Diễn đànGóc nhìn

Trở thành người hữu ích và đóng góp hoạt động xã hội là xu hướng văn minh

Vậy có đôi khi bạn cũng khát khao thực hiện một điều thực sự ý nghĩa với cộng đồng và muốn lan tỏa nó? Hay muốn tiếng nói của mình chạm tới được nhiều cá nhân, ý tưởng của mình được hiện thực hóa và đóng góp cho xã hội? Qua bài viết sau đây, Dangkykinh doanh sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn các đóng góp hoạt động xã hội.

Nội dung

Đóng góp hoạt động xã hội là gì?

Đóng góp hoạt động xã hội là hoạt động được thực hiện vì lợi ích của cộng đồng. Sau khi tham gia chương trình, bạn thường sẽ nhận được chứng chỉ hoạt động. Ngoài ra còn có rất nhiều giá trị vô hình đối với các hoạt động này. 

Đóng góp hoạt động xã hội để giúp đỡ bất kỳ nhóm người nào cần hỗ trợ. Ví dụ, trẻ em, người già, người khuyết tật, cộng đồng học ngoại ngữ, v.v. Đây đôi khi là các hoạt động bảo vệ động vật, cảnh quan, bảo tồn các di tích lịch sử, v.v

Nhiều trường học ở Mỹ yêu cầu học sinh phải hoàn thành một số giờ nhất định của các đóng góp hoạt động xã hội. Đây được coi là yêu cầu bắt buộc khi tốt nghiệp. Một số tổ chức quốc gia đã được thành lập để công nhận và ghi nhận những học sinh xuất sắc (lãnh đạo, phục vụ cộng đồng và nhân cách tốt).

Ví dụ về đóng góp hoạt động xã hội tiêu biểu:

 • Dạy trẻ em, quyên góp đồ dùng học tập, sách vở, quần áo.
 • Bảo vệ môi trường. Tuyên truyền giúp nâng cao nhận thức và hiểu biết về các vấn đề môi trường. Dạy các em trồng cây, phát huy tinh thần tình nguyện trong công tác bảo vệ môi trường. 
 • Giúp đỡ người già neo đơn, người vô gia cư.
 • Giúp đồng bào dân tộc thiểu số ở các vùng nông thôn nghèo phát triển nguồn thu nhập mới.
 • Tổ chức các cuộc thi tái chế. Tạo đồ vật mới từ rác thải tái chế.
 • Tuyên truyền nhằm góp phần bảo tồn văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc.

Lợi ích của đóng góp hoạt động xã hội

1. Có cơ hội giúp đỡ mọi người

Đây có lẽ là động lực lớn nhất cho hoạt động tình nguyện. Khi những hành động nhỏ của bạn tạo ra sự khác biệt lớn trong cuộc sống của những người cần giúp đỡ, đó là lúc bạn cảm thấy tự hào về chính mình. Cảm giác này không phải công việc nào cũng dễ dàng mà có được.

Tích lũy được những kinh nghiệm thực tế

Bạn có thể học được rất nhiều điều bằng cách gác lại trường học sách vở và tìm hiểu điều gì đang thực sự diễn ra trên thế giới. Điều này có thể bao gồm kinh nghiệm giảng dạy, vẽ tranh, thực hiện các thí nghiệm khoa học, kỹ năng sơ cứu, kỹ năng giao tiếp, làm việc nhóm, giao tiếp, v.v.

2. Phát triển bản thân, trau dồi kĩ năng mềm

Tham gia các đóng góp hoạt động xã hội sẽ giúp tình nguyện viên phát huy được phẩm chất và năng lực của bản thân. Họ phải có tổ chức, kỷ luật, trách nhiệm cũng như nhiệt tình và tận tâm trong công việc được giao.

3. Mở rộng thêm mạng lưới quan hệ

Những người có cùng đam mê với bạn: Các đóng góp hoạt động xã hội thường được thực hiện theo nhóm nên bạn sẽ có cơ hội giao lưu, học hỏi với nhiều tình nguyện viên từ khắp nơi trên thế giới với nhiều kinh nghiệm và đào tạo khác nhau.

