Quản trị MarketingDoanh nghiệp

Xây dựng chiến lược marketing một cách hiệu quả

Bạn đã đầu tư rất nhiều nguồn lực và thời gian vào việc phát triển sản phẩm nhưng lại không có khách hàng? Nếu muốn thu hút thật nhiều khách hàng và mang về nhiều lợi nhuận bạn cần chủ động làm cho khách hàng biết đến sự hiện diện của mình. Một chiến lược marketing hiệu quả và bền vững chính là đáp án mà doanh nghiệp bạn cần.

Chiến lược marketing là bước đi cơ bản giúp doanh nghiệp bạn đột phá doanh số bán hàng. Mục tiêu tối thượng của một chiến lược marketing đó là tạo ra lợi nhuận cho công ty. Việc này bao gồm tất cả các hoạt động từ cơ bản đến chuyên sâu trong lĩnh vực marketing nhằm đưa sản phẩm, dịch vụ công ty bạn đến gần hơn với khách hàng.

Vậy làm cách nào để lên một chiến lược marketing mang lại hiệu quả cao, cũng như đâu mới là kênh marketing phù hợp với doanh nghiệp bạn? Hãy cùng dangkykinhdoanhvietnam tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

Nội dung

Chiến lược marketing là gì?

Chiến lược marketing là một kế hoạch quảng cáo toàn diện giúp doanh nghiệp đạt được mục tiêu tiếp cận đến nhiều người dùng hơn, làm khách hàng biết đến thương hiệu của doanh nghiệp. Chuyển đổi khách hàng tiềm năng thành khách hàng có giao dịch và thu về lợi nhuận cho doanh nghiệp bạn.

Một chiến lược marketing tổng thể thường bao gồm các mục tiêu:

 • Đưa ra những giá trị của doanh nghiệp
 • Xác định thông điệp mà doanh nghiệp muốn truyền tải đến với khách hàng của mình
 • Các thông tin giúp dễ dàng hình dung ra bức tranh về khách hàng mục tiêu mà doanh nghiệp hướng đến
 • Những phương pháp, công cụ để triển khai chiến lược marketing

Bật mí 6 chiến lược Marketing phù hợp với doanh nghiệp vừa và nhỏ

1. Liên tục nâng cao giá trị sản phẩm nhưng không tăng giá thành

Người được hưởng lợi nhiều nhất khi doanh nghiệp áp dụng chiến lược này chính là khách hàng. Khi doanh nghiệp bạn tung một sản phẩm mới ra thị trường, giá bán được tạo sẽ thấp. Thu hút tối đa sự chú ý của khách hàng. Nhưng chất lượng sản phẩm của bạn vẫn đảm bảo sự ổn định và vượt trội để có thể cạnh tranh với các đối thủ khác trên thị trường. Điều này buộc các đối thủ phải hạ giá bán mới có thể cạnh tranh nổi với bạn.

Tuy nhiên, về giai đoạn sau của chiến lược, hướng đi tối ưu đó là doanh nghiệp bạn nên tập trung vào việc làm sao để có thể nâng cao chất lượng sản phẩm thay vì hạ giá như đối thủ. Việc này giúp chất lượng sản phẩm được nâng cao, kéo theo sự hài lòng tuyệt đối của khách hàng. Khi khách hàng nhận thức được về sự khác biệt cũng như giá trị sản phẩm doanh nghiệp bạn mang lại. Đó chính là lúc bạn đã vượt xa các đối thủ của mình và từng bước chiếm lĩnh thị trường mục tiêu.

2. Hợp tác cùng doanh nghiệp khác để đạt được mục tiêu chung

Đây là chiến lược marketing cực kỳ phù hợp với các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Theo thống kê của bộ Công Thương, tại Việt Nam, có đến 98% số các doanh nghiệp đang hoạt động là các đơn vị kinh doanh vừa và nhỏ. Tỉ lệ cạnh tranh giữa các doanh nghiệp này là rất cao nên mỗi đơn vị luôn phải chật vật tìm chỗ đứng và làm mọi cách để khách hàng quan tâm đến sản phẩm của mình. 

