Thương hiệu nổi tiếngDoanh nghiệp

Thương hiệu Samsung – Hành trình đến thành công

Bạn có biết đến thành công của thương hiệu Samsung lớn mạnh thế nào ở Châu Á?

Ở Châu Á có một tập đoàn công nghệ mà không ai không biết đến, một tập đoàn mà những sản phẩm của họ có mặt ở mọi nơi, mọi ngóc ngách trên toàn thế giới, và là một tập đoàn có sự tăng trưởng vượt bậc và ổn định trong suốt nhiều năm qua, có lẽ không cần phải nói nhiều nữa chắc hẳn tất cả chúng ta đều dễ dàng đoán ra tên của hãng đó là gì. Tất nhiên rồi, đó chính là thương hiệu Samsung.

Khái quát về thương hiệu samsung

Sự phát triển với tốc độ chóng mặt, lợi nhuận hằng năm của công ty luôn ở mức cao kỷ lục, tất cả những điều ấy đến với thương hiệu Samsung nhờ vào cách điều hành của vị CEO của Samsung lúc bấy giờ, ông Lee Kun-hee.

Trải qua 25 năm kể từ lần đầu tiên ông thay thế cha mình đảm nhiệm tập đoàn, Lee Kun-hee đã biến Samsung trở thành một trong những công ty công nghệ lớn nhất thế giới và là hãng có ảnh hưởng lớn đến toàn bộ nền kinh tế của Hàn Quốc ngày nay – chiếm 20% tổng lượng GDP toàn nền kinh tế Hàn Quốc.

Hành trình đến thành công của thương hiệu Samsung

Thương hiệuSamsung được biết đến như là hình mẫu điển hình của một Chaebol – một mô hình khác của tập đoàn thuộc quyền chủ sở hữu và điều hành bởi các thành viên trong một họ gia đình ở Hàn Quốc, nhưng vẫn chịu sự ảnh hưởng nhất định từ phía chính phủ, nhà nước sở tại.

Tuy nhiên những cáo buộc về tham nhũng, các mối quan hệ bất hợp pháp, các bản tố cáo tham ô, sự căng thẳng trong mối quan hệ giữa thành viên trong dòng họ, và đặc biệt là cuộc chiến pháp lý với Apple gần đây – tất cả đã làm ảnh hưởng nặng nề đến cái được gọi là “giá trị” của thương hiệu Samsung, vốn được biết đến với những thành công trong kinh doanh.

Thế nhưng vượt qua tất cả, thương hiệu Samsung vẫn đứng vững, vẫn tồn tại và thậm chí đang vươn lên một cách mạnh mẽ hơn bao giờ hết.

Sự hình thành nên đế chế Samsunng

Để trở thành một tập đoàn nổi tiếng thế giới với thiết bị điện tử như ngày nay, thương hiệu Samsung ngày trước lúc mới hình thành có mô hình hoạt động hoàn toàn khác và phải trải qua nhiều giai đoạn, với các nguyên nhân khác nhau mới đến được như ngày hôm nay.

1. Samsung – 1938 – Doanh nghiệp vận tải đường bộ

Được hình thành vào năm 1938, Công ty thương mại Samsung hoạt động trong lĩnh vực vận tải đường bộ. Mặc dù nghe có vẻ không liên quan đến một gã khổng lồ điện tử ngày nay, nhưng chính những thành công bước đầu của cách thức hoạt động trong ngành vận tải đã tạo nên đòn bẩy thúc đẩy ý tưởng chuyển sang hình thức kinh doanh mới với lợi nhuận lớn hơn gấp nhiều lần.

Quay trở lại với Samsung của năm 1938, lúc bấy giờ, với tài năng lãnh đạo của mình, Lee Byung Chull đã giúp công ty vượt qua những khó khăn và đứng vững trong suốt thời kỳ Hàn Quốc bị chiếm đóng bởi Nhật Bản, cũng như giai đoạn chiến tranh Triều Tiên, sau đó lẽ dĩ nhiên thương hiệu Samsung đã có bước phát triển thần tốc trước khi chuyển sang trọng tâm vào thị trường công nghệ, điện tử từ những năm 60. 

