Doanh nghiệpQuản trị MarketingUncategorized

SMTP là gì? SMTP Server hoạt động như thế nào?

SMTP là gì mà có thể cho phép doanh nghiệp tổ chức gửi nhận mail một cách đơn giản và ưu việt như vậy? Sau đây hãy để Dangkykinhdoanh chia sẻ cho bạn một số những hiểu biết quan trọng về SMTP thông qua bài viết bên dưới nhé!

SMTP là gì?

SMTP là từ viết tắt của Simple Mail Transfer Protocol (tạm dịch là giao thức truyền tải thư tín đơn giản). SMTP là hệ thống giao thức chuẩn TCP/IP có nhiệm vụ nhận, truyền tải dữ liệu trong email của người dùng. 

>>>Xem thêm: Quản trị 10 kênh marketing sau để nổi bật trên thị trường

SMTP la gi

SMTP là gì?

SMTP Server là gì? 

SMTP Server là máy chủ sử dụng phương thức SMTP cho phép người dùng gửi email với số lượng lớn với chi phí thấp, tốc độ nhanh, không bị giới hạn và email sau khi gửi sẽ được lưu trữ và chuyển tiếp theo địa chỉ mà người dùng mong muốn. 

Ngoài ra, SMTP Server còn có khả năng đính kèm tập tin và lưu trữ với dung lượng cao. Khi sử dụng, người dùng sẽ được thông báo cụ thể trạng thái của từng mail để thuận tiện cho quá trình theo dõi và cập nhật. Khi sử dụng SMTP Server, mail sẽ ít có khả năng rơi vào hộp thư rác, khiến người nhận khó khăn trong việc tìm kiếm thư.

Ưu điểm khác có thể kể đến ở SMTP Server đó là khả năng hoạt động liên tục 24/24 để phục vụ người dùng mọi lúc trong việc chia sẻ thông tin trực tuyến. Bên cạnh đó, người dùng cần chú ý đến vị trí đặt máy chủ nhằm đảm bảo tính bảo mật của dữ liệu, chất lượng và tốc độ lưu chuyển thư qua nhiều thiết bị khác nhau.

Vậy SMTP Server có giống một máy chủ bình thường?

Xét về mặt kỹ thuật, SMTP Sevrer hoạt động tương tự như các máy chủ thông thường khác. Điểm khác nhau tạo nên điều đặc biệt ở đây là khả năng gửi mail với số lượng “khủng”, không giới hạn.

Chẳng hạn: Nếu Gmail đặt ra hạn chế bạn chỉ được gửi tối đa 500 Gmail/ ngày và chỉ phục vụ với mục đích liên quan đến công việc, giao dịch, cá nhân…chứ không sử dụng cho mục đích khác như marketing, quảng cáo…

Đối với SMTP Server, với bản chất là máy chủ chuyên gửi các tệp tin lớn với mục đích quảng cáo, marketing và chăm sóc khách hàng…Bù lại, để có thể sử dụng công cụ này một cách thoải mái bạn cần mất một khoảng phí để trả cho các SMTP Server này.

SMTP la gi

Vậy SMTP Server có giống một máy chủ bình thường?

Ngoài ra, nhiệm vụ quan trọng của một máy chủ SMTP có thể kể đến đó là xác thực email gửi đi có phải là tài khoản đang hoạt động hay không. Nhiệm vụ này được đánh giá là quan trọng bởi đây là vai trò đầu tiên trong việc bảo vệ hộp thư đến của bạn khỏi những tin nhắn bất hợp pháp.

Hơn thế nữa, nó còn có khả năng gửi email trở lại người gửi nếu như hoạt động gửi thư diễn ra không thành công. Điều này sẽ giúp người gửi biết được những lỗi mà họ mắc phải trong quá trình gửi thư chẳng hạn email không đúng hoặc email đã bị chặn bởi máy chủ.

SMTP Server hoạt động theo cách thức nào?

Khi doanh nghiệp tiến hành gửi một email nào đó, hệ thống SMTP sẽ tự động dựa vào tên địa chỉ email đó và chuyển thông báo đến một SMTP chỉ định.

Sau khi SMTP Server đã nhận được tín hiệu, dựa vào tên miền của địa chỉ email đã nhận, SMTP Server bắt đầu trao đổi với máy chủ DNS Server để tìm kiếm tên miền gốc tại hostname của máy chủ SMTP. 

Tiếp theo, SMTP Server đầu tiên trao đổi với SMTP Server đích thông qua cổng 25 của TCP/IP. Sau cùng, máy chủ thực hiện kiểm tra sự trùng khớp giữa thông tin người dùng với thông tin email, nếu có sự trùng khớp thì doanh nghiệp sẽ gửi hoặc nhận dữ liệu dung lượng lớn thông qua chương trình gửi nhận mail.

Trong trường hợp không thể liên lạc với SMTP Server đầu tiên và trao đổi thông tin trực tiếp với máy chủ đích, thì giao thức SMTP sẽ cung cấp các cơ chế chuyển các thông báo thông qua một hay nhiều SMTP Server chuyển tiếp trung gian. Ngay sau đó, máy chủ trung gian sẽ nhận thông báo gốc và gửi nó tới máy chủ đích hay một máy chủ trung gian khác. Quá trình này có thể thao tác nhiều lần cho đến khi thông báo được chuyển đi hoặc khi hết hạn thời gian lưu giữ thông báo

Ứng dụng của giao thức SMTP trong Email Marketing

  • Tối ưu hóa chi phí Email Marketing

Việc sử dụng giao thức SMTP trong Email Marketing sẽ giúp doanh nghiệp bạn tiết kiệm một số tiền lớn với nhà cung cấp dịch vụ email. Phương án tốt nhất là bạn nên truy cập vào nhiều SMTP Relay cho Emai Marketing để chia sẻ và cân bằng chi tiêu.

Khi có nhiều nhà cung cấp dịch vụ SMTP đồng nghĩa với việc doanh nghiệp của bạn có thể đạt được nhiều mục tiêu hơn trong công việc, góp phần cải thiện và tối ưu hoá nguồn lợi tức đầu tư. Để từ đó ngân sách Email Marketing có thể được tối ưu hoá một cách toàn diện.

  • Hiệu suất và khả năng phân phối Email Marketing 

Không phải là điều dễ dàng nếu doanh nghiệp muốn xác định chính xác số lượng email đến với hộp thư của khách hàng. Nhưng nếu sử dụng nhiều hơn một SMTP Replay, bạn có thể theo dõi yếu tố những khách hàng tiềm năng nào đã được tạo. Ngoài ra, còn theo dõi được những người đã đăng ký và bán hàng.

Từ đó có thể nói, SMTP ngoài việc giúp tối ưu hoá việc thực hiện Email Marketing mà nó còn giúp bạn cải thiện được những số liệu của thống kê và đem lại hiệu quả tích cực cho hoạt động Marketing thông qua Email.

>>>Xem thêm: SMTP là gì? Cách thức hoạt động của SMTP và gửi email bằng SMTP

SMTP la gi

Ứng dụng của giao thức SMTP trong Email Marketing

Thông qua bài viết trên DKKD hy vọng đã giúp bạn hiểu SMTP là gì cũng như những thông tin liên quan đến chủ đề này. Hãy cài đặt SMTP ngay nếu bạn đang làm trong lĩnh vực Email Marketing nhé. Chúc các bạn thành công!

Sending
Đánh giá bài viết
(0 votes)

Leave a Comment