Kinh doanhKiến thức kinh doanh

Supplier là gì? Phân biệt supplier và vendor trong chuỗi cung ứng

Bạn đã nhiều lần nghe đến thuật ngữ “Supplier” nhưng vẫn chưa hiểu rõ “Supplier là gì?”. Supplier là định nghĩa khá quen thuộc trong lĩnh vực kinh doanh, đặc biệt đối với những ai đang hoạt động trong lĩnh vực logistics hay giao nhận vận tải sản phẩm trong nội địa, quốc tế. Ngày nay, để vận hành doanh nghiệp, nhà lãnh đạo cần tạo mối quan hệ với các tổ chức cung cấp các nguồn hàng thiết yếu để chạy dây chuyền sản xuất như vật tư, thiết bị, tài chính, lao động… Hãy cùng Dangykinhdoanhvietnam tìm hiểu về sự phân biệt giữa vendor và supplier la gì qua bài viết sau đây.

Supplier là gì?

Nhà cung ứng hay còn được gọi là Supplier là gì là khái niệm chỉ một tổ chức/cá nhân cung cấp sản phẩm hoặc dịch vụ cho một tổ chức, thực thể khác. Một giao dịch mua bán hàng hóa hoặc bất kỳ một sản phẩm/dịch vụ nào đều được thực hiện từ hai hoặc nhiều đối tượng trở lên, bao gồm Supplier và người mua.

Nhà cung ứng sẽ cung cấp sản phẩm/dịch vụ, người mua sẽ bỏ tiền ra mua lại những mặt hàng này với xây dựng giá trị tương xứng. Trong kinh doanh, mỗi công ty sẽ có một (hoặc nhiều hơn) nhà cung ứng. Đây là đơn vị đảm nhiệm cung cấp nguyên liệu đầu vào hoặc sản phẩm/dịch vụ để công ty bán tới tay người tiêu dùng.

Ví dụ về supplier là gì: Đơn vị cung cấp các sản phẩm như bánh kẹo, bột giặt, gạo, rau củ quả … cho siêu thị BigC để BigC bán lại cho người tiêu dùng thì đơn vị cung cấp đó là Supplier.

Supplier là gì?

Supplier là gì?

Những đặc trưng cơ bản của Supplier là gì?

  • Nhiều nhà cung ứng sẽ tạo thành mạng lưới cung cấp các yếu tố đầu vào cho doanh nghiệp. Ví dụ như cung cấp thiết bị, máy móc, nguyên vật liệu, vốn, tài chính dịch vụ, cung ứng lao động…
  • Tùy vào tính chất của các thị trường cung cấp khác nhau sẽ ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp ở các mức độ khác nhau.
  • Thị trường mang tính cạnh tranh không hoàn hảo hoặc độc quyền cũng sẽ tác động với các mức độ khác nhau đến hoạt động mua sắm, dữ trữ cũng như tuyển dụng lao động của từng doanh nghiệp

Tiêu chuẩn mà một nhà cung ứng Supplier cần đáp ứng là gì?

Khi các bạn đã hiểu được Supplier là gì thì sẽ thấy rằng nhà cung ứng Supplier tuy không nằm trong tầm kiểm soát và thuộc bộ phận của doanh nghiệp nhưng lại có vai trò vô cùng quan trọng. Trong thời buổi kinh doanh cạnh tranh, lời lãi là yếu tố hàng đầu của các doanh nghiệp. Để tìm được các vật tư, thiết bị, nguyên vật liệu với số lượng đầy đủ, đảm bảo yêu cầu, chi phí thấp đòi hỏi doanh nghiệp tìm được nhà cung ứng tốt. Ngược lại nhà cung ứng cũng sẽ tìm đến các doanh nghiệp đảm bảo tiêu chí họ đưa ra để mang lại lợi nhuận cho chính mình.

Tiêu chuẩn mà một nhà cung ứng Supplier cần đáp ứng là gì?

Tiêu chuẩn mà một nhà cung ứng Supplier cần đáp ứng là gì?

Một tổ chức muốn tìm được nguyên vật liệu, nguồn hàng đảm bảo chất lượng thì tìm một nhà cung cấp tốt. Một số tiêu chuẩn một nhà cung ứng Supplier cần đáp ứng bao gồm:

  • Giá cả: Tự tìm và trả lời các câu hỏi về nhà cung cấp liên quan dựa trên hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Giá cả nhà cung ứng đưa ra liệu doanh nghiệp có đáp ứng được hay không? Điều kiện thanh toán có khắt khe không, có phù hợp với cả hai bên hay không?
  • Chất lượng: Chất lượng có tương xứng với mức giá ở trên không? Có đáp ứng được tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm cuối cùng của doanh nghiệp hay không?
  • Thời gian giao hàng: Nhà cung ứng có giao hàng đúng như lịch hẹn không? Hàng giao có đúng chất lượng và số lượng như đã cam kết hay không?

