Kinh doanhĐầu tư

Xu hướng đầu tư tài chính 2023

Năm 2023 được đánh giá là một năm đầy biến động của giới đầu tư khi đại dịch Covid-19 chưa hoàn toàn biến mất, lạm phát tăng cao, đối mặt với sự thắt chặt chính sách tiền tệ của các nước. Từ những nguyên nhân trên ít nhiều làm ảnh hưởng nhiều đến thị trường tài chính, câu hỏi đang được đặt ra là triển vọng và khả năng nào để phục hồi khả năng sinh lời của các xu hướng đầu tư tài chính 2023? Hãy cùng Dangkykinhdoanh giải đáp thông qua bài viết bên dưới nhé!

Xu hướng đầu tư tài chính 2023

Đầu tư chứng khoán ngắn hạn

Chứng khoán ngắn hạn thường là loại chứng khoán có kỳ hạn, bạn có thể kiếm lời nhờ chênh lệch giá mua/bán trên thị trường Chứng khoán ngắn hạn thường là những trái phiếu có kỳ hạn hoặc hợp đồng tương lai dưới một năm. Ngoài ra, bạn có thể nắm giữ cổ phiếu không kỳ hạn hay trái phiếu kỳ hạn trên 1 năm, nhưng không phải vì mục đích nhận lãi hay cổ tức, mà kiếm lời nhờ chênh lệch giá mua/ bán trên thị trường.

Đầu tư chứng khoán

Đầu tư chứng khoán ngắn hạn

Đầu tư chứng khoán hứa hẹn sẽ tiếp tục khởi sắc trong năm 2023, do những yếu tố tích cực đang xâm chiếm thị trường cùng với sự dồi dào của dòng tiền hiện hữu. Tuy nhiên, thực tế tình hình thị trường chứng khoán trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng chưa thật sự chặt chẽ, chưa có sự kết nối thậm chí ngược chiều với nền kinh tế, tiềm ẩn nhiều rủi ro khi thiếu sự minh bạch, tâm lý đám đông và bị chi phối bởi sự chuyên nghiệp của nhà đầu tư. Đây là những kẽ hở khiến việc đầu tư chứng khoán trở nên tiềm ẩn và thiếu bền vững.

Tuy nhiên, đầu tư chứng khoán ngắn hạn không thật sự phù hợp cho những nhà đầu tư thiếu kinh nghiệm trên thị trường. Để đầu tư lĩnh vực này, bạn cần là người có kiến thức, bản lĩnh, có khả năng đón đầu thị trường để dự đoán chính xác xu hướng giá của chứng khoán trong tương lai. Nếu không trau dồi những kỹ năng đó thì cơ hội thành công của bạn sẽ không cao trên thị trường đầy biến động này.

Bất động sản

Bất động sản hiện vẫn đang là xu hướng đầu tư được các chủ đầu tư chú ý. Với khả năng phát triển vượt bậc của thị trường chứng khoán, bất động sản đang là kênh được các chuyên gia dự báo rằng dòng tiền có thể chốt lời và chuyển sang kênh đầu tư này, góp phần tạo nên sự sôi động của thị trường bất động sản trong năm 2023.

Đầu tư bất động sản

Ngoài ra, triển vọng của thị trường bất động sản cũng được thể hiện qua các yếu tố khác như tính pháp lý ngày càng rõ ràng và hoàn thiện, chú trọng vào đầu tư cơ sở hạ tầng, nhà ở và chương trình phục hồi phát triển kinh tế được triển khai…

Mặc dù như vậy, nhu cầu đầu tư vào lĩnh vực này phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trước mắt là tình hình dịch Covid-19. Nếu kiểm soát dịch chặt chẽ, dòng tiền đầu tư vào sẽ phát triển theo hướng tích cực và ngược lại nếu tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp thì thị trường bất động sản sẽ chơi vơi và rơi vào trạng thái trầm lắng. Cũng theo đó, một số dự án có cơ sở hạ tầng tốt, vị trí thuận lợi kèm pháp lý đầy đủ sẽ có cơ hội phát triển mạnh mẽ trong năm nay.

Bên cạnh đó, không thể không kể đến những nguy cơ về lạm phát cũng khiến cho giá trị bất động sản chịu ảnh hưởng ít nhiều. Việc tăng giá bất động sản có thể gây những tác động tiêu cực cho hoạt động đầu tư vì dòng vốn sẽ ngày càng lớn hơn trước.

>>> Xem thêm: Đầu tư tài chính là gì? Có nên đầu tư tài chính hay không?

Vàng

Với lãi suất lên đến 6-10% vàng hiện đang là một trong những xu hướng đầu tư an toàn được các nhà đầu tư chú ý trong thời điểm ảnh hưởng của đại dịch và lạm phát tăng cao.

Đầu tư vàng

Một số những ưu điểm có thể kể đến khi đầu tư vàng như mức độ phổ biến, tính thanh khoản cao, có thể dễ dàng quy đổi thành tiền mặt ở mọi nơi và không bị đào thải bởi thời gian. Hơn thế nữa, giá trị của vàng biến động ngược chiều với chứng khoán và tiền tệ, khi lạm phát xảy ra vàng lại tăng giá và trở thành kênh đầu tư lý tưởng cho bất kỳ nhà đầu tư nào.

Bên cạnh những ưu điểm, bạn hãy cùng xem đầu tư vào vàng sẽ còn tiềm ẩn những rủi ro nào nhé

Vàng không là kênh đem lại thu nhập thụ động. Lợi nhuận kiếm được từ vàng dựa vào khoản chênh lệch tỷ giá khi quy đổi thành tiền mặt. Ngoài ra, giá vàng tại Việt Nam chịu ảnh hưởng nhiều từ các chính sách của Chính. Điều đó có thể dẫn đến sự chênh lệch giữa giá vàng trong nước và giá vàng quốc tế. Do đó, sự rủi ro khi đầu tư vào vàng là hoàn toàn có thể xảy ra.

Tiền kỹ thuật số

Tiền kỹ thuật số hay còn gọi là tiền điện tử, loại tiền này không cố định mà biến động từng giây cùng khối lượng khổng lồ. Tuy nhiên, nếu biết cách đầu tư thì đây sẽ là kênh đem lại lợi nhuận đáng kể và nhanh nhất trong các xu hướng đầu tư kể trên.

Đầu tư tiền kỹ thuật

Nhìn chung, thị trường này đem lại rủi ro cực kỳ cao, những nhà đầu tư không chuẩn bị trước tâm lý sẽ cảm thấy sốc và chán nản trước sự tăng trưởng và lao dốc bất thường của đồng tiền. Vì thế, để đầu tư vào lĩnh vực này đòi hỏi nhà đầu tư phải có những kiến thức và nghiên cứu về thị trường, cũng như vạch ra những chiến lược quản trị tài chính để kiểm soát tốt dòng tiền và những rủi ro có thể xảy ra trong quá trình đầu tư.

Lời kết

Từ những xu hướng đầu tư tài chính 2023 đã được Dangkykinhdoanh cập nhật hy vọng sẽ gợi mở và giúp bạn chọn lựa cho mình một con đường đầu tư thật đúng đắn. Chúc các bạn thành công! 

Sending
Đánh giá bài viết
(0 votes)

Leave a Comment