Kinh doanhChiến lược thành công

Sponsor là gì? Lợi ích của Sponsorship Marketing mà bạn nên biết?

Nếu bạn là một người tinh tế thì không quá khó để nhận ra một điều rằng, vào những khung giờ “vàng” phát sóng các bộ phim nổi tiếng đình đám trên các kênh VTV1,VTV3 như: “Tình yêu và tham vọng”. “Về nhà đi con”… hoặc những MV ca nhạc được đầu tư và chau chuốt về mặt âm thanh và hình ảnh thì đều có sự xuất hiện của một số nhãn hàng được đan xen, lồng ghép một cách tinh tế. Trong Marketing, Marketer gọi đó là nghệ thuật Sponsorship trong quảng cáo. Vậy Sponsor là gì, Dangkykinhdoanh mời bạn đọc tìm hiểu các nội dung thông qua bài viết dưới đây.

Sponsor là gì?

Sponsor là gì hay còn được biết là hình thức tài trợ, quảng bá truyền thông, đây là một hình thức PR khi một công ty cung cấp cho sự  kiện, phim ảnh, MV ca nhạc bằng cách sử dụng tài nguyên để có được sự công khai tích cực. Hình thức này đang ngày càng phổ biến hơn và nó thường yêu cầu phía nhận tài trợ đổi không gian quảng cáo tại sự kiện, MV, phim ảnh,…

Có thể nói, sponsor là gì là hình thức tiếp thị mà doanh nghiệp trả tiền cho toàn bộ hoặc một phần chi phí liên quan tới dự án hoặc chương trình để có được sự công nhận ngược lại. Các doanh nghiệp có thể hiển thị logo và thương hiệu của họ trong dự án của đối phương.

Quảng cáo thông thường có thể thực hiện qua banner, áp phích, logo trong các sự kiện quảng bá thương hiệu cũng như xuất hiện trong các chương trình xã hội, triển lãm, sự kiện thể thao, mv ca nhạc,…

Hiện nay, các nhãn hàng đều áp dụng hình thức này để truyền thông mạnh mẽ tới công chúng. Bạn có thể thấy Biti’s là thương hiệu Việt tài trợ cho Sơn Tùng MTP, Soobin Hoàng Sơn,… để đưa hình ảnh đôi giày Việt Nam xuất hiện trong các video âm nhạc của các ca sĩ này. Hoặc cũng như Tiki đồng hành cùng rất nhiều ca sĩ nổi tiếng như Chi Pu, Trúc Nhân, Min, Bích Phương,…

Sponsor là gì?

Sponsor là gì?

>>> Xem thêm bài viết: Key visual là gì? Tầm quan trọng của Key visual trong chiến lược Marketing

Ưu và nhược điểm của Sponsor là gì trong Marketing?

1. Ưu điểm của của sponsor là gì

 • Nhận thức về thương hiệu: Khi thương hiệu tiếp thị tài trợ thì hình ảnh thương hiệu đó được cải thiện hơn và giúp nhận thức của công chúng về doanh nghiệp tốt hơn.
 • Nhiều cơ hội hơn:  Khi doanh số tăng thì lợi nhuận tăng, từ đói giúp thương hiệu mở rộng quy mô  hoạt động tới nhiều khách hàng.
 • PR tích cực: PR vô cùng quan trọng trong việc thuyết phục người tiêu dùng. Đây là lý do Social Media thường nhận được tài trợ. Tiếp thị tài trợ cũng vậy, doanh nghiệp có cơ hội cải thiện danh tiếng của công ty và có sự thúc đẩy nhất định.
 • Kết nối với khách hàng: Càng nhiều người nhìn thấy và biết tới thương hiệu thì họ càng bị thu hút về doanh nghiệp. Tất cả những gì thương hiệu cần làm là khiến khách hàng thấy cần tới thương hiệu ngay lập tức. Hiệu quả nhất chính là tài trợ trên các phương tiện truyền thông xã hội. Mọi người có thể kết nối ngay và đảm bảo tính tương tác cao.
Ưu điểm của của sponsor là gì

