếu bạn có những chủ đề hấp dẫn, mang sự hiểu biết sâu rộng và có quá nhiều người hỏi bạn, cần bạn chia sẻ những vấn đề đó. Thì lúc này bạn có thể làm podcast cho riêng mình để chia sẻ kiến thức hay lĩnh vực mà bạn có độ hiểu biết chuyên sâu, thú vị và có ích.

Bạn có thể làm theo nội dung bài viết hoặc video chia sẻ. Có thể bạn đang sử hữu 1 podcast miễn phí, chia sẻ miễn phí, bạn có thể kết hợp một vài hợp đồng quảng cáo để có nguồn thu nhập cho việc bạn đang làm. Nhờ đó bạn vừa làm theo sở thích đam mê của bạn, vừa có nguồn thu nhẹ nhàng.

ý tưởng khởi nghiệp

Làm podcast là ý tưởng kinh doanh mới cho giới trẻ

7. Thiết kế WordPress

Nhiều doanh nghiệp nhỏ, vừa hay bất kỳ tổ chức doanh nghiệp nào, họ đều muốn tiến vào thị trường một cách dễ dàng và nhanh chóng tiếp cận được với khách hàng của họ. Cách dễ nhất chỉ có thể thông qua internet. Hành vi của khách hàng hiện nay, muốn tìm hiểu một sản phẩm, dịch vụ hay thương hiệu nào, việc đầu tiên là tìm kiếm tất cả thông tin của sản phẩm, dịch vụ, thương hiệu đó.

Vì vậy, nếu bạn có kiến thức về WordPress thì đây là cơ hội của bạn, bạn có nguồn lực cho nền tảng này cũng là điều quá tốt cho bạn khởi nghiệp. Bạn có thể kiếm được thu nhập cao và công việc này cũng được đánh giá là công việc tiềm năng phát triển rất mạnh, mang tính lâu dài. 

8. Làm Youtube

Với 300 triệu video được tải lên website mỗi phút và 3.25 tỷ nội dung video được tiêu thụ mỗi tháng, Youtube hiện là công cụ tìm kiếm lớn thứ 2 và là website video lớn nhất thế giới. Website này tự hào có 1 tỷ người dùng ấn tượng, chiếm hơn 1/3 toàn bộ người dùng Internet, tuy nhiên chỉ có 9% chủ doanh nghiệp nhỏ ở Mỹ sử dụng Youtube như 1 công cụ tiếp thị. Điểm cộng cho các video được tải lên youtube là có lượt tìm kiếm và xếp hạng cao hơn vì đơn giản Youtube thuộc Google.

Vì vậy nếu bạn sở hữu một tài khoản youtube và lập kế hoạch hoạt động trên tài khoản của bạn một cách hữu ích, truyền tải được chủ đề mà bạn muốn xây dựng, thu hút được hàng triệu lượt xem, khi đó thu nhập của bạn là một điều đơn giản. Bạn đầu tư vào tài khoản của bạn, sử dụng nó như một công cụ kiếm tiền thông minh. Hãy biến nó là sự nghiệp của bạn bằng sự sáng tạo của bạn thay vì chỉ sử dụng nó để tiếp thị.

Mẹo nhỏ khi sáng tạo trên kênh này, bạn muốn thu hút và tiếp cận được với nhiều đối tượng người xem, bạn cần nghiên cứu một ít từ khóa trending hoặc thuộc top hiện tại để có thể dễ dàng tiếp cận hơn với người xem hơn nhé. 

9. Bán hàng nhận hoa hồng (cộng tác viên)

Bạn là một người có khả năng bán hàng, tiếp thị trời phú, bạn có khả năng thuyết phục bằng ngôn từ thì đây chính là công việc tăng thu nhập cho bạn. Nhiều nơi họ đang muốn kiếm những người bán hàng theo dạng cộng tác viên. Công việc này có lợi cho đôi bên và còn giúp bạn có động lực đặt mục tiêu thu nhập trong tháng để thực hiện. Bạn sẽ được nhận hoa hồng % theo đơn hàng bạn bán được, bạn càng bán được nhiều thì thu nhập của bạn càng cao. Bạn không cần lo hàng tồn kho hay giá vốn nhập hàng. Việc của bạn chỉ cần giỏi bán là được.

