Kiến thức kinh doanhKinh doanh

Workshop là gì? Quy trình tổ chức workshop hiệu quả thành công

Hiện nay, workshop ngày càng nhiều và đa dạng. Bạn có thể tìm thấy những buổi tổ chức workshop là gì cho bất kỳ ngành nghề, lĩnh vực nào: Công nghệ thông tin, y tế, giáo dục, marketing, giải trí… Mỗi khi xuất hiện một vấn đề nổi bật, đều có các workshop được mở ra để chuyên gia cùng bàn bạc, trao đổi với những người tham gia. Vậy thực chất workshop là gì không? Thế nào là một buổi workshop đúng nghĩa? Bài viết hôm nay Dangkykinhdoanh sẽ giải đáp cho bạn tất cả những thắc mắc trên. 

Workshop là gì?

Khó có thể gói gọn ý nghĩa của workshop bằng 1 từ nào đó trong Tiếng Việt. Thực tế tổ chức một workshop là gì thường được hiểu là một (hoặc một chuỗi) các buổi trao đổi kiến thức, phương pháp kỹ năng của một lĩnh vực nào đó.

Hầu hết các workshop là gì có một số đặc điểm chung:

 • Một buổi Virtual workshop là gì thường nhỏ, thường từ 6 đến 15 người tham gia, cho phép mọi người đều có thể tập chung vào cùng một vấn đề cần thảo luận một cách hiệu quả.
 • Một Virtual workshop là gì thường được thiết kế cho những người đang làm việc cùng nhau hoặc làm việc trong cùng một lĩnh vực.
 • Thông thường sẽ có 2 hoạt động chính, thứ nhất là những bài nói chuyện của diễn giả/người hướng dẫn (speaker) và thứ hai là Q&A (hỏi đáp).
 • Tùy theo chủ đề hướng đến mà mỗi buổi Virtual workshop là gì sẽ mời các diễn giả (speaker) chuyên môn giàu kinh nghiệm đến để trao đổi với người tham gia.

Đây chỉ là một số đặc điểm cơ bản, trong thực tế chúng ta không giới hạn thành viên trong một buổi WS, số lượng người sẽ phụ thuộc vào đơn người tổ chức, đơn vị tổ chức, không gian tổ chức.

Workshop là gì?

Workshop là gì?

Lợi ích khi tổ chức các workshop

1. Phát huy khả năng làm việc nhóm

Việc tổ chức Workshop là gì không chỉ giúp mọi người chia sẻ, trao đổi thông tin với chuyên gia mà còn là cơ hội để tất cả bạn nâng cao kỹ năng làm việc nhóm. Trong các buổi Training workshop là gì, diễn giả sẽ  cung cấp cho bạn những kiến bổ ích, đôi khi sẽ làm những bài tập nho nhỏ có sự tham gia của các thành viên khác như lấy ý kiến hoặc giải các bài toán…điều này, tạo ra thế chủ động để những người tham dự có thể nâng cao khả năng giao tiếp và hoạt động nhóm một cách hiệu quả nhất.

2. Phát huy khả năng tư duy, sáng tạo

Ở mỗi buổi workshop những người tham gia sẽ phát huy được năng lực của bản thân thông qua những câu hỏi mà chương trình đặt ta, những câu hỏi này không hoàn toàn có tính bắt buộc và áp lực như những bài kiểm tra trên lớn. Với khung thời gian giới hạn và những phần quà hấp dẫn, workshop là thiên đường để bạn thể hiện năng lực tư duy của mình về vấn đề, chủ đề.

Không những vậy, đó còn là diễn đàn để bày tỏ ý kiến, trình bày những quan điểm của riêng mình một cách tự do phù hợp với những người hướng nội. Với người yêu thích đám đông, thích sự kiện, Workshop là địa hạt không thể bỏ bởi lẽ, nó có thể là nơi ươm mầm những mối quan hệ mới – những người cũng sở thích, mối quan tâm và mục tiêu.

Lợi ích khi tổ chức các workshop

Lợi ích khi tổ chức các workshop

3. Workshop là kênh quảng bá thương hiệu

Workshop là gì có thể cùng với tiếp thị truyền thống phát triển thương hiệu thông qua những giới thiệu công ty, chia sẻ, trải nghiệm, quá trình thành lập doanh nghiệp với khách hàng. Đây cũng là kênh cho phép doanh nghiệp tương tác với khách hàng trực tiếp và thu về những phản hồi thực tế nhất mà không phải chắt lọc hay khảo sát, điều tra trên thực tiễn.

Chỉ những người thật sự quan tâm đến sản phẩm mới đủ kiên nhẫn tham gia các buổi Virtual workshop là gì điều này đồng nghĩa hầu hết các khách hàng tiềm năng. Đây là cơ hội để doanh nghiệp tư vấn, định hướng mua sản phẩm hữu ích

Những yếu tố làm nên thành công cho buổi Workshop là gì?

