Thị trườngViệt Nam

Thị trường iphone tại Việt Nam chưa bao giờ hỗn loạn đến thế !

Bạn có cảm thấy thị trường Iphone mấy ngày Iphone 13 mở bán tại Việt Nam đang có dấu hiệu hỗn loạn không? Chính xác hôm nay chúng ta sẽ nói về vấn đề nhức nhối với những tín đồ đam mê Iphone mấy hôm nay. 

Hiện nay, những người mong chờ Iphone 13 mở bán đang gặp tình trạng  thị trường Iphone “Hỗn loạn” về giá khi mỗi nơi đặt một giá khác nhau. 

Thị trường iphone – vừa mở bán Iphone 13 khách hàng đã phải “trầy trật” với việc đặt hàng

Thị trường Iphone cuối năm 2021 đang trở nên sôi động đón chào một siêu phẩm của Apple là chiếc Iphone 13. 

Thị trường Việt Nam vào thời điểm tháng 9 các nhà bán lẻ được Apple ủy quyền bắt đầu mở rầm rộ các chương trình đặt trước Iphone 13. Nhưng được vài ngày bỗng nhiên các cửa hàng dừng đặt trước sản phẩm Iphone 13 và chuyển sang hình thức chỉ nhận được thông tin sản phẩm. Các khách hàng đã nhanh tay đặt trước Iphone 13 thì vẫn được giữ nguyên yêu cầu và chờ đợi sản phẩm về tay. Vậy nguyên nhân mà nhiều cửa hành gặp tình trạng “Quay xe” vào thời điểm nhộn nhịp này là gì?

thuong hieu Apple dat gia nhat the gioi

Thị trường Iphone 13 sôi động khi được mở bán tại Việt Nam

Để giải đáp thắc mắc này bên phía đại diện các cửa hàng cho biết bên phía Iphone đang rất “gắt gao” với hệ thống ủy quyền tại các cửa hàng, đại lý bán lẻ. Chính vì thế, các cửa hàng đại lý tại Việt Nam phải hạn chế số lượng Iphone đặt trước để đáp ứng nhu cầu bên phía Apple. Bên Apple  “Chưa muốn cho khách hàng đặt cọc trước vì sợ không đủ hàng đáp ứng”. Nếu cửa hàng bán lẻ, đại lý nhận tiền trước của khách hàng mà không có hành cũng sẽ làm ảnh hưởng đến uy tín của hãng.

Một đại diện bán lẻ lớn chia sẻ thêm: “Nếu cửa hàng vi phạm những yêu cầu mà Apple đã đưa ra thì nguy cơ cửa hàng đó sẽ bị cắt 50% nguồn cung cấp sản phẩm và thậm chí còn bị rút giấy ủy quyền”

Iphone 13 cực xịn của Apple sẽ chính thức mở bán từ ngày 22/10 tuy nhiên theo yêu cầu mới từ Apple các nơi được Apple cấp giấy ủy quyền chỉ được nhận đặt cọc từ khách hàng khi Iphone 13 đã được lên kệ 7 ngày và các cửa hàng được thông tin tin tức chương trình trước đó 14 ngày.

Với các thương hiệu Smartphone khác thời gian đặt cọc mẫu mới trong một tuần là quá ngắn, không thu hút được nhiều khách hàng. Tùy nhiên Apple đã chỉ cần một tuần. Các cửa hàng như Cellphone, Hoàng Hà, TGDĐ đã ngưng nhận đặt hàng tất cả các mẫu Iphone 13 như Iphone 13 pro, Iphone 13 mini, 13 promax 128G.  

Khách hàng “Bội thực giá” khi tham khảo mỗi nơi một giá

Với các mẫu điện thoại Iphone trước đây, hệ thống Apple sẽ niêm yết giá các cửa hàng phải tuân thủ quy định nghiêm ngặt của Apple đưa ra không được điều chỉnh giá sản phẩm. Các chương trình quảng cáo, khuyến mãi cho khách hàng cũng rất ít. Nếu đại lý không tuân thủ quy định sẽ bị rút giấy phép ủy quyền. Nhưng thời gian gần đây Apple hình như đã nới lỏng những quy định này hơn cho các đại lý, cửa hàng kinh doanh. 