10. Người ảnh hưởng trên mạng xã hội (Instagram, Tiktok, Facebook,…)

Nếu bạn có lượt theo dõi và lượt thích, tương tác cao trên những nền tảng mạng xã hội. Bạn xây dựng được phong cách riêng cho bạn ở các trang này, những lượt đăng bài của bạn có nội dung, chủ đề rõ ràng và làm ảnh hưởng đến người xem nhiều thì lúc này bạn là người mang tầm ảnh hưởng đến cộng đồng mạng xã hội.

Độ nổi tiếng của bạn bắt đầu có, nhiều công ty họ sẽ ngó đến bạn và xem xét có thể phong cách của bạn hợp với những tiêu chí, mục tiêu chiến dịch của họ. Khi đó những công ty này sẽ tự khắc kiếm đến bạn mong muốn hợp tác. Họ sẽ đưa ra mức giá thu nhập cho mỗi bài đăng của bạn lên đến 500$ – 1000$, tùy thuộc vào độ ảnh hưởng và sự thu hút theo dõi trên trang của bạn. Vì vậy hãy thu hút lượt theo dõi đến trang của bạn càng nhiều càng tốt.

>>> Xem thêm: Tài chính tự chủ nhờ kinh doanh quán cà phê cho người không chuyên

Ý tưởng khởi nghiệp dựa trên sản phẩm

11. Bán sản phẩm đặt hàng qua Taobao

Taobao là nguồn hàng dồi dào và đa dạng. Mẫu mã đẹp và khá chất lượng, phù hợp với phong cách châu Á. Bạn có thể lên ý tưởng khởi nghiệp nhờ bán hàng online Taobao với mặt hàng quần áo, phụ kiện, không những vậy còn có các mỹ phẩm nội địa Trung cũng rất chất lượng.

Bạn chỉ cần tạo tài khoản trên ứng dụng Taobao và học cách order là được rồi. Bên cạnh đó, xây dựng fanpage, instagram phong cách riêng bạn, làm cách nào để việc bán hàng của bạn có điểm riêng so với những chỗ khác bán và bạn đảm bảo chất lượng với một số chính sách bạn tự cam kết và đặt ra. Khi bạn đã có được lòng tin của khách hàng thì việc bán hàng và nhận order là điều quá dễ dàng.

12. Làm áo thun theo yêu cầu

Áo thun hay còn gọi là áo phông rất phổ biến, hầu hết ai cũng có ít nhất là một tủ áo thun cho riêng mình với nhiều màu sắc, hình dạng và họa tiết khác nhau. Nhiều người sẽ muốn sở hữu cho riêng mình những chiếc áo thun đặc biệt có những họa tiết và thiết kế đặc biệt thể hiện phong cách riêng của họ. Vì vậy, làm áo thun theo yêu cầu cũng là một ý tưởng khởi nghiệp hay ho cho những bạn đang có ý tưởng khởi nghiệp.

ý tưởng khởi nghiệp

Làm áo thun theo yêu cầu cho những bạn có ý tưởng kinh doanh về thời trang

13. May quần áo theo yêu cầu

Ngành hàng thời trang luôn hot với mọi đối tượng. Ai cũng có nhu cầu mặc đẹp, vì vậy không chỉ các thương hiệu nổi tiếng thường xuyên ra những mẫu áo quần cập nhật mới, mà những nhà cung cấp, sản xuất áo quần giá rẻ cũng không ngừng cập nhật và phát triển để chạy đua với cái item thời thượng.

Vì vậy cần lắm những nơi chuyên nhận may quần áo theo yêu cầu để có thể cho ra những “bộ cánh” đẹp đẽ với giá thành cữ rẻ. Nếu bạn nhận may quần áo theo yêu cầu và đáp ứng được chất lượng đường may, đẹp trên từng sản phẩm thì công việc này sẽ bền lâu dài và thu nhập ổn định cho bạn, vì đương nhiên thời trang không bao giờ dừng lại, mẫu mã luôn được cập nhật theo xu hướng thời thế và cách nhìn thời trang của mỗi nhóm người. 

