Kinh doanhKiến thức kinh doanh

Tổng hợp kiến thức cơ bản về kinh doanh cho người mới khởi nghiệp 2022

Để bắt đầu kinh doanh khởi nghiệp bạn cần trang bị cho mình rất nhiều kinh nghiệm và kiến thức kinh doanh thực tế. Khi mở công ty/doanh nghiệp bạn cần có đầy đủ kiến thức để điều hành được doanh nghiệp. Chính vì thế bạn cần có những kiến thức có bản về kinh doanh.

Những kiến thức kinh doanh cơ bản sẽ giúp bạn xử lý các vấn đề của doanh nghiệp mình một cách tốt hơn dù cho bạn có kinh doanh ở lĩnh vực hay loại hình doanh nghiệp nào. Sự thành công của bạn sẽ cần phụ thuộc rất nhiều vào cách nhận diện và áp dụng các kiến thức cơ bản về kinh doanh vào tình huống kinh doanh thực tế

Tại sao khi khởi nghiệp cần kiến thức cơ bản về kinh doanh?

Việc khởi nghiệp kinh doanh không phải là câu chuyện nhỏ. Chính vì thế những bạn trẻ khởi nghiệp cần rất xây dựng nền móng kiến thức cơ bản về  kinh doanh cho mình thật vững chắc trước khi bắt đầu khởi nghiệp.

Những ý tưởng lớn tạo ra những thách thức lớn đối với các bạn trẻ khởi nghiệp, Nên ngoài những kiến thức lý thuyết về kinh doanh bạn nên trau dồi thêm nhiều kỹ năng và kinh nghiệm từ những người thành công đi trước để khởi nghiệp dự án của mình

Tại sao khởi nghiệp cần có kiến thức cơ bản về kinh doanh

Tại sao khởi nghiệp cần có kiến thức cơ bản về kinh doanh?

Tổng hợp những kiến thức cơ bản về kinh doanh dành cho bạn

Kiến thức quản lý dự án 

Kiến thức về quản lý dự án vô cùng quan trọng đối với những người mới bắt đầu khởi nghiệp. Nhìn chung, có kiến thức quản lý dự án có thể giúp bạn xác định được mục tiêu kinh doanh, vận hành và đảm bảo sao cho mọi việc đạt được mục tiêu đề ra.

Những kiến thức dự án bạn có thể tự học qua sách hoặc tham gia các lớp học đào tạo quản lý. Ngoài học lý thuyết quản lý, bạn nên học hỏi thêm những người có kinh nghiệm, những buổi thuyết giảng của những người thành công để trau dồi  

Kỹ năng lãnh đạo

Nếu bạn là chủ doanh nghiệp hoặc chủ một dự án khởi nghiệp thì không thể thiếu được kỹ năng lãnh đạo. Bạn phải nắm được những kiến thức và khả năng thúc đẩy và kích thích nhân viên của mình tạo ra những giá trị riêng của doanh nghiệp.

Quá trình hoạt động của doanh nghiệp có diễn ra suôn sẻ hay công ty đạt được những thành tựu to lớn đều dựa vào công sức làm việc của nhân viên. Những kiến thức về lãnh đạo sẽ giúp cho bạn kiểm soát và tạo động lực cho nhân viên luôn ở một trạng thái làm việc tốt nhất.

Kỹ năng lãnh đạo

Muốn khởi nghiệp kinh doanh rất cần kỹ năng lãnh đạo tốt

Một nhà lãnh đạo tài giỏi cần có những yếu tố về sự quyết đoán, biết lắng nghe, nhẫn nại, tin cậy, giao tiếp tốt, luôn biết cách kết nối xây dựng tập thể, chấp nhận rủi ro, linh hoạt,…Nhà lãnh đạo giỏi là một phần cực kỳ quan trọng ở bất kỳ công ty, tổ chức, doanh nghiệp nào. lãnh đạo mạnh, nhân viên mạnh, doanh nghiệp bền vững phát triển vượt bậc.

Kỹ năng trình bày (kỹ năng thuyết trình)

Khi bạn bước vào con đường kinh doanh. Điều mà bạn cần làm rất nhiều chính là trình bày, thuyết trình với đối tác, khách hàng, nhân viên. 

Nghe qua có vẻ dễ nhưng thực tế đây là một kỹ năng khó rất nhiều người mắc hội chứng sợ đám đông và khó có thể đứng trước nhiều người để trình bày một vấn đề. Khi bạn trình bày một kế hoạch, một dự án bạn phải làm hết sức mình để truyền đạt đúng và đầy đủ nhất nội dung mà bạn muốn người nghe có thể là đối tác, khách hàng, nhân viên của bạn hiểu được những gì bạn đang nói.

Nếu bạn vẫn còn khá e dè về kỹ năng trình bày của mình hãy đăng ký tham gia khóa học về kỹ năng thuyết trình trong kinh doanh hoặc khóa học tự tin trước đám đông. Những việc này phần nào đó sẽ giúp bạn đánh bại nỗi lo sợ bên trong chính con người mình và đánh thức tiềm năng kinh doanh tương lai của doanh nghiệp bạn.

