Doanh nghiệpQuản trị tài chính

Giá trị tài sản ròng là gì? Cách tính giá trị tài sản ròng

Giá trị tài sản ròng là công cụ đánh giá tiến độ và tình trạng kinh tế cực kỳ hữu ích của một cá nhân/ tổ chức từ năm này sang năm khác. Tuy nhiên, bạn đã thật sự hiểu rõ khái niệm và ý nghĩa của giá trị tài sản rònghay chưa và cách ứng dụng công cụ này vào thực tiễn cụ thể? Nếu chưa, bạn đừng quá lo lắng! Bài viết bên dưới sẽ cung cấp cho bạn tất tần tật thông tin về lĩnh vực này nhé!

Giá trị tài sản ròng là gì?

Giá trị tài sản ròng hay còn gọi là Net worth, là giá trị của tổng tài sản thuộc sở hữu của một cá nhân/tổ chức hoặc Chính phủ sau khi đã trừ đi các khoản nợ chưa thanh toán tại một thời điểm xác định.

Hay nói một cách đơn giản hơn, giá trị ròng chính là thước đo tình hình tài chính của một cá nhân/ tổ chức. Nó có thể âm hoặc dương và dựa vào giá trị này có thể đánh giá một cách khách quan tình trạng kinh tế cùng với tiến độ kinh doanh thực tế của tổ chức.

>>> Xem thêm: Tài chính quản trị kinh doanh bổ ích cho doanh nghiệp

tai chinh rong

Giá trị tài sản ròng

Các loại tài sản ròng

  • Giá trị tài sản ròng của cá nhân

Giá trị ròng của một cá nhân được hiểu đơn giản là tổng sở hữu tài sản cá nhân sau khi trừ đi các khoản nợ chưa trả. Trong đó, tài sản cá nhân có thể là tiền mặt, nhà cửa, xe cộ, tiền gửi ngân hàng…còn khoản nợ chưa thanh toán có thể là các khoản nợ phải trả khi mua hàng hoá, dịch vụ hay các khoản nợ vay thế chấp tại ngân hàng.

Các tài sản vô hình thể hiện giá trị của cá nhân góp phần tăng tình hình tài chính của một cá nhân nhưng không được đính vào tài sản ròng. Một cá nhân có thể sở hữu nhiều tài sản giá trị nhưng tài sản ròng của họ có thể vẫn bị âm, do các tài sản đó có thể xuất phát từ việc vay ngân hàng và dòng tiền thu về không đáp ứng được chi phí lãi vay. 

  • Giá trị tài sản ròng của doanh nghiệp

Giá trị tài sản ròng còn được gọi là giá trị sổ sách hay vốn chủ sở hữu riêng trong doanh nghiệp.

Trong doanh nghiệp giá trị này được xác định dựa trên tổng tài sản của doanh nghiệp trừ đi tổng nợ mà doanh nghiệp phải trả. Những số liệu này được thể hiện cụ thể thông qua báo cáo tài chính của doanh nghiệp, rõ ràng nhất là ở khoản mục “Vốn chủ sở hữu” trên bảng cân đối kế toán. 

Nếu giá trị ở mục này dương thể hiện tình hình tài chính khả quan của doanh nghiệp. Ngược lại, giá trị tài sản ròng của doanh nghiệp vẫn có nguy cơ trở về con số âm nếu tổng giá trị tài sản ròng lớn hơn tổng số vốn của chủ sở hữu. Khi đó doanh nghiệp đứng trước nguy cơ thua lỗ nặng nề, báo hiệu những thách thức lớn nếu chủ doanh nghiệp không cân bằng được tài chính trong chính doanh nghiệp của mình.

>>> Xem thêm: Tài chính và đầu tư là gì? Yếu tố tác động đến việc quyết định đầu tư?

tai chinh rong

Các loại tài sản ròng

  • Giá trị tài sản ròng của Chính phủ

Giá trị tài sản ròng của Chính phủ được tính bằng tất cả những tài sản và khoản nợ trong bảng cân đối kế toán. Đây chính là thước đo thể hiện sức mạnh tài chính của một Chính phủ, cũng như khả năng cân đối tài chính của một quốc gia. 

Cách tính giá trị tài sản ròng

Công thức tính giá trị tài sản ròng như sau:

Giá trị tài sản ròng = Tổng tài sản – Nợ phải trả

Trong đó:

  • Tổng tài sản: toàn bộ giá trị tài sản thuộc sở hữu của cá nhân/ tổ chức 
  • Nợ phải trả:  là tổng toàn bộ các khoản nợ chưa được chi trả như: lương phải trả cho người lao động, các khoản thuế phải nộp cho Nhà nước…
tai chinh rong

Cách tính giá trị tài sản ròng

Ý nghĩa của giá trị tài sản ròng

Giá trị tài sản ròng thể hiện một cách tổng quan và chính xác sức mạnh tài chính của cá nhân, tổ chức hoặc Chính phủ đó.

Nếu giá trị này dương đồng nghĩa với việc tổng tài sản lớn hơn khoản nợ mà cá nhân/tổ chức phải trả, thể hiện doanh nghiệp vẫn có khả năng hoạt động và chi trả mọi khoản nợ khi đến hạn. Điều này giúp doanh nghiệp có thể tiếp tục vận hành và tạo ra lợi nhuận đáng kể.

Ngược lại, nếu giá trị tài sản ròng trả về con số âm, có nghĩa là số nợ mà doanh nghiệp đang vay ở mức báo động, vượt quá tổng tài sản mà doanh nghiệp đang sở hữu. Đây là một dấu hiệu đáng báo động, doanh nghiệp phải đối mặt với các nguy cơ ngừng hoạt động kinh doanh tạm thời hoặc nghiêm trọng hơn là dẫn đến phá sản.

Riêng đối với tài sản ròng cá nhân, con số âm thể hiện cá nhân đó đang gặp những vấn đề đáng lo lắng về tài chính. Đây cũng là một áp lực rất lớn đối với họ, khiến họ luôn trong tình trạng lo lắng thấp thỏm, làm ảnh hưởng lớn đến công việc kinh doanh.

tai chinh rong

Ý nghĩa giá trị tài sản ròng

Lời kết

Đảm bảo giá trị tài sản ròng dương là việc mà bất kỳ các cá nhân, tổ chức và Chính phủ nào cũng đều mong muốn. Vì thế, việc xây dựng các kế hoạch về tài chính để đảm bảo quá trình vận hành của dòng tiền là một việc làm ý nghĩa giúp kiểm soát tốt các khoản chi phí trong quá trình kinh doanh và vận hành doanh nghiệp, tránh các tình trạng “âm vốn chủ” không mong muốn.

Từ những thông tin được Dangkykinhdoanh cung cấp, hy vọng bạn sẽ thu thập những giá trị hữu ích để áp dụng vào quá trình kinh doanh hiệu quả. Chúc các bạn ngày càng thành công trên con đường sự nghiệp nhé!

Sending
Đánh giá bài viết
(0 votes)

Leave a Comment