Việc hợp tác với các doanh nghiệp lớn hơn sẽ giúp đảm bảo hiệu quả kinh doanh thông qua việc giúp các doanh nghiệp nhỏ giảm thiểu chi phí marketing nhưng vẫn có thể định vị thương hiệu trên thương trường và tìm tới đúng tệp khách hàng mục tiêu.

Bên cạnh đó, việc hợp tác lâu dài sẽ giúp tạo sự tin tưởng, gắn kết giữa 2 đối tác dựa trên tình thần đồng hành cùng phát triển. Từ đó tạo nên một hệ thống lớn mạnh, đảm bảo sự vững vàng trên thị trường khắc nghiệt.

 chiến lược Marketing phù hợp với doanh nghiệp vừa và nhỏ

chiến lược Marketing phù hợp với doanh nghiệp vừa và nhỏ

3. Tiếp thị trực tiếp

Chiến lược marketing cực kỳ phổ biến và lâu đời này yêu cầu doanh nghiệp bạn cần có một đội ngũ bán hàng giỏi. Việc tiếp theo đó là đi gặp mặt trực tiếp với khách hàng và cho họ thấy những tính năng ưu việt của sản phẩm hoặc dịch vụ bên bạn. Sau đó hãy thuyết phục họ lựa chọn sản phẩm của bạn.

Ưu điểm của chiến dịch này đó là chi phí rất thấp. Tuy nhiên, yêu cầu về mặt nhân sự lại rất cao, đòi hỏi đội ngũ nhân viên phải có kỹ năng thuyết phục tốt, cũng như khả năng xây dựng lòng tin nơi khách hàng.

4. Digital Marketing

Đây là chiến dịch marketing mang lại hiệu quả cao và được sử dụng phổ biến trong thời đại ngày nay. Khi internet phát triển và được phổ cập rộng rãi đã mở ra một kỷ nguyên mới cho ngành công nghiệp quảng cáo. Theo thống kê vào năm 2022, Việt Nam có hơn 70% dân số sử dụng internet. Cho thấy xu hướng marketing qua internet đã đang và sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ trong tương lai. Hình thức digital marketing sẽ được triển khai qua các kênh như mạng xã hội, website, blog, email,…

Ưu điểm của loại hình marketing này chính là sự nhanh chóng, tiện lợi và chi phí thấp hơn rất nhiều so với lợi ích mà nó mang lại. Thông qua internet, doanh nghiệp dễ dàng kết nối với tệp khách hàng rộng lớn ở khắp mọi nơi tại Việt Nam và trên thế giới. Việc mà doanh nghiệp bạn cần chú trọng ở đây khi sử dụng digital marketing chính là xây dựng nội dung quảng cáo thật thu hút, độc đáo và đủ hấp dẫn để trở nên nổi bật hơn so với các đối thủ của mình.

5. Remarketing

Bạn có biết chi phí để giữ chân một khách hàng cũ thấp hơn nhiều so với chi phí để tìm một khách hàng mới. Remarketing chính là một trong những chiến lược marketing cơ bản nhưng cực kỳ hiệu quả. Do đó nếu nguồn ngân sách của bạn quá hạn hẹp thì đừng nên bỏ qua chiến lược này. Bên cạnh đó, việc chăm sóc khách hàng thường xuyên cũng làm khách hàng cảm thấy được quan tâm, qua đó cải thiện chất lượng dịch vụ của doanh nghiệp bạn, giúp bạn luôn có một lượng khách hàng thường xuyên ổn định.

6. Local Marketing

Local marketing cũng là một chiến lược marketing mang lại hiệu quả cao dành cho các doanh nghiệp nhỏ. Tất nhiên, chiến lược này vẫn được nhiều doanh nghiệp lớn áp dụng. Chú trọng mục tiêu cộng đồng tại địa phương, trong chiến lược quảng cáo các sản phẩm của bạn. Doanh nghiệp bạn sẽ nhận được nhiều sự đón nhận và hỗ trợ từ chính quyền, giúp thúc đẩy hoạt động kinh doanh nhanh chóng.