Kỹ năng kế toán

Những kiến thức, kỹ năng về quản lý các “con số” trong doanh nghiệp bạn cũng cần phải nắm vững. Bạn cần nắm bắt kỹ những thu chi trong chính doanh nghiệp mình, những khoản lợi nhuận, những khoản rủi ro để có thể đưa ra được một kế hoạch kinh doanh trong doanh nghiệp một cách hợp lý nhất

Kỹ năng kế toán

Kỹ năng bán hàng

Khi mới bắt đầu khởi nghiệp, số nhân viên và cơ sở, tài chính hạn chế. Bạn phải làm kiêm nhiều việc kể cả việc bán hàng. Nhưng, công việc bán hàng cũng không đơn giản mà cũng cần có kiến thức và kỹ năng nhất định.

Thông thường, công việc bán hàng sẽ dễ dàng đối với một số người (có thể nói họ có năng khiếu bán hàng). Số còn lại sẽ thấy công việc tư vấn và đưa sản phẩm cho khách hàng để họ đồng ý mua hàng thì thực sự là việc khó khăn. 

Bạn làm gì để cải thiện kỹ năng bán hàng của mình khi bạn không có năng khiếu. Câu trả lời chính là học hỏi thêm nhiều kiến thức từ sách, các buổi thuyết trình, hội thảo bán hàng hoặc là những người có kinh nghiệm bán hàng sau đó áp dụng thử vào thực tế và tập làm quen với công việc đến khi thuần thục

Kỹ năng bán hàng thực sự rèn luyện không khó chỉ cần bạn có quyết tâm nhất định sẽ làm được

Kiến thức kinh doanh – Sản phẩm mang tính khác biệt

Sản phẩm doanh nghiệp bạn muốn tồn tại và thành công trên thị trường cần có các đặc điểm khác biệt so với các doanh nghiệp khác cùng ngành.

Khi doanh nghiệp của bạn có sản phẩm mang tính khác biệt và hiệu quả hơn các doanh nghiệp khác thì doanh nghiệp bạn có thể bán giá cao hơn, dễ dàng chiếm lĩnh thị trường.

Cho nên khi quyết định kinh doanh bất kỳ sản phẩm/ dịch vụ nào bạn cần quan tâm đến yếu tố khác biệt hóa. Sự khác biệt có thể dựa trên sản phẩm, dịch vụ, thương hiệu hoặc sứ mệnh, tầm nhìn,…

Ý tưởng khởi nghiệp nhưng cần phải phù hợp

Một ý tưởng kinh doanh táo bạo có thể giúp bạn có sự khác biệt nhưng ý tưởng của bạn ngoài táo bạo, chưa có trên thị trường còn cần phải có tính thực tế và phù hợp với thị trường hiện tại.

Ý tưởng khởi nghiệp táo bạo

Ý tưởng khởi nghiệp táo bạo

Lợi thế cạnh tranh của sản phẩm/dịch vụ

Hiểu rõ được điểm mạnh và điểm yếu của sản phẩm dịch vụ sẽ giúp bạn có những chiến lược cạnh tranh thành công. 

Lợi thế cạnh tranh là bất cứ đặc điểm khác biệt vượt trội hơn so với đối thủ cạnh tranh. Doanh nghiệp bạn có thứ mà doanh nghiệp khác không có được gọi là lợi thế cạnh tranh

Chân dung khách hàng

Xác định được chân dung khách hàng giúp cho bạn lựa chọn được đúng phân khúc khách hàng để thực hiện kế hoạch kinh doanh và kế hoạch marketing thành công.

Chân dung khách hàng được thể hiện:

  • Độ tuổi
  • Giới tính
  • Đặc điểm xã hội học 
  • Địa lý 
  • Họ thích gì
  • ….

Kiến thức kinh doanh- Vòng đời của sản phẩm/dịch vụ 

Hiểu được vòng đời của sản phẩm của doanh nghiệp mình. Vòng đời của sản phẩm hay dịch vụ khác nhau được xét trên nhiều yếu tố: Lợi ích, tính cần thiết, thói quen, giá,…

Kiểm soát nguồn tiền của doanh nghiệp

Đối với doanh nghiệp mới thì nên tập trung vào việc tối đa hóa lợi nhuận và xây dựng đội ngũ nhân viên vững mạnh. Đừng quá nhìn về chiều hướng phát triển có thể thay đổi được thế giới. Hãy tập trung xây dựng doanh nghiệp, kiếm tiền, xây dựng cấu trúc doanh nghiệp hoàn thiện,… mới là sứ mệnh và tầm nhìn thực sự của một doanh nghiệp

Lựa chọn mô hình kinh doanh 

Việc lựa chọn mô hình kinh doanh cho doanh nghiệp cũng rất quan trọng trong các bước khởi nghiệp. Có những loại hình doanh nghiệp mang tính chất ngắn hạn, không có tư cách pháp nhân. Có những mô hình kinh doanh của doanh nghiệp đòi hỏi cần phải xây dựng doanh nghiệp lâu dài, đầy đủ tư cách pháp nhân.

Sử dụng có hiệu quả công cụ marketing – Đũa phép thần kỳ 

Marketing đóng một vai trò quan trọng trong việc quảng bá sản phẩm/dịch vụ và truyền thông thương hiệu đến đúng đối tượng, đúng thị trường, đúng phân khúc khách hàng. Trang bị cho chính bản thân mình kiến thức về marketing là cần thiết 

Kiến thức cơ bản về kinh doanh chính là những kiến thức nền tảng quan trọng nhất giúp bạn thực hiện giấc mơ khởi nghiệp của chính bản thân mình. Dangkykinhdoanh hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức trong kinh doanh và sớm ngày thực hiện được ước mơ sự nghiệp lớn nhất đời mình!

Sending
Đánh giá bài viết
(0 votes)

Leave a Comment