Quản trị tài chínhDoanh nghiệp

Quản trị tài chính là gì? Phương pháp quản trị tài chính hiệu quả

Vấn đề tài chính luôn là vấn đề được quan tâm hàng đầu trong quá trình hình thành và phát triển doanh nghiệp. Một công ty khó có thể thành công nếu thiếu sự “trôi chảy” về mặt tài chính. Việc quản trị tài chính hiệu quả giúp doanh nghiệp giải quyết được những rủi ro phát sinh trong quá trình hoạt động và đưa công ty vượt đà phát triển. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để nắm rõ những nguyên tắc quản lý tài chính cơ bản nhé!

Sơ nét về quản trị tài chính

Quản trị tài chính là gì?

Quản trị tài chính doanh nghiệp, tiếng Anh được gọi là Financial Management, là việc lựa chọn, tạo dựng kế hoạch, tổ chức, chỉ đạo và đưa ra các quyết định tài chính nhằm bảo vệ và gia tăng giá trị cho doanh nghiệp.

Quản trị tài chính doanh nghiệp được thể hiện trong việc báo cáo tình hình tài chính định giá doanh nghiệp, dự báo nhu cầu vốn, huy động vốn, quản trị tài sản và lợi nhuận của doanh nghiệp.

Quản trị tài chính doanh nghiệp được xem là một trong những công việc quan trọng của người quản lý doanh nghiệp trong quá trình vận hành và quản lý doanh nghiệp bởi quản trị tài chính tốt là đòn bẩy giúp doanh nghiệp tối đa hóa lợi nhuận và phát triển mạnh mẽ.

quan tri tai chinh

Quản trị tài chính là gì?

Các cấp độ quản trị tài chính cơ bản

  • Cấp độ thô sơ: báo cáo thuế và lập hóa đơn tài chính
  • Cấp độ căn bản: cung cấp các báo cáo tài chính, quản trị tiền hàng theo nhu cầu của kiểm toán hoặc quản lý của tổ chức.
  • Cấp độ nâng cao: Có khả năng xuất các báo cáo phân tích tài chính và mô hình tài chính khi cần ở mọi lúc mọi nơi và có thể bảo mật khối lượng dữ liệu lớn một cách tuyệt đối.

>>>Xem thêm: Tất tần tật những điều cần biết về quản lý kinh doanh là gì?

Quản trị tài chính có vai trò gì trong các doanh nghiệp?

  • Lên kế hoạch tài chính và huy động vốn cho doanh nghiệp

Trong quá trình hoạt động, nhu cầu vốn ngắn hạn và dài hạn thường nảy sinh trong doanh nghiệp nhằm phục vụ cho hoạt động kinh doanh thường xuyên của doanh nghiệp. Chính vì thế, vai trò của tài chính trong doanh nghiệp là xác định các nhu cầu về vốn trong từng thời kỳ, đáp ứng các nhu cầu về vốn và đảm bảo huy động kịp thời vốn để phục vụ cho việc vận hành của doanh nghiệp

  • Quyết định đầu tư và tài trợ

Vai trò cốt lõi của quá trình quản trị tài chính là đánh giá và đưa ra những lựa chọn dự án đầu tư dựa trên mức độ rủi ro và khả năng sinh lời của dự án đó.Dựa trên cơ sở đó, các nhà đầu tư sẽ có những quyết định đầu tư và tài trợ những dự án tối ưu.

  • Kiểm soát mọi hoạt động sản xuất, kinh doanh của tổ chức

Kiểm soát mọi hoạt động sản xuất, kinh doanh của tổ chức thông qua các chỉ tiêu tài chính như chỉ tiêu về kết cấu tài chính, chỉ tiêu đặc trưng về hoạt động, chỉ tiêu về khả năng thanh toán…Dựa trên các cơ sở đó, các nhà quản lý doanh nghiệp có thể có cái nhìn khái quát hơn về quá trình hoạt động của doanh nghiệp, phát hiện kịp thời những sai sót và từ đó có thể đưa ra các quyết định điều chỉnh phù hợp với thực tế kinh doanh. 

quan tri tai chinh

Vai trò của quản trị tài chính trong doanh nghiệp.