Tổng hợp tất cả các kênh Marketing mà doanh nghiệp có thể sử dụng trong chiến lược của mình

Các kênh Digital Marketing

Digital marketing (hay tiếp thị trực tuyến) có thể hiểu đơn giản là tất cả các hoạt động marketing trên nền tảng kỹ thuật số, thiết bị điện tử và đặc biệt là môi trường internet.

Với tốc độ phát triển như vũ bão của công nghệ trong thời đại ngày nay, digital marketing chiếm thế thượng phong trên mọi mặt trận. Là kênh tiếp thị chủ lực của nhiều doanh nghiệp. Tấn công khách hàng trực diện, đạt hiệu quả cao và nhanh chóng chính là ưu điểm của loại hình marketing này.

Ngoài ra, việc phân bổ chi phí cho các chiến dịch digital marketing cũng rất linh hoạt, dễ dàng điều chỉnh theo từng giai đoạn.

1. Các kênh bán hàng hiệu quả 

 • Website: Một kênh Digital Marketing hiệu quả hàng đầu, ảnh hưởng đến quyết định mua hàng của khách hàng 1 cách nhanh chóng. Bạn muốn đánh dấu sự hiện diện của doanh nghiệp mình trên internet. Và làm bàn đạp để triển khai các chiến dịch marketing khác. Thì điều đầu tiên cần có chính là 1 website chuyên nghiệp.
 • SEO (Search Engine Optimization) là hình thức quảng cáo gia tăng thứ hạng website trên các công cụ tìm kiếm (đặc biệt là google) bằng cách cung cấp nội dung hữu ích. Qua đó, thu hút sự chú ý và để khách hàng tự tìm đến với doanh nghiệp. Ưu điểm của loại hình này chính là nhắm đúng đối tượng và chi phí thấp hơn so với nhiều loại hình khác.
 • Google Map: Đưa doanh nghiệp của bạn xuất hiện nổi bật trên dịch vụ bản đồ số của Google. Góp phần thu hút khách hàng địa phương cho doanh nghiệp và xây dựng uy tín một cách nhanh chóng.
 • Home Shopping: kênh mua sắm trực tuyến trên tivi. Thu hút sự chú ý khách hàng bởi lối dẫn dắt thuyết phục của MC.
 • Sàn thương mại điện tử: đưa hàng hoá của bạn có mặt trên các siêu ứng dụng thương mại điện tử. Và tiếp cận với lượng khách hàng dồi dào của các ứng dụng này.
 • Podcast: Hình thức không mấy phổ biến ở Việt Nam, podcast cung cấp thông tin cho khách hàng bằng lời nói và âm thanh.

2. Chăm sóc khách hàng và Remarketing

 • Facebook messenger: Dễ dàng kết nối với khách hàng bằng ứng dụng nhắn tin tích hợp vô cùng tiện lợi này của Facebook.
 • Zalo OA: là trang kinh doanh chính thức của một doanh nghiệp trên mạng xã hội zalo.
 • SMS Marketing: Tiếp thị bằng tin nhắn. Nếu bạn đang có 1 lượng data số điện thoại vô cùng dồi dào, tại sao ko thử hình thức remarketing bằng cách gửi tin nhắn khuyến mãi này.
 • Chat Bot: Tính năng trả lời tin nhắn tự động khi bạn đi vắng, được tích hợp vào ô chat của website.
 • Email Marketing: Quảng cáo qua email. Hình thức này chỉ phù hợp với nhóm khách hàng có thói quen kiểm tra email thường xuyên. Tỉ lệ chuyển đổi không hề cao, nên dùng khi chạy Remarketing các khuyến mãi mới. 