Ưu điểm của của sponsor là gì

2. Nhược điểm của Sponsor là gì

 • Sử dụng sai ngân sách mà không đạt KPI: Nếu bạn là nhà tài trợ cho chương trình cụ thể thì bạn sẽ cần biết tiền của mình được sử dụng ở đâu. Bạn cũng sẽ nhận được báo cáo chi tiêu. Nhưng nếu bạn là nhà tài trợ chung thì bạn không thể biết được chính xác số tiền của mình và đo lường KPI từ sponsor là gì.
 • Ảnh hưởng loãng: Nếu bạn là tài trợ duy nhất thì bạn rất dễ dàng đo lường kpi. Tuy nhiên nếu có các doanh nghiệp khác tranh miếng bánh này thì thương hiệu sẽ loãng hơn nên hãy cân nhắc khi trở thành nhà đồng tài trợ.
 • Hình ảnh xấu: Dù ca sĩ, diễn viên hay tổ chức phi chính phủ sử dụng tiền của thương hiệu để quảng bá trong các chương trình của họ thì họ cũng dễ bị mất kiểm soát thương hiệu.
Nhược điểm của Sponsor là gì

Nhược điểm của Sponsor là gì

Tiếp thị Sponsorship được thực hiện qua những hình thức nào?

Mục đích duy nhất của Sponsor là gì trong Marketing tiếp thị là tiếp cận với người tiêu dùng. Trước khi quyết định tài trợ, doanh nghiệp cần chắc rằng sẽ có mặt như thế nào với đối tượng độc giả ra sao, và ước lượng lời so với vốn mà họ có chức năng kiếm được qua cách thức này. Sponsor là gì tiếp thị rất có thể được thực hiện qua một số phương pháp như:

 • Banner: một trong các loại tài trợ nhiều người quan tâm nhất là banner. Chúng rất có thể được đặt ngay tại lối vào để tối đa hóa sự có mặt với khách hàng tiềm năng. Thời điểm mọi người bước vào, rõ ràng là họ sẽ nhìn xung quanh và kích thước banner lớn là một thành phần thu hút sự lưu ý ngay lập tức của khách hàng.
 • Logo: Đây hoàn toàn có thể là một danh sách mà Brand Name sẽ cần thanh toán nhiều hơn so với banner. Mặc dù vậy đây cũng chính là khoản đáng đầu tư bởi logo thương hiệu đóng vai trò chính trong việc giúp khách hàng nhận ra công ty và tạo ra một quan hệ tức thì. Logo thường hoàn toàn có thể được lồng ghép vào các MV ca nhạc, như Tiki sẽ xuất hiện ở ngay đầu MV, hoặc Brand Name AB Bank xuất hiện trong bộ phim “Về nhà đi con”.
 • Phát tờ rơi về phiếu ưu đãi giảm giá: Khi bạn cung cấp tài trợ cho một sự kiện hoặc mặt bằng, bạn có cơ hội tham gia vào việc phát voucher tới quý khách hàng. Doanh nghiệp hoàn toàn có thể đề cử người từ bộ phận kinh doanh của thương hiệu xuất hiện thực tế tại mặt bằng và phát các phiếu ưu đãi giảm giá.
Tiếp thị Sponsorship được thực hiện qua những hình thức nào?

Tiếp thị Sponsorship được thực hiện qua những hình thức nào?

 • Các quầy hàng: Các quầy hàng giúp thương hiệu thiết lập liên lạc với quý khách hàng ngay lập tức. Điều này mang nghĩa là doanh nghiệp có cơ hội tương tác với người tiêu dùng dễ dàng, trực tiếp hơn. Đây chắc chắn là 1 trong các cách tốt nhất để chốt đơn đơn đặt hàng ngay lập tức.
 • Hình ảnh hoặc bài viết trên MXH: Mạng cộng đồng chính là nơi xã hội đăng bài viết hoặc hình ảnh được tài trợ sản phẩm từ các nhãn hàng. Thông thường, các blogger hoặc influencer, KOLs sẽ được công ty tiếp cận và tài trợ, có thể là tài trợ bằng hiện vật hoặc những sự kiện liên quan.

Lời Kết

Sponsorship Marketing không dễ dàng chỉ là đưa tiền vào tài trợ và nhận được hình ảnh có mặt như một chiêu trò PR nhạt nhẽo. Hiểu được Sponsor là gì thì thương hiệu cũng cần cần cân đo đối tượng sẽ trình bày hình ảnh doanh nghiệp và những tác động hoàn toàn có thể đạt được ra sao. Dangkykinhdoanh hi vọng thương hiệu đạt kết quả tốt với chiến lược Sponsorship tiếp thị đang được rất nhiều nhãn hàng ưa chuộng này.

Sending
Đánh giá bài viết
(1 vote)

Leave a Comment