Theo khảo sát, giá bán của Iphone chính hãng tại các cửa hàng có giá chênh lệch khoảng 2.000.000 đến 4.000.000/ chiếc. Thêm vào đó, mỗi một một cửa hàng lại có chương trình quà tặng riêng. Thậm chí, một số nơi còn tặng voucher trừ trực tiếp vào sản phẩm được mua.

“Giá Iphone 13 nhập vào các đại lý đều có giá cả bằng nhau hoặc chênh lệch chút ít (Không đáng kể). Hệ thống phân phối của Apple tại Việt Nam không quy định về giá niêm yết bán cho khách hàng nên giá bán tại cửa hàng, đại lý tại Việt Nam sẽ chênh lệch” Một CEO của hệ thống bán lẻ cho biết.

Nếu là các hãng điện thoại khác như SamSung, Xiaomi, Realme thì thị trường Iphone với việc bán chênh lệch giá là một điều hết sức bình thường, Nhưng đối với Apple đây là một chuyện chưa từng thấy trước đây. Việc này sẽ ảnh hưởng đến chính sách định giá của Apple và khách hàng cũng phải thận trọng khi mua sản phẩm nên so sánh giá, chế độ hậu mãi, voucher nếu không muốn bị “Hớ”.

>>> Xem thêm: Thương hiệu apple “Ông hoàng đắt giá nhất thế giới”

thuong hieu Apple dat gia nhat the gioi

Mỗi cửa hàng có mỗi một giá khác nhau

Cửa hàng yêu cầu khách hàng mở hộp tại chỗ để tránh hiện tượng gom máy bán kiếm lời

Hệ thống bán lẻ sản phẩm Iphone vừa đưa ra chính sách mới yêu cầu khách hàng mở hộp bóc máy tại cửa hàng. Giải thích cho chính sách này là hạn chế khách hàng mua về bán lại kiếm lời và để kiểm tra máy cho khách hàng kịp thời đổi hàng nếu máy bị lỗi.

Đại diện Cellphone cũng giải thích: Sản phẩm Iphone 13 giai đoạn đầu nhập hàng về Việt Nam có lượng hạn chế chính nên việc nhiều người mua về bán lại giá cao sẽ xuất hiện  vì thế việc yêu cầu khách hàng kích hoạt máy tại chỗ sẽ hạn chế sự việc trên và phần nào giúp khách hàng được mua sản phẩm Iphone 13 chính hãng với giá đúng nhất. Tuy nhiên, một số cửa hàng bán lẻ hay đại lý nhỏ khác thì lại không có quy định này. 

Một số cửa hàng yêu cầu khách hàng mở điện thoại ngay tại cửa hàng

Một số cửa hàng yêu cầu khách hàng mở điện thoại ngay tại cửa hàng

Apple đang đối diện với khủng hoảng thiếu chip và dịch bệnh covid 19 thêm việc thiếu nhân công lắp ráp nên điều mà các cửa hàng lớn lo lắng không phải là vô lý. Tại các quốc gia khác như Singapore, Malaysia,.. thì nguồn cung sản phẩm Iphone 13 chỉ đạt được 20% nhu cầu của khách hàng tại đây. 

Tại Thị trường Iphone Việt Nam tỉ lệ này chỉ 9% – 10%, hàng xách tay hiện nay không về được thậm chí nếu có thì giá cũng đắt hơn mua tại cửa hàng.

Chưa bao giờ thị trường Iphone Việt Nam lại rối ren như vậy. Mỗi nơi một giá, quảng cáo, khuyến mãi, chính sách khác nhau. Một phần có thể lý giải do ảnh hưởng của dịch bệnh covid 19 và thiếu linh kiện trên toàn cầu. Một phần cũng do Apple áp dụng chính sách nới lỏng giá mới. Tuy nhiên, sức đặt mua và tâm trạng háo hức chờ đợi của các tín đồ yêu mến Iphone vẫn không nguội đi. Mọi người đều đang mong chờ siêu phẩm của Apple cuối năm 2021. 

Sending
Đánh giá bài viết
(0 votes)

Leave a Comment