3. Các kênh social media miễn phí

Mạng xã hội chắc chắn là kênh không thể thiếu trong các chiến dịch marketing, bởi phạm vi tiếp cận mục tiêu lớn mà mạng xã hội mang lại cũng như khả năng viral cao. Quảng cáo trên các kênh social có 2 loại trả phí và không trả phí. Bạn có thể tùy theo mục tiêu, ngân sách và nhân sự để có cách setup hiệu quả cho từng kênh. Sau đây là một số kênh phổ biến nhất 

  • Facebook cá nhân: Chỉ áp dụng với hình thức kinh doanh nhỏ lẻ, bán hàng online. Độ nổi tiếng trang cá nhân của bạn phải cao mới mang lại hiệu quả. Vì thế nhiều cá nhân nổi tiếng, KOLs, người có ảnh hưởng được thuê để PR sản phẩm trên trang cá nhân của họ.
  • Facebook Page: Hầu hết mọi doanh nghiệp đều sở hữu 1 trang fanpage để xây dựng hình ảnh chuyên nghiệp trên Facebook, giới thiệu thông tin tới khách hàng, thực hiện tư vấn dịch vụ, nhận đơn hàng của khách trên chính fanpage đó.
 • Facebook Group: Doanh nghiệp có thể kết nối và tạo uy tín với khách hàng của mình bằng cách tạo lập ra các nhóm. Ngoài ra, việc xây dựng một cộng đồng như thế này sẽ thu hút thêm nhiều khách hàng mới. Tuy nhiên, bạn sẽ phải bỏ ra rất nhiều công sức.
 • Youtube Channel: Nếu có thể hãy tạo cho doanh nghiệp mình một kênh Youtube chia sẻ những kỹ năng kiến thức có liên quan đến lĩnh vực kinh doanh của bạn, nhằm mang lại nhiều giá trị và lợi ích cho khách hàng. Qua đó, chiếm được thiện cảm và niềm tin. Ngoài ra, bạn cũng có thể chia sẻ những video hình ảnh của doanh nghiệp mình để giúp khách hàng hiểu rõ hơn về bạn.
 • Tiktok: Cực kỳ phổ biến với giới trẻ. Mạng xã hội video đe dọa ngôi vương của Youtube. Có tốc độ phát triển chóng mặt và chưa hề có dấu hiệu dừng lại. Trong tương lai, hứa hẹn sẽ mang tới nhiều xu hướng có sức ảnh hưởng người dùng ở mọi độ tuổi.
 • Pinterest: Kênh chia sẻ hình ảnh miễn phí. Hãy đầu tư nhiều hơn về hình ảnh của bạn khi đăng tải.
 • LinkedIn Page: Mạng xã hội được thiết kế dành cho doanh nghiệp. Ngoài ra, đây còn là nơi tìm kiếm ứng viên sáng giá cho những nhà tuyển dụng và ngược lại.
 • Diễn đàn: Diễn đàn chắc chắn không còn xa lạ gì với người dùng từ những ngày đầu internet có mặt tại Việt Nam. Tuy hiện đã không còn là kênh marketing online hiệu quả, do tính chất tạp nham, nạn lừa đảo dẫn đến mất niềm tin vào diễn đàn, lượng người dùng liên tục giảm. Nhưng nếu biết cách bạn vẫn sẽ có thể tìm thấy được khách hàng tại các diễn đàn uy tín còn sót lại.
 • Viết Blog: Chia sẻ kiến thức, cung cấp nội dung hữu ích cho người dùng. Cho họ thấy rằng bạn là một doanh nghiệp uy tín, là chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực của bạn với những bài học bổ ích. Và họ sẽ tự tìm đến bạn.
Tổng hợp tất cả các kênh Marketing mà doanh nghiệp có thể sử dụng trong chiến lược của mình

Tổng hợp tất cả các kênh Marketing mà doanh nghiệp có thể sử dụng trong chiến lược của mình

4. Quảng cáo có trả phí

Là hình thức bán quảng cáo trên các ứng dụng công nghệ hàng đầu hiện nay, với một thị trường rộng lớn có sẵn dựa trên tệp người dùng của những ứng dụng này. 

