Doanh nghiệpQuản trị tài chính

Tài chính và đầu tư là gì? Yếu tố tác động đến việc quyết định đầu tư?

Đầu tư tài chính là con đường giúp kiếm ra được thật nhiều tiền và nâng cao chất lượng cuộc sống. Tuy nhiên, để đảm bảo tài chính trong tương lai đòi hỏi ta phải dùng tiền một cách khôn ngoan và đầu tư thông minh. Việc tìm hiểu, phân tích thị trường để đưa ra quyết định đầu tư là một quá trình chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố.

Trong đó tài chính là yếu tố hàng đầu có tác động đến quyết định đầu tư rõ ràng nhất. Hãy cùng Dangkykinhdoanh tìm hiểu thêm về mối quan hệ giữa tài chính và đầu tư thông qua bài viết dưới đây nhé!

Vài nét về đầu tư và quyết định đầu tư 

Đầu tư là quá trình hy sinh những giá trị chắc chắn ở hiện tại để đổi lấy những giá trị không chắc chắn được kỳ vọng lớn hơn trong tương lai 

Quyết định đầu tư (Investment Decision) đây là một thuật ngữ dùng trong kinh doanh để chỉ những quyết định liên quan đến việc tham gia đầu tư các sản phẩm có khả năng mang lại lợi nhuận cao cho nhà đầu tư. Đây là quyết định quan trọng nhất góp phần tạo ra nguồn lợi nhuận giá trị cho doanh nghiệp.

tai chinh va dau tu la gi

Tài chính và đầu tư

Quyết định đầu tư gồm những loại nào?

Quyết định đầu tư giữ một vai trò rất quan trọng giúp các nhà đầu tư có thể dễ dàng xâm nhập vào thị trường đầu tư, giúp các doanh nghiệp dễ dàng triển khai các chiến lược nhằm đảm bảo và tăng trưởng các mục tiêu dài hạn trong thị trường cụ thể. Để có những quyết định đầu tư đúng đắn và phù hợp với từng hoàn cảnh khác nhau, chúng ta có thể chia quyết định đầu tư thành các loại sau đây:

 • Đầu tư hàng tồn kho: là đầu tư vào nguyên vật liệu, bán thành phẩm và thành phẩm. Trong đó, hàng tồn kho được luân chuyển xoay vòng khi chu kỳ sản xuất lặp đi lặp lại. Mức đầu tư vào hàng tồn kho giúp doanh nghiệp dự đoán được nhu cầu tương lai và kế hoạch sản xuất tương ứng để điều chỉnh hành vi cho phù hợp. 
 • Đầu tư chi phí chiến lược: Đây là loại đầu tư nhằm tăng cường sức mạnh thị trường của doanh nghiệp khi cạnh tranh với đối thủ cùng mặt hàng bằng việc các nhà đầu tư sẽ tiến hành đầu tư vào các chiến lực phát triển của doanh nghiệp. Phương pháp này phải mất một khoảng thời gian nhất định mới mang lại hiệu quả.  
 • Đầu tư chi phí hiện đại hóa: Ở phương thức đầu tư này, các chủ đầu tư sẽ ứng dụng công nghệ hiện đại, đổi mới các trang thiết bị để phục vụ cho quá trình sản xuất, kinh doanh nhằm giảm chi phí sản xuất và nhân lực của tổ chức. 
 • Đầu tư mở rộng cho một doanh nghiệp mới: Đây là dự án đầu tư được hoạt động bằng cách  doanh nghiệp sẽ bắt đầu với một doanh nghiệp mới và đa dạng hóa dây chuyền sản xuất mới 
 • Đầu tư thay thế: Doanh nghiệp sẽ thực hiện dự án đầu tư này bằng cách thay thế các tài sản lỗi thời và hết hạn bằng những tài sản mới, hiệu quả hơn phục vụ cho quá trình thực hiện các dự án.
 • Đầu tư mở rộng: Loại hình đầu tư này còn có tên gọi khác là mở rộng vốn. Ở loại hình đầu tư này, doanh nghiệp tiến hành phát triển sản phẩm theo hướng đơn phương và mở rộng năng lực sản xuất cho các sản phẩm hiện có. 

