Doanh nghiệpQuản trị tài chính

Làm sao để quản trị tài chính doanh nghiệp hiệu quả?

Quản trị tài chính doanh nghiệp là một trong những công việc của nhà quản lý doanh nghiệp. Quản trị tài chính tốt không chỉ giúp doanh nghiệp tối đa hóa lợi nhuận mà còn đưa doanh nghiệp vượt đà phát triển. Vậy quản trị tài chính doanh nghiệp là gì? Nguyên tắc gì doanh nghiệp cần lưu ý? Hãy cùng Dangkykinhdoanh tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Quản trị tài chính doanh nghiệp là gì?

Là việc lựa chọn và đưa ra các quyết định tài chính nhằm bảo vệ và gia tăng giá trị cho doanh nghiệp. Quản trị tài chính doanh nghiệp đặt trọng tâm vào năng lực tổ chức, quản trị, điều hành hoạt động tài chính của các nhà quản trị thông qua những quyết định của họ. Các công việc chủ yếu của quản trị tài chính bao gồm:

 •       Đánh giá tình hình tài chính và định giá doanh nghiệp
 •       Dự báo nhu cầu vốn, huy động vốn và sử dụng hệ thống đòn bẩy
 •       Quản trị vốn, tài sản, chi phí – doanh thu – lợi nhuận của doanh nghiệp.
quan tri tai chinh doanh nghiep hieu qua

Quản trị tài chính doanh nghiệp

>>> Xem thêm: Chọn kênh đầu tư tài chính phi ngân hàng sao cho chuẩn?

Tầm quan trọng của quản trị tài chính doanh nghiệp

Quản trị tài chính luôn giữ vai trò trọng yếu trong hoạt động quản lý doanh nghiệp. Trong hoạt động kinh doanh hiện nay, quản trị tài chính doanh nghiệp giữ những vai trò chủ yếu sau:

1. Huy động vốn kịp thời cho doanh nghiệp

Trong quá trình hoạt động của doanh nghiệp thường nảy sinh các nhu cầu vốn ngắn hạn và dài hạn cho hoạt động kinh doanh. Vai trò của tài chính doanh nghiệp sẽ thể hiện ở chỗ xác định đúng đắn các nhu cầu về vốn cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp trong thời kỳ, đáp ứng kịp thời các nhu cầu vốn cho hoạt động của doanh nghiệp.

2. Tổ chức sử dụng vốn tiết kiệm và hiệu quả

Quản trị tài chính doanh nghiệp đóng vai trò quan trọng trong việc đánh giá và lựa chọn dự án đầu tư trên cơ sở phân tích khả năng sinh lời và mức độ rủi ro của dự án từ đó góp phần chọn ra dự án đầu tư tối ưu. Hiệu quả hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp phụ thuộc rất lớn vào việc tổ chức sử dụng vốn.

3. Giám sát các mặt hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp

Thông qua các tình hình tài chính và việc thực hiện các chỉ tiêu tài chính, các nhà quản lý doanh nghiệp có thể đánh giá khái quát và kiểm soát được các mặt hoạt động của doanh nghiệp. Giúp phát hiện được kịp thời những tồn tại vướng mắc trong kinh doanh, từ đó có thể đưa ra các quyết định điều chỉnh các hoạt động phù hợp với diễn biến thực tế kinh doanh.

>>> Xem thêm: Nên đầu tư gì năm 2022 để vừa an toàn vừa sinh lời ổn định?

quan tri tai chinh doanh nghiep hieu qua

Tầm quan trọng của quản trị tài chính doanh nghiệp

9 điều nên làm để quản trị tài chính doanh nghiệp hiệu quả

Trước khi khởi nghiệp hoặc kể cả khi đã hình thành cho mình một đế chế hùng mạnh, chủ doanh nghiệp vẫn cần thực hiện tốt những điều đưới đây:

 •       Nắm bắt được những nguyên tắc cơ bản trong hoạt động kế toán;
 •       Tham khảo ý kiến và trao đổi thường xuyên với một kế toán thành thạo trong loại hình doanh nghiệp của mình trước khi bắt đầu;
 •       Quyết định đầu tư phần mềm kế toán tốt nhất cho doanh nghiệp;
 •       Thiết lập chính sách kiểm tra và kiểm soát nội bộ gồm các biện pháp bảo vệ chống lại việc thiếu trung thực, gian lận;
 •       Đối chiếu số dư tiền vay, tiền gửi, tiền lãi mỗi tháng một lần với báo cáo của ngân hàng;
 •       Duy trì và cập nhật báo cáo dòng tiền hàng tháng;
 •       Lập kế hoạch thuê ngoài dịch vụ chi trả lương và thông báo việc việc này cho một đơn vị cung cấp dịch vụ trả lương;
 •       Chuẩn bị báo cáo tài chính hàng tháng;
 •       Giữ tài khoản kinh doanh riêng biệt với tài khoản cá nhân.
quan tri tai chinh doanh nghiep hieu qua

Cách quản trị tài chính doanh nghiệp hiệu quả

Nằm lòng 4 quy tắc quản trị tài chính doanh nghiệp

Tùy thuộc vào lĩnh vực kinh doanh, loại hình doanh nghiệp, chính sách nhà nước,… mà có nhiều nguyên tắc quản trị tài chính doanh nghiệp khác nhau. Nhưng sau đây sẽ là một vài nguyên tắc quản trị tài chính cơ bản và có hiệu quả nhất:

1. Giá trị thời gian của tiền tệ

Khi doanh nghiệp quyết định phân bổ một khoản tiền lớn, bên cạnh chi phí cơ hội dĩ nhiên phải gánh, doanh nghiệp còn bị tác động bởi giá trị tăng hay giảm dần theo thời gian do các yếu tố về lạm phát,…

2. Tận dụng đòn bẩy từ vốn vay và vốn CSH

Sẽ có nhiều rào cản nếu chỉ sử dụng lượng vốn có giới hạn của chủ sở hữu để đầu tư phát triển hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Để tối ưu hóa lợi nhuận, vốn vay hay đòn bẩy tài chính sẽ là một yếu tố quan trọng giúp thúc đẩy hiệu quả kinh doanh song đồng thời nếu sử dụng không hiệu quả nó cũng là gánh nặng tương ứng cho bản thân doanh nghiệp.

>>> Xem thêm: Vai trò của tài chính marketing trong doanh nghiệp

quan tri tai chinh doanh nghiep hieu qua

Quy tắc quản trị tài chính doanh nghiệp

3. Tác động của thuế

Có thể lấy ví dụ cùng là quyết định đầu tư vào xây dựng công xưởng, có thể sẽ phải đối mặt với lựa chọn mức ưu đãi thuế hoặc ưu đãi thuế dử dụng đất, tài nguyên ở những địa phương khác nhau. Ở nhiều trường hợp chính sách thuế ưu đãi của các địa phương chính là đòn bẩy giúp doanh nghiệp hoạt động tốt hơn song cũng có thể sẽ tác dộng theo chiều ngược lại.

4. Rủi ro càng cao lợi nhuận càng lớn

Mỗi quyết định đầu tư hay tài trợ của doanh nghiệp bên cạnh kỳ vọng vào lợi nhuận lại đều ẩn chứa nhiều rủi ro. Vậy nên, việc chấp nhận mức độ rủi ro và kiểm soát rủi ro như thế nào để đảm bảo việc đầu tư vẫn thu lại được lợi nhuận ở mức cao là một trong những nguyên tắc mà bất cứ nhà quản trị tài chính nào cũng phải soi xét kỹ lưỡng.

Quản trị tài chính là một móc xích quan trọng trong hệ thống quản trị doanh nghiệp. Quản trị tài chính tốt có thể khắc phục những khiếm khuyết trong lĩnh vực khác. Hy vọng bài viết của Dangkykinhdoanh đã cung cấp cho bạn kiến thức hữu ích về lĩnh vực này. Chúc bạn chọn được những quyết định sáng suốt, dẫn dắt doanh nghiệp thành công!

Sending
Đánh giá bài viết
(0 votes)

Leave a Comment