Doanh nghiệp cần nắm những nguyên tắc quản lý tài chính nào?

1. Rủi ro càng cao, lợi nhuận càng lớn

Rủi ro là điều không thể tránh khỏi khi thực hiện hoạt động kinh doanh. Rủi ro càng cao thì lợi nhuận sẽ càng lớn. Ngược lại, rủi ro thấp sẽ kéo theo sự giảm sút của lợi nhuận. Vì thế việc chấp nhận mức độ rủi ro và lập kế hoạch quản trị rủi ro là điều cần thiết cho mỗi doanh nghiệp để đảm bảo lợi nhuận thu được từ việc đầu tư là hiệu quả nhất. “Rủi ro càng cao, lợi nhuận càng lớn” là một quy tắc bất di bất dịch mà các chủ đầu tư nên để nằm lòng để quá trình quản lý doanh nghiệp trở nên tối ưu nhất.

2. Giá trị thời gian của tiền tệ

Tiền tệ chịu tác động của nhiều yếu tố khác nhau. Chính vì thế trước khi doanh nghiệp quyết định chi một khoảng tiền lớn, bên cạnh chi phí cơ hội phải gánh, doanh nghiệp cần chú ý đến các yếu tố lạm phát có thể làm tăng (hoặc giảm) giá trị của tiền tệ.

3. Tác động của thuế

Thuế là công cụ để Nhà nước quản lý các hoạt động kinh doanh. Thuế là có thể là yếu tố thúc đẩy doanh nghiệp phát triển mạnh mẽ cũng có khi ngược lại. Vì thế, khi kinh doanh, các nhà đầu tư nên cân nhắc lựa chọn ngành nghề cho phù hợp với định hướng phát triển mà Nhà nước cho rằng có lợi cho xã hội. . 

4. Tối ưu hóa lợi nhuận

Trong quá trình đầu tư phát triển hoạt động sản xuất kinh doanh, không thể tránh khỏi những khó khăn về nguồn vốn. Để tối ưu hóa lợi nhuận, đòn bẩy tài chính hay vốn vay sẽ là công cụ quan trọng giúp thúc đẩy hiệu quả kinh doanh. Mặt khác, nếu sử dụng không hiệu quả nó cũng mang đến gánh nặng cho chính bản thân doanh nghiệp.

>>>Xem thêm: Hướng dẫn phương pháp quản lý doanh nghiệp hiệu quả

quan tri tai chinh

Nguyên tắc quản lý tài chính hiệu quả.

Như thế nào để quản trị tài chính hiệu quả?

Tùy thuộc vào tính chất của từng lĩnh vực và từng trường hợp khác nhau mà mỗi doanh nghiệp sẽ đưa ra những phương pháp quản lý tài chính riêng dựa trên việc đánh giá và xem xét đầy đủ các yếu tố thì những phương pháp đó mới có thể phát huy được hiệu quả như mong muốn. Ngoài ra, việc tham khảo các giải pháp hỗ trợ quản lý tài chính thông qua các phần mềm khác nhau cũng là một cách hiệu quả để quản lý dòng tiền của doanh nghiệp một cách tối ưu nhất.

Quản trị tài chính đóng vai trò cốt lõi trong quá trình vận hành doanh nghiệp. Dựa vào đó, doanh nghiệp có thể nhìn nhận nghiêm túc về rủi ro và có những đề xuất thiết thực để tránh hoặc giảm tải những rủi ro tài chính có thể xảy ra cho doanh nghiệp. Trên đây là một số chia sẻ xoay quanh vấn đề quản trị tài chính.

Thông qua những kiến thức này, Dangkykinhdoanh hy vọng doanh nghiệp bạn sẽ sở hữu cho mình một phương pháp quản trị tài chính hiệu quả, đẩy mạnh sự phát triển vượt bậc của doanh nghiệp. Chúc các bạn thành công!

 

Sending
Đánh giá bài viết
(1 vote)

Leave a Comment