>>> Xem thêm: Chọn kênh đầu tư tài chính phi ngân hàng sao cho chuẩn?

tai chinh va dau tu la gi

Quyết định đầu tư tài chính

Tài chính và đầu tư có tác động qua lại với nhau như thế nào?

Tài chính và đầu tư được ví như hai mặt của một đồng xu, nó tác động qua lại lẫn nhau. Nếu tài chính xem đầu tư là công cụ thì đầu tư lại lấy tài chính làm nền tảng và mục tiêu để phát triển. Hãy cùng điểm qua một số tác động của tài chính làm ảnh hưởng đến quyết định đầu tư như sau:

 • Lãi suất 

Vốn luôn là mối lưu tâm hàng đầu của các nhà đầu tư. Đối với những chủ đầu tư bắt đầu với số vốn ít, họ phải tiến hành huy động vốn bằng cách thực hiện các giao dịch vay tài chính của các tổ chức tín dụng. Nếu lãi suất quá cao sẽ khiến quá trình vay vốn trở nên khó khăn. Khi lãi suất ở mức cao khiến các dự án đầu tư có lãi ít hơn và ngược lại nó sẽ có giá trị hơn khi lãi suất được cắt giảm. 

 • Chính sách và tỷ lệ chia cổ tức

Chính sách cổ tức có mối liên hệ chặt chẽ với chính sách đầu tư và chính sách tài trợ của công ty. Việc duy trì sự ổn định của tỷ lệ cổ tức ít nhiều có ảnh hưởng trực tiếp tới nguồn vốn bên trong đầu tư cho nhu cầu mở rộng kinh doanh và ảnh hưởng đến giá trị cổ phiếu của công ty trên thị trường chứng khoán.

 • Lạm phát

Tỷ lệ lạm phát ít nhiều ảnh hưởng đến quyết định đầu tư. Nếu lạm phát cao, nguồn kinh phí sẽ xuất hiện nhiều biến động và các doanh nghiệp sẽ phát sinh nghi ngờ về chi phí cuối cùng của khoản đầu tư. Lạm phát cao sẽ dẫn đến những vấn đề bất ổn trong kinh tế và dẫn đến suy thoái trong tương lai.

tai chinh va dau tu la gi

Tác động đến tài chính và đầu tư

 • Lợi nhuận kỳ vọng

Rủi ro là điều không thể tránh trong quá trình kinh doanh, sản xuất. Lợi nhuận kỳ vọng càng cao đồng nghĩa với rủi ro cao và thường gây đột biến trong giá cổ phiếu khi giao dịch. Do đó, nhà đầu tư cá nhân nên cân nhắc mức lợi nhuận kỳ vọng sáng suốt. Quá trình này cần trải qua sự tìm tòi, nghiên cứu, phân tích tình hình một cách cẩn trọng để có thể lựa chọn hợp lý.

 • Thị giá cổ phiếu

Theo thống kê, thị giá cổ phiếu có mối quan hệ tỷ lệ thuận với quyết định đầu tư. Vì công ty có lợi nhuận ổn định thường chia cổ tức đúng hạn và mức chia cổ tức cao. Điều đó đồng nghĩa với thị giá cổ phiếu cao sẽ đem đến nhiều lợi nhuận hấp dẫn khiến các chủ đầu tư chú ý và cân nhắc quyết định đầu tư. 

Hiện nay, tài chính và đầu tư vẫn đang là một trong những từ khóa hot trong giới kinh doanh. Việc xem xét, đánh giá các vấn đề liên quan đến tài chính trước khi bắt đầu tiến hành đầu tư là một việc làm cần thiết khiến quá trình đầu tư dẫn đến thành công. Hy vọng bài viết tài chính và đầu tư này sẽ cung cấp được những kiến thức bổ ích giúp các nhà đầu tư đạt được lợi nhuận “khủng” trong tương lai.

Hãy theo dõi thêm nhiều thông tin và những kiến thức hữu ích tại DKKDVN để giúp bạn xây dựng nền tảng công ty thật tốt và thành công phát triển bền lâu.

Sending
Đánh giá bài viết
(0 votes)

Leave a Comment