Thương hiệu nổi tiếngDoanh nghiệp

Khám phá thương hiệu Cocacola – Thương hiệu nước uống truyền cảm hứng

Thương hiệu CocaCola là một câu chuyện thành công điển hình nhất trong lịch sử xây dựng thương hiệu. Hiện nay, Coca-Cola có mặt trên 200 quốc gia và luôn được đánh giá là thương hiệu đáng giá nhất trên thế giới với trị giá thương hiệu đạt mức 70 tỷ đô la.

Ý tưởng kinh doanh thành công của Coca Cola xuất phát từ những nỗ lực bền bỉ cũng như cách truyền thông thương hiệu cực kì sáng tạo. Hãy cùng Dangkykinhdoanh tìm hiểu ý tưởng kinh doanh của thương hiệu Cocacola qua hơn 100 năm hình thành thương hiệu thông qua bài viết dưới đây.

Ý tưởng kinh doanh thành công của thương hiệu Cocacola

1. Nổi tiếng với một công thức độc đáo, kì lạ duy nhất trên thị trường

Thương hiệu CocaCola mang đến thế giới một câu chuyện đặc biệt. Ý tưởng kinh doanh thành công Coca Cola được tạo nên bởi sự kết hợp của nhân vật nổi tiếng – anh hùng chiến tranh John Stith Pemberton và cựu binh quân đội liên hiệp – cựu quân nhân Georgia, thương hiệu Cocacola ra đời vào cuối năm 1886. 

Loại rượu Pháp vị Coca của Pemberton là sản phẩm thành công nhất của ông vào thời điểm đó. Sau đó, ông thêm vào một loại thuốc thông dụng khác – chiết suất từ hạt kola của châu Phi. Sản phẩm đã thành công đến nỗi Pemberton bắt đầu tìm kiếm những đối tác mới để giúp ông đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Ý tưởng kinh doanh thành công của thương hiệu Cocacola

Ý tưởng kinh doanh thành công của thương hiệu Cocacola

Tuy nhiên, thành công nhanh chóng của thương hiệu Cocacola có một mảng tối. Mọi người bắt đầu đồn rằng cocaine vẫn hiện diện trong thức uống này, và rằng đó là nguyên nhân chính cho ngôi sao Coca-Cola.

Cuối cùng, Robinson và Candler đã phát triển một quy trình hoàn chỉnh có thể loại bỏ hoàn toàn các dấu tích của cocaine trong Coca-Cola. Tuy nhiên, Canlder không thông báo điều này rộng rãi, “để bảo toàn sự tích thương hiệu Cocacola”.

2. Phông chữ huyền thoại của Coca Cola

Nhân viên kế toán của Pemberton quyết định rằng logo của thương hiệu Cocacola nên được thiết kế, bởi logo huyền thoại ấy sẽ phân biệt công ty với các đối thủ cạnh tranh. Công ty đã tiêu chuẩn hóa logo vào năm 1923 và, giống như công thức, đã quyết định rằng trong khi bao bì có thể điều chỉnh theo thời gian, biểu trưng chính vẫn chưa bị ảnh hưởng.

Ý tưởng kinh doanh ấy dẫn đến một biểu tượng đã có hơn 100 năm để trở thành dấu ấn trong tâm trí của mọi người trên khắp thế giới.

Phông chữ huyền thoại của Coca Cola

Phông chữ huyền thoại của Coca Cola

3. Biểu tượng thương hiệu trong suốt nhiều năm

Sau khi Candler trở thành cổ đông chính Coca-Cola vào năm 1888, ông đặt mục tiêu biến Coca cola trở thành thương hiệu phổ biến nhất quốc gia thông qua tiếp thị và quan hệ đối tác với các nhà đóng chai khu vực.

Đến năm 1915, sau khi Candler mất thị phần cho hàng trăm đối thủ cạnh tranh, ông đưa ra một cuộc thi quốc gia cho một thiết kế chai mới, khẳng định thương hiệu cao cấp mà không bị nhầm lẫn giữa các thương hiệu fake trên thị trường.

Ý tưởng kinh doanh thành công của thương hiệu Cocacola

Ý tưởng kinh doanh thành công của thương hiệu Cocacola

Công ty The Root Glass ở Indiana đã quyết định tham gia cuộc thi thiết kế. Coca-cola không liên quan gì đến ca cao, nhưng vỏ ca cao có hình dáng kì lạ hấp dẫn. Do đó, nhóm thiết kế đã đưa ra hình ảnh vỏ chai thuôn dài như vỏ quả cacao.

Mặc dù sau đó, Coca-Cola bắt đầu quảng bá nhiều hình ảnh logo và sản phẩm tuy nhiên hình ảnh của chai Coke như một biểu tượng sống mãi của thương hiệu Cocacola. Đây cũng chính là ý tưởng kinh doanh chủ chốt của Coca khi giữ nguyên định vị hình ảnh trong lòng người tiêu dùng trong suốt bao năm qua.

Marketer có thể học hỏi được gì từ thương hiệu Cocacola?

1. Mục tiêu không chỉ là kinh doanh

Thương hiệu Cocacola mong muốn tạo ra những thay đổi tích cực và làm cho buộc sống ngày càng ý nghĩa hơn. Cụ thể, sứ mệnh mà Coca Cola đang nỗ lực không ngừng như sau:

  • To refresh the world – Để làm mới thế giới…
  • To inspire moments of optimism and happiness- Để truyền cảm hứng cho những khoảnh khắc lạc quan và hạnh phúc.
  • To create value and make a difference – Để tạo ra giá trị và làm nên sự khác biệt.

Vì vậy, thay vì chỉ tập trung vào doanh số, chúng ta hãy tập trung để mang giá trị tới người sử dụng và thành công sẽ đến với bạn.

2. Hãy sáng tạo những nội dung mang tính lan truyền cao

Với thời đại công nghệ số và sự phát triển mạnh mẽ của các mạng xã hội, người dùng thường có xu hướng chia sẻ, tweet những nội dung, hình ảnh, video hay, độc đáo, từ đó gián tiếp lan truyền mạnh mẽ nội dung thương hiệu của doanh nghiệp. Nắm bắt được tâm lý này, thương hiệu Cocacola sử dụng mạng xã hội như một công cụ tuyệt vời để tạo ra những nội dung độc đáo và sáng tạo vượt trội, những mini game để thu hút sự quan tâm, like và chia sẻ từ phía người dùng.

Hãy sáng tạo những nội dung mang tính lan truyền cao

Hãy sáng tạo những nội dung mang tính lan truyền cao

3. Con người là yếu tố trung tâm

Coca Cola thành công bởi tính nhân văn trong từng chiến dịch của mình. Luôn lấy con người làm trọng tâm và luôn muốn phát triển thế giới tốt hơn, Coca Cola bỏ từng tâm huyết trong mỗi chiến dịch của mình.

4. Sáng tạo, hãy sáng tạo

Sự sáng tạo đã giúp thương hiệu Cocacola đạt được những thành công trên toàn thế giới, sự sáng tạo cũng chính là yếu tố chính trong một chiến dịch Marketing thành công.

Có thể nói, thương hiệu Cocacola luôn luôn biết cách mang đến cho khách hàng điều họ muốn, họ đưa yếu tố khát khao vào trong từng sản phẩm thông qua nhiều thông điệp khác nhau ở từng chiến dịch. Vì thế, Dangkykinhdoanh có lời muốn chia sẻ rằng: muốn kinh doanh thành công, hãy học hỏi Coca-Cola.

Sending
Đánh giá bài viết
(1 vote)

Leave a Comment