Kinh doanhChiến lược thành công

Vốn kinh doanh là gì? Những lưu ý cần biết về vốn kinh doanh

Vốn kinh doanh là khái niệm được nhắc đến đầu tiên ngay khi bắt đầu quá trình hình thành doanh nghiệp. Nó đóng vai trò rất quan trọng trong việc giúp doanh nghiệp định hướng kế hoạch kinh doanh đúng đắn, mang lại nguồn lợi nhuận đáng kể cho doanh nghiệp. Hãy cùng Dangkykinhdoanh tìm hiểu kỹ hơn về vốn kinh doanh thông qua bài viết bên dưới nhé!

Vốn kinh doanh là gì?

Vốn kinh doanh là lượng tiền tệ dùng để phục vụ cho các hoạt động kinh doanh, sản xuất của doanh nghiệp. Số vốn này bao gồm toàn bộ giá trị tài sản từ vô hình đến hữu hình như thương hiệu, các máy móc, thiết bị…và trở lại dưới hình thái của tiền tệ để phục vụ quá trình sản xuất kinh doanh với mục đích chính là thu lợi nhuận.

Vốn kinh doanh được xem là cánh tay đắc lực trong quá trình vận hành và sản xuất kinh doanh. Một doanh nghiệp muốn vận hành trôi chảy trên thị trường thì trước tiên cần trang bị cho mình một số vốn nhất định để phục vụ cho các hoạt động chi trả nhân công, máy móc, nguyên vật liệu phục vụ cho các hoạt động kinh doanh sản xuất.

vốn kinh doanh

Vốn kinh doanh là gì

Vốn kinh doanh được hình thành ngay từ lúc bắt đầu thành lập doanh nghiệp và sẽ được điều chỉnh tùy thuộc vào tình hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp chứ không mang tính chất cố định. Vốn chính là con số biểu thị số tài sản mà doanh nghiệp đang sở hữu. 

Đặc điểm của vốn kinh doanh

 • Vốn kinh doanh là điều kiện đủ để doanh nghiệp có thể vận hành, đây là yếu tố được ưu tiên hàng đầu cần được hình thành trước quá trình hoạt động của doanh nghiệp.
 • Vốn kinh doanh là công cụ phục vụ quá trình sản xuất kinh doanh nhằm tạo ra những giá trị mới, mang lại lợi nhuận cho doanh nghiệp.
 • Quy tắc hoạt động của vốn kinh doanh được tính theo chu kỳ, tức vốn kinh doanh sẽ được ứng trước để hoạt động và khi kết thúc chu kỳ hoạt động sẽ được thu về để phục vụ cho chu kỳ hoạt động tiếp theo.

Phân loại vốn kinh doanh

Việc phân loại vốn kinh doanh tuỳ thuộc vào từng căn cứ và mục đích khác nhau, chẳng hạn:

Phân loại vốn kinh doanh theo nguồn hình thành

 • Vốn chủ sở hữu: đây là loại vốn thuộc quyền sở hữu của chủ doanh nghiệp và các nhà đầu tư góp vốn. Trong đó, các chủ sở hữu góp vốn để cùng nhau tiến hành kinh doanh, sản xuất và thu lợi nhuận tạo ra từ các hoạt động này cũng như cùng chịu những khoản thâm hụt nếu quá trình kinh doanh gặp biến động.
 • Vốn chủ sở hữu hình thành từ thặng dư vốn: đây là khái niệm chi dựa trên sự chênh lệch giữa giá cả của cổ phiếu trên thị trường và giá trị của nó ngay tại thời điểm phát hành.
 • Vốn chủ sở hữu hình thành từ thu nhập giữ lại: Trong quá trình vận hành các quy trình sản xuất, kinh doanh nếu doanh nghiệp hoạt động hiệu quả thì doanh nghiệp sẽ có những điều kiện để gia tăng nguồn vốn như mong đợi. Nguồn vốn tích góp từ lợi nhuận này sẽ được tái đầu tư và tạo điều kiện mở rộng kinh doanh sản xuất cho doanh nghiệp.
 • Vốn góp: Là khoản vốn do các chủ sở hữu góp trước khi một doanh nghiệp được thành lập hoặc đã thành lập nhưng cần góp thêm vốn điều lệ để thực hiện các chiến lược phát triển kinh doanh.

