Kiến thức kinh doanh

Sơ đồ tư duy là gì? Lợi ích của sơ đồ tư duy trong Marketing

Sơ đồ tư duy là gì thì hẳn ai cũng khá quen thuộc với thuật ngữ này nhất là đối với học sinh sinh viên và cả dân văn phòng hiện nay. Sơ đồ tư duuy là phương pháp cho phép người sử dụng tối ưu hóa khả năng phân tích của não bộ để ghi nhớ, phân tích và xử lý vấn đề trong thời gian ngắn. Hãy cùng dangkykinhdoanhvietnam tìm hiểu xem sơ đồ tư duy là gì và lợi ích của sơ đồ tư duy là gì trong doanh nghiệp nhé!

Sơ đồ tư duy là gì?

Sơ đồ tư duy (Mindmap) là một phương pháp ghi chép vận dụng tối ưu hóa kĩ năng của não bộ như kỹ năng ghi nhớ, kĩ năng nghe, kỹ năng ghi nhận hình ảnh và sau đó hệ thống hóa chúng lại.

Trong quá trình làm việc, sơ đồ tư duy được vận dụng để phân tích các vấn đề mang lại hiệu quả tối ưu nhất. Phương pháp này giúp cho người sử dụng dễ dàng xâu chuỗi nắm bắt vấn đề, liên kết các đối tượng liên quan và khai thác khả năng tư duy của não bộ một cách tối ưu nhất.

Sơ đồ tư duy là gì?

Sơ đồ tư duy là gì?

Thay vì sử dụng một câu văn để ghi chép và mô tả thì sơ đồ tư duy lại hữu ích hơn khi có thể sử dụng các hình ảnh minh họa, keyword, mối liên kết hai chiều để có thể dễ dàng xâu chuỗi và tìm ra các mấu chốt của vấn đề và cuối cùng là giải quyết vấn đề.

Tổng hợp các loại sơ đồ tư duy phổ biến

1. Sơ đồ hình tròn (Circle Map)

Sơ đồ tư duy hình tròn sử dụng hình tròn để thể hiện rõ hàm ý trọng tâm và các hình tròn xung quanh là những chủ đề bổ sung cho trọng tâm đó. Từ đó ta có thể nhận biết đâu là chủ đề chính và chủ đề phụ để xử lý dữ liệu và phân tích.

Sơ đồ tư duy là gì?

Sơ đồ hình tròn

2. Sơ đồ tư duy bong bóng (Bubble Map)

Sơ đồ bong bóng sẽ có một bong bóng tròn to bên trong mang chủ đề trọng tâm và xung quanh là những nhánh bong bóng nhỏ bổ sung những ý nghĩa liên quan đến chủ đề chính. Sơ đồ này sẽ mang nhiều ý bổ sung hơn sơ đồ hình tròn cũng như sẽ dễ phân tích và giải quyết những vấn đề rắc rối hơn.

Sơ đồ tư duy là gì?

Sơ đồ tư duy bong bóng

3. Sơ đồ hình cây (Tree Map)

Để sắp xếp các dữ liệu thông tin từ lớn đến bé thì sơ đồ hình cây là lựa chọn tuyệt vời để phân tích. Sơ đồ hình cây đươc thể hiện giống như cái cây với nhiều nhánh, phía trên cùng là chủ đề chính, bên dưới là chủ đề phụ và cuối cùng là những thông tin liên quan đến chủ đề chính và chủ đề phụ. Sơ đồ hình cây sẽ giúp người sử dụng dễ dàng hệ thống lại các thông tin phức tạp và xử lý chúng.

sơ đồ tư duy là gì

Sơ đồ hình cây

4. Sơ đồ tư duy dấu ngoặc (Brace Map)

Sơ đồ dấu ngoặc trong giống như một sơ đồ cây mà nằm ngang, sơ đồ sẽ liệt kê toàn bộ các thành phần chủ đề chính lẫn phụ. Loại sơ đồ này được sử dụng để tạo ra các tổ hợp ý thay vì phân nhánh như sơ đồ hình cây. Vì vậy sơ đồ tư duy dấu ngoặc sẽ đa dạng các ý hơn các sơ đồ còn lại.

Sơ đồ tư duy là gì

Sơ đồ tư duy dấu ngoặc

Lợi ích của sơ đồ tư duy là gì trong Marketing

Trong công việc, việc xây dựng và biểu đạt ý tưởng đôi khi sẽ gặp một số khó khăn nhất định. Đối với Marketing, khi đối mặt với các chiến lược và công việc lớn, đôi khi ta sẽ không biết phải bất đầu từ đâu và sắp xếp như thế nào cho hợp lý.

Vì vậy sử dụng sơ đồ tư duy là phương án hợp lý nhất trong trường hợp này, nhờ vào nắm rõ bản chất sơ đồ tư duy là gì nên các chiến lược và thị trường mục tiêu sẽ được phân tích một cách dễ dàng hơn. Công việc sẽ được thực hiện sắp xếp theo thứ tự một cách khoa học, dễ hiểu, có liên kết qua các nhanh và trọng tâm chính.

1. Quản lý thời gian 

Để có thể làm việc hiệu quả và nhiều nhất, ta cần phải biết phân chia công việc và thời gian thực hiện công việc một cách khoa học và hợp lý. Khi sử dụng sơ đồ tư duy, các công việc sẽ được phân chia cụ thể trước sau mang lại hiệu quả cao và tiết kiệm tối đa thời gian nhất có thể.

Sơ đồ tư duy là gì?

Lợi ích sơ đồ tư duy là gì?

2. Đưa ra phương pháp giải quyết vấn đề

Sau khi vẽ sơ đồ tư duy, ta có thể dễ dàng thấy được các nguyên nhân của vấn đề cần giải quyết.Từ đó lập nên các chiến lược khác để giải quyết vấn đề, sơ đồ tư duy sẽ giúp ta hiểu được bản chất của vấn đề và đưa ra phương án tối ưu và nhanh chóng nhất.

3. Lập kế hoạch giải quyết vấn đề

Để có được một kế hoạch hoàn chỉnh, cần phải có một sơ đồ tư duy hoàn chỉnh. Và chủ đề trọng tâm cũng chính là chủ đề chính để thực hiện kế hoạch. Và mỗi nhánh lớn sẽ là công việc cần làm. Từ phân tích đó ta sẽ có được một bản kế hoạch hợp lý, chi tiết và đúng hướng.

Sơ đồ tư duy phương pháp hữu ích cho mọi doanh nghiệp

Tóm lại, sơ đồ tư duy giúp cho người sử dụng nâng cao hiệu quả hiệu suất làm việc, tăng khả năng sáng tạo và tư duy khoa học, lên kế hoạch và ý tưởng kinh doanh hợp lý. Các Marketers sẽ dễ dàng xác định được mối liên hệ của các thông tin, dữ liệu, cải thiện năng lực ghi nhớ và lập thêm các chiến lược kinh doanh phù hợp.

Sau những thông tin dangkykinhdoanhvietnam đã chia sẻ, mọi người đã nắm rõ sơ đồ tư duy là gì rồi phải không nào? Hi vọng những thông tin hữu ích trên sẽ giúp bạn có thể xây dựng một sơ đồ tư duy hoàn hảo để có thể phát triển bản thân trong tương lai hơn nữa nhé!

Sending
Đánh giá bài viết
(0 votes)

Leave a Comment