Kinh doanhĐầu tư

Trái phiếu doanh nghiệp: Kênh dẫn vốn hấp dẫn

Bất cứ ai khi tìm hiểu về thị trường chứng khoán cũng không thể bỏ qua khái niệm trái phiếu doanh nghiệp. Đây là một kênh đầu tư khá phổ biến vì ổn định và đem lại lãi suất cao. Tuy nhiên, mô hình đầu tư này lại tiềm ẩn nhiều rủi ro không thể lường trước được. Để có thể sử dụng thành thạo loại trái phiếu doanh nghiệp này, bạn cần hiểu và nắm rõ những thông tin về nó để quá trình đầu tư diễn ra thuận lợi hơn.

Trái phiếu doanh nghiệp là gì?

Trái phiếu doanh nghiệp là loại chứng khoán do doanh nghiệp hoặc chính phủ phát hành có kỳ hạn từ 1 năm trở lên, xác nhận quyền và lợi ích hợp pháp của người sở hữu đối với một phần nợ của doanh nghiệp phát hành.

Nói một cách dễ hiểu hơn, trái phiếu doanh nghiệp là trái phiếu do doanh nghiệp phát hành, dưới dạng chứng chỉ hoặc bút toán ghi nợ. Tổ chức phát hành có nghĩa vụ hoàn lại số tiền đầu tư ban đầu và thanh toán lãi suất định kỳ cho chủ sở hữu trái phiếu khi đến kỳ hạn.

Trái phiếu doanh nghiệp là gì?

Trái phiếu doanh nghiệp là gì?

Các loại trái phiếu trong doanh nghiệp

Có những loại trái phiếu sau (Theo quy định của Nghị định 153/2020/NĐ-CP)

 • Trái phiếu doanh nghiệp xanh: Đây là loại trái phiếu được đầu tư cho dự án thuộc lĩnh vực môi trường, dự án này mang lại nhiều lợi ích cho môi trường theo quy định của pháp luật bảo vệ môi trường.
 • Trái phiếu chuyển đổi: Loại hình trái phiếu này được phát hành bởi công ty Cổ phần và có thể chuyển đổi thành cổ phiếu phổ thông của chính doanh nghiệp phát hành theo điều khoản đã được xác định tại phương án phát hành trái phiếu. 
 • Trái phiếu có bảo đảm: Loại hình trái phiếu này đảm bảo an toàn trong việc thanh toán toàn bộ hoặc một phần lãi, gốc khi đến hạn bằng tài sản của doanh nghiệp phát hành hoặc tài sản của bên thứ ba theo quy định của pháp luật.
 • Trái phiếu kèm chứng quyền là loại hình trái phiếu trong đó người sở hữu chứng quyền được quyền mua một số cổ phiếu phổ thông của doanh nghiệp phát hành theo điều khoản đã được xác định tại phương án phát hành trái phiếu. 

>>> Xem thêm: Sức hút khó cưỡng của trái phiếu chuyển đổi

Đối tượng được phát hành trái phiếu doanh nghiệp

Khoản 4 Điều 46 Luật doanh nghiệp quy định: “4. Công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên được phát hành trái phiếu theo quy định của Luật này và quy định khác của pháp luật có liên quan; việc phát hành trái phiếu riêng lẻ phải tuân thủ quy định tại Điều 128 và Điều 129 của Luật này.”

Khoản 4 Điều 74 Luật doanh nghiệp quy định: “4. Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên được phát hành trái phiếu theo quy định của Luật này và quy định khác của pháp luật có liên quan; việc phát hành trái phiếu riêng lẻ theo quy định tại Điều 128 và Điều 129 của Luật này.”

Khoản 3 Điều 111 Luật doanh nghiệp quy định: “3. Công ty cổ phần có quyền phát hành cổ phần, trái phiếu và các loại chứng khoán khác của công ty”

Đốii tượng được phát hành trái phiếu doanh nghiệp

Đốii tượng được phát hành trái phiếu doanh nghiệp

Nói tóm lại, công ty Cổ phần và công ty Trách nhiệm hữu hạn có quyền phát hành trái phiếu doanh nghiệp theo quy định của Luật Doanh nghiệp. 