Phân loại vốn kinh doanh theo đặc điểm luân chuyển nguồn vốn

 • Vốn lưu động: là phần vốn được sử dụng cho từng chu kỳ kinh doanh của doanh nghiệp hay nói một cách dễ hiểu hơn vốn lưu động dùng để chỉ tài sản lưu động ngắn hạn của doanh nghiệp. Vốn lưu động tồn tại dưới hai hình thức khác nhau là vốn bằng tài sản lưu động và vốn bằng tiền.
 • Vốn cố định: Đây là phần tài sản cố định có giá trị lớn được dùng trong các hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Trong đó, quy mô của nguồn vốn cố định sẽ có sự tác động đến tài sản cố định còn tài sản cố định lại mang tính quyết định sự chu chuyển của vốn.

Phân loại dựa vào thời gian huy động vốn

 • Vốn thường xuyên: Mỗi doanh nghiệp tương ứng với những quy mô nhất định đòi hỏi phải có lượng vốn thường xuyên để có thể đảm bảo cho quá trình kinh doanh diễn ra một cách liên tục. Nguồn vốn thường xuyên mang tính chất ổn định, dựa vào nguồn vốn này doanh nghiệp thường dùng để hình thành tài sản cố định và tài sản lưu động cần thiết cho các hoạt động của doanh nghiệp. Nguồn vốn này có thể được huy động từ nguồn vốn chủ sở hữu hoặc vay từ các ngân hàng hay tổ chức tín dụng khác.
 • Vốn tạm thời: Đây là nguồn vốn mang tính chất ngắn hạn mà doanh nghiệp có thể vay ngắn hạn tại các ngân hàng và tổ chức tín dụng. Nguồn vốn tạm thời này sẽ hỗ trợ doanh nghiệp khi có nhu cầu phát sinh trong quá trình vận hành các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Vai trò của vốn kinh doanh

Vốn là một trong những điều kiện tiên quyết để một doanh nghiệp có thể được ra đời. Ngoài ra, vốn còn cơ sở để phân chia quy mô, loại hình doanh nghiệp nhỏ, vừa hay lớn.

Để một doanh nghiệp vận hành và phát triển, yếu tố tất yếu cần phải có đó là nguồn lao động, nguyên vật liệu, thiết bị, máy móc…Để có thể trang bị những thứ trên, bắt buộc doanh nghiệp cần phải có một nguồn vốn nhất định để duy trì các hoạt động sản xuất và có thể dễ dàng đánh giá hiệu quả kinh doanh thông qua các chỉ tiêu sinh lời trong mọi hoạt động kinh doanh sản xuất. 

Chính những điều đó đã cho thấy, vốn đóng vai trò rất quan trọng trong việc duy trì và phát triển của một doanh nghiệp, vốn là điều kiện để một doanh nghiệp có thể thực hiện các hoạt động kinh doanh và chống đỡ được những rủi ro có thể xảy ra trên thị trường. Việc quản lý vốn hiệu quả đồng nghĩa với việc nắm trong tay sự thành công của một doanh nghiệp.

Các giai đoạn cần vốn

Giai đoạn gieo hạt

Đây được gọi là giai đoạn khai sinh của một doanh nghiệp. Ở giai đoạn này, doanh nghiệp mới thường gặp rất nhiều thử thách, nhất là trong việc định vị tài chính. Bởi lẽ, giai đoạn này doanh nghiệp phải tự đứng lên tìm kiếm thị trường, khách hàng cho riêng mình…Chính vì thế, nguồn vốn lại trở thành một vấn đề cấp thiết yêu cầu doanh nghiệp giải quyết kịp thời. 

Hầu hết ở giai đoạn gieo hạt này, doanh nghiệp sẽ dựa vào nguồn vốn vay từ chủ sở hữu hoặc từ bạn bè, gia đình hay các chủ đầu tư khác. Ngoài ra, doanh nghiệp cũng có thể các nguồn vốn đến từ các nhà cung cấp, khách hàng hay các khoản viện trợ đến từ Chính phủ.

