Kiến thức kinh doanhKinh doanh

Tầm quan trọng của tìm cộng sự hợp tác trong kinh doanh 2022

“Cộng sự hợp tác trong kinh doanh là gì?”, “Tại sao phải tìm cộng sự hợp tác?”, “Vai trò và tầm quan trọng như thế nào trong kinh doanh?”… Đây đều là những câu hỏi phổ biến hàng đầu được đặt ra đối với nhiều doanh nghiệp khi họ đang có nhu cầu tìm về cho mình những người cộng sự đắc lực, tài giỏi nhất.

Hãy để bài viết của Dangkykinhdoanh giải đáp các thắc mắc trên của bạn, cũng như chia sẻ bí quyết dành cho các doanh nghiệp mong muốn tìm

cộng sự hợp tác phù hợp nhất cho riêng mình nhé!

Cộng sự hợp tác là gì? Ý nghĩa?

“Muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa thì phải đi cùng nhau”, câu nói này chứng minh rằng đó là lý do tại sao trong bất cứ một môi trường doanh nghiệp nào cũng cần phải có đội ngũ làm việc chung. Việc tìm cộng sự hợp tác cùng chinh chiến trên những chặng đường kinh doanh sẽ dễ dàng và hiệu quả hơn nhiều so với một nhà kinh doanh độc lập riêng họ. 

Đã từng có người nói rằng “Thương trường như chiến trường”, kinh doanh là con đường đơn độc vì trên cuộc đua không hồi kết này chỉ có cạnh tranh chứ không có đồng hành. Điều này chỉ đúng ở một phương diện nào đó tùy vào môi trường khác nhau, họ sẽ có những tư duy cũng như hành vi dẫn đến lối suy nghĩ khác nhau, nhưng nó hoàn toàn cũng không phải sai trái.

Thực tế, mỗi người ai ai cũng đều có mục đích đến riêng, nhưng để tìm được một người có chung mục tiêu giống mình là điều rất hiếm. Bởi thế, khi đã tìm thấy cộng sự phù hợp thì nên nắm bắt lấy vì như vậy niềm tin sẽ nhân đôi, động lực mạnh mẽ hơn để cùng dốc sức hỗ trợ nhau vươn tới đích đến của mỗi người.

Tại sao phải tìm cộng sự hợp tác?

“Bạn đang phân vân có nên tìm cộng sự hợp tác kinh doanh cho mình hay không?”, câu trả lời là có bởi con đường kinh doanh là cả một hành trình gian nan, đầy chông gai và có thể sẽ gặp vô vàn rủi ro không thể lường trước được. Khi đó, người bạn đồng hành cùng bạn sẽ khiến bạn vững tin hơn rất nhiều. 

Dù bạn là ai? Đã có nhiều kinh nghiệm hay chỉ mới xây dựng thương hiệu cho mình? Dù bạn có tài giỏi đến đâu thì chưa chắc lĩnh vực nào bạn cũng làm tốt như chuyên môn sở trường của mình. Hiển nhiên, khi bạn làm việc độc lập thì chắc rằng luôn sẵn có cả khối công việc khổng lồ đang đợi bạn trong suốt quá trình hoạt động. 

Đó là lý do cần thiết bạn nên tìm cộng sự hợp tác phù hợp bên cạnh hỗ trợ. 

Tại sao phải tìm cộng sự hợp tác?

Tại sao phải tìm cộng sự hợp tác?

Một số lợi ích khi tìm cộng sự hợp tác trong kinh doanh:

  • Bổ sung kỹ năng và kinh nghiệm cho nhau (Cộng sự phải là người có thể bổ sung được những điểm khiếm khuyết của bạn)
  • Góp phần thêm vốn để đầu tư kinh doanh
  • Có thêm người để cùng sáng tạo, trao đổi ý tưởng, hình thành được nhiều sáng kiến giúp năng suất công việc cao hơn, từ đó đưa ra quyết định tốt hơn
  • Quan trọng nhất là luôn có người san sẻ, đỡ đần công việc cho bạn

Các cách để tìm cộng sự hợp tác phù hợp cho doanh nghiệp

Có thể thấy, dù bất cứ đâu thì hầu hết các chủ doanh nghiệp cũng đều mong muốn tìm cộng sự hợp tác giỏi và phù hợp để giúp họ san sẻ bớt khối lượng công việc và hỗ trợ giải quyết những vấn đề kinh doanh khác. Tuy nhiên, mọi sự hợp tác là không đảm bảo rằng chúng mang lại hiệu quả nếu bạn không chọn đúng người cộng sự. 

Vậy câu hỏi được đặt ra ở đây “Làm sao để tìm cộng sự hợp tác?”

