UncategorizedĐộng lựcKinh doanh

Trái phiếu và cổ phiếu là gì? Lựa chọn đầu tư vào trái phiếu hay cổ phiếu?

Khái niệm trái phiếu và cổ phiếu đã quá quen thuộc và phổ biến trên thị trường chứng khoán hiện nay. Tuy nhiên, trái phiếu và cổ phiếu khác nhau như thế nào? Nên lựa chọn đầu tư vào trái phiếu hay cổ phiếu trước? là điều mà nhiều nhà đầu tư mới gia nhập vào thị trường còn băn khoăn. Hãy để Dangkykinhdoanh giúp bạn giải đáp những vấn đề chướng ngại trước mắt và có sự đầu tư phù hợp trước thị trường chứng khoán đầy biến động này nhé!

Vài nét về cổ phiếu và trái phiếu

Cổ phiếu là gì?

Cổ phiếu là loại chứng khoán xác nhận việc nhà đầu tư có sở hữu đối với một phần vốn cổ phần của tổ chức phát hành. Tức là, người sở hữu cổ phiếu đã trở thành cổ đông, sở hữu một phần tài sản của công ty và có thể được hưởng cổ tức không cố định phụ thuộc vào kết quả kinh doanh của công ty. 

Trái phiếu là loại chứng khoán xác nhận quyền và lợi ích hợp pháp của người sở hữu đối với một phần nợ của tổ chức phát hành. Trong đó, tổ chức phát hành phải trả cho nhà đầu tư khoản tiền cố định với lãi suất cố định trong một khoảng thời gian xác định.

Vài nét về cổ phiếu

Điểm làm nên sự giống và khác nhau giữa cổ phiếu và trái phiếu

Giống nhau

Tuy thuộc hai dạng đầu tư khác nhau nhưng giữa trái phiếu và cổ phiếu cũng có những điểm giống nhau như sau:

Cổ phiếu và trái phiếu đều thuộc loại hình đầu tư chứng khoán. Cả hai đều là loại chứng khoán xác nhận quyền và lợi ích hợp pháp của người sở hữu. Trong đó, để sở hữu được các loại phiếu này người đầu tư phải bỏ ra một số vốn nhất định và có thể bán hoặc thay đổi hình thức đầu tư ở bất kỳ thời điểm nào. Khi lựa chọn tham gia vào cổ phiếu hoặc trái phiếu, người đầu tư nên tuân thủ các quy định của pháp luật nói chung và của thị trường chứng khoán nói riêng để tránh các trường hợp gian lận khi hai loại phiếu này

Khác nhau

 • Về lãi suất
 • Cổ phiếu là loại chứng khoán xác nhận quyền sở hữu đối với một phần vốn điều lệ công ty và không có lãi suất
 • Trái phiếu là loại chứng khoán xác nhận ghi nhận nợ của tổ chức phát hành và quyền sở hữu đối với một phần vốn vay của chủ sở hữu, có thể trả lãi suất định kỳ hoặc không định kỳ.
 • Về chủ thể phát hành
 • Công ty cổ phần có quyền phát hành cổ phiếu còn công ty trách nhiệm hữu hạn thì không có thẩm quyền phát hành.
 • Ngược lại với cổ phiếu, trái phiếu có thể được phát hành bởi công ty Cổ phần và công ty Trách nhiệm hữu hạn.
 • Về thời gian đáo hạn:
 • Cổ phiếu: thời gian không cố định, phụ thuộc vào quyết định của nhà đầu tư
 • Trái phiếu: được quy định bởi doanh nghiệp hoặc Chính phủ.
Sự khác nhau giữa trái phiếu và cổ phiếu

Sự khác nhau giữa trái phiếu và cổ phiếu

 • Về quyền lợi của chủ sở hữu:
 • Đối với cổ phiếu: Người nắm cổ phiếu sẽ trở thành cổ đông của công ty và sở hữu những quyền hạn khác nhau trong công ty. Người đầu tư sẽ được chia cổ tức phụ thuộc vào kết quả kinh doanh của công ty. 
 • Đối với trái phiếu: Nhà đầu tư sẽ được trả lãi định kỳ với khoảng lãi suất ổn định mà không phụ thuộc nhiều vào tình hình hoạt động kinh doanh của công ty.
 • Về thứ tự ưu tiên thanh toán nếu công ty bị giải thế, phá sản
 • Cổ phiếu: Sau khi đã thanh toán các nghĩa vụ khác thì phần vốn được đầu tư bởi cổ đông sẽ được thanh toán sau cùng.
 • Trái phiếu: Ngược lại với cổ phiếu, trái phiếu sẽ được ưu tiên thanh toán trước

>>> Xem thêm: Bức tranh thị trường đầu tư tài chính Việt Nam 

Lựa chọn đúng đắn nào cho việc đầu tư vào trái phiếu và cổ phiếu 

Đều được mua bán tự do trên thị trường chứng khoán, giá trị của trái phiếu và cổ phiếu sẽ do cung cầu quyết định và không có tính chất ổn định.

Khi đầu tư vào cổ phiếu, bạn có thể thu về lợi nhuận cao hơn trái phiếu, tuy nhiên thời gian nắm giữ của trái phiếu có thể lên đến 30 năm trong khi cổ phiếu thường được nắm giữ trong khoảng thời gian ngắn hơn. Lợi nhuận thu được từ việc mua cổ phiếu không đảm bảo như trái phiếu mà chủ yếu phụ thuộc vào tình hình kinh doanh của công ty nên rủi ro cũng cao hơn. Trái phiếu thì ngược lại, có tỉ lệ rủi ro thấp và lãi suất được đảm bảo cố định, không phụ thuộc vào hoạt động của công ty như cổ phiếu.

Lựa chọn vào cổ phiếu và trái phiếu

Lựa chọn vào cổ phiếu và trái phiếu

Câu trả lời chính xác nhất cho câu hỏi “Nên đầu tư vào cổ phiếu hay trái phiếu?” chính là căn cứ vào tình hình tài chính, mức độ chấp nhận rủi ro và thời gian hoàn vốn mà các nhà đầu tư có thể đưa ra những quyết định riêng cho bản thân. Dù ở hình thức  nào thì trái phiếu và cổ phiếu vẫn sẽ mang lại lợi ích nếu các nhà đầu tư biết cân nhắc thị trường và đầu tư một cách thật thông minh. 

Người trẻ nên đầu tư vào cổ phiếu nhiều hơn vì họ được khám phá nhiều lựa chọn, có trách nhiệm ít hơn và do đó họ có thể mạo hiểm mình không mấy khó khăn. Việc lựa chọn nên đầu tư trái phiếu hay cổ phiếu vẫn luôn là một bài toán khó với các nhà đầu tư.

Hy vọng bài viết sau sẽ đem đến những thông tin thú vị về hai loại phiếu phổ biến trên sàn chứng khoán. Chúc các bạn sẽ có những lựa chọn đúng đắn nhất trên con đường đầu tư tài chính cá nhân.

 

Sending
Đánh giá bài viết
(0 votes)

Leave a Comment