Giai đoạn khởi động

Trong giai đoạn này, doanh nghiệp bước đầu được thành lập và đứng trên thị trường một cách hợp pháp với các sản phẩm/dịch vụ đã được đi vào sản xuất và dần có những khách hàng đầu tiên. Ở giai đoạn khởi động này đánh giá khá cao về vốn, thời gian tìm kiếm thị trường và kỹ năng kiểm soát dòng tiền của nhà quản lý để chắc chắn mang lại lợi nhuận và dẫn dắt doanh nghiệp đi đúng hướng.

Khoản vốn cần để phục vụ cho giai đoạn này có thể được vay từ nhiều nguồn khác nhau như từ bạn bè, gia đình, khách hàng, tổ chức tín dụng hay được chi từ chính nguồn vốn của chủ sở hữu.

Giai đoạn phát triển

Ở giai đoạn này, doanh nghiệp đã dần trở nên trưởng thành khi bước đầu có những khoản doanh thu và lượng khách hàng dần dần được tăng lên, điều này đồng nghĩa với việc quá trình kinh doanh sẽ xuất hiện những cơ hội và thách thức mới. 

vốn kinh doanh

Phát triển nhờ vốn kinh doanh

Việc mỗi nhà quản lý nên làm ở giai đoạn này là giành lấy thời cơ và các nguồn tài chính để tạo cơ hội cạnh tranh công bằng với các đối thủ trên thương trường. Ngoài ra, doanh nghiệp cần xây dựng một chiến lược kinh doanh cụ thể cũng như kế hoạch kinh doanh cụ thể, đây cũng được xem là chìa khóa thành công ở giai đoạn này.

Vấn đề nguồn vốn ở giai đoạn này dần dần bước vào giai đoạn ổn định hơn. Tuy nhiên để mở rộng và phát triển kinh doanh sản xuất, doanh nghiệp có thể vay vốn từ ngân hàng, từ đối tác hay từ những nguồn viện trợ khác…

Giai đoạn ổn định

Giai đoạn ổn định tức doanh nghiệp đã bước vào thời kỳ đỉnh cao và chiếm được vị trí nhất định trên thương trường. Bước vào giai đoạn này, việc kinh doanh sẽ đạt được những thành công nhất định và doanh nghiệp có thể cải tiến những tiến trình nhằm đảm bảo sự ổn định với sự phát triển lâu dài của doanh nghiệp.

Tuy nhiên, tồn tại giữa thương trường mang tính cạnh tranh cao, doanh nghiệp cần cải tiến và hoạt động năng suất hơn để không bị đối thủ bỏ lại phía sau. Và muốn hoạt động kinh doanh trở nên tốt hơn đòi hỏi doanh nghiệp phải đổi mới phương pháp và cải tiến các trang thiết bị để nâng cao năng suất kinh doanh.

Nguồn vốn để chuẩn bị cho giai đoạn cải tiến này có thể từ lợi nhuận kiếm được, vay vốn từ ngân hàng hay nhận hỗ trợ từ các nhà đầu tư và khoản viện trợ từ Chính phủ.

Những lưu ý trước khi vay vốn

Tìm hiểu lý do và mục đích vay vốn kinh doanh

Việc làm đầu tiên và cần thiết trước khi tiến hành vay vốn mà doanh nghiệp cần làm là xác nhận rõ lý do và mục đích cho khoản vay mà doanh nghiệp mong muốn. Tùy theo nhu cầu và mục đích riêng, doanh nghiệp sẽ tự xây dựng cho mình một kế hoạch kinh doanh chi tiết,  đó sẽ căn cứ cần thiết để chứng minh cho ngân hàng hiểu rõ mục đích vay vốn của doanh nghiệp.

Xây dựng lịch sử tín dụng tốt

Trước khi tiến hành cho vay vốn kinh doanh, các ngân hàng thường xem xét uy tín của người vay, người bảo lãnh và lịch sử các khoản nợ từ các báo cáo tín dụng của trung tâm thông tin tín dụng quốc gia.

Các kết quả từ báo cáo sẽ là một trong những tiêu chí đánh giá để ngân hàng đi đến quyết định có cho vay vốn hay không. Một báo cáo tín dụng thường gồm các thông tin như: tất cả các khoản giao dịch tín dụng của doanh nghiệp, tình hình thanh toán nợ của doanh nghiệp trong 12 tháng gần nhất và thời gian thông tin được tải lên CIC.

