Quản trị tài chínhDoanh nghiệp

Vai trò của tài chính marketing trong doanh nghiệp

Khái niệm tài chính marketing thường chỉ được nhắc đến trong các doanh nghiệp tầm trung và lớn, song với bối cảnh hội nhập kinh tế hiện nay, tài chính marketing càng được lan tỏa rộng rãi đến những doanh nghiêp/startup nhỏ khác. Tuy nhiên đây lại là lĩnh vực mới mẻ tại Việt Nam, có rất ít tài liệu cung cấp thông tin, chủ yếu được giảng dạy tại những trường đại học chuyên môn.

Với bài viết này, Dangkykinhdoanh sẽ giúp bạn hiểu hơn về khái niệm tài chính marketing, nắm được vai trò của tài chính marketing để ứng dụng nhuẫn nhuyền vào thực tiễn doanh nghiệp.

Marketing là gì?

Học đi trước khi học chạy”, trước khi đào sâu đến khái niệm tài chính marketing, chúng ta phải làm rõ khái quát thông tin về marketing là gì?

Theo định nghĩa của cha để Marketing hiện đại – ông Philip Kotler thì marketing là tất cả những nỗ lực, những hoạt động làm cầu nối để gắn kết giữa doanh nghiệp cung cấp sản phẩm/dịch vụ với khách hàng. Mục đích của marketing là chia sẻ thông tin sản phẩm, giúp khách hàng nhận ra thương hiệu doanh nghiệp giữa “trùng trùng lớp lớp” doanh nghiệp khác, từ đó tăng khả năng mua hàng, tăng doanh thu.

Theo AMA – Hiệp hội Marketing Mỹ, marketing chính là một hệ thống tổng thể bao gồm những hoạt động của doanh nghiệp/tổ chức nhằm hoạch định, xúc tiến, đặt giá. Đồng thời phân phối luồng sản phẩm để đáp ứng nhu cầu của thị trường mục tiêu, nhằm đạt được các mục tiêu kinh doanh của tổ chức.

tai chinh marketing trong doanh nghiep

Marketing trong doanh nghiệp

Tài chính Marketing là gì?

Từ khái niệm Marketing đã tìm hiểu ở trên, chúng ta có thể hiểu “tài chính marketing” một cách ngắn gọn như sau:

Là một phần quan trọng trong hoạt động marketing, đóng vai trò quản lý, hoạch định và phân phối nguồn lực tài chính cho quá trình marketing, đảm bảo cho các hoạt động của doanh nghiệp hướng đến đúng thị trường mục tiêu. Tài chính marketing thường sẽ được tách biệt bộ phận rõ ràng ở các doanh nghiệp lớn.

Đối với doanh nghiệp nhỏ thì tài chính marketing được gán luôn cho bộ phận marketing nói chung. Hoặc sẽ được gộp với tổng thể các bản kế hoạch kinh doanh chung của doanh nghiệp, được chịu trách nhiệm bởi một người phụ trách quản lý tài chính nội bộ (CEO hoặc chủ doanh nghiệp).

tai chinh marketing trong doanh nghiep

Tài chính marketing trong doanh nghiệp

>>> Xem thêm: Tổng hợp kiến thức tài chính doanh nghiệp cơ bản

Vai trò của tài chính Marketing trong doanh nghiệp?

Bộ phận tài chính marketing sẽ tác động trực tiếp tới quá trình triển khai marketing, mà marketing lại trực tiếp mang về doanh số và lợi nhuận cho doanh nghiệp. Thế nên bộ phận tài chính marketing hệt như người cầm cân nảy mực, sẽ lên kế hoạch quản lý tài chính sao cho quá trình marketing thu về nhiều doanh số nhất với ngân sách tiết kiệm nhất.

Bộ phận tài chính marketing còn quyết định việc chi và thu tiền cho các chiến dịch trong doanh nghiệp, giám sát xuyên suốt hoạt động truyền thông. Đóng vai trò cầu nối giữa đội marketing và ban lãnh đạo để có thể đánh giá và sửa đổi kịp thời.

Bộ phận tài chính marketing triển khai hiệu quả sẽ giúp doanh nghiệp nhận rõ đâu là đối thủ cạnh tranh, những điểm mạnh/yếu của đối thủ cạnh tranh để đưa ra phương án phù hợp. Từ đó tạo được “bước chạy đà” tốt nhất để xâm nhập thị trường, tăng lợi thế cạnh tranh.

tai chinh marketing trong doanh nghiep

Vai trò của tài chính marketing trong doanh nghiệp

Đúc kết lại, tài chính marketing là khâu hoạt động không thể thiếu dù là doanh nghiệp lớn hay doanh nghiệp nhỏ/startup. Khâu hoạt động này sẽ liên quan mật thiết đến khả năng đạt được những mục tiêu doanh nghiệp đã đề ra cách quản lý kinh doanh và hiệu suất đạt được từ những hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Trên đây là toàn bộ những kiến thức tổng về tài chính marketing trong doanh nghiệp mà Dangkykinhdoanh đã tổng hợp cho bạn. Hy vọng sẽ giúp các bạn có cái nhìn rõ ràng hơn, giúp các bạn có định hướng dể áp dụng tài chính marketing vào doanh nghiệp. Khi biết tận dụng hoạt động này, các chiến dịch được lập ngân sách khôn ngoan, nguồn lực được phân bổ hiệu quả sẽ giúp công việc kinh doanh của doanh nghiệp diễn ra suôn sẻ.

Sending
Đánh giá bài viết
(0 votes)

Leave a Comment