Uncategorized

Những điều cần biết về quản trị rủi ro trong kinh doanh

Xuyên suốt quá trình hoạt động của doanh nghiệp là đầy ắp những cơ hội, bên cạnh đó cũng là các rủi ro tiềm ẩn đe dọa. Một số rủi ro điển hình như: thiên tai, hỏa hoạn, thiếu hụt hàng hóa… chúng hết sức nguy hại đối với sức khỏe doanh nghiệp.

Thế nên việc tập trung vào quản trị rủi ro trong kinh doanh là điều vô cùng cần thiết, giúp hạn chế đến mức thấp nhất về các hậu quả có thể xảy ra. Trong bài viết này, Dangkykinhdoanh sẽ nói về những thông tin xoay quanh vấn đề quản trị rủi ro trong kinh doanh và đào sâu về các loại rủi ro mà doanh nghiệp thường gặp phải.

Quản trị rủi ro trong kinh doanh là gì? 

Trước hết ta phải hiểu rủi ro trong kinh doanh là gì? Khái niệm này được hiểu là tổng mức thiệt hại về vốn đầu tư, tài sản, thị trường,… mà bản thân doanh nghiệp phải gánh chịu xuyên suốt quá trình kinh doanh của mình.

Quản trị rủi ro trong kinh doanh là một trong những công việc mà nhà quản trị doanh nghiệp cần chú trọng đến vì nó cái sức ảnh hưởng lớn đến toàn công ty. Quản trị rủi ro là những hoạt động nhằm nhận diện, đánh giá, và đưa ra  những phản ứng phù hợp, kịp thời với các rủi ro. Góp phần đem lại sự bảo đảm để tiến đến việc hoàn thành các mục tiêu của doanh nghiệp. 

Quan ly rui ro trong kinh doanh

Quản lý rủi ro trong kinh doanh

Mục đích của việc quản trị rủi ro trong kinh doanh

1. Dự đoán trước rủi ro

Việc quản trị rủi ro trong kinh doanh sẽ giúp doanh nghiệp dễ dàng soi chiếu, xác định được những rủi ro nào sẽ có xu hướng xảy ra trong tương lai. Việc kiểm tra, rà soát các hợp đồng/ khiếu nại, đánh giá lại các rủi ro trong quá khứ giúp doanh nghiệp tìm ra được lỗ hổng của chính mình, không phạm sai lầm lần nữa.

2. Giảm thiểu mức độ nghiêm trọng

Với những ai tham gia quản trị rủi ro trong kinh doanh, việc ưu tiên giảm giảm tần suất xuất hiện rủi ro và mức độ nghiêm trọng của những rủi ro kinh doanh là điều cần quan tâm đúng mực. Nhờ việc quản trị rủi ro trong kinh doanh trước đó, bao gồm việc lên kế hoạch, ước tính tác động, phác thảo kịch bản phản ứng. Đến khi rủi ro diễn ra, ta hoàn toàn đón đầu và dập tắt được chúng.

3. Đảm bảo hiệu quả khi giải quyết rủi ro

Rủi ro của doanh nghiệp có thể diễn ra bất kỳ lúc nào, và người chịu trách nhiệm quản trị rủi ro doanh nghiệp sẽ đảm bảo ưu tiên giải quyết những rủi ro có nguy cơ cao. Đồng thời có thể nhanh chóng cung cấp cơ sở cho việc quyết định giải quyết rủi ro đó, giúp quá trình giải quyết chỉ mất một mức phí thấp nhưng hiệu quả mang lại là cao nhất.

>>> Xem thêm: 08 ngành cực hợp để khởi nghiệp kinh doanh online

Quan ly rui ro trong kinh doanh

Mục đích quản trị rủi ro trong kinh doanh

Những yếu tố rủi ro ảnh hưởng đến kinh doanh

Có nhiều yếu tố cấu thành các rủi ro trong kinh doanh, song các chủ doanh nghiệp sẽ thường thấy những yếu tố ảnh hưởng như:

  • Yếu tố quy mô của chi phí cố định: Nếu chi phí cố định cao, tổng chi phí lại không giảm khi nhu cầu thị trường giảm thì phía công ty sẽ phải chịu mức rủi ro kinh doanh cao. 
  • Biến động của doanh số: Nếu sản phẩm bán ra trên thị trường của doanh nghiệp có tính biến động cao thì đồng nghĩa các rủi ro tỏng kinh doanh cũng sẽ cao hơn.
  • Biến động của chi phí đầu vào: Mức chi phí đầu vào của doanh nghiệp nếu lớn sẽ đi kèm biến động lớn và rủi ro kinh doanh cao theo.
  • Rủi ro từ nước ngoài: Khi quản trị rủi ro trong kinh doanh, nhất định không thể bỏ qua rủi ro về sự biến động tỷ giá, dịch bệnh, tình hình chính trị bất ổn,.. khiến tỷ lệ phần trăm doanh thu từ nước ngoài trồi sụt thất thường.
Quan ly rui ro trong kinh doanh