Tầm quan trọng của đóng góp hoạt động xã hội trong doanh nghiệp

Tại Việt Nam, trách nhiệm đóng góp hoạt động xã hội vẫn còn khá mới mẻ và chưa được các công ty quan tâm. Nhưng ở nước ngoài, nó đã trở thành một trong những tiêu chuẩn quan trọng để đánh giá công ty. Và được tích hợp vào chiến lược kinh doanh của công ty.

1. Giúp tăng lợi thế cạnh tranh

Trong bối cảnh công ty đang phải đối mặt với nhiều vấn đề phức tạp của tự nhiên. Môi trường sống để phát triển kinh tế. Tăng cường trách nhiệm đóng góp hoạt động xã hội mang lại nhiều lợi ích cho các công ty. Phân biệt bản thân với các công ty khác. 

2. Giúp kết nối nhân viên và cộng đồng

Với các hoạt động bảo vệ quyền lợi của nhân viên, các đóng góp hoạt động xã hội giúp cho nhân viên gắn bó khi họ tham gia vào các hoạt động có ý nghĩa. Đây là một trong những trách nhiệm chính của doanh nghiệp. 

3. Giúp nâng cao chất lượng và uy tín của công ty

Quan tâm đến các vấn đề cộng đồng sẽ dễ dàng chiếm được thiện cảm của khách hàng. Các hoạt động cộng đồng giúp công ty nâng cao giá trị của mình, từ đó giúp người tiêu dùng tin tưởng hơn.

Lợi ích dành cho doanh nghiệp tham gia đóng góp hoạt động xã hội

1. Cơ hội để các thành viên trong công ty có cái nhìn tích cực hơn

Bằng việc tình nguyện, họ sẽ mang lại niềm vui và hạnh phúc cho người khác và rất có thể sẽ mang lại giá trị lớn hơn. Họ sẽ cảm thấy niềm vui được sống và sẽ cảm thấy tràn đầy năng lượng khi họ cống hiến khả năng của mình để phục vụ người khác. 

2. Các thành viên trong nhóm sẽ khám phá ra sức mạnh của làm việc nhóm

Khi họ hợp sức với những người khác để đạt được một mục tiêu lớn, các thành viên sẽ nhận ra rằng làm việc theo nhóm có thể đạt được những điều tuyệt vời. Nó có vẻ rất khó khăn. Đồng thời, chuyến đi cũng sẽ giúp các thành viên trong công ty đến gần và gắn bó với nhau hơn. 

3. Mở rộng mạng lưới, kết nối với mọi người

Khi tham gia các hoạt động cộng đồng, các thành viên trong công ty sẽ được gặp gỡ nhiều người mà họ chưa từng gặp. Họ có thể gặp gỡ những người có nhu cầu, những tình nguyện viên khác và thậm chí cả những nhà tài trợ. Đây là cơ hội để họ hiểu hơn về con người và cuộc sống.

4. Phát triển kinh nghiệm

Các đóng góp hoạt động xã hội sẽ giúp các thành viên tích lũy được nhiều kinh nghiệm mà trước đây chưa từng có. Đó có thể là kinh nghiệm sống, kinh nghiệm thuyết trình trước đám đông, kinh nghiệm quản lý ngân sách, kinh nghiệm làm việc nhóm hoặc các kỹ năng cần thiết cho một công việc trong tương lai. (Tính toán, diễn đạt, diễn đạt, v.v.).

Đóng góp hoạt động xã hội là gì?

Đóng góp hoạt động xã hội là gì?

Yếu tố cần có của người tham gia đóng góp hoạt động xã hội

Khi nhắc đến công việc liên quan đến cộng đồng, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến những hoạt động chủ yếu chăm lo cho những người xung quanh. Cách đơn giản nhất là chăm sóc những người khó khăn như người già, trẻ mồ côi, người khuyết tật… Những nghề này đều đòi hỏi rất cao về đức tính của người làm công việc này.

1. Có tinh thần trách nhiệm cao

Công việc liên quan đến cộng đồng đòi hỏi các bạn trẻ phải có tinh thần trách nhiệm rất cao khi thực hiện. Những công việc này chủ yếu quan tâm đến những đối tượng yếu thế khác trong cuộc sống của cộng đồng, đặt lợi ích của họ lên trên lợi ích cá nhân. Vì vậy, nếu không phải là người có trách nhiệm cao, bạn sẽ khó tiếp tục công việc lâu dài. 

