Kinh doanhKiến thức kinh doanh

Value proposition là gì? Làm sao để tạo ra Value Proposition tốt nhất từ góc nhìn của khách hàng

Value proposition là một trong những thuật ngữ được sử dụng đặc biệt phổ biến tại các chiến dịch Marketing hoặc tiếp thị. Sự ra đời của một sản phẩm mới có ý nghĩa rằng chúng cung cấp một giá trị nhất định và được xây dựng để tập trung giải quyết nhu cầu của khách hàng. Do đó, mọi chủ công ty start-up có thể hưởng lợi từ Value proposition – một giải pháp quyền lực cho phép bạn hiểu đối tượng mục tiêu muốn gì và sản phẩm của doanh nghiệp nên đi theo hướng nào để đáp ứng những mong muốn này. Hãy cùng Dangkykinhdoanhvietnam tham khảo Value proposition là gì qua bài viết sau.

Value proposition là gì

Value proposition là gì là giá trị mà một công ty hứa hẹn sẽ cung cấp cho khách hàng nếu họ chọn mua sản phẩm của mình. Value proposition là một phần của chiến lược tiếp thị tổng thể của công ty. Value proposition cung cấp tuyên bố về mục đích hoặc tuyên bố giới thiệu thương hiệu của công ty với người tiêu dùng bằng cách cho họ biết công ty đại diện cho điều gì, cách nó hoạt động và tại sao nó xứng đáng với công việc kinh doanh của họ.

Value proposition có thể được đưa ra dưới dạng một giải pháp về kinh doanh hoặc Marketing của một công ty, nhằm tóm tắt lý do tại sao người tiêu dùng nên mua sản phẩm hoặc sử dụng dịch vụ của mình. Nếu được diễn đạt một cách thuyết phục, giải pháp này có thể thuyết phục một người tiêu dùng tiềm năng rằng sản phẩm hoặc dịch vụ cụ thể mà công ty cung cấp sẽ làm tăng thêm giá trị cho người đó, hoặc giúp họ giải quyết vấn đề của mình tốt hơn so với các dịch vụ tương tự khác.

Value proposition là gì

Value proposition là gì

Một Value Proposition là gì có giá trị khi đảm bảo ba tiêu chí:

 • Relevancy (Sự liên quan) – Làm rõ sản phẩm/dịch vụ cải thiện tình hình hoặc giải quyết vấn đề cụ thể cho khách hàng.
 • Differentiation (Sự khác biệt) – Trình bày những giá trị giúp sản phẩm/ dịch vụ của bạn nổi bật và khác biệt so với những đối thủ cạnh tranh và giải pháp thay thế khác trên thị trường.
 • Quantified Value (Giá trị có thể định lương) – Có thể do lường, đánh giá những giá trị mà sản phẩm/ dịch vụ cung cấp cho khách hàng.

Quan trọng: Value Proposition đủ thuyết phục phải thể hiện được rằng, một thương hiệu có thể cung cấp cho khách hàng những giá trị gì mà các đối thủ không có, và sản phẩm hoặc dịch vụ của thương hiệu đó đáp ứng được nhu cầu gì của khách hàng mà không công ty nào đáp ứng được.

>>> Xem thêm bài viết: Account executive là gì? Lộ trình thăng tiến để trở thành Account Marketing giỏi

Value Proposition hoạt động như thế nào?

Brand Value Proposition là gì của một công ty truyền tải một thông điệp quan trọng nhất, đó là tại sao một sản phẩm hoặc dịch vụ của công ty là phù hợp nhất đối với một phân khúc khách hàng. Do đó, nó ohair luôn hiển thị nổi bật trên trang web của công ty và ở các điểm chạm khác của khách hàng, đồng thời phải dễ hiệu để khách hàng có thể đọc, nghe và hiểu được value proposiyion là gì mà không cần giải thích thêm.

Value Proposition là gì nổi bật thường là những câu văn tuân theo cấu trúc cụ thể. Nó thường có một tiêu đề thuyết phục, rõ ràng, nêu bật lên lợi ích mà công ty mang lại cho người tiêu dùng. Tiêu đề là nên một câu, cụm từ đáng nhớ hoặc thậm chí là một khẩu hiệu.

