Kinh doanhKiến thức kinh doanh

ROI là gì? Hướng dẫn tối ưu chỉ số ROI trong Marketing

Giả sử doanh nghiệp của bạn mỗi tháng bỏ ra 50 triệu ngân sách cho marketing, cuối tháng bạn hy vọng sẽ thu về bao nhiêu doanh thu từ trong số đó? Mỗi khi người ta nhắc đến hiệu quả trong một chiến dịch marketing của doanh nghiệp, bạn sẽ lấy thông số nào để trả lời cho câu hỏi này?

Để có thể trả lời câu hỏi không đơn giản này, bạn cần luôn gắn liền sự hiệu quả của marketing với khả năng sinh lời của doanh nghiệp dựa trên những hoạt động marketing đã đề ra. Do nhu cầu đo lường độ hiệu quả của các chiến dịch Marketing, thuật ngữ ROI là gì đã được cho ra đời. Hãy cùng Dangkykinhdoanh tìm hiểu kỹ hơn về thuật ngữ phổ biến này!

Chỉ số ROI là gì?

ROI là viết tắt của từ “Return On Investment” tạm dịch là tỉ lệ hoàn vốn đầu tư hay thường được gọi bằng khái niệm khác là tỷ lệ lợi nhuận, tỷ suất hoàn vốn hoặc tỷ lệ lợi nhuận ròng trên tổng chi phí đầu tư ban đầu.

Hiểu một cách đơn giản thì trong hoạt động đầu tư, ROI là gì được sử dụng để đo lường lợi nhuận dự tính mà công ty có thể thu được so với chi phí đầu tư ban đầu phải bỏ ra từ đó đánh giá tính khả thi của một dự án và có được các quyết định đầu tư tối ưu nhất.

Thuật ngữ ROI ra đời nhằm mục đích gắn kết hoạt động sinh lời của doanh nghiệp với kinh phí mà họ phải bỏ ra cho các hoạt động kinh doanh. Điều này cũng đúng khi ta đo lường hiệu quả của các hoạt động marketing.

Chỉ số ROI là gì?

Chỉ số ROI là gì?

ROI sử dụng hai yếu tố chính để tính toán: Chi phí doanh nghiệp phải bỏ ra, và số tiền họ thu về từ những hoạt động trên (trong trường hợp này, ta sử dụng yếu tố doanh thu để tính toán).

Trong lĩnh vực ROI là gì trong marketing và ROI trong chứng khoán là gì được sử dụng cực kì phổ biến bởi sự hữu ích của nó trong các mục tiêu kinh doanh cần những số liệu so sánh cụ thể độ hiệu quả của các khoảng đầu tư khác nhau.

Công thức tính chỉ số ROI là gì?

Công thức tính tỷ suất hoàn vốn ROI là gì:

ROI (%) = (Lợi nhuận ròng / Chi phí đầu tư) x 100%

Trong đó lợi nhuận ròng được tính theo công thức:

Lợi nhuận ròng = Doanh thu dự kiến – Chi phí đầu tư

Công thức tính tỷ lệ lợi nhuận ròng trên được áp dụng trong hầu hết các loại hình kinh doanh/dịch vụ hiện nay. Trong nhiều trường hợp khi chi phí đầu tư thì quá nhiều nhưng thu không đủ để bù chi khiến lợi nhuận âm thì ROI khi đó cũng sẽ âm.

Trường hợp nếu tỷ lệ ROI = +1.5% có nghĩa cứ mỗi 1$ bạn bỏ ra thì sẽ mang lại thêm cho bạn 0.015$. Ngược lại nếu ROI = -1.5% thì cứ 1$ bỏ ra bạn sẽ mất thêm 0.015$.

Công thức tính chỉ số ROI là gì?

Công thức tính chỉ số ROI là gì?

Ví dụ: Website Dangkykinhdoanh chi ra 100.000.000 cho một chiến dịch quảng cáo Google Ads trong 1 tháng. Đến cuối tháng họ chỉ thu được về 80.000.000 ít hơn so với số vốn ban đầu đã bỏ ra cho quảng cáo, lúc này tỷ suất hòa vốn ROI là gì:

ROI = ((80.000.000 – 100.000.000) / 100.000.000) x 100% = -20%

Như vậy trong chiến dịch quảng cáo của website hanoicomputer.vn, cứ mỗi 1.000.000 mà trang web này chi cho quảng cáo, doanh nghiệp sẽ mất thêm 200.000

Ưu điểm và nhược điểm của chỉ số ROI là gì

1. Ưu điểm của chỉ số ROI là gì

  • ROI là công thức đơn giản có ý nghĩa trong nhiều lĩnh vực.
  • Dễ dàng so sánh dữ liệu giữa các dự án.
  • Hiệu quả trong việc đánh giá các dự án đầu tư ngắn hạn.
  • Chỉ số ROI cho bạn thấy tầm quan trọng của các hình thức marketing như Google Ads, SEO, Facebook Ads,…
  • ROI cho bạn thấy bức tranh toàn cảnh thông qua tỷ suất hòa vốn để từ đó đưa ra quyết định có nên đầu tư hay không.

2. Nhược điểm chỉ số ROI là gì

  • ROI chỉ phát huy tốt khi đánh giá các dự án ngắn hạn, không phù hợp đánh giá dự án dài hạn.
  • ROI chỉ mang tính chất tương đối.
  • Không chỉ ra được vì sao chỉ số ROI cao/ thấp.
  • Cần nhiều công cụ hỗ trợ để đo lường chính xác.
  • ROI không phải chỉ số duy nhất quyết định có nên đầu tư hay không.

