Kinh doanhĐầu tư

Sức hút khó cưỡng của trái phiếu chuyển đổi

Trái phiếu chuyển đổi là loại trái phiếu mà người sở hữu có thể được chuyển đổi thành cổ phiếu vào một thời điểm xác định ở tương lai. Trái phiếu này hứa hẹn đem lại cho nhà đầu tư lợi nhuận lớn hơn những trái phiếu thường khác và đây cũng là điểm giúp thu hút nhà đầu tư. Vậy cụ thể trái phiếu chuyển đổi là gì? Khám phá cùng Dangkykinhdoanh bạn nhé!

Trái phiếu chuyển đổi là gì?

Về bản chất thì trái phiếu chuyển đổi được coi là một sản phẩm giữa trái phiếu doanh nghiệp và quyền mua cổ phiếu do doanh nghiệp phát hành. Trong đó quyền mua cổ phiếu cho phép người có cổ phiếu có quyền mà không cần có nghĩa vụ mua cổ phiếu tại thời điểm trong tương lai với mức giá đã định trước.

Trái phiếu chuyển đổi là gì

Giá trị của trái phiếu chuyển đổi

Về cơ bản thì trái phiếu chuyển đổi được coi là sản phẩm hỗn hợp vì nó là dạng trái phiếu doanh nghiệp lại vừa là một loại cổ phiếu do doanh nghiệp phát hành. Giá trị của trái phiếu chuyển đổi có thể tính bằng công thức: “Giá trị trái phiếu chuyển đổi = Giá trị trái phiếu + Giá trị quyền chuyển đổi”

Trong đó:

  •       Giá trị của trái phiếu được hiểu là giá trị hiện tại của dòng tiền khi thanh toán cả gốc lẫn lãi trái phiếu trong suốt kỳ hạn của trái phiếu đó. Trong đó, lãi suất được xác định là lãi suất được chiết khấu dựa trên quan hệ cung cầu, lãi suất chung của thị trường và của biên độ rủi ro tín dụng
  •       Giá trị quyền chuyển đổi  được xem là quyền mua cổ phiếu. Giá trị này được phụ thuộc vào giá của cổ phiếu tại thời điểm đó. Khi cổ phiếu có giá giảm thì quyền mua sẽ đem lại ít lợi nhuận và giá trị hơn và ngược lại.

Thời hạn thực hiện quyền chuyển đổi càng dài thì giá trị của trái phiếu càng lớn từ đó sẽ có lợi cho người chuyển đổi.

Trái phiếu chuyển đổi với nhà đầu tư

Là sản phẩm có tính chất 2 trong 1, vậy nên, nhà đầu tư có thể hưởng lãi suất đều đặn như một trái phiếu thông thường hoặc thực hiện chuyển đổi sang cổ phiếu khi nhận thấy giá thị trường có xu hướng tăng cao.

Ngoài ra, nhà đầu tư cũng có thể tránh được rủi ro khi giá cổ phiếu công ty lao dốc khi trái phiếu chuyển đổi không phải nghĩa vụ chuyển đổi sang cổ phiếu. Trong trường hợp này, nhà đầu tư vẫn hưởng lãi suất định kỳ từ trái phiếu.

Trái phiếu chuyển đổi với các nhà đầu tư

Trái phiếu chuyển đổi với các nhà đầu tư

Đặc điểm của trái phiếu chuyển đổi

Trái phiếu chuyển đổi có những đặc điểm sau đây mà khách hàng cần lưu ý như sau:

1. Tỉ lệ chuyển đổi

Tỉ lệ chuyển đổi thể hiện số lượng cổ phiếu nhận được khi nó được chuyển đổi từ 1 trái phiếu. Tỷ lệ này được công ty ấn định ngay sau khi phát hành trái phiếu đó. Tỷ lệ này thể hiện cho biết mỗi trái phiếu có thể được chuyển đổi thành bao nhiêu cổ phiếu.

tỷ lệ chuyển đổi

Tỷ lệ chuyển đổi thể hiện dưới dạng tỷ số hay mức giá chuyển đổi. Điều này được xác định cụ thể trong các hợp đồng giao dịch trái phiếu và đi kèm với một số điều kiện khác.