Ngoài ra, value proposition còn có thể tồn tại dưới nhiều định dạng khác nhau, miễn sao đó là lời tuyên bố độc nhất cho công ty và cho người tiêu dùng của họ. Tuy nhiên tất cả các Value Proposition là gì cần dễ hiễu, mang lại kết quả cụ thể từ việc khách hàng sử dụng sản phẩm hoặc dịch vụ của công ty.

Value Proposition hoạt động như thế nào?

Value Proposition hoạt động như thế nào?

Những điều đúc kết cần nhớ về Value Proposition là gì?

 • Value Proposition của một công ty cho khách hàng biết lý do vì sao sản phẩm hoặc dịch vụ của mình phù hợp với một khách hàng cụ thể nào đó nhất.
 • Một câu value proposition thành công nên được truyền đạt trực tiếp tới khách hàng. thông qua trang web của công ty hoặc thông qua hoạt động khác như Marketing, quảng cáo.
 • Value Proposition có thể tổn tại dưới nhiều hình thức khác nhau, miễn là chùng liên quan đến thương hiệu và là một thông điệp duy nhất, cụ thể cho công ty.

Value Proposition Canvas – Công cụ xác định Value Proposition là gì

Công cụ xác định Value Proposition là gì mà một framework giúp bạn đảm bảo một sản phẩm đang được định vị chính xác xoay quanh những nhu cầu và giá trị mà một người tiêu dùng cần.

Công cụ được phát triển bởi Dr Alexander Osterwalder ban đầu nhằm mục đích đảm bảo có sự phù hợp giữa sản phẩm và thị trường. Đây là công cụ chi tiết để sơ đồ chi tiết để sơ đồ hóa mối quan hệ giữa Value Proposition là gì và phân khúc khách hàng.

Công cụ xác định Value Proposition là gì gồm hai phần:\

1. Customer Profile

 • Customer Jobs: Bạn cần xác định một vấn đề/nhu cầu quan trọng nhất và liệt kê các nhiệm vụ khác nhau mà người tiêu dùng đang cố gắng giải quyết vấn đề/thỏa mãn nhu cầu đó.
 • Pairs: Từ ô phía trên, bạn cần xác định những trải nghiệm, cảm xúc tiêu cực và rủi ro trong quá trình khách hàng cố gắng thực hiện những công việc đó.
 • Gains: Bạn cần liệt kê những lợi ích và trải nghiệm tích cực mà người tiêu dùng mong chờ trong việc sử dụng sản phẩm/ dịch vụ để giải quyết vấn đề.
Customer Profile

Customer Profile

Customer Profile nên được tạo ra cho từng phân khúc khách hàng, vì mỗi phân khúc có gain, pain, job-to-be-done riêng biệt.

>>> Xem thêm bài viết: Tìm hiểu về ngành nhân sự, quản lý nhân sự sao cho hiệu quả

2. Value Map

 • Gain Creators: Bạn nên giải thích cách sản phẩm/ dịch vụ tạo ra lợi ích và cung cấp giá trị gia tăng cho khách hàng.
 • Pain Relievers: Bạn cần mô tả khái quát và ngắn gọn cách sản phẩm giải quyết vấn đề và nỗi đau của khách hàng đã được xác định từ trước.
 • Product and services: Bạn cần điền vào đây loại sản phẩm/ dịch vụ tạo ra lợi ích và giải quyết nỗi đau của khách hàng và không cần thiết liệt kê đầy đủ các tính năng mà sản phẩm đó có.

Sau khi liệt kê gain creators, pain relievers and products and services, mỗi phần cần được xếp hàng về giá trị đối với khách hàng.

Value Proposition Canvas - Công cụ xác định Value Proposition là gì

Value Proposition Canvas – Công cụ xác định Value Proposition là gì

Lời Kết

Trong các hoạt động phát triển và quảng bá hình ảnh thương hiệu của doanh nghiệp, Value Proposition đóng một vai trò vô cùng quan trọng giúp truyền tải những thông điệp tổng thể đến với những khách hàng tiềm năng. Hiểu được ý nghĩa đó, thế nhưng với những “tân binh mới” trong ngành Marketing thì cụm từ Value Proposition là gì còn trở nên khá xa lạ. Do đó Dangkykinhdoanhvietnam hy vọng các bạn đã nắm rõ được những khái niệm cũng như các vấn đề liên quan tới Value Proposition trong bài viết trên.

 

Sending
Đánh giá bài viết
(0 votes)

Leave a Comment