 • Quảng cáo tìm kiếm (Google Ads, Cốc Cốc, QC trên các sàn TMĐT,…)
 • Quảng cáo trên nền tảng thị trường đã có sẵn thông qua việc khách hàng chủ động tìm kiếm
 • Đối với Google Ads hình thức quảng cáo tìm kiếm phổ biến nhất, có 3 yếu tố quan trọng: độ cạnh tranh của từ khoá, nội dung mẫu quảng cáo và landing page.
 • Cộng hưởng Google Ads với SEO để thu về kết quả tốt nhất
 • Quảng cáo hiển thị (Banner trên các báo, Banner trên Google Display Network, hệ thống quảng cáo Admicro, Adtima, Vads..): Định dạng quảng cáo là hình ảnh, video, ảnh động,…Có thể nhắm mục tiêu cụ thể cho nhóm đối tượng mà quảng cáo hướng đến. Xây dựng hình ảnh quảng cáo bắt mắt để gia tăng tỉ lệ click vào quảng cáo.
 • Quảng cáo mạng xã hội (MXH): Facebook, Zalo, Instagram, TikTok,…
  • Thường dùng để tạo nhận thức về thương hiệu cho doanh nghiệp bạn.
  • Nên bỏ thời gian ra nghiên cứu hành vi người dùng của mỗi nền tảng
  • Độ cạnh tranh của các đối thủ trên nền tảng đó
  • Lựa chọn sản phẩm phù hợp để triển khai chiến lược
  • Xác định nhân khẩu học của khách hàng doanh nghiệp hướng đến
  • Cập nhật xu hướng phát triển của từng nền tảng
  • Yếu tố nội dung chính là phần quan trọng nhất của hình thức quảng cáo trả phí trên mạng xã hội.
 • Influence Marketing: Cần tìm hiểu và lựa chọn kỹ càng Influencer có hình ảnh tích cực, phù hợp với thương hiệu.
 • Báo Mạng: Book bài quảng cáo trên các báo điện tử, có lượt truy cập khủng cũng là một hình thức quảng cáo phổ biến, mang lại một số hiệu quả tích cực, giúp doanh nghiệp truyền thông hiệu quả. Tuy nhiên, mức chi sẽ cực kỳ tốn kém tỉ lệ thuận với lượt truy cập của báo.
 • Quảng cáo Qua Group cộng đồng: Bạn cũng có thể trả phí cho admin của một group cộng đồng nào đó để có thể đăng bài về doanh nghiệp và dịch vụ của bạn.

Các kênh Physical Marketing

Exterior signs – Đặt biển hiệu ngoài trời

Biển hiệu ngoài trời sẽ giúp doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận được khách hàng thông qua việc sử dụng các biển chỉ dẫn, bảng hiệu công ty, biểu ngữ ngoài trời…

Interactive signs – Dấu hiệu tương tác

Đây là sự kết hợp giữa bảng hiệu kỹ thuật số cấp công nghiệp với các phần mềm chỉnh sửa, tạo nội dung dựa trên web nhằm cung cấp nội dung đa phương tiện và có khả năng thay đổi dễ dàng. Kênh này hứa hẹn sẽ mang đến những trải nghiệm tương tác tuyệt vời cho người tiêu dùng.

Customer Loyalty – Lòng trung thành của khách hàng

Sự trung thành của khách hàng đối với một thương hiệu thể hiện sự hài lòng mà họ có được sau khi đã trải nghiệm và tiêu dùng sản phẩm. Để có thể giữ được lòng trung thành của khách hàng, các doanh nghiệp thường tổ chức các chương trình khuyến mãi, tặng quà cho những vị khách của mình. Bên cạnh đó có thể triển khai các chương trình dành riêng cho khách hàng thân thiết, ưu đãi vào những dịp đặc biệt như lễ, tết, sinh nhật…

Giveaways – Quà tặng

Giveaways được khá nhiều doanh nghiệp lựa chọn trong chiến dịch quảng bá và phát triển sản phẩm tới khách hàng tiềm năng bằng cách tổ chức các cuộc thi, trò chơi hay các chương trình tặng quà miễn phí trên các trang mạng xã hội như Facebook, Instagram…

Promotion – Khuyến mãi

Thường xuyên cung cấp cho khách hàng các chương trình khuyến mãi sẽ giúp kích hoạt các cảm xúc tích cực trong người mua hàng, từ đó đảm bảo doanh số và tăng thêm lợi nhuận cho doanh nghiệp. Việc sử dụng các chương trình khuyến mãi sẽ là cơ hội để khách hàng của bạn có được những sản phẩm với mức giá mà họ mong muốn, trong khi vẫn đảm bảo đáp ứng các mục tiêu về tài chính của doanh nghiệp bạn.