Ai cũng có thể tổ chức một buổi WS, nhưng làm thế nào để WS hiệu quả thì phải lưu ý những yếu tố sau:

 • Những người tham gia có liên quan hoặc hiểu biết về vấn đề sẽ thảo luận, thực hành
 • Mục tiêu cho buổi WS phải được xác định trước
 • Những phương thức tương tác cũng cần xác định trước
 • Những công việc, giai đoạn trong buổi hội thảo cần phải được lên kế hoạch
 • Có một người giỏi điều phối và dẫn dắt buổi WS

Có thể nói rằng, một buổi tổ chức hội thảo hiệu quả sẽ mang lại rất nhiều lợi ích, đầu tiên giữa các bên liên quan sẽ tăng sự tin tưởng với nhau, tất cả mọi người đều nâng cao sự hiểu biết, các bên sẽ tiếp thu được giá trị nhất định về buổi WS.

Ngoài ra người điều phối buổi WS đó tốt nhất phải có kinh nghiệm, họ là người có tư tưởng trung lập. Tuy nhiên, nếu là một thành viên trong cùng dự án trong buổi WS đều có thể thay thế người điều phối chính.

>>>Xem thêm bài viết: Insight là gì? Phương pháp để xác định Customer Insight

Những điều cần chú ý cho một buổi workshop hoàn hảo

1. Khâu chuẩn bị

Bước đầu tiên này cũng khá quan trọng, nếu chuẩn bị tốt sẽ tạo điều kiện cho việc tiến hành workshop thành công. Vì vậy để chuẩn bị cho buổi WS, các bạn tiến hành một số công việc sau:

 • Xác định rõ mục đích và kết quả đầu ra cho buổi workshop.
 • Xác định các bên liên quan cần tham gia workshop.
 • Xác định người ghi chép và người điều phối buổi workshop.
 • Tạo ra một chương trình (agenda) với các hoạt động tương tác phù hợp.
 • Xác định phương thức để ghi lại.
 • Lên kế hoạch cho buổi workshop.
 • Mời các đối tượng liên quan tham dự workshop.
 • Lựa chọn địa điểm phù hợp, bài trí phòng tổ chức workshop, chuẩn bị các trang thiết bị, học cụ cần thiết cho Workshop.
 • Gửi chương trình hoặc các kịch bản nếu có đến những người tham dự chuẩn bị giúp tăng hiệu quả trong buổi workshop.
 • Nếu có thể thì nên tiến hành phỏng vấn các đối tượng tham dự trước khi tham gia workshop.
Những điều cần chú ý cho một buổi workshop hoàn hảo

Những điều cần chú ý cho một buổi workshop hoàn hảo

2. Xác định vai trò của từng đối tượng

Để tiến hành một Workshop là gì thành công thì các bạn cần xác định rõ công việc và trách nhiệm của từng đối tượng. workshop là gì

 • Nhà tài trợ: là người hậu thuẫn cho workshop nhưng có thể không phải là người tham dự phiên làm việc và không chịu trách nhiệm cho kết quả đầu ra.
 • Người điều phối: là người điều hướng cho Workshop là gì, giới thiệu các mục tiêu và chương trình của buổi workshop, hướng các thành viên tham dự theo cấu trúc và quy tắc của workshop, giữ các hoạt động bám theo mục tiêu và kết quả kỳ vọng đầu ra, ….
 • Người ghi chép: từ định dạng đã được xác định trước, theo dõi các mục hoặc vấn đề mà chưa thực hiện trong buổi workshop.
 • Người quản lý thời gian: là người theo dõi thời gian dành cho các hạng mục theo agenda của workshop.
 • Người tham dự: bao gồm các đối tượng liên quan và các chuyên gia trong lĩnh vực. Đây là những người cung cấp dữ liệu, những quan điểm của mình, lắng nghe những quan điểm của người khác, cùng thảo luận vấn đề trong Workshop.

3. Thực hiện tổ chức workshop

Người điều phối sẽ là người tuyên bố mục đích của buổi workshop, các quy tắc, các thông tin liên quan đến buổi WS… Nhiều người có kinh nghiệm sẽ có nhiều lối dẫn dắt thu hút người tham dự hơn. Và trong suốt thời gian diễn ra, người điều phối sẽ duy trì sự tập trung bằng cách xác nhận thường xuyên các hoạt động của buổi Workshop là gì.

Những điều cần chú ý cho một buổi workshop hoàn hảo

Những điều cần chú ý cho một buổi workshop hoàn hảo

Một số quy tắc được đặt ra trong buổi workshop như:

 • Tôn trọng các quan điểm của người khác
 • Tất cả mọi người kỳ vọng được đóng góp
 • Thảo luận cần được giới hạn trong khung thời gian đã được thiết lập
 • Thảo luận về vấn đề, chứ không thảo luận về con người
 • Một sự đồng thuận với các quyết định được đưa ra

Lời Kết

Như vậy Dangkykinhdoanh đã giới thiệu tới bạn đọc những thông tin cơ bản nhất về Workshop là gì, về các bước tổ chức buổi Workshop thành công. Hi vọng những thông tin trên có ích cho bạn để bạn có thể tổ chức thành công Workshop của mình.

Xin cảm ơn và chúc bạn thành công!

Sending
Đánh giá bài viết
(1 vote)

Leave a Comment