2. Thời hạn chuyển đổi

Thời hạn này được các công ty phát hành trái phiếu quy định đa dạng, tùy vào quyết định công ty. Có loại chuyển đổi được bất cứ lúc nào và cũng có loại chỉ chuyển đổi được tại một thời điểm nhất định.

3. Lãi suất của trái phiếu

Giống như những trái phiếu thông thường thì trái phiếu chuyển đổi cũng đem lại những khoản lãi suất định kỳ cho người đầu tư. Dẫu vậy thì mức lãi này sẽ thấp hơn cổ phiếu gốc.

4. Chuyển đổi bắt buộc

Đây là trường hợp khi giá cổ phiếu cao hơn giá trị mà có có thể đạt tới vào thời gian trái phiếu được thu hồi hay mua lại. Đặc tính này sẽ làm giảm khả năng tăng giá quá cao của trái phiếu chuyển đổi.

>>> Xem thêm: Đầu tư trái phiếu là gì? Có nên lựa chọn đầu tư trái phiếu

Ưu và Nhược điểm của trái phiếu chuyển đổi

Ưu điểm:

Chi phí khi doanh nghiệp phát hành trái phiếu chuyển đổi thường sẽ thấp hơn so với chi phí, lãi suất khi phát hành trái phiếu thông thường. Việc này giúp tổ chức phát hành loại trái phiếu này có thể giảm thiểu rủi ro hơn.

Phát hành loại trái phiếu này giúp hạn chế rủi ro cho các cổ đông, tăng vốn cổ phần, đồng thời góp phần làm tăng giá trị của doanh nghiệp.

Việc phát hành loại cổ phiếu này giúp giá cổ phiếu của doanh nghiệp không bị sụt giảm bởi số lượng cổ phiếu tăng một cách nhanh chóng trên thị trường

Ưu điểm trái phiếu chuyển đổi

So với việc phát hành cổ phiếu, Trước khi trái phiếu được chuyển đổi các cổ đông hiện hữu của doanh nghiệp sẽ không bị giảm thu nhập.

Trong trường hợp việc phát hành cổ phiếu hay trái phiếu thường của doanh nghiệp không thuận lợi, việc phát hành loại trái phiếu này  sẽ giúp doanh nghiệp tạo thêm khả năng huy động vốn một cách dễ dàng hơn.

Nhược điểm:

Do các cổ đông thường có quyền tham gia vào việc quản lý công ty nên khi chuyển đổi có thể gây ra thay đổi trong việc kiểm soát và điều hành công ty.

Khi trái phiếu được chuyển đổi do tăng số cổ phiếu lưu hành nên vốn chủ sở hữu bị “pha loãng” dẫn đến việc mỗi cổ phần khi đó sẽ đại diện cho một tỷ lệ thấp hơn của quyền sở hữu trong công ty.

Vì lợi tức trái phiếu được tính vào phần chi phí nên được tính trừ vào thu nhập chịu thuế của công ty, còn cổ tức là lấy từ lợi nhuận sau thuế của công ty. Kết quả của việc chuyển đổi sẽ làm giảm chi phí trả lãi, nghĩa là làm tăng thu nhập chịu thuế của công ty. Từ đó, công ty phải trả thuế nhiều hơn khi chuyển đổi.

 

Với những thông tin trên đây, Dangkykinhdoanh tin rằng các bạn đã có thể hiểu thêm phần nào về trái phiếu chuyển đổi cũng như trái phiếu chuyển đổi quốc tế. Để cuộc đầu tư đơn giản, hiệu quả hơn, đừng quên tham khảo và bỏ túi những kiến thức này nhé!

Sending
Đánh giá bài viết
(0 votes)

Leave a Comment