14. Gia công trang sức

Hiện nay, có rất nhiều doanh nghiệp đã tạo dựng thành công cơ nghiệp nhờ vào việc gia công trang sức, có những thương hiệu lớn mạng và vô cùng nổi tiếng: PNJ, DOJI,… Trên thực tế, nhiều nền tảng như Esty cho phép bạn trao đổi, buôn bán cho tất cả mọi người từ nhà sản xuất mới làm quen đến cá thị trường chuyên nghiệp đều có thể bán sản phẩm tại đây.

Một thị trường giao thương mạnh mẽ của sản phẩm trang sức là nơi tiềm năng cho bạn phát triển sự nghiệp của bạn. Bạn yêu thích và đam mê những món đồ độc đáo và muốn thử sức mình với nét cầu kỳ, tỉ mỉ, cần mẫn và sáng tạo thì ý tưởng khởi nghiệp gia công trang sức là một ý tưởng hoàn hảo.

ý tưởng khởi nghiệp

Đồ trang sức không thể thiếu cho bạn thích mix match

15. Kiếm tiền nhờ bán hình ảnh

Bạn là người đam mê nhiếp ảnh, bạn đang có sẵn một kho tàng hình ảnh độc đáo của nhiều chủ đề khác nhau. Thì việc kiếm tiền trên các nền tảng như: Unsplash, Freepik, Shutterstock, iStockphoto,… là điều dễ dàng. Bạn kiếm được thu nhập trong mỗi lần người dùng tải ảnh, bạn cũng có thể tạo 1 danh mục các loại bằng cách xuất bản hình ảnh của bạn trên website của riêng mình.

Một website được thiết kế tốt với nghệ thuật thú vị sẽ thu hút nhiều con mắt và trước khi bạn biết điều đó, bạn sẽ thu hút các hợp đồng ở khắp nơi. Bạn cũng có thể bán các bản in trên website của mình để tăng thêm thu nhập.

16. Sản phẩm chăm sóc da

Nhu cầu làm đẹp, chăm sóc da của phụ nữ ngày càng tăng, họ luôn tìm kiếm những sản phẩm giúp làn da họ có thể trở nên đẹp hơn, họ có thể đầu tư hàng triệu đồng vào những sản phẩm chăm sóc da. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều sản phẩm chăm sóc da của nhiều nước trên thế giới được du nhập vào Việt Nam như: Mỹ, Hàn, Pháp, Trung, Nhật,….

Bạn có thể khởi nghiệp nhờ vào những sản phẩm làm đẹp này, nhưng đặc biệt khi khởi nghiệp các sản phẩm làm đẹp, bạn cần có sự hiểu biết sâu vào các thành phần của các sản phẩm, yếu tố của làn da và một số tác nhân gây phản ứng, điều này giúp bạn có thể tư vấn cho khách hàng sử dụng sản phẩm phù hợp, bạn sẽ lấy được lòng tin của khách hàng nhờ vào những hiểu biết sâu rộng này. Sự phát triển của bạn nhờ vào quảng cáo truyền miệng của khách hàng rất nhiều đấy.

17. Sản phẩm làm đẹp

Không những chăm sóc da, các sản phẩm trang điểm cũng được các chị em tìm kiếm và săn đón rất nhiều, chi một số tiền không nhỏ để sở hữu sản phẩm trang điểm có mẫu mã đẹp, chất lượng và giá thành bình ổn thì đa phần các chị em không hề tiếc.

Cũng như sản phẩm chăm sóc da, đồ trang điểm hiện nay cũng có yếu tố bảo vệ da, làm đẹp, giúp các cô gái tự tin hơn khi ra đường được nhập từ các nước nổi tiếng: Hàn, nội địa Trung, Mỹ, Pháp, Anh,… Khởi nghiệp với sản phẩm này bạn cần có nguồn hàng chất lượng, bảo đảm cho người tiêu dùng và kiến thức sâu rộng để tư vấn cho khách hàng.

18. Ống hút bảo vệ môi trường

Ống hút bảo vệ môi trường là cơn sốt trong những năm gần đây. Nguyên liệu làm nên sản phẩm có thể làm từ bột gạo, giấy, tre, inox,…. Hiện tại, những chất liệu làm bằng giấy và inox rẻ hơn so với những sản phẩm khác và nhất là ống hút inox vì nó có thể tái sử dụng, dễ vệ sinh.