Chứng minh khả năng trả nợ của doanh nghiệp

Ngân hàng cũng cần xem xét tình hình tài chính của doanh nghiệp để xác định xem doanh nghiệp có đủ khả năng chi trả cho khoản vay theo yêu cầu hay không. Ngoài ra, doanh nghiệp cũng cần cung cấp thêm thông tin về dòng tiền để đảm bảo thực hiện đúng theo cam kết trả nợ của doanh nghiệp.

Bởi vì dòng tiền thu vào cao, vượt mức mà doanh nghiệp đề ra càng chứng minh doanh nghiệp có khả năng chi trả đúng hạn như cam kết và ngược lại. Điều này sẽ giúp quá trình vay vốn trở nên dễ dàng khi chiếm được lòng tin của người phê duyệt khoản vay.

Vì thế, hãy luôn trong tư thế chuẩn bị bằng cách soạn sẵn các báo cáo tài chính để tránh trường hợp vội vàng và mắc phải những sai sót không đáng có trong quá trình vay vốn cho doanh nghiệp.

Tận dụng tài sản thế chấp nếu được yêu cầu

Nguồn tài sản thế chấp là bằng chứng giúp ngân hàng thấy được doanh nghiệp có thể chắc chắn trong việc đảm bảo chi trả cho các khoản vay dù có bất kỳ sự cố nào xảy ra. Tài sản thế chấp rất đa dạng gồm bất động sản, máy móc, các trang thiết bị hay các hàng hoá đang lưu kho vẫn có thể được dùng làm tài sản thế chấp.Tuy nhiên, cần lưu ý một điều là tài sản thế chấp không cố định mà tuỳ thuộc vào từng loại sản phẩm vay do doanh nghiệp đăng ký.

Nhìn chung, vay vốn từ ngân hàng là một lựa chọn hoàn hảo để tạo động lực cho doanh nghiệp tiến xa trên thị trường. Ngoài ra, các chương trình vay tín chấp dành riêng cho các doanh nghiệp kinh doanh trực tuyến cũng có tác dụng trong việc giúp quản lý dòng tiền linh hoạt, giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ giảm thiểu những rủi ro khi gia nhập thị trường, đẩy nhanh sự phát triển của doanh nghiệp.

Muốn vay vốn thành công, các doanh nghiệp nên nghiên cứu và chuẩn bị thật kỹ hồ sơ; đảm bảo tuân thủ đúng quy trình và tiêu chí mà ngân hàng yêu cầu.

Tìm hiểu về lãi suất và lãi suất ưu đãi

Ngoài những yếu tố trên, khi tham gia vay vốn doanh nghiệp cần chú ý đến lãi suất khi vay. Có thể khi vay vốn khách hàng sẽ nhận được mức lãi suất hấp dẫn, nhưng mức lãi suất đó lại không ổn định mà có thể chỉ được áp dụng trong một khoảng thời gian nhất định.

vốn kinh doanh

Tìm hiểu kỹ về lãi suất khi vay vốn kinh doanh

Chính vì thế, mỗi doanh nghiệp cần tìm hiểu kỹ về lãi suất cũng như lãi suất ưu đãi của ngân hàng để từ đó lựa chọn gói vay vốn phù hợp với điều kiện của doanh nghiệp mình.

Đọc kỹ từng điều khoản trong hợp đồng

Điều khoản hợp đồng là căn cứ duy nhất và là cầu nối giữa bên cho vay và bên vay vốn. Nếu không đọc kỹ các điều khoản trong hợp đồng, doanh nghiệp có thể bỏ sót quyền lợi và nghĩa vụ của mình. Đặc biệt, khi đọc kỹ hợp đồng doanh nghiệp bạn có thể tránh được những khoản phạt không đáng có.

Các kênh vay vốn khởi nghiệp kinh doanh hiệu quả

Từ bạn bè, người thân trong gia đình, đồng nghiệp

Đây là kênh vay vốn đơn giản nhất trong tất cả các loại hình vay vốn. Vay vốn theo hình thức này có những ưu điểm nhất định như thủ tục đơn giản, dễ dàng, nhanh chóng, tiết kiệm thời gian và lãi suất thấp. Tuy nhiên, khi vay vốn theo hình thức này bạn cần phải có trách nhiệm và độ uy tín cao nhằm tránh các tình trạng trục trặc không đáng có trong các mối quan hệ bạn bè, đồng nghiệp…

Nếu bạn chưa tích lũy đủ vốn để bắt đầu con đường khởi nghiệp của mình thì việc huy động nguồn vốn từ gia đình, người thân, bạn bè…là con đường lựa chọn phù hợp và dễ dàng nhất để bạn thực hiện ước mơ kinh doanh của mình.