Đặc điểm của trái phiếu doanh nghiệp

 • Trái phiếu được phát hành bởi các doanh nghiệp dưới dạng chứng chỉ, dữ liệu điện tử hoặc bút toán ghi sổ 
 • Doanh nghiệp phát hành trái phiếu là người tiến hành vay tiền và là con nợ của người mua trái phiếu.
 • Tiền lãi chính là nguồn thu chính của người mua trái phiếu, khoản thu này mang tính chất cố định chứ không phụ thuộc vào kết quả kinh doanh của doanh nghiệp. Có thể xác định lãi suất của trái phiếu theo các phương thức: lãi suất thả nổi, lãi suất cố định hoặc sự kết hợp giữa lãi suất thả nổi và lãi suất cố định. 
 • Trái phiếu thực chất là khoản nợ phải thanh toán, khi các doanh nghiệp muốn giải thể hoặc tuyên bố phá sản phải hoàn tất các khoản nợ theo quy định của pháp luật.a
 • So với các loại phiếu khác, trái phiếu tuy không có quyền điều hành và kiểm soát công ty nhưng nó mang tính chất ổn định và mức độ rủi ro không quá lớn.

Lợi ích đầu tư trái phiếu doanh nghiệp

Hiện nay, trái phiếu doanh nghiệp được khá nhiều người chọn là nơi gửi gắm tiền, vì những lợi ích nó mang đến cho các nhà đầu tư cũng không thua kém so với trái phiếu chính phủ hay ngân hàng. Dưới đây là một số ích lợi mà trái phiếu doanh nghiệp mang lại: 

 • Lãi suất nhận được hàng tháng cao hơn so với khi gửi tiết kiệm.
 • Mức độ rủi ro thấp hơn cổ phiếu. Vì trong trường hợp chẳng may công ty bị phá sản, thì doanh nghiệp sẽ ưu tiên thanh toán nợ cho các nhà đầu tư trái phiếu trước, sau đó mới tới các cổ đông.
 • Có thể mua đi bán lại với mức lãi suất thực nhận trong thời gian đầu tư.
 • Có thể thanh toán lãi suất định kỳ để tái đầu tư.
 • Nếu giá trái phiếu tăng, lãi suất sẽ có thể được thêm vào giá vốn
Lợi ích khi đầu tư trái phiếu doanh nghiệp

Lợi ích khi đầu tư trái phiếu doanh nghiệp

Tiêu chí khi lựa chọn đầu tư trái phiếu doanh nghiệp

 1. Bạn cần bao quát tình hình tài chính, đánh giá độ uy tín cũng như cách thức hoạt động của doanh nghiệp phát hành trái phiếu. Để an tâm, bạn nên lựa chọn những tập đoàn, doanh nghiệp lớn để đầu tư. Điều này sẽ giảm thiểu được rủi ro không mong muốn xảy ra trong quá trình đầu tư. 
 2. Nên lựa chọn doanh nghiệp có lợi thế cạnh tranh mạnh, có ngành nghề kinh doanh ổn định, có tài sản đảm bảo và có triển vọng trong tương lai.
 3. Cần có sự so sánh lãi suất nhận được với một số kênh đầu tư khác xem có sự chênh lệch nhiều không. Từ đó đưa ra quyết định vừa an toàn vừa đem lại lợi nhuận cao cho bản thân.
 4. Kỳ hạn thanh toán và thời gian đáo hạn phụ thuộc vào bạn muốn sử dụng vốn như thế nào. Quyết định kỳ hạn dài hay ngắn phụ thuộc vào mục đích sử dụng dòng tiền của bạn. 

Trái phiếu doanh nghiệp vẫn luôn là thị trường hot và là một sản phẩm quan trọng của thị trường vốn không chỉ đối với doanh nghiệp, nhà đầu tư mà còn đối với Chính phủ. Trước khi tham gia vào thị trường này cần tìm hiểu và đánh giá thị trường một cách cẩn thận để có thể đưa ra quyết định đúng đắn, tránh những rủi ro không đáng có.

Hy vọng từ những thông tin của Dangkykinhdoanh cung cấp, các chủ đầu tư có thể có những lựa chọn sáng suốt khi tham gia đầu tư vào lĩnh vực này nhé. Chúc các bạn thành công!

Sending
Đánh giá bài viết
(0 votes)

Leave a Comment