Kinh doanhĐầu tư

Phân biệt quỹ mở và quỹ đóng trong đầu tư – Đâu là lựa chọn tối ưu nhất

Được biết đến dưới nhiều hình thức khác nhau, quỹ đầu tư được xây dựng nhằm tăng tính chuyên nghiệp của hoạt động đầu tư, đồng thời giúp nhanh chóng mang lại lợi nhuận cho các nhà đầu tư. Hiện nay trên thị trường, quỹ mở và quỹ đóng được biết đến là haFi loại quỹ đầu tư phổ biến nhất.

Bài viết sau đây Dangkykinhdoanh sẽ chia sẻ về vấn đề Phân biệt quỹ mở và quỹ đóng trong đầu tư, mời quý khách hàng tham khảo.

Quỹ mở và quỹ đóng là gì?

Quỹ mở

Quỹ mở là loại hình quỹ thành lập với thời gian hoạt động và quy mô vốn không giới hạn, phụ thuộc vào tình hình hoạt động và khả năng huy động của quỹ.

Do không giới hạn về thời gian và nguồn vốn, số lượng chứng chỉ quỹ phát hành ra thị trường tùy theo lượng đăng ký mua vào của người tham gia. Đặc biệt, người sở hữu chứng chỉ quỹ mở có thể bán lại cho chính công ty quản lý quỹ theo mức giá dựa trên giá trị tài sản ròng (NAV) của quỹ. Lợi nhuận xác định bằng chênh lệch giữa giá mua và giá bán (bao gồm cả phí mua bán).

Quỹ mở và quỹ đóng là gì

Quỹ mở và quỹ đóng là gì

Quỹ đóng

Quỹ đóng là loại hình quỹ chỉ phát hành với số lượng cố định trên thị trường sơ cấp. Thời gian hoạt động quỹ đóng cũng có giới hạn và được thống nhất khi thành lập quỹ.

Người nắm giữ chứng chỉ quỹ đóng sẽ không được bán lại chứng chỉ quỹ cho công ty quản lý quỹ. Tuy nhiên, việc giao dịch có thể thực hiện trên thị trường thứ cấp giữa các nhà đầu tư. Trên thị trường chứng khoán, chứng chỉ quỹ đóng được niêm yết và giao dịch như một cổ phiếu thông thường.

Xem thêm:>>>  12 thói quen giúp bạn tự do tài chính giảm bớt gánh nặng trong cuộc sống

Phân biệt quỹ mở và quỹ đóng trong đầu tư chứng khoán

1. Về tính thanh khoản

Quỹ mở tạo tính thanh khoản cao cho các nhà đầu tư và trở thành một trong những kênh đầu tư hữu hiệu trên thị trường. Và đây cũng là một trong những hình thức chủ chốt cho những ai muốn nhanh chóng làm giàu.

Nhằm tạo tính thanh khoản cho nhà đầu tư, các quỹ đóng có thể niêm yết chứng chỉ quỹ trên một thị trường chứng khoán và các chứng chỉ quỹ sẽ được giao dịch như một cổ phiếu của một công ty niêm yết.

2. Về khoản nắm giữ tiền

Quỹ mở luôn phải sẵn sàng một lượng tiền mặt nhất định để mua lại chứng chỉ quỹ và quản trị thanh khoản một cách thận trọng, chặt chẽ.

Với quỹ đóng, tính ổn định về vốn giúp công ty quản lý quỹ không bị áp lực về tính thanh khoản nên có thể đầu tư vào các tài sản mang tính chiến lược dài hạn.

Phân biệt quỹ đóng và quỹ mở trong đầu tư

Phân biệt quỹ đóng và quỹ mở trong đầu tư

3. Khả năng mua bán và phân phối chứng chỉ quỹ

Quỹ mở: việc mua bán chứng chỉ quỹ được thực hiện trực tiếp từ quỹ với phí giao dịch. Chứng chỉ quỹ được phân phối liên tục tại các Đại lý Phân phối như các: Công ty Chứng khoán, ngân hàng, công ty quản lý quỹ.

Quỹ đóng: việc mua bán chứng chỉ quỹ được thực hiện từ nhà môi giới với phí môi giới giao dịch. Việc phân phối chứng chỉ quỹ chỉ thực hiện trong thời gian huy động lần đầu, hoặc khi tăng vốn điều lệ Quỹ thông qua công ty chứng khoán hoặc công ty quản lý quỹ.

4. Thay đổi quy mô và biến động giá

Quỹ đầu tư mở: quy mô vốn có thể có thay đổi  đáng kể.

Quỹ đầu tư đóng: quy mô vốn khá ổn định cho tới khi đáo hạn (trừ trường hợp tăng vốn). 

5. Thời gian hoạt động

Qũy mở: Không thời hạn.

Qũy đóng: Có thời hạn.

Kết luận:

  •       Quỹ đóng có những đặc điểm giới hạn về quy mô, thời gian và tính thanh khoản. Tuy nhiên, quỹ đóng có thể mang tính chất đầu tư dài hạn nhờ vào sự ổn định của nguồn vốn. Cụ thể, quỹ đóng không có nghĩa vụ mua lại chứng chỉ quỹ của người tham gia, từ đó tập trung tối đa nguồn vốn đã huy động để đầu tư vào các danh mục mang tính chất dài hạn.
  •       Quỹ mở đem đến những đặc tính hấp dẫn hơn nhờ vào tính thanh khoản cao, dễ dàng chuyển đổi sang tiền mặt khi có nhu cầu. Đây cũng là ưu thế của quỹ mở so với quỹ đóng trong trường hợp quỹ hoạt động thiếu hiệu quả, người tham gia có thể ngừng việc đầu tư vào quỹ bất kỳ thời điểm nào để tránh rủi ro.

 

Trên đây là chia sẻ tổng quát 2 loại quỹ mở và quỹ đóng của Dangkykinhdoanh. Mặc dù cùng là quỹ đầu tư nhưng mỗi loại hình đều mang những ưu thế nhất định. Nếu bạn đang có ý định đầu tư vào quỹ đầu tư mở, hãy cân nhắc thật kỹ để có quyết định sáng suốt cho khoản vốn của mình nhé.

Sending
Đánh giá bài viết
(0 votes)

Leave a Comment