Từ ngân hàng

Ngân hàng là một lựa chọn đáng cân nhắc khi lựa chọn một địa điểm vay vốn uy tín. Tuy nhiên, với ngân hàng bạn cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ theo đúng thủ tục quy định để ngân hàng có thể xem xét tình hình tài chính của doanh nghiệp, từ đó xác định khả năng chi trả khoản vay theo yêu cầu đã đặt ra hay không. Ngoài ra, doanh nghiệp cũng cần cung cấp thêm thông tin để có thể bảo đảm thực hiện chi trả theo đúng cam kết.

Hiện nay, ngân hàng có những chính sách ưu đãi phù hợp với từng đối tượng khác nhau để các doanh nghiệp có thể lựa chọn gói vay phù hợp với mình. Tuy nhiên, trước khi vay vốn bạn cần lưu ý những vấn đề về lãi suất và đọc kỹ từng điều khoản trong hợp đồng để tránh những mức phạt không đáng có nhé.

Từ thẻ tín dụng

Vay vốn từ thẻ tín dụng là cách vay vốn ngắn hạn rất thích hợp cho những nhà khởi nghiệp trẻ với quy mô kinh doanh nhỏ.

Lãi suất phải trả hàng tháng từ thẻ tín dụng sẽ thấp hơn so với việc vay vốn từ ngân hàng. Tuy nhiên, thời gian trả lãi ngắn sẽ gây nên một số những trở ngại trong việc chi trả và duy trì thẻ khi bắt đầu công việc kinh doanh. Vì vậy, hãy cân nhắc thật cẩn thận trước khi tiến hành vay vốn qua thẻ tín dụng nhé!

Vốn kinh doanh

Vay vốn kinh doanh từ thẻ tín dụng

Cho vay ngang hàng

Cho vay ngang hàng hay còn gọi là P2P Lending, đây là một trong những phương pháp tiếp cận vốn mới dành cho doanh nghiệp. Phương pháp này hoạt động dựa trên các nền tảng công nghệ để kết nối các nhà đầu tư với cá nhân/doanh nghiệp muốn vay vốn. Theo đó, thông tin của người vay được cập nhật, sàng lọc và gửi đến các nhà đầu tư để lựa chọn và quyết định cho vay trên cơ sở chấp thuận từ hai phía.

Bên cạnh việc tiếp cận nguồn vốn một cách trực tiếp, mô hình này còn đa dạng hoá các danh mục đầu tư với mức lợi tức hấp dẫn, thao tác dễ dàng dựa trên nền tảng công nghệ đã có. Tuy nhiên, phương pháp này còn tồn tại một số rủi ro như không được kiểm soát chặt chẽ, không đảm bảo về trách nhiệm khi có tranh chấp xảy ra và những rủi ro về kỹ thuật hay lừa đảo cũng có thể xảy ra khi tham gia thị trường P2P Lending này. Vì thế hãy cân nhắc thật kỹ lưỡng trước khi lựa chọn kênh dẫn vốn này.

Lời kết

Vốn kinh doanh có vai trò đặc biệt trong quá trình tồn tại và phát triển của mỗi doanh nghiệp. Tuy nhiên, để có được lượng vốn cần thiết và sử dụng vốn một cách thông minh thì doanh nghiệp cần xây dựng kế hoạch cụ thể và phải luôn có sự cân nhắc để đảm bảo hiệu quả hoạt động của sản xuất kinh doanh, vừa tối ưu hoá chi phí và hạn chế rủi ro thấp nhất có thể xảy ra cho doanh nghiệp.

Hy vọng với những kiến thức mà dangkykinhdoanhvietnam.com cung cấp sẽ mách bạn cách sử dụng vốn hiệu quả để đưa doanh nghiệp tiến xa hơn trong tương lai. Chúc các bạn thành công!

Sending
Đánh giá bài viết
(0 votes)

Leave a Comment