Tuy nhiên, điều gì cũng có những mặt trái của nó, Samsung cũng vậy. Sự phát triển vượt bậc của công ty, cũng giống như các Chaebol khác, luôn gắn liền và được sự trợ giúp to lớn của chính quyền độc đoán Shyngman Rhee, nhưng kể từ năm 1961 trở đi, mọi chuyện đã diễn biến theo chiều hướng khác sau cuộc đảo chính quân sự của Park Chung hee.

hanh trinh den thanh cong cua thuong hieu samsung

Điện thoại -một trong những dòng sản phẩm nổi bật của thương hiệu Samsung

Park muốn đưa Hàn Quốc trở thành một ông lớn trong ngành sản xuất, đủ sức cạnh tranh trực tiếp với Triều Tiên và Nhật Bản – đất nước đang hồi sinh mạnh mẽ sau chiến tranh. Và để đạt được mục tiêu đó, Park đã chọn ra một số lượng những công ty có khả năng đáp ứng nhiệm vụ đề ra trước đó.

Bởi Hàn Quốc không phải là một đất nước giàu tài nguyên thiên nhiên, cũng không phải là thị trường có nhiều nhân công giàu kinh nghiệm (lúc bấy giờ), Park đã chọn cách tập trung vào sự hiệu quả khi cố gắng thúc đẩy các tập đoàn nội địa làm việc và nghiên cứu các vật liệu thô được nhập khẩu từ những nơi khác. 

Có lẽ nhận thấy được tầm quan trọng và sức ảnh hưởng của thương hiệu Samsung lúc bấy giờ, nên mọi hành vi tham nhũng và các mối quan hệ bất chính với chính phủ thời trước của chủ tịch Lee đã được tha thứ, nhờ đó Samsung nhận được sự hỗ trợ và những đặc quyền của một nhà máy công nghiệp mới. Khi kỷ nguyên của chủ tịch Lee qua đi, đứa con trai thứ ba của ông, Lee Kun-hee đã tiếp quản Samsung và đưa nó trở thành mũi nhọn trong sự phát triển của nền kinh tế Hàn Quốc.

2. Samsung và thời kỳ đổi mới

Có thể bạn không biết “Samsung” – tên của tập đoàn Hàn Quốc này được hình thành nên bởi các ký tự của Trung Quốc 三星, có nghĩa là “ba ngôi sao” (hình phía trên) – chính logo này đã đi cùng với Samsung trong nhiều thập kỷ qua.

Tuy nhiên, Lee lại muốn một thứ gì đó đổi mới, cách tân và ông đã thay thế “ba ngôi sao” này bằng logo mới hiện đại hơn: hình elip màu xanh với chữ Samsung ở chính giữa. Thật ra, sự thay đổi logo này là một phần trong kế hoạch cải tổ toàn bộ công ty của Lee: ông muốn chuyển đổi công ty từ một Samsung thành công trong quá khứ trở thành một tập đoàn quốc tế hùng mạnh, cùng với đó là sự thay đổi trong công việc nội bộ của toàn thể nhân viên.