1. Chung mục tiêu hoạt động

Để có thể gắn bó và đi cùng nhau lâu hơn trên một con đường thì điều thiết yếu cốt lõi nhất chính là hai người phải có chung một chí hướng và đích đến, bởi khi một trong hai người không cùng một mục tiêu thì rất dễ xảy ra xung đột giữa chừng trong quá trình làm việc, dẫn đến không tìm được tiếng nói chung và buộc phải hủy hợp tác.

Mục tiêu trong kinh doanh có tầm quan trọng lớn đối với sự hợp tác lâu dài của đôi bên. Khi mục tiêu của cả hai khác nhau đồng nghĩa với việc triển khai các chiến lược phát triển sẽ khác nhau, dẫn đến các kế hoạch và phương thức thực hiện cũng không giống nhau, như vậy thì có thể qua một thời gian sau bạn và tìm cộng sự hợp tác cũng sẽ dễ xảy ra khúc mắt nào đó khó mà giải quyết được nữa. 

Vậy nên tốt hơn hết, bạn nên tìm cộng sự hợp tác có cùng chung chí hướng, cùng quan điểm, có tầm nhìn rộng, đặc biệt cùng mục tiêu quyết tâm với mình để bắt tay hợp tác kinh doanh bền vững.

2. Hỗ trợ, bổ sung kỹ năng và kinh nghiệm lẫn nhau

Thông thường, một người dù có là thiên tài chăng nữa cũng không thể tự đảm nhận được hết tất cả mọi công việc nếu không có người cộng sự hỗ trợ. 

Để một mối quan hệ hợp tác được hiệu quả lâu dài thì cần đối phương phải là người lấp đầy những khiếm khuyết của bạn, hai bên hợp tác để bổ sung trao đổi cho nhau các kỹ năng và kinh nghiệm chuyên môn của mình chứ không phải theo cách đối lập trái ngược nhau.

Chính vì vậy, khi hai bên hợp tác làm việc cùng nhau nhưng cả hai lại có những tài năng hay lối suy nghĩ khác nhau thì rất có nguy cơ khả năng hợp tác giữa bạn và tìm cộng sự hợp tác sẽ không đạt hiệu quả. 

Các cách để tìm kiếm cộng sự phù hợp cho doanh nghiệp

Các cách để tìm kiếm cộng sự phù hợp cho doanh nghiệp

3. Xác định rõ tính chất công việc và trách nhiệm của mỗi người

Trong trường hợp khi hợp tác làm việc với cộng sự thì ngay từ lúc bắt đầu bạn nên trao đổi thẳng thắn về việc phân chia, hoạch định các kế hoạch công việc một cách rõ ràng và minh bạch nếu không muốn xảy ra bất kỳ mâu thuẫn không đáng có nào sau này. 

Người cộng sự là người có thể hỗ trợ cho bạn về mọi khía cạnh cũng như cả hai bắt buộc phải thấu hiểu và ăn ý với nhau trong công việc để việc phân chia và phối hợp trở nên dễ dàng đúng tiến độ đề ra. Thế nhưng nếu một trong hai người có bản tính luôn đặt “cái tôi” của mình lên trên nhất và không màng tới lợi ích tập thể, điều này rất dễ khiến công ty của bạn không thể vươn tầm xa hơn được.

Hợp tác là một cách thức nhằm thúc đẩy phát triển công việc nhanh hơn, theo hướng tích cực hơn. Do vậy, để tránh công ty có thể gặp nhiều rủi ro sau này thì việc nên làm là bạn phải xác định và đánh giá chính xác thái độ và tham vọng của họ đối với công việc để có cái nhìn tổng thể hơn, từ đó xem xét phân chia kế hoạch công việc hợp lý cân đối giữa hai bên.

Với việc nhận định rõ vai trò của mỗi người, phân cấp bậc cụ thể để dễ quản lý trong quá trình kinh doanh sẽ giúp họ hiểu rõ tính chất của công việc và phát huy tối đa được hết điểm mạnh của từng cá nhân, năng suất cũng tăng theo. 

Tuy nhiên, điều đáng lo ngại nhất khi hợp tác làm việc chung đó là có sự đố kỵ hoặc ganh đua giữa đôi bên. Điều này xảy ra khi bạn và người cộng sự có những bất hòa không đáng có về một ý kiến hay quan điểm nào đó. Nó là thứ sẽ phá hủy đi sự đoàn kết, gắn bó đối với một doanh nghiệp. 

Vậy nên tất cả mọi thứ buộc phải rõ ràng ngay từ đầu, nếu họ chấp nhận thì hãy quyết định hợp tác để tránh xảy ra những tranh chấp về sau.

Những đối tượng tìm cộng sự hợp tác tiềm năng

Trong thực tế, có rất nhiều điều cần quan tâm khi tìm kiếm người cộng sự phù hợp bởi không phải lúc nào cũng tìm được người ưu điểm về mọi mặt để cùng cộng tác.