Những yếu tố rủi ro ảnh hưởng đến kinh doanh

Những rủi ro trong kinh doanh mà doanh nghiệp thường gặp

1. Rủi ro mất vốn

Lấy một ví dụ về quản trị rủi ro trong kinh doanh như sau: khi bạn mua chứng khoán của một công ty nào đó, bạn là một phần làm chủ của công ty ấy, và bạn chung số phận với những ai mua cổ phiếu công ty này. Nếu công ty làm ăn thuận lợi, bạn được chia lợi nhuận. Và ngược lại, nếu công ty này thua lỗ, số tiền vốn bạn đầu tư vào cũng sẽ sụt giảm.

Theo luật đầu tư, bạn sẽ chỉ mất tối đa số tiền bạn mua cổ phiếu của công ty. Nếu muốn quản trị rủi ro trong kinh doanh, ở trường hợp này, bạn không nên đổ tiền vào một công ty duy nhất. Đồng thời tìm mua cổ phiếu của những công ty uy tín, đang trên đà phát triển hay sản phẩm của công ty có sức cạnh tranh hơn so với các đối thủ khác.

2. Rủi ro hợp đồng

Đây là loại rủi ro liên quan đến việc ký kết các hợp đồng hợp tác. Những điều khoản khi ký kết thiếu sự rõ ràng, “cài bẫy” có thể gây bất lợi hoặc không chặt chẽ, dẫn đến thiệt hại cho doanh nghiệp khi có tranh chấp xảy ra.

3. Rủi ro bảo mật

Đay là loại rủi ro liên quan đến thông tin, bí quyết công nghệ, bí mật kinh doanh của công ty có thể bị tiết lộ, hoặc rò rỉ… Với mức độ thông thường, các doanh nghiệp hoàn toàn có thể bị đối thủ cạnh tranh “bắt bài”. Nhưng ở mức độ nghiêm trọng, toàn bộ kế hoạch hay chiến lược của doanh nghiệp có thể bị phá sản hoàn toàn.

>>> Xem thêm: Quản trị Digital Marketing thông qua 05 kênh điển hình

Quan ly rui ro trong kinh doanh

Những rủi ro trong kinh doanh

4. Rủi ro về uy tín

Những ai trong giới kinh doanh đều hiểu: Uy tín doanh nghiệp là thứ quan trọng bậc nhất! Một khi uy tín doanh nghiệp bị tổn hại, họ lập tức mất đi doanh thu vì khách hàng sẽ thận trọng hơn khi hợp tác làm ăn.

Rủi ro về uy tín có thể đến từ kiện tụng, thu hồi sản phẩm, những lời chỉ trích nặng nề về sản phẩm và dịch vụ của công ty. Khi không biết cách quản trị rủi ro trong kinh doanh, đó không chỉ là sự tổn hại về uy tín mà còn có thể là cái chết từ từ đối với doanh nghiệp.

Các nhân viên trong doanh nghiệp có thể rời đi, doanh nghiệp sẽ rơi tình trạng khó tìm được người thay thế. Các nhà cung cấp cũng giảm bớt ưu đãi, nhà tài trợ, đối tác có thể quyết định không hợp tác nữa.

5. Rủi ro lạm phát

Lạm phát có nghĩa đồng tiền mất giá trị so với vật chất. Đây là rủi nro chung và thường trực với tất cả mọi người chứ không riêng gì doanh nghiệp. Ví dụ đơn giản nhất chính là vật giá leo thang, trong thời điểm kinh tế phát triển thịnh vượng, giá nhà cửa, đồ ăn, đồ dùng cùng nhau lên giá.

Nhìn chung, việc đánh giá và kiểm soát rủi ro trong doanh nghiệp là “lá chắn” tốt nhất để chống lại những thảm họa đối với dự án, kế hoạch của doanh nghiệp. Muốn đảm bảo cho sự phát triển lâu dài và thịnh vượng, phía doanh nghiệp phải học cách xây dựng các chiến lược cụ thể để phòng chống rủi ro. Hy vọng những thông tin về quản trị rủi ro trong kinh doanh mà Dangkykinhdoanh cung cấp đã giúp ích cho doanh nghiệp bạn. Chúc bạn thành công!

Sending
Đánh giá bài viết
(0 votes)

Leave a Comment