Có một câu nói khá nổi tiếng mà Lee đã nói với nhân viên của ông: “Thay đổi mọi thứ ngoại trừ vợ và con của bạn ra”. Đúng như những gì Lee nói, vị CEO này đã tích cực quốc tế hoá đội ngũ nhân công của mình khi đẩy mạnh thuê lao động nước ngoài, và đưa nhân viên nội địa ra các nước khác. Kết quả của cách làm này là sao? Thương hiệu Samsung đã trở thành một phần trong nền văn hoá Hàn Quốc, “văn hoá Samsung”.

hanh trinh den thanh cong cua thuong hieu samsung

Chi nhánh cửa hàng của Samsung

3. Samsung – giai đoạn khủng hoảng

Trong suốt cuối những năm 80 và đầu những năm 90, không thể phủ nhận rằng Nhật Bản với sự vươn lên thần tốc sau chiến tranh đã hiển nhiên thống trị ngành công nghiệp sản xuất trên toàn thế giới. Tất nhiên, khi thế giới đã “phẳng” hơn, Nhật Bản đã không còn duy trì vị thế đó nữa, họ phải cạnh tranh gay gắt với những đối thủ đến từ Hàn Quốc, gồng mình chống chọi với tỷ giá hối đoái cũng như giá nhân công cao ngất ngưỡng.

Thế nhưng thật trớ trêu thay tất cả những điều này đã được chủ tịch Lee dự đoán từ hàng thập kỷ trước, và chính nhờ tài nhìn xa trông rộng đó ông đã đưa thương hiệu Samsung vượt lên Sony để trở thành tập đoàn điện tử lớn nhất Châu Á.

Giáo sư đại học Quốc gia Seoul, Song Jae-young cho biết những đặc điểm, giá trị ở thương hiệu Samsung là sự pha trộn giữa văn hoá công ty thời kỳ trước, giữa văn hoá của Nho giáo, văn hoá của Nhật Bản và chính từ nguồn cảm hứng của văn hoá phương Tây. Để rõ hơn, ông đưa ra một ví dụ, Lee đang có xu hướng đề ra những ưu đãi dựa trên chỉ tiêu nhằm thúc đẩy nhân viên làm việc hiệu quả hơn, thay vì cải tổ lại toàn bộ hệ thống.

hanh trinh den thanh cong cua thuong hieu samsung

Thương hiệu Samsung – thương hiêu thành công và nổi tiếng thế giới

Từ những năm 90 trở đi, thương hiệu Samsung không còn chịu ảnh hưởng nhiều trong phong cách làm việc bởi các công ty Nhật Bản trước kia, nhưng họ vẫn giữ lại đó những giá trị giúp họ thành công.Dẫu biết Lee Kun-hee đã nhấn mạnh việc thay đổi mọi thứ, cách tân mọi thứ nhưng có lẽ những thay đổi đó vẫn chưa đủ đối với một tập đoàn lớn như Samsung.

Mô hình Chaebol truyền thống đã giúp Samsung thành công vượt bậc và trở thành một trong những tập đoàn lớn nhất thế giới, nhưng với những giá trị, suy nghĩ bảo thủ – có vẻ như chúng không giúp Samsung trở nên sáng tạo hơn, độc đáo hơn. Lee Kun-hee là một nhà lãnh đạo tài năng, một điều không phải bàn cãi và nghi ngờ, nhưng cần phải có một điều gì đó mới hơn, một cơn gió mát thổi vào những thiết kế của Samsung. Có lẽ những điều đó Lee Kun-hee cần phải nhờ đến cậu con trai của mình Lee Jae-yong, người luôn quan tâm đến những ý tưởng sáng tạo, đột phá.

Qua bài viết về hành trình phát triển của thương hiệu Samsung, chắc hẳn bạn đã có cái nhìn tổng quan về Samsung cũng như hiểu thêm nhiều về lịch sử hình thành và hành trình phát triển mạnh mẽ đến ngày hôm nay của thương hiệu Samsung là như thế nào. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp cho việc xây dựng cơ nghiệp của bạn cũng ngày một phát triển và vững mạnh trong tương lai.

Hãy theo dõi dangkykinhdoanhvietnam.com để thu thập thêm nhiều tin tức hay để học hỏi cách kinh doanh toàn diện của các doanh nghiệp có tên tuổi trên thế giới.

Sending
Đánh giá bài viết
(2 votes)

Leave a Comment