Tinh thần trách nhiệm cao trong công việc được thể hiện ở nhiều khía cạnh khác nhau. Đây là lúc bạn thực hiện công việc được cấp trên giao một cách tốt nhất bất chấp những rắc rối xung quanh. Đây là lúc bạn kiên định với công việc hoặc một định hướng nhất định mà bạn đã đề ra ngay từ đầu. 

Một người có trách nhiệm cao cũng sẽ là người dám đối mặt với những khó khăn không phải lúc nào cũng có thể lường trước được. Tuổi trẻ ngày nay bản lĩnh hơn, nhưng không phải ai cũng đủ can đảm để nhận phần thiệt thòi hơn về mình. Vì vậy, trước khi quyết định làm những công việc liên quan đến cộng đồng, bạn nên chuẩn bị tinh thần trách nhiệm thật tốt.

2. Có tinh thần nhiệt huyết, giàu lòng nhân ái

Mỗi chúng ta là một cá thể độc lập, nhưng có quan hệ mật thiết với nhau trong một cộng đồng người rộng lớn. Ở đó, kẻ mạnh sẽ che chở cho kẻ yếu, hết mình giúp đỡ kẻ khó khăn nhất. Công tác cộng đồng là biểu hiện ra bên ngoài của tình yêu thương, sự quan tâm giúp đỡ lẫn nhau của những người trong cùng cộng đồng.

Khi một người thực hiện một nghề mà mục tiêu là những người tùy tùng, thì sự nhiệt tình và năng động là những đức tính cần thiết. Một hoạt động hay công việc cụ thể sẽ không khiến bạn cảm thấy khó chịu nếu bạn nhiệt tình, không ngại học hỏi và tìm tòi để thực hiện một cách tốt nhất. Đây cũng là những yếu tố nhận được sự yêu mến và ngưỡng mộ từ những người xung quanh.

Ngoài ra, việc làm giúp đỡ mọi người xung quanh cũng phải xuất phát từ tấm lòng của mỗi người. Lòng tốt sẽ giúp chúng ta lan tỏa tình yêu thương xung quanh mình một cách dễ dàng nhất. Mỗi hành động quan tâm, nếu bạn có thể kết nối trái tim với trái tim, sẽ có ý nghĩa hơn đối với cả người được giúp đỡ và người được giúp đỡ. 

3. Đặt cả tấm lòng vào vì lợi ích chung của cộng đồng

Nói một cách đơn giản, công việc cộng đồng là giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn xung quanh bạn mà không yêu cầu bất cứ điều gì đáp lại. Giữa cuộc sống bộn bề khó khăn, khi ai cũng có những quan tâm, lo lắng của riêng mình thì việc hết lòng giúp đỡ người khác thực sự rất khó. Vì vậy, bạn cũng phải có tấm lòng tận tụy với cộng đồng để theo đuổi công việc đóng góp hoạt động xã hội.

Làm sao để biết bản thân có được phẩm chất đáng quý này hay không, bạn có thể tự suy nghĩ hoặc làm các đánh giá về tính cách. Bạn vẫn muốn có thể giúp đỡ mọi người xung quanh bằng bất cứ điều gì bạn có thể? Bạn có cảm thấy được mọi người yêu quý và luôn sẵn lòng giúp đỡ họ không? Đó là biểu hiện của sự hết lòng vì lợi ích cộng đồng.

Việc cống hiến cho lợi ích chung của cộng đồng không đòi hỏi nghĩa vụ phải luôn tồn tại dưới những hình thức vật chất cụ thể. Đức tính này cũng không đòi hỏi bạn phải luôn thực hiện các hoạt động vì những người xung quanh. Nhưng yếu tố này sẽ giúp bạn biết cách sắp xếp, cân đối và dành một khoảng thời gian, sức lực vật chất và tinh thần để tham gia vào các hoạt động chăm sóc sức khỏe cho mọi người.