Một nhà cung ứng tốt là điểm mạnh cho doanh nghiệp phát triển vững chắc, là nền móng tạo nên thành công cho doanh nghiệp. Sau khi đáp ứng đủ các tiêu chí như giá cả, chất lượng, thời gian giao hàng… họ sẽ là bộ phận support doanh nghiệp tiếp nhận sản phẩm họ cung cấp phát triển tốt hơn nữa, phân tích giá trị, sẵn sàng hợp tác trong các chương trình giảm chi phí để tăng hiệu quả người mua tốt nhất, mang lại lợi nhuận cho đôi bên.

>>> Xem thêm bài viết: Logo Google: Sự thật thú vị không phải ai cũng biết

Mối quan hệ giữa Supplier trong chuỗi cung ứng

Quản lý chuỗi cung ứng (Supply Chain Management) là cách tiếp cận toàn diện nhất các tương tác của doanh nghiệp với các tổ chức cung cấp hàng hóa, dịch vụ. Đây là cách quản lý hiệu quả nhất mà các doanh nghiệp luôn được khuyên áp dụng. SCM liên quan đến việc di chuyển và lưu trữ nguyên liệu thô, hàng tồn kho trong quá trình làm việc và các sản phẩm hoàn chỉnh trong quá trình từ nguồn gốc đến tiêu thụ.

Vậy nhà cung ứng Supplier là gì? Nhà cung ứng – supplier là gì là một mắt xích trong chuỗi cung ứng, chỉ một cá nhân/tổ chức hoặc thực thể cung cấp cho cá nhân hoặc công ty. Còn chuỗi cung ứng là toàn bộ quá trình sản xuất và bán các sản phẩm thương mại. Quy trình này bao gồm giai giai đoạn từ việc cung cấp nguyên liệu thô đến việc cung cấp sản phẩm cuối cùng cho người tiêu dùng cuối cùng.

Ví dụ: Một công ty sản xuất đồ nội thất cần tìm các nhà cung cấp gồm công ty gỗ, công ty điện và nhà sản xuất dụng cụ. Họ cung cấp cho bạn đủ 3 thứ nguyên vật liệu trên gồm gỗ, điện, dụng cụ để sản xuất.

Mối quan hệ giữa Supplier trong chuỗi cung ứng

Mối quan hệ giữa Supplier trong chuỗi cung ứng

Sự khác biệt của Vendor và Supplier là gì

Supplier là thuật ngữ dễ bị nhầm lẫn nhất với Vendor. Để hiểu rõ sự khác nhau này, trước hết chúng so sánh khái niệm Vendor là gì ở trên và khái niệm Supplier.

Vendor và Suppier có cùng nghĩa tiếng Việt là nhà cung cấp sản phẩm, dịch vụ ra thị trường. Như đã thấy ở sơ đồ vị trí ở trên, Supplier là nhà phân phối đứng ở đầu chuỗi cung ứng. Theo ý kiến của các chuyên gia, supplier được cho là mắt xích hướng đến đối tượng tiêu dùng là các công ty, doanh nghiệp là chính.

Sự khác biệt của Vendor và Supplier là gì

Sự khác biệt của Vendor và Supplier là gì

Các tiêu chí cụ thể để phân biệt Vendor và Supplier được thể hiện trong bảng sau:

Tiêu chí Vendor

Supplier

Định nghĩa

Cá nhân hoặc tổ chức bán hàng cho người tiêu dùng. Cá nhân hoặc tổ chức cung ứng nguyên vật liệu cho doanh nghiệp.
Vị trí Cuối chuỗi phân phối Đầu chuỗi phân phối
Chức năng Bán hàng tới người tiêu dùng Bán nguyên liệu cho nhà máy sản xuất
Chức năng hàng hóa Sử dụng Phân phối lại
Quy mô cung cấp Số lượng nhỏ lẻ

Số lượng rất lớn

Lời Kết

Hi vọng qua những thông tin trên đây các bạn đã hiểu rõ được Supplier là gì và có thể tìm được cho doanh nghiệp của mình những nhà cung ứng phù hợp nhất. Cảm ơn các bạn đã luôn đồng hành và theo dõi bài viết của Dangkykinhdoanhvietnam.

 

Sending
Đánh giá bài viết
(1 vote)

Leave a Comment