Cách đo lường ROI  là gì trong marketing hiệu quả

Để có được kết quả ROI chính xác các bạn cần xác định rõ 2 yếu tố chính là lợi nhuận và chi phí đầu tư. Xác định đúng 2 yếu tố này các bạn có thể dễ dàng tính được ROI sau một khoảng thời gian nhất định và đề xuất chiến lược bán hàng phù hợp hơn cho dự án kinh doanh của mình.

ROI là gì trong trong marketing cũng có cách thức tính như ROI thông thường: (Lợi nhuận – Chi phí) / Chi phí = ROI

Ngoài ra, để có cái nhìn thực tế về marketing và ROI, bạn nên tính đến doanh số bán hàng tự nhiên, theo công thức sau:

ROI marketing = (Tăng trưởng doanh số – Tăng trưởng doanh số bán hàng hữu cơ – Chi phí tiếp thị) / Chi phí tiếp thị

Hoặc, doanh nghiệp muốn đánh giá ROI dài hạn trong suốt hành trình của khách hàng – làm rõ giá trị mối quan hệ khách hàng với thương hiệu. Bạn cần tính giá trị lâu dài của khách hàng (CLV – Customer Lifetime Value), công thức áp dụng như sau:

CLV = (Tỷ lệ giữ chân) / (1 + Tỷ lệ chiết khấu / Tỷ lệ duy trì)
Cách đo lường ROI  là gì trong marketing hiệu quả

Cách đo lường ROI  là gì trong marketing hiệu quả

Tại sao chỉ số ROI tốt lại là 5:1?

Để hoàn vốn, bạn cần có nguồn doanh thu đủ để sản xuất hàng hóa và thực hiện các hoạt động tiếp thị cho nó. Chỉ số ROI 2:1 chắc chắn sẽ không giúp cho doanh nghiệp sinh lời, vì chi phí sản xuất hàng bán (COGS) đã chiếm tới 50% giá bán của sản phẩm. Với các doanh nghiệp, nếu họ bỏ ra $100 cho hoạt động marketing để thu về $200 doanh thu, họ đã mất $100 doanh thu để bù vào chi phí sản xuất hàng hóa thuần.

Điều đó có nghĩa, doanh nghiệp có chỉ số ROI 2:1 chỉ đủ để hoàn vốn, chưa thực sự sinh ra bất kỳ đồng lợi nhuận nào. Với các công ty có giá vốn hàng bán chiếm tỷ trọng thấp hơn 50% giá bán sản phẩm, họ không nhất thiết phải đẩy mạnh các hoạt động digital marketing để kích lượng sales cao hơn. Trong trường hợp này, chỉ số ROI của doanh nghiệp chắc chắn sẽ thấp.

Với các công ty có giá vốn hàng bán chiếm tỷ trọng cao hơn 50% giá bán sản phẩm, họ cần nhiều nỗ lực marketing hơn để bù đắp cho chi phí sản xuất hàng hóa cao. Nên chỉ số ROI của họ chắc chắn sẽ phải cao.

Như vậy, chỉ số ROI lý tưởng cho các doanh nghiệp sẽ rơi vào khoảng 5:1. Việc chỉ số đó cao hơn hay thấp hơn 5:1 phụ thuộc nhiều vào chi phí sản xuất hàng hóa thuần của doanh nghiệp.

Làm cách nào để đạt được tốt ROI là gì trong marketing?

ROI tốt phụ thuộc vào khoản đầu tư. Ví dụ: Một công ty chi tiền cho một thiết bị, thì ROI tính theo năng suất. Mặt khác, đầu tư cho marketing thì tính ROI theo quá trình bán hàng. Như vậy ROI bạn mong muốn từ nỗ lực tối ưu hóa công cụ tìm kiếm sẽ khác với ROI từ khoản đầu tư vào một nhà máy hay thiết bị mới.

Làm cách nào để đạt được tốt ROI là gì trong marketing?

Làm cách nào để đạt được tốt ROI là gì trong marketing?

Double-digit ROI sẽ là rất tốt cho nếu bạn xác định ROI phần trăm. Hoặc nếu tính theo tỉ lệ, con số tốt nhất cho ROI marketing bạn cần đạt là 5:1, hãy cẩn thận nếu như ROI bạn đang ở mức 2:1.

Lưu ý đến nơi bạn đầu tư tiền, xem xét liệu điều đó có làm tăng lợi nhuận cho công việc kinh doanh và cho phép bạn đạt được ROI tốt và cao hơn hay không.

Lời Kết

Chỉ số ROI từ trước đến nay vẫn luôn là một trong những chỉ số đáng lưu ý hàng đầu đối với mọi cá nhân đầu tư và doanh nghiệp. Do vậy, việc nắm rõ kiến thức về ROI là gì một điều chắc chắn bạn cần để có thể xây dựng nền tảng kiến thức chắc cho công việc sau này. Hy vọng khi đọc đến đây, bạn đã hiểu được ROI là gì và trả lời được các câu hỏi xoay quanh ROI và cách tính ROI là gì. Dangkykinhdoanh chúc bạn thành công!

 

Sending
Đánh giá bài viết
(0 votes)

Leave a Comment