Những sản phẩm còn lại hoàn toàn bảo vệ môi trường nhưng không có yếu tố tái sử dụng. Ý tưởng khởi nghiệp ống hút bảo vệ môi trường, bạn nên tìm hiểu, nghiên cứu thị trường, có nguồn hàng cố định và giá thành bình ổn. Đương nhiên, ý tưởng khởi nghiệp cho sản phẩm này vô cùng hay và mang tính nhân văn cao.

ý tưởng khởi nghiệp

Ống hút tre bảo vệ môi trường

19. Phụ kiện cho đồ công nghệ

Thời đại 4.0, ai cũng có ít nhất 1 sản phẩm công nghệ phục vụ cho đời sống của bản thân. Họ sẽ có ý định trang hoàng cho chiếc công nghệ đó, ví dụ: ốp lưng cho điện thoại, bao da chống nước cho laptop, vỏ bao cho hộp tai nghe, miếng lót chuột với nhiều kiểu dáng, hình thù khác nhau,… vô vàn sản phẩm phụ kiện mà bạn có thể bán. Chỉ cần bạn có nguồn hàng, mẫu mã cập nhật thường xuyên và có chiến lược marketing, chỗ bán phù hợp,.. thì ý tưởng khởi nghiệp rất tốt để phát triển. 

20. Thực phẩm chức năng

Làm đẹp bên ngoài thôi chưa đủ, nhu cầu đẹp từ bên trong cũng thực sự cần thiết. Sản phẩm thực phẩm chức năng cũng được đón chào mạnh mẽ trên thị trường. Bạn nên tìm các thương hiệu nổi tiếng và tham gia làm cộng tác viên cho các thương hiệu.

Bạn vừa có uy tín từ thương hiệu, vừa học hỏi được cách thức mua bán và nhận biết sản phẩm, học được kỹ năng bán hàng và có động lực kiếm hoa hồng thu nhập cho bản thân. Bắt đầu tìm hiểu những thương hiệu nổi tiếng như: Blackmores, Nature Made, Kirkland Signature, Puritan’s Pride, Healthy Care, Trunature,….

ý tưởng khởi nghiệp

ý tưởng khởi nghiệp nhờ kinh doanh thực phẩm chức năng

21. Kinh doanh bột protein

Dân tập Gym thì tất nhiên không thể thiếu sản phẩm này. Nhu cầu làm đẹp săn chắc cơ thể, có thân hình đẹp ngày càng cao. Nếu bạn tiếp cận được những thành viên tập gym cơ hội kinh doanh bột protein rất có triển vọng. Để tăng độ tin cậy hơn, bạn cũng nên có thân hình săn chắc, năng động và thể thao, ngoại hình cũng thúc đẩy mạnh ra quyết định mua sản phẩm của khách hàng.

22. Tất/vớ đi chân

Chân cũng phải đẹp và màu sắc, tất/vớ đi chân cũng là ý tưởng khởi nghiệp không tồi, lựa vớ để hợp với đôi giày cũng là cách mix match tốn chất xám đấy! Nguồn sản phẩm này thì rất dễ kiếm, không những vậy nếu bạn có những mẫu độc đáo, độc quyền thiết kế, bạn có thế kiếm ngay nhà xưởng may số lượng lớn cho bạn. Ý tưởng này bạn tha hồ sáng tạo, thể hiện chất riêng của bạn.

23. Balo chống thấm nước

Sản phẩm tinh tế, bảo vệ toàn bộ đồ dùng trong mọi hoàn cảnh, dù có mưa, bụi hay dính bẩn, chiếc ba lo chống thấm nước luôn sạch sẽ và an toàn cho đồ dùng của khách hàng. Vì những tính năng đặc biệt đó, người tiêu dùng rất cần chiếc balo đa năng này. Bạn có ý tưởng kinh doanh thì đừng bỏ qua sản phẩm này nhé. Nó là tiềm năng của thị trường và đặc biệt trong thời tiết mưa nắng thất thường tại Việt Nam.

Qua bài viết trên Đăng ký kinh doanh Việt Nam đã giới thiệu cho bạn rất nhiều ý tưởng kinh doanh hiệu quả và thực tế rồi đấy, hãy cùng đón chờ nhiều ý tưởng sáng tạo hơn trong các bài viết sau nhé!

 

Sending
Đánh giá bài viết
(3 votes)

Leave a Comment