Kinh doanhKiến thức kinh doanh

USP là gì? 4 bước thiết lập USP đảm bảo thành công

Trong kinh doanh, chúng ta nhất thiết phải tạo ra sự khác biệt giữa mình và những đối thủ khác trên thương trường. Đó là cách tốt nhất giúp thu hút sự chú ý của khách hàng tiềm năng và tăng sức mạnh cạnh tranh với nhiều thương hiệu khác. Một USP hiệu quả hoàn toàn có thể làm điều này. Vậy USP là gì? Tại sao USP lại trở lên quan trọng đến như vậy? Hãy cùng Dangkykinhdoanhvietnam tìm hiểu cụ thể qua những chia sẻ dưới đây nhé!

USP là gì?

USP là gì? USP hay Unique Selling Point là một khái niệm quen thuộc trong tiếp thị, có thể hiểu đơn giản là điểm bán hàng độc nhất. USP là một yếu tố quan trọng giúp phân biệt, tạo nét nổi bật cho sản phẩm/dịch vụ của bạn so với các đối thủ cạnh tranh khác. Chẳng hạn như: Chi phí thấp nhất, chất lượng sản phẩm/dịch vụ tốt nhất trên thị trường hoặc một số điểm khác biệt khác.

Những nét nổi bật trong USP xuất phát từ chính chiến lược kinh doanh của chủ doanh nghiệp, người bán vì vậy chúng ta có thể thoải mái điều chỉnh tính phù hợp của chúng với thị trường để mang lại kết quả tốt hơn.

Một USP là gì được đánh giá là tốt khi thể hiện được rõ ràng lợi ích của khách hàng và chủ doanh nghiệp thông qua một vài câu thông điệp đáng nhớ. Công cụ biểu thị tốt nhất của USP chính là các slogan.

USP là gì?

USP là gì?

Lợi ích USP là gì

Đặc biệt trong thời buổi hiện đại, khi sự hình thành doanh nghiệp tăng chóng mặt thì USP là gì càng bộc lộ rõ được sự cần thiết của mình. USP mang đến cho bạn rất nhiều lợi ích khác nhau, nổi bật nhất là 3 lợi ích sau:

  • Tạo lòng tin với khách hàng qua USP: Bạn thực hiện những điều này bằng cách cung cấp tới họ dịch vụ/ sản phẩm của mình thông qua những câu thông điệp ngắn mới lạ và độc đáo.
  • Thông báo cho khách hàng tiềm năng về doanh nghiệp của bạn qua USP: Những gì bạn cần làm chính là cho họ biết mình là dịch vụ/ sản phẩm của mình có điểm gì khác so với đối thủ khác.
  • Đưa doanh nghiệp của bạn đứng đầu thị trường thông qua USP: Một USP hiệu quả chắc chắn sẽ giúp bạn đánh bại đối thủ một cách dễ dàng. Do vậy, bạn hoàn toàn có thể khẳng định với đông đảo khách hàng về sự “ độc nhất” của mình.

Các bước thiết lập USP thành công

Để thiết lập một USP là gì thành công, chúng ta cần phải đưa ra kế hoạch cụ thể bao gồm các phương pháp nghiên cứu nhu cầu khách hàng, phân tích đối thủ và tạo sự khác biệt cho sản phẩm/ dịch vụ. USP là chìa khóa thành công giúp bạn nhanh chóng đạt “đỉnh” trong kinh doanh, đồng thời giữ vững vị thế của mình trên thị trường cũng như trong lòng khách hàng.

Hãy cùng theo dõi 4 bước thiết lập USP là gì dưới đây của chúng tôi để định hình chính xác mỗi bước đi mình phải thực hiện nhé! Tất cả những bước làm về tạo USP đều được chúng tôi kiểm chứng tính chính xác nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm tham khảo nhé!

Các bước thiết lập USP thành công

Các bước thiết lập USP thành công

1. Tìm hiểu nhu cầu khách hàng

Bước đầu tiên quan trọng hơn hết trong thiết lập USP mà bạn cần phải làm đó chính là nghiên cứu thị trường, tìm hiểu nhu cầu của khách hàng. Nhu cầu của khách hàng được thể hiện qua nhiều khía cạnh khác nhau và bạn phải thực sự tinh tế để quan sát điều này.

Để xác định chính xác nhu cầu khách hàng, trước tiên hãy nghĩ xem đâu là thứ có thể khiến khách hàng đánh giá cao về sản phẩm/ dịch vụ của bạn hay đối thủ. Sau đó tiếp tục điều tra tỷ lệ mua hàng của khách hàng trên chính sản phẩm/ dịch vụ của đối thủ để biết được rằng những sản phẩm/ dịch vụ này đang có sức ảnh hưởng đến họ.

Song song với đó, bạn cần nhờ đến sự tư vấn của những người trong ngành và có chuyên môn cao trong phân tích tâm lý, nhu cầu khách hàng. Từ đó, mới có thể đưa ra được những USP là gì với độ phủ rộng và hiệu quả cao đến đông đảo khách hàng.