Brochures – Ấn phẩm quảng bá

Ấn phẩm quảng bá cung cấp một cách chi tiết về sản phẩm hoặc dịch vụ nào đó của một công ty, tổ chức cụ thể. Mục đích cuối cùng của hành động này là tiếp cận gần hơn với đối tượng khách hàng mục tiêu và qua ấn phẩm này khách hàng có thể thu thập và đánh giá để từ đó đưa ra những lựa chọn tiêu dùng thích hợp. 

Packaging –  Bao bì

Bao bì chính là cầu nối giữa người kinh doanh và người tiêu dùng. Bao bì còn là hình ảnh riêng đại diện cho sản phẩm và thương hiệu giúp người tiêu dùng dễ nhận biết, lựa chọn trong vô số loại hàng hoá có giá trị sử dụng tương tự nhau. Chú trọng về mặt bao bì sẽ tạo động lực thúc đẩy quá trình bán hàng, đảm bảo quá trình truyền tin cho khách hàng về hàng hoá và doanh nghiệp trở nên hiệu quả

Overhead Messages – Thông điệp “trên đầu”

Thông điệp trên đầu tức là sử dụng phương thức thông báo cho khách hàng bằng cách sử dụng tin nhắn trên cao để quảng bá sản phẩm hoặc thương hiệu cho doanh nghiệp. Chẳng hạn, các siêu thị hay cửa hàng tiện lợi thường sử dụng hệ thống loa phát thanh để quảng cáo sản phẩm cũng như là thông báo đến những người đang tham gia mua sắm.

Free Consultations – Tư vấn miễn phí

Cho phép khách hàng tham khảo và sử dụng những sản phẩm thử nghiệm bằng cách tư vấn miễn phí. Việc làm này sẽ giúp doanh nghiệp bán được số lượng nhiều các sản phẩm kèm theo cho lượng khách hàng sẵn có, từ đó tạo thêm nguồn lợi nhuận phong phú cho doanh nghiệp.

Các kênh Physical Marketing

Các kênh Physical Marketing

Lựa chọn kênh marketing phù hợp như thế nào ?

Mục tiêu chính của công ty khi sử dụng kênh marketing online

Doanh nghiệp bạn chắc chắn đang hướng tới 1 hoặc nhiều mục tiêu sau đây:

1. Nhận thức về Thương hiệu

Nhận thức về thương hiệu tức là việc nhắc lại tên công ty, sản phẩm nhiều hơn để khách hàng trở nên quen thuộc với thương hiệu, sản phẩm và dịch vụ của bạn.  Nếu bạn xem đây là mục tiêu chính, bạn hãy sử dụng các kênh Marketing cung cấp nhận thức và thương hiệu phổ biến như sau:

 1. Tương tác với khách hàng mục tiêu thông qua các kênh Social Media như Facebook, Instagram, Tiktok…
 2. Thông qua các kênh quảng bá hình ảnh sinh động như Instagram và Pinterest hay các kênh đầu tư về mặt video như Tiktok, Youtube…
 3. Các chiến dịch quà tặng, khuyến mãi thông qua Facebook hay Email marketing. 
 4. Tham gia các dự án tiếp thị liên doanh hoặc các sự kiện trực tiếp khác.

2. Tạo doanh số

Rất nhiều những doanh nghiệp sử dụng hình thức tiếp thị sản phẩm qua các kênh online. Theo xu hướng hiện đại, việc các thiết bị điện tử là một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta, đã tạo nên thị trường quảng cáo khổng lồ. Hơn thế, người dùng internet đã quen thuộc và cởi mở hơn với khái niệm thương mại điện tử, mua hàng online dần trở thành xu hướng. Nếu bạn đang kinh doanh cửa hàng trực tuyến, hoặc bán dịch vụ trực tuyến, thì những kênh sau chắc chắn trở thành kênh quan trọng trong chiến lược gia tăng doanh số của bạn:

 1. Facebook 
 2. Tiktok

Tạo khách hàng tiềm năng 

Các kênh marketing online còn được sử dụng trong chiến lược tạo nguồn khách hàng tiềm năng cho doanh nghiệp. Đây chỉ là bước đầu tiên trong toàn bộ kế hoạch tổng thể, mục đích cuối cùng là tìm cách giao tiếp trực tiếp và tương tác với khách hàng tiềm năng đó. Các kênh cực kỳ hữu ích trong việc tạo khách hàng tiềm năng là:

 1. Tối ưu hóa Công cụ Tìm kiếm (SEO)
 2. Email marketing

3. Giáo dục khách hàng tiềm năng 

Một số doanh nghiệp kinh doanh sản phẩm hoặc dịch vụ tương đối mới nhưng lại rất hứa hẹn về độ tiện dụng và hữu ích. Tuy nhiên khách hàng vẫn còn quá xa lạ với những sản phẩm này, hoặc chưa nhận thức rõ về sự cần thiết của chúng trong cuộc sống. Các marketer nên tìm cách giúp họ nhận thức được tầm quan trọng của sản phẩm và nó sẽ giúp họ giải quyết vấn đề gì. Các kênh marketing phù hợp với mục tiêu này có thể kể đến như:

 • Video trên youtube
 • Bài viết trên Facebook

4. Tạo lưu lượng truy cập

Một số trang web không thực sự đang kinh doanh bất kỳ loại sản phẩm hoặc dịch vụ nào. Mục tiêu của họ chính là kiếm thật nhiều lượng truy cập thông qua việc cung cấp nội dung hữu ích và chia sẻ tài liệu. Sau đó, kiếm tiền bằng việc cho thuê quảng cáo trên website chính đó. Các kênh hiệu quả nhất cho công việc này chính là SEO (tối ưu hóa công cụ tìm kiếm) và tiếp thị nội dung.

Xác định phân bổ ngân sách của bạn

Cần xác định ngân sách phân bổ cho chiến dịch marketing sau khi đã xác định được kênh để đạt tới độ hiệu quả cao nhất:

 • Chi phí cho nhân viên quản lý và nhân viên tiếp thị
 • Ngân sách chạy quảng cáo có trả tiền
 • Chi phí cho việc tạo nội dung
 • Nhân viên thiết kế đồ hoạ, nội dung video
 • Các chi phí phát sinh khác

Xác định nguồn lực hiện có của công ty

Những câu hỏi bạn cần trả lời để xác định nguồn lực của công ty:

 • Sản phẩm của công ty là gì?
 • Nhân lực hiện có bao nhiêu?
 • Các nền tảng marketing doanh nghiệp đang có?

Hãy quan sát khách hàng của mình, nếu khách hàng của bạn có mặt trên kênh nào thì doanh nghiệp bạn cần phải ở đó. Ngày nay, có quá nhiều cách và công cụ để tiếp cận khách hàng tiềm năng, nên việc lựa chọn 1 kênh tiếp thị kỹ thuật số phù hợp vô cùng khó khăn. Hãy căn cứ vào chính nguồn lực của công ty cũng như tình hình thị trường, xu hướng và đưa ra quyết định chính xác.

Lựa chọn kênh marketing phù hợp như thế nào

Lựa chọn kênh marketing phù hợp như thế nào

Đánh giá một chiến lược marketing đa kênh

Trong một chiến dịch marketing đa kênh, một số nội dung sẽ chuyển đổi người xem thành khách hàng (như trang landing page), trong khi một số đóng vai trò gia tăng độ phủ của thương hiệu trên internet (như các trang social media). Bạn cần xác định yếu tố quan trọng hơn và theo dõi sát sao yếu tố đó trong suốt chiến dịch.

Hãy tham khảo các yếu tố đánh giá sau của một chiến dịch marketing tổng thể:

 • Mức độ nhận diện thương hiệu
 • Tỉ lệ chuyển đổi từ khách vãng lai thành người theo dõi
 • Tỉ lệ chuyển đổi từ người theo dõi thành khách hàng 
 • Mức độ tương tác
 • Tỉ lệ quay lại
 • Lưu lượng truy cập hàng tháng
 • Số đơn hàng
 • Số khách quay lại website

Nên lưu ý mỗi nội dung có mặt trong chiến dịch nên được đánh giá bằng ít nhất 2 yếu tố trong danh sách trên để có cái nhìn chính xác nhất.

