Kinh doanhĐầu tư

Bức tranh đầu tư thị trường tài chính Việt Nam

Đại dịch Covid-19 đã lan rộng gây ra suy thoái kinh tế cho nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có cả Việt Nam chúng ta. Phía thị trường tài chính Việt Nam gồm nhiều nguồn lực và yếu tố huyết mạch của kinh tế, trước tác động của Covid19 đã phải chịu những đòn giáng nặng nề.

Ở bài viết này sẽ phân tích tổng quan về thị trường tài chính Việt Nam, đánh giá những hệ lụy từ đại dịch Covid-19 đến thị trường tài chính. Từ đó đề xuất những chiến lược mới phát triển thị trường tài chính Việt Nam, góp phần phục hồi nền kinh tế trong giai đoạn mới.

Tổng quan về thị trường tài chính Việt Nam hậu đại dịch Covid-19

Do tác động của đại dịch Covid-19, thị trường tài chính Việt Nam không tránh khỏi những tác động tiêu cực. Phía Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước đã có rất nhiều nỗ lực để đưa ra các giải pháp nhằm khắc phục những tác động tiêu cực, song chúng ta cũng không phủ nhận các tác động tiêu cực như sau:

Tác động rõ nét và cơ bản nhất đối với thị trường tài chính Việt Nam là khả năng sản xuất của doanh nghiệp cũng như thu nhập người dân giảm mạnh, khiến thị trường hàng hoá/tiêu thụ thu hẹp. Khó khăn càng gia tăng, khi bình thường tổng giá trị xuất khẩu của nước ta chiếm tới 60% -70% GDP, nay hoạt động xuất khẩu phải đình trệ, bị ảnh hưởng nặng nề.

Covid-19 cũng ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động ngân hàng, cụ thể là mảng tín dụng. Do các ngân hàng thương mại thận trọng hơn khi cho vay, thêm vào đó là các doanh nghiệp hạn chế mở rộng sản xuất kinh doanh nên lĩnh vực tín dụng tăng trưởng chậm. Khả năng thanh toán tín dụng cũng hạn chế vì nhiều doanh nghiệp thu hồi vốn chậm, ứ đọng hàng tồn kho.

Tổng quan về thị trường tài chính Việt Nam hậu đại dịch

Tổng quan thị trường tài chính Việt Nam 2021

Dịch bệnh cũng tạo ra tâm lý “nắm giữ tiền mặt hơn là cổ phiếu” – bảo toàn vốn của các Nhà đầu tư. Đồng thời hàng loạt chi nhánh hoặc công ty con đang hoạt động ở Việt Nam rút vốn về nước. Những hoạt động này khiến thị trường tài chính Việt Nam gặp nhiều khó khăn, dẫn đến dòng vốn đầu tư gián tiếp biến động mạnh.

Các hoạt động đầu tư, góp vốn mua cổ phần của các nhà đầu tư chiến lược giảm, ảnh hưởng đến quá trình đổi mới công nghệ, phát triển dịch vụ, quản trị, quản lý ngân hàng. Kết hợp thêm giá vàng, đồng Dolla Mỹ trên thị trường tiền tệ thế giới có nhiều biến động nhanh, liên tục và khó dự báo. Khiến thực trạng thị trường tài chính Việt Nam xảy ra tình trạng đầu cơ, gây tác động tiêu cực đến thị trường tiền tệ và thị trường ngoại hối.

Chiến lược phát triển thị trường tài chính Việt Nam hiện nay

Thực trạng thị trường tài chính Việt Nam hiện nay có khi khỏe, khi ốm, khỏe chỗ này yếu chỗ kia… là chuyện bình thường, đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp. Vốn dĩ dịch bệnh, thiên tai thời nào cũng có, nên ta phải chấp nhận sự thật để tìm phương án xử lý bớt tổn thất nhất, giúp nhịp sản xuất, kinh doanh không bị đứt gãy trong mọi điều kiện.

Ở thời điểm hiện tại, chính sách “chung sống an toàn với mọi hoàn cảnh” nên được lan tỏa để người dân sẵn sàng và chuẩn bị tâm thái. Dòng chảy tài chính của thị trường tài chính Việt Nam sẽ hỗ trợ các hoạt động kinh tế, bảo vệ và duy trì các chủ thể trong nền kinh tế nói chung.

Việt Nam hoàn toàn có thể tiếp cận và giữ vững những dòng chảy xuất nhập khẩu hàng hóa từ Việt Nam vào những thị trường chủ lực, để xây dựng điểm tựa niềm tin về năng lực và uy tín sản xuất của Việt Nam với các nhà đầu tư quốc tế. Tich cực tái tạo lại năng lực sản xuất của những chuỗi cung ứng bị đứt gãy trong nội địa thời gian vừa qua.

Chiến lược phát triển thị trường tài chính Việt Nam

Phát triển thị trường tài chính cho bạn trong tương lai

Với thị trường tài chính nên phát huy tinh thần nới lỏng, chính sách tài khóa phải gắn với việc đẩy nhanh triển khai thực hiện các dự án đầu tư công, thông qua các công cụ ngắn, trung và dài hạn để hỗ trợ nền kinh tế phục hồi hậu đại dịch. Các chủ thể trong thực trạng thị trường tài chính Việt Nam hiện nay cần phải giữ được sự cân đối, an toàn về dòng chảy tài chính.

Thị trường tài chính Việt Nam cũng nên thúc đẩy các mảng như chứng khoán, bảo hiểm cải thiện tính chuyên nghiệp giúp nâng hạng thị trường, quản trị tiên tiến. Riêng với ngành ngân hàng, nên đẩy mạnh thực thi tiêu chuẩn Basell 2 trên toàn hệ thống, đảm bảo an toàn, nâng cao tính chuyên nghiệp cho các tổ chức tham gia.

Thông qua “bức tranh về thị trường tài chính Việt Nam” mà Dangkykinhdoanh đã phác họa, chúng tôi hy vọng đã cung cấp cho bạn những thông tin nóng sốt và hữu ích nhất. Từ đó giúp bạn nhân thêm niềm tin về sức mạnh tài chính và tài chính doanh nghiệp. Góp phần tạo sức hút mới với các dòng chảy tài chính quốc tế, góp sức làm giàu cho đất nước chúng ta.

Sending
Đánh giá bài viết
(1 vote)

Leave a Comment