Ý tưởng về chuyến đi tham gia đóng góp hoạt động xã hội.

1. Dự án xây dựng sân chơi cho trẻ em

Tưởng chừng như một điều khó khăn, khó thực hiện trong một chuyến du lịch ngắn ngày, nhưng sân chơi dành cho các em nhỏ ở nơi khó khăn chỉ là xích đu, bập bênh trong bệnh viện, lốp xe, cũng là sân chơi mơ ước của các em nhỏ. Dân cư địa phương luôn rất đoàn kết nên đây là dự án thích hợp và di chuyển cho các công ty.

2. Các chương trình xây dựng

Xây dựng trường học, thư viện và cơ sở vật chất cho các địa phương. Với kinh nghiệm và thông tin về các điểm dự án. VEO hoàn toàn có thể chọn cho bạn một điểm đến cần sự hỗ trợ về cơ sở vật chất, giúp cho chuyến đi của công ty trở nên ý nghĩa và toàn diện nhất, vừa đóng góp cho cộng đồng vừa là hoạt động kết nối hiệu quả giữa các thành viên trong công ty. 

3. Tổ chức các chuyến đi vào các dịp đặc biệt

Các công ty có thể lựa chọn tổ chức các chương trình vào các dịp đặc biệt như Tết Trung thu, Tết Nguyên đán, Tết thiếu nhi tại một địa điểm mới và hấp dẫn. Những chương trình này luôn tạo được ấn tượng riêng và ý nghĩa đặc biệt, đồng thời là cơ hội kết nối các thành viên một cách tuyệt vời, đồng thời trải nghiệm văn hóa tại một đất nước mới. 

Ý tưởng về chuyến đi tham gia đóng góp hoạt động xã hội.

Ý tưởng về chuyến đi tham gia đóng góp hoạt động xã hội.

Cách để trở thành người hữu ích và đóng góp hoạt động xã hội

1. Giúp đỡ mọi người xung quanh

Giúp đỡ mọi người trong cuộc sống hàng ngày bất cứ khi nào bạn có cơ hội. Mặc dù đó không phải là vấn đề lớn, nhưng đối xử tốt với mọi người bạn gặp có thể giúp ích cho cộng đồng một cách lâu dài. Bất cứ khi nào bạn có cơ hội giúp đỡ ai đó trong cộng đồng, hãy làm ngay và nhớ mỉm cười. 

 • Ví dụ, bạn có thể giúp một ông già băng qua một con đường đông đúc. 
 • Cho một người vô gia cư vài chục nghìn đồng. Tuyệt vời hơn nữa, bạn có thể mời họ dùng bữa và trò chuyện với họ. 
 • Nếu bạn thấy ai đó đang cố gắng mở một cánh cửa nặng nề hoặc tuyệt vọng mang theo một chiếc hộp, hãy giúp họ.

2. Lắng nghe những người xung quanh bạn và thể hiện sự đồng cảm. 

Những người thân, bạn bè, đồng nghiệp xung quanh chúng ta đều là thành viên của đóng góp hoạt động xã hội và bạn có thể đóng góp cho cộng đồng bằng cách hỗ trợ tinh thần cho mọi người. Hoặc, nếu bạn cần kể về trải nghiệm buồn với ai đó, hãy yêu cầu họ chia sẻ. 

 • Ví dụ, nếu bạn có một đồng nghiệp vừa mất người thân, hãy bày tỏ sự quan tâm của bạn bằng cách nói những câu như: “Xin chia buồn cùng bạn. 
 • Nếu bạn cần giúp đỡ hãy cho tôi biết. Nếu một bạn học đang gặp khó khăn ở trường, bạn có thể động viên họ, chẳng hạn như: “Học kỳ này thật khó khăn. Bạn có muốn nói chuyện với tôi về một số chủ đề không? Hãy uống cà phê nào!”

3. Hướng dẫn trẻ em trong cộng đồng để xây dựng nhân cách tốt. 

Nếu là một người trưởng thành, chắc hẳn bạn đã tích lũy được nhiều năm kiến thức và kinh nghiệm mà nhiều bạn trẻ có thể học hỏi được. Các chương trình định hướng hoạt động vì mục đích này và cho phép những người đi trước của họ truyền lại kinh nghiệm cá nhân và kiến thức chuyên môn của họ cho những người trẻ đang gặp khó khăn trong một số khía cạnh của cuộc sống của họ. 