2. Hiểu rõ đối thủ cạnh tranh

Để vươn lên đối thủ của mình, bạn cần thiết phải có một USP hiệu quả và phải hiểu rõ đối thủ của mình là điều hơn hết. Những gì bạn cần làm chính là nghiên cứu trang web của họ, phương thức kinh doanh, chế độ chăm sóc khách hàng…để từ đó có thể đưa ra những ý tưởng chính xác về việc xây dựng một USP là gì hoàn hảo cho chính doanh nghiệp của mình.

“Biết người, biết ta, trăm trận trăm thắng” câu tục ngữ này quả không sai. Nó vẫn đúng trong thời buổi hiện đại ngày nay và còn hơn thế nữa. Bắt chước đối thủ là hành động xấu, nhưng học tập và phát triển từ chính đối thủ lại là điều tích cực trong kinh doanh. Bởi vậy, để phát triển một USP đặc biệt và hoàn thiện, đừng quên quan sát và đánh giá đối thủ của mình.

Hiểu rõ đối thủ cạnh tranh

Hiểu rõ đối thủ cạnh tranh

3. Thấu hiểu động cơ và hành vi mua hàng của khách hàng

Bạn cần phải nắm bắt chính xác rằng yếu tố nào thúc đẩy khách hàng mua hàng để hình thành USP là gì hiệu quả. Đó là xuất phát từ nhu cầu hay do chất lượng sản phẩm, và bạn phải biết rõ ràng điều này. Ở bước làm này, không chỉ đơn thuần là đi phân tích insight khách hàng: tuổi tác, giới tính, thu nhập, nơi sinh sống mà nó còn hơn thế, đi sâu vào trong quyết định của người tiêu dùng.

Việc thấu hiểu động cơ, hành vi mua hàng của người tiêu dùng sẽ giúp bạn xây dựng một USP hiệu quả với khả năng tiếp cận rộng lớn và chính xác.

>>> Xem thêm bài viết: Marketplace là gì? Cơ hội phát triển của marketplace hiện nay

4. Gìn giữ điểm khác biệt và sử dụng

Phát triển và gìn giữ USP của mình là thứ bạn cần làm để tạo dựng sự thành công cho chính thương hiệu của mình. Và đương nhiên, khi bạn tung ra một USP cho doanh nghiệp của mình ngay lập tức các đối thủ sẽ có động thái đáp trả một cách công khai. Chẳng hạn, nếu bạn xây dựng và thiết kế một trang web đẹp thì đối thủ của bạn sẽ làm một cái khác đẹp hơn…

Một USP hiệu quả sẽ đảm bảo đầy đủ các chi tiết sau:

  • Độc đáo và có tính thu hút mãnh liệt
  • Sức ảnh hưởng lớn
  • Đối thủ cạnh tranh khó có thể làm theo
  • Tạo sự thú vị cho khách hàng tiềm năng
Gìn giữ điểm khác biệt và sử dụng

Gìn giữ điểm khác biệt và sử dụng

Những ví dụ UPS nổi bật của các thương hiệu

Thương hiệu UPS Phân tích
Tiger Beer 88 năm – vẫn 1 vị bia bản lĩnh Đây là chiến dịch được thực hiện kỷ niệm 88 năm ngày thành lập.

UPS của Tiger đã được định hình ngay từ đầu đó là sự mạnh mẽ với hình ảnh chú hổ. Bên cạnh đó là thông điệp bản lĩnh thật sự so với những sản phẩm bia khác trên thị trường.

Domino’s Pizza Bạn nhận được bánh pizza nóng giao tận nơi trong 30 phút hoặc ít hơn, nếu không, bạn sẽ nhận nó miễn phí UPS này được nhận xét là khá dài, khó ghi nhớ. Tuy nhiên lại được đánh giá cao bởi sự đảm bảo rõ ràng, chắc chắn.

UPS này giúp cho hãng pizza này rất thành công và đạt được lượng khách hàng tin tưởng lớn.

DeBeers Kim cương là mãi mãi UPS này được sử dụng từ 1948, cho đến bây giờ vẫn còn sử dụng bởi ý nghĩa rất sâu xa. Kim cương là mãi mãi, trường tồn và không bị phá vỡ. Nó tượng trưng cho tình yêu vĩnh cửu, sự bất diệt. Chính vì thế, kim cương đã trở thành lựa chọn hoàn hảo nhất cho những cặp đôi yêu nhau, đính hôn.
Trung Nguyên Legend Cà phê năng lượng – Cà phê đổi đời UPS này đi theo triết lý kinh doanh của Trung Nguyên Legend: chính cà phê là nguồn năng lượng tạo cảm hứng cho những cuộc thay đổi.

UPS này cũng rất phù hợp với các sản phẩm của thương hiệu: nhiều loại cà phê với nhiều nguồn năng lượng khác nhau.

Lời Kết

Bài viết trên đây, Dangkykinhdoanhvietnam đã đi phân tích và đánh giá cụ thể về USP là gì và những lợi ích xung quanh của USP. Rất hy vọng những thông tin chúng tôi đưa ra về USP sẽ làm bạn cảm thấy hài lòng và có thể áp dụng vào trong chiến lược kinh doanh của mình

Sending
Đánh giá bài viết
(0 votes)

Leave a Comment