Theo cho thấy, nhiều doanh nghiệp đều có xu hướng tìm cộng sự dựa trên những mối quan hệ thân thiết như người quen hay bạn bè, bởi thường tâm lý con người sẽ dễ dàng tin tưởng vào những thứ thân thuộc với họ, những mối quan hệ mà họ đã hiểu và biết nhau lâu dài hơn là những người chỉ mới bắt đầu tiếp xúc và trò chuyện.

Tuy nhiên, rủi ro mang lại cũng kém phần không nhỏ. Trong kinh doanh thì khó tránh khỏi việc bị thất bại và điều đó sẽ làm ảnh hưởng đến mối quan hệ của cả hai. Nếu bạn không giải quyết được vấn đề thì nguy cơ là mất tiền mất luôn cả bạn, vì thế cần phân biệt rõ giữa tình cảm cá nhân và chuyện tiền bạc.

Một vài lời khuyên là bạn nên tìm những đối tác cộng sự thông qua các môi trường bên ngoài như trong công việc, hay ở những buổi giao lưu sự kiện chuyên môn, khách hàng cũng là đối tượng rất có tiềm năng trở thành người cộng tác với bạn. 

Đương nhiên, sẽ cần bỏ ra khoảng thời gian ngắn để tìm hiểu đối phương, quan sát và nắm bắt xem họ có cùng điểm chung và lý tưởng với mình không, mức độ phù hợp là bao nhiêu rồi mới đi tới quyết định bắt đầu hợp tác kinh doanh.

Những đối tượng cộng sự hợp tác tiềm năng

Những đối tượng cộng sự hợp tác tiềm năng

Nỗi đau khi tìm cộng sự hợp tác trong kinh doanh

Có một sự thật rằng rất hiếm tỷ lệ người trên thế giới quy tụ hội ngộ đầy đủ các yếu tố để có thể tự kinh doanh độc lập một mình. Chẳng hạn như khi bạn có ý tưởng, có kiến thức nhưng lại không có vốn và không có kinh nghiệm thương trường thì cũng chẳng thể làm được gì, lúc đấy bạn lại phải loay hoay chạy dọc chạy xuôi để tìm kiếm những cộng sự có thể đáp ứng được nhu cầu cho mình. 

Mặt khác, bạn không thể nào đi tìm người có vốn cao để đầu tư trong khi xung quanh bạn chỉ toàn quen biết với sinh viên, hoặc cũng không thể tìm người có kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh doanh trong khi bạn chỉ quen với những người làm công nhân,…

Bởi như thế mới nhận ra được lợi ích của việc dấn thân vào môi trường ngoài xã hội cộng đồng, hay học cách giao lưu với nhiều thế hệ khác nhau là điều vô cùng thiết yếu để tạo cơ hội quen biết thêm nhiều người, tích góp cho mình được nhiều nguồn lực có giá trị.

Một biện pháp thường thấy của các giới trẻ là hay tích cực hoạt động trên các diễn đàn bằng cách đăng tin rải khắp nơi để tìm cộng sự, nhưng nó đâu phải là điều dễ dàng thực hiện được. 

Trước tiên, bạn phải xây dựng được nhiều mối quan hệ rộng, càng có thêm nhiều sự lựa chọn để cân nhắc thì tỷ lệ người phù hợp làm việc càng cao. Nó đánh giá được số lượng bạn quen bao nhiêu người, và mức độ thân thuộc tăng bao nhiêu sẽ quyết định đến chất lượng người cộng sự hợp tác với bạn. 

Hơn hết, khi mối quan hệ của bạn đủ nhiều để đánh giá và xem xét những tố chất mà bạn còn thiếu thì đối với việc chọn người đúng đắn lại quay về bài toán khó giải ban đầu, việc bạn cần làm là phải có phương pháp hoàn hảo để đưa ra quyết định tốt nhất như ở trên đã chia sẻ.

Đừng lầm tưởng bởi cách nói chuyện cũng như cách họ cư xử với bạn khi chỉ mới gặp vài lần đầu vì như thế cũng chẳng nói lên được họ là người như thế nào. Chúng ta thường có khuynh hướng rất dễ bị thuyết phục với những hành động gây cảm tính đó và dẫn đến việc ra quyết định sai lầm nhất thời. 

Vì vậy, cách tốt nhất là âm thầm quan sát phong cách họ làm việc bởi chỉ có qua hình thức về mặt tính chất năng suất và kết quả công việc mới xác định được năng lực thật sự của họ chứ không phải chỉ bằng lời nói suông ban đầu.

