Doanh nghiệpCâu chuyện thành công

Soya Garden nỗ lực thích nghi thời cuộc Covid 19

Đời sống xã hội lẫn đời sống kinh tế tại Việt Nam đã bị ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng bởi địa dịch Covid-19, hệ quả tất yếu là một loạt các nhà hàng đóng cửa, trong đó chuỗi cửa hàng kinh doanh F&B cũng không thể tránh khỏi. Cụ thể, chuỗi cửa hàng Soya Garden phải tiến hành tái cấu trúc mô hình kinh doanh do đóng cửa chi nhánh hàng loạt tại cả TP.HCM và Hà Nội.

Phía Soya Garden đã có những cách giải quyết cụ thể với từng bước đi vững chắc để gầy dựng lại thương hiệu. Vậy cách xây dựng lại thương hiệu của Soya Garden là gì? Cùng Dangkykinhdoanh tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!

Tạm gác lại tham vọng “chuỗi đồ uống quốc dân”

Soya Garden thành lập vào năm 2016 bởi ông Hoàng Anh Tuấn và chị gái Hoàng Thu Thủy, là thương hiệu cửa hàng sữa đậu nành hữu cơ. Soya Garden được đầu tư bởi tập đoàn Egroup dưới thời Shark Nguyễn Ngọc Thủy với vốn đầu tư 20 tỷ đồng, từ đó mức đầu tư tăng dần theo từng năm.

Soya garden

Thức uống quốc dân của người Việt Nam

Đến tháng 4/2019, tổng vốn đầu tư của Egroup đã đạt 100 tỷ đồng vào chuỗi Soya Garden. Tại thời điểm đó, ai cũng tin rằng Soya có thể trở thành công ty đồ uống quốc gia, dự kiến năm 2019 ​​mở 100 cửa hàng và 300 cửa hàng vào năm 2021, tiến vào thị trường Nhật Bản và các thị trường nước ngoài khác, Triều Tiên.

Đây cũng là thời điểm mà những vấn đề của chuỗi Soya Garden bắt đầu xuất hiện, tính đến cuối năm 2019, tổng số cửa hàng trên cả nước chỉ đạt 50 cửa hàng, chỉ chiếm 50% tổng số cửa hàng so với ý định ban đầu của CEO. Mặt khác Soya Garden cũng đã bắt đầu đóng cửa các cửa hàng hoạt động kém hiệu quả để tìm kiếm hướng đi mới. Điều này hoàn toàn khác với ý định ban đầu của thương hiệu này.

 “Đòn giáng tử thần” của Covid-19 vào Soya Garden

Bối cảnh Covid-19 là “thiên địch” đối với các doanh nghiệp, đặc biệt là những doanh nghiệp trong ngành F&B. Khi kinh doanh càng ngày càng khó khăn, chi phí mặt bằng lớn, cửa hàng buộc phải tạm đóng cửa khiến doanh thu quay về 0, khiến Soya Garden phải gánh một khoản phí duy trì rất lớn.

Chưa kể đến hệ thống bán hàng trực tuyến quy mô đòi hỏi thời gian xây dựng lâu dài, không phải thương hiệu nào cũng có đủ tiềm lực và khả năng để triển khai ở giai đoạn này. Chính những điều này đã khiến Soya Garden phải đóng một số cửa hàng để giảm lỗ.