Ví dụ: bạn có thể dạy kèm cho một người bạn trẻ trong khu vực của bạn thông qua chương trình Big Brothers hoặc Big Sisters. Nhiều tổ chức đóng góp hoạt động xã hội hoặc tôn giáo cũng hỗ trợ các chương trình định hướng như vậy.

Hướng dẫn trẻ em trong cộng đồng để xây dựng nhân cách tốt. 

Hướng dẫn trẻ em trong cộng đồng để xây dựng nhân cách tốt.

4. Hãy hiến máu nếu bạn muốn giúp đỡ những người bị thương hoặc bệnh tật. 

Những người bị bệnh nặng hoặc bị tai nạn thường cần được truyền máu, và bạn có thể giúp mọi người bằng cách hiến máu của mình. Nhiều bệnh viện có các chương trình hiến máu thường xuyên, và các ngân hàng máu địa phương luôn chào đón những người mới đến đăng ký và hiến máu. Bạn có thể lên mạng tìm địa điểm phù hợp để hiến máu bằng cách nhập các cụm từ như “hiến máu ở đâu”.

5. Tham gia các cuộc bầu cử ở địa phương và toàn quốc để cải thiện đời sống đóng góp hoạt động xã hội. 

Nếu bạn sống trong một xã hội dân chủ, bỏ phiếu là một việc rất quan trọng để đóng góp cho cộng đồng ở quốc gia và khu vực. Để trở thành một cử tri có trách nhiệm, trước tiên bạn phải tự giáo dục mình về việc bầu cử và ứng cử viên, bỏ phiếu cho những ứng cử viên và các chính sách mà bạn tin rằng vì lợi ích tốt nhất của xã hội. 

Ví dụ: bạn có thể nghiên cứu và bỏ phiếu về các vấn đề địa phương thường không được chú ý, chẳng hạn như thuế, quản lý thành phố và các quy định của địa phương.

6. Hãy nộp thuế đầy đủ và đúng hạn nếu bạn có thể. 

Nếu bạn có một công việc, đóng thuế là một phần nghĩa vụ đóng góp hoạt động xã hội của bạn. Chính quyền địa phương, thành phố và quốc gia sử dụng tiền của người nộp thuế để sửa chữa cơ sở hạ tầng và trả lương cho công chức. Bạn có thể khai thuế trên nhiều trang trực tuyến. Nhiều công ty kế toán cũng cung cấp dịch vụ khai thuế, và một số thậm chí còn cho phép bạn khai thuế miễn phí. Nếu bạn không có khả năng trả thuế, hãy nói chuyện với nhân viên kế toán để xem liệu họ có đề xuất hoãn thuế hay không.

7. Bảo vệ môi trường

Cắt, tái sử dụng và tái chế càng nhiều càng tốt. Tất cả chúng ta đều sống trong các hệ sinh thái tự nhiên, và bảo vệ môi trường bạn đang sống là một phần đóng góp thiết yếu của bạn cho xã hội. Hãy tái chế nhựa và cố gắng sử dụng ít nhựa hơn nói chung. Hãy nhớ bỏ các vật liệu có thể tái chế (như chai lọ hoặc hộp đựng thực phẩm và đồ uống) vào thùng tái chế thay vì bỏ vào thùng rác.

Ví dụ, nếu quần áo của bạn đã cũ, bạn có thể sửa chữa thay vì vứt chúng đi. Bạn cũng có thể quyên góp quần áo cũ của mình cho các tổ chức từ thiện. Tránh mua các sản phẩm bằng vật liệu không phân hủy sinh học, chẳng hạn như bọt.

Tìm hiểu các dự án đóng góp hoạt động xã hội ở đâu?