Nỗi đau khi tìm người cộng sự hợp tác trong kinh doanh

Nỗi đau khi tìm người cộng sự hợp tác trong kinh doanh

Những việc làm cần thiết trước khi hợp tác kinh doanh với cộng sự

Đối với một doanh nghiệp, khi đã tìm cộng sự hợp tác phù hợp và quyết định hợp tác với họ thì điều cơ bản nhất nên làm là chuẩn bị sẵn các kế hoạch kinh doanh, lên ý tưởng cho những dự tính ban đầu đã hoạch định trước đó cho người tìm cộng sự hợp tác của bạn dễ dàng nắm bắt được công việc hiệu quả hơn. 

Điều này thể hiện sự chuyên nghiệp của bạn trong kinh doanh và mức độ tin tưởng đối với tìm cộng sự hợp tác sẽ ở mức cao hơn rất nhiều.

Do đó, việc đầu tiên bạn cần làm là có một chiến lược kinh doanh cụ thể như mô hình kinh doanh thế nào? Kế hoạch triển khai? Dự toán về ngân sách? Chỉ tiêu hoạt động?… Hãy nên nêu rõ ngay từ đầu về những ý tưởng kinh doanh mà bạn đề xuất với tìm cộng sự hợp tác tương lai của bạn.

Thứ hai, đây cũng là điều cốt lõi nếu muốn hợp tác lâu dài đó là bạn nên minh bạch về vấn đề tiền bạc. Việc triển khai kế hoạch tài chính một cách chi tiết cụ thể sẽ giúp quản lý tốt hơn trong việc kiểm soát và đối chiếu trong quá trình vận hành. Hơn hết, nó còn đảm bảo sự uy tín và giữ vững niềm tin đối với cộng sự.

Thứ ba, sự thấu hiểu luôn là yếu tố quan trọng trong một mối quan hệ lâu dài, vì vậy giữa hai bên phải có sự trao đổi và giao lưu thật nhiều về định hướng mục tiêu cũng như mong muốn của bản thân nhằm tìm được tiếng nói chung và hướng đi chung.

Thứ tư, mỗi người đều có trách nhiệm và bổn phận riêng khi cùng nhau làm việc trong một môi trường doanh nghiệp, việc phân chia công việc hiệu quả là rất quan trọng nếu không muốn có bất kỳ mâu thuẫn tranh chấp nào xảy ra sau này. Do đó, bạn cần phải xác định vai trò của mỗi người và phân cấp bậc rõ ràng ngay từ trước khi bắt tay vào làm.

Thứ năm, triển khai thực hiện chính sách thưởng phạt văn minh, phân chia trách nhiệm đi đôi với phần thưởng, đảm bảo năng suất sẽ đạt đến mức tối đa hơn.

Thứ sáu, dự trù những rủi ro sẽ gặp phải trong quá trình hoạt động kinh doanh, đưa ra các giả thuyết về các vấn đề nan giải và hướng giải quyết xử lý.

Thứ bảy, thẳng thắn trao đổi về cách làm việc của nhau bởi mỗi cá nhân là có một phong thái làm việc không giống nhau, kỹ năng và kinh nghiệm cũng hoàn toàn khác nhau, cũng như mỗi người đều có một nền tảng riêng cho mình. Khi nắm được điểm mạnh và điểm yếu của đôi bên thì mới biết tìm cộng sự hợp tác của bạn có thật sự phù hợp hay không.

Thứ tám, làm việc trên giấy tờ là minh chứng thỏa đáng nhất cho sự hợp tác của hai bên. Một văn bản hợp đồng thỏa thuận cụ thể có hiệu quả khi bao gồm đầy đủ tất cả nội dung mà cả hai đã đề cập bàn luận và thống nhất ở trên.

Lời kết

Tìm cộng sự hợp tác quả thật đóng một tầm quan trọng rất lớn không thể thiếu trong một tổ chức nếu muốn phát triển bền vững và lâu dài. Việc chúng ta thấu hiểu một ai đó là chuyện không hề dễ dàng và phải đánh đổi rất nhiều thời gian, thế nên sai lầm trong khi tìm cộng sự hợp tác tốt để tin tưởng và hợp tác là điều chẳng phải hiếm.

Do đó, điều trước tiên bạn cần là phải hiểu về bản thân mình trước khi quyết định mọi việc, đánh giá và cân nhắc một cách kỹ lưỡng để đạt kết quả như mong muốn. 

Nếu có thể tìm được những người cộng tác hoàn hảo, có đủ niềm tin cùng bạn chèo lái trên chiếc thuyền, sẵn sàng chia sẻ khó khăn, hỗ trợ cùng nhau phát triển cũng là một điều rất trân quý và tuyệt vời rồi.

 

Trên đây là những lời khuyên và chia sẻ bổ ích của Dangkykinhdoanh về giá trị của người cộng tác đối với một doanh nghiệp. 

Chúc bạn tìm cộng sự hợp tác phù hợp nhất để đồng hành bền vững cùng mình và thành công trong việc kinh doanh nhé!

Sending
Đánh giá bài viết
(0 votes)

Leave a Comment