Hãy tham khảo những danh mục, cách đánh giá sau đây mà dangkykinhdoanhvietnam đã tổng hợp cho bạn để hiểu hơn nhé:

1. Phân tích chỉ số website

Bạn nên cài đặt các công cụ cần thiết như analytics và search console để theo dõi sát sao các chỉ số website hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng. Nhằm biết cách tổng hợp báo cáo hiệu quả trên website hãy tham khảo những câu hỏi sau:

 • Traffic đến website của bạn theo tuần, tháng, năm thay đổi ra sao ?
 • Thời điểm nào trong tuần thu được nhiều truy cập nhất?
 • Thời điểm nào trong ngày website có lượt ghé thăm cao nhất?
 • Đâu là trang tập trung nhiều traffic nhất?
 • Số lượng khách cũ ghé thăm lại website là bao nhiêu và tỉ lệ quay lại
 • Số người truy cập website bằng điện thoại và bằng máy tính?
 • Thời gian onpage của website là bao nhiêu? Thời gian onpage trung bình của 1 trang?

Qua việc trả lời, những câu hỏi trên, bạn có thể tối ưu hiệu quả kênh marketing này bằng cách cải thiện những điểm chưa ổn định. Dựa trên các thông tin này, bạn có thể nội dung nào trên website tốt và nội dung nào chưa tốt cần cải thiện.

2. Phân tích social media

Đi kèm mỗi kênh social lại có 1 công cụ phân tích riêng để bạn theo dõi hiệu suất chiến dịch. Tuy nhiên, có một điểm trừ bạn cần lưu ý, đó là bạn khó có thể đo được lượng đơn hàng đến từ kênh này. Thay vào đó, cũng có rất nhiều chỉ số thống kê mà bạn có thể dễ dàng kiểm soát như:

 • Các bài viết có lượng tương tác cao nhất/lượng like cao nhất/reach nhiều nhất
 • Lượng follower
 • Lượng like, share, và comment 

3. Hỏi khách hàng

Ngoài các hình thức đo lường thông qua công cụ thống kê, bạn cũng có thể sử dụng hình thức thủ công trực tiếp, đó là hỏi chính khách hàng của mình. Bạn có thể hỏi trong lúc khách hàng mua hàng, hoặc thuê đội ngũ chăm sóc khách hàng qua điện thoại. Vì ngoài các kênh online định sẵn mà bạn có thể dễ dàng thống kê, khách hàng còn có thể đến từ nhiều nguồn khác như: giới thiệu từ khách hàng cũ,…

4. Doanh thu

Tất nhiên, mục tiêu cuối cùng của chiến lược marketing chính là gia tăng doanh số, tối đa lợi nhuận. Thông qua những báo cáo từ chiến dịch hiện tại, hãi tối ưu lại chiến lược của doanh nghiệp mình bằng cách bỏ bớt các kênh không thực sự hiệu quả. Và tập trung hơn vào những kênh hiệu quả cao. Hay thậm chí bạn có thể thử nghiệm những kênh mới, để xem nó sẽ dẫn bạn đến đâu.

5. Chỉ số toàn chiến dịch

Khi đã xác định rõ các chỉ số chính của từng kênh, bạn sẽ có hình dung về chỉ số cho chiến dịch tổng thể. Dưới đây là những “chỉ số vàng” về lượng truy cập dẫn từ trang nội bộ đến trang landing page của bạn:

 • Traffic tìm kiếm: 40-50%
 • Traffic affiliate: 20%
 • Traffic direct: 20%
 • Traffic từ các kênh khác: 10%

Kết luận

Nhằm thu hút được nhiều khách hàng hơn, bạn cần hoạch định chiến lược marketing một cách cụ thể để có tầm nhìn về mục tiêu thực tế cho doanh nghiệp. Sau đó hãy liên tục theo dõi và điều chỉnh sao cho phù hợp với tình hình nhu cầu thị trường. Dangkykinhdoanhvietnam cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết và chúc bạn thành công!

 

Sending
Đánh giá bài viết
(0 votes)

Leave a Comment