Có rất nhiều dự án đóng góp hoạt động xã hội khác nhau mà bạn có thể tham gia để thử thách bản thân và mang lại chút năng lượng cho cộng đồng. Dưới đây là một số tổ chức phi chính phủ tự nguyện tại Việt Nam:

1. Solidarités Jeunesses Vietnam – SJ Vietnam

Được thành lập vào năm 2004, SJ Việt Nam là một tổ chức tự nguyện đóng góp hoạt động xã hội độc lập trực thuộc SJ France – thành viên của CCVIS (UNESCO). Tổ chức khuyến khích công dân trẻ, đặc biệt là công dân trẻ Việt Nam tham gia các đóng góp hoạt động xã hội và cộng đồng, tăng cường đoàn kết và hòa bình quốc tế, phá bỏ rào cản ngôn ngữ và dân tộc giữa các quốc gia trên thế giới. 

Trang web: http://www.sjvietnam.org

2. Tổ chức tình nguyện vì hòa bình Việt Nam – VPV

Hướng tới tình hữu nghị và nâng cao hiểu biết giữa các quốc gia, dân tộc trên toàn thế giới, nhằm giải quyết các vấn đề đóng góp hoạt động xã hội toàn cầu và giải quyết sự phát triển ngày càng vượt bậc của thế giới. VPV là một tổ chức quốc tế về tình nguyện viên, hoạt động phi lợi nhuận, khuyến khích các hoạt động thiện nguyện trở thành một hình thức giáo dục đạo đức, lương tâm… một cách chính thống. 

Link fanpage: https://www.facebook.com/vpv.vn/

3. Operation Smile

Operation Smile được thành lập với mục đích hỗ trợ y tế hoàn toàn miễn phí cho trẻ em và người lớn bị sứt môi, hở hàm ếch. Là một dự án y tế quốc tế, Operation Smile cũng hỗ trợ phẫu thuật nha khoa miễn phí cho hàng nghìn trẻ em nghèo tại Việt Nam mỗi năm.

Operation Smile có nhiều dự án và nhiều cơ hội tình nguyện khác nhau dành cho sinh viên như làm việc văn phòng, truyền thông, gây quỹ, quảng bá, yêu cầu tài trợ thiết kế đồ họa, viết bài hoặc chụp ảnh, v.v.

Website: http://www.sjvietnam.org/

4. Association Internationaledes Étudiants en Sciences Économiques etCommerciales – AIESEC

AIESEC là tổ chức tình nguyện quốc tế phi lợi nhuận đầu tiên trên thế giới và được điều hành bởi các bạn trẻ đang  học đại học, cao học hoặc mới tốt nghiệp cách đây vài năm. AIESEC thúc đẩy giao lưu, trao đổi văn hóa, giúp các bạn trẻ khám phá bản thân, phát triển và vươn lên dẫn đầu… không chỉ trong nước mà trên toàn thế giới. 

Trang web: https://aiesec.org/

Association Internationaledes Étudiants en Sciences Économiques etCommerciales – AIESEC

Association Internationaledes Étudiants en Sciences Économiques etCommerciales – AIESEC

5. Volunteer For Education (V.E.O)

V.E.O là mạng lưới kết nối những người trẻ đam mê trải nghiệm và đóng góp cho sự phát triển của cộng đồng. Bằng việc tổ chức các chương trình du lịch thiện nguyện, V.E.O mang đến các hoạt động hỗ trợ thiết thực như đào tạo nghề; giáo dục không chính quy; quảng bá, truyền thông hình ảnh du lịch cộng đồng của địa phương; phát triển các sản phẩm du lịch trải nghiệm hoặc văn hóa truyền thống của địa phương. V.E.O mong muốn mang lại những cơ hội cụ thể nhất, sự phát triển kinh tế bền vững nhất cho người dân. 

 Trang web: https://www.veo.com.vn/

 

Dù bạn sống ở đâu trên thế giới, bạn vẫn là một phần của xã hội. Là một thành viên của đóng góp hoạt động xã hội, mọi người đều có trách nhiệm giúp đỡ người khác và cải thiện điều kiện của cộng đồng và môi trường mà chúng ta đang sống. Dangkykinhdoanh hi vọng qua bài viết này bạn có thể tìm cho mình một đóng góp hoạt động xã hội phù hợp và giúp đỡ mọi người. 

Sending
Đánh giá bài viết
(1 vote)

Leave a Comment