Cụ thể, tại TP.HCM, 6/13 cửa hàng của Soya Garden phải đóng cửa, 1 cửa hàng ngừng hoạt động, 3 cửa hàng vẫn đang hoạt động nhờ vị trí chiến lược và vẫn còn lượng khách hàng ổn định. Khu vực chi nhánh Hà Nội của Soya Garden cũng đang gặp phải tình trạng tương tự, do giá thuê mặt bằng rất cao. Điển hành là chi nhánh số 4 Phạm Ngọc Thạch của Soya Garden hiện đã đóng cửa, số 19 Lê Thanh Nghị đã bị phá bỏ, số 22 Trần Đăng Ninh cũng đang lâm vào cảnh tương tự.

soya garden

Chuỗi cửa hàng thức uống soya garden

Phía Soya Garden cho biết có tổng số 28 cửa hàng đã đóng cửa hoàn toàn ở TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội. Các cửa hàng khác đnag trong tình trạng “cân nhắc” tình hình kinh doanh, hỗ trợ của chủ mặt bằng,… Các hoạt động trên fanpage Facebook của Soya Garden cũng “bặt vô âm tín”, không cập nhật thêm thông tin gì. Vậy những điều trên sẽ quật ngã startup Soya Garden hay sẽ là bàn đạp tiến lên cho chuỗi F&B này?

Bước chuyển mình tái cấu trúc của Soya Garden

Trước tình trạng hàng loạt chi nhánh đóng cửa và không cập nhật thông tin đến người dùng, nhiều tin đồn thương hiệu phá sản đã nổ ra. Song đại diện của Soya Garden đã lên tiếng phủ nhận, bởi hiện tại thương hiệu này đang tiến hành tái cấu trúc mô hình kinh doanh.

Soya Garden sẽ chuyển hướng kinh doanh sang: Ki-ốt và cửa hàng nhỏ, đồng thời duy trì các cửa hàng lớn tùy theo từng khu vực. Các ki-ốt hoặc cửa hàng nhỏ sẽ tập trung vào sự nhanh chóng và tiện lợi khi mua đồ uống chất lượng. Còn những cửa hàng lớn mang tính biểu tượng của Soya Garden sẽ tập trung vào trải nghiệm không gian và sản phẩm chất lượng.

Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, nhu cầu giao nhận thức ăn và giao thức ăn để đảm bảo an toàn, giảm thiểu lây nhiễm dịch bệnh đã bùng nổ. Phía Soya Garden cũng nhanh chóng chuyển đổi mô hình mới: tập trung vào việc bán mang đi hoặc giao hàng. Mô hình này có ưu điểm là vận hành đơn giản, chi phí vận hành thấp nhưng hiệu quả hoạt động có thể bằng hoặc hơn các cửa hàng lớn. Dự kiến ​​cuối năm nay, mô hình này sẽ mở thêm khoảng 20-25 cửa hàng, ki-ốt tại TP.HCM, chính thức đi vào hoạt động.

soya garden

Thức uống bổ dưỡng cho mọi người

Nói chung, việc Soya Garden phải đóng cửa gần một nửa chi nhánh cửa hàng nhìn theo góc độ kinh doanh thì vẫn chưa là trường hợp tệ nhất. Việc cắt giảm là hành động bắt buộc, triển khai cắt lỡ kịp thời trước khi chi phí càng thâm hụt vào ngân sách. Với các chuyên gia nhận định, phía Soya Garden đã có bước đi đúng đắn để giảm thiểu áp lực chi phí mặt bằng cho tổng thể chuỗi chi nhánh công ty, hạn chế những tổn thất không đáng có.

 

Nhìn về bức tranh toàn cảnh thị trường F&B, Soya Garden chính một minh chứng: nếu không có một chiến lược kinh doanh bài bản thì việc quản lý chuỗi thực sự không hề đơn giản. Việc đóng cửa hàng loạt chi nhánh không có nghĩa thất bại, mà là một bài học để Soya Garden nhìn ra vấn đề và có bước đi phù hợp, thoát khỏi tư duy cũ của ngành dịch vụ ăn uống. Hy vọng bài viết này của Dangkykinhdoanhvietnam.com đã cung cấp cho bạn những kinh nghiệm sinh tồn trong mua Covid quý báu thông qua tấm gương Soya Garden. Chúc bạn áp dụng thành công!

Sending
Đánh giá bài viết
(1 vote)

Leave a Comment