Quản trị MarketingDoanh nghiệp

Quản trị marketing và vai trò “Thần kỳ” trong doanh nghiệp

Quản trị Marketing là gì? Vai trò của Marketing ảnh hưởng quan trọng như thế nào đối với doanh nghiệp, thị trường và phân khúc khách hàng của mỗi doanh nghiệp, sản phẩm. Tất cả là những câu hỏi “khó nuốt”. Khoảng rộng Marketing sẽ được giải đáp trong bài dưới đây. Bài dưới đây có thể đóng góp phần nào đó vào sự rộng lớn của Marketing trong doanh nghiệp.

Quản trị Marketing là gì?

Theo Philip Kotler – “Quản trị Marketing là phân tích, lập kế hoạch, thực hiện và kiểm tra việc thực hiện các biện pháp nhằm thiết lập củng cố và duy trì những cuộc trao đổi có lợi với những người mua đã được lựa chọn để đạt được những mục tiêu đã định của doanh nghiệp.

Quản trị Marketing

Quản trị marketing – vai trò đặc biệt của doanh nghiệp

Đặc điểm hoạt động quản trị Marketing

Dù là bất kỳ doanh nghiệp nào, quá trình hoạt động Marketing đều cần trải qua các bước dưới đây:

 1. Phân tích thị trường, cơ hội của Marketing
 2. Phân đoạn, lựa chọn phân khúc và thị trường mục tiêu 
 3. Thiết lập chiến lược và kế hoạch cho doanh nghiệp
 4. Hoạch định các chương trình Marketing phù hợp với thị trường, sản phẩm và khách hàng
 5. Tổ chức sự kiện và kiểm tra các hoạt động.

Chức năng và vai trò của Quản trị Marketing trong doanh nghiệp

Ở thời kỳ nào, Marketing cũng có vai trò vô cùng quan trọng đối với doanh nghiệp. Có thể nói Marketing là cầu nối trung gian giúp sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp có thể đến với khách hàng, người tiêu dùng một cách đúng đắn nhất. Nhờ vào Marketing mà khách hàng có thể hiểu rõ thông tin của sản phẩm, dịch vụ ra sao và có sự quyết định lựa chọn đa dạng và hợp lý nhất có thể. 

Những chức năng “diệu kỳ” của Marketing hiện nay:

 • Tìm hiểu, nắm bắt và đánh giá nhu cầu của khách hàng cần được đáp ứng.
 • Nghiên cứu tìm ra các nguyên nhân làm ảnh hưởng trực tiếp và gián tiếp đến lợi ích của doanh nghiệp. Đưa ra đề xuất, giải pháp nhằm khắc phục tác nhân để đạt được mục tiêu đã đề ra. 
 • Kế hoạch các chiến dịch quảng cáo, tiếp thị hiệu quả nhằm đưa thông tin sản phẩm, dịch vụ đến khách hàng nhanh nhất thông qua nhiều phương thức truyền thông khác nhau.
 • Đánh giá đối thủ cạnh tranh trên thị trường. Việc cuối cùng mà một quản trị Marketing cơ bản là sẽ đưa ra những chiến lược Marketing phù hợp với thị trường và đạt hiệu quả cao nhất. 

Vai trò của quản trị Marketing trong doanh nghiệp

Quản trị Marketing có vai trò vô cùng quan trọng, có thể nhìn nhận nó luôn ở vị thế cấp thiết trong mọi chiến dịch, chiến lược nhằm định hướng từng bước đi đúng đắn trong thị trường của doanh nghiệp. Các vai trò tiêu biểu: 

Kết nối doanh nghiệp với thị trường

Kế hoạch, chiến lược Marketing là sợi dây kết nối, giúp doanh nghiệp hiểu rõ hơn thị trường mà doanh nghiệp đang muốn thâm nhập. Việc nghiên cứu, định hướng lại kế hoạch phù hợp nhằm đáp ứng được nhu cầu cần thiết của khách hàng, khi đó doanh nghiệp sẽ biết được cần làm gì, cần đi hướng nào là đúng đắn nhất. 

Các nhà quản trị Marketing là những người nắm rõ nhất về thị trường, về nhu cầu của khách hàng. Để làm được điều này, nhà quản trị Marketing không ngừng trau dồi, cập nhật kiến thức liên tục, luyện kỹ năng thông qua tham khảo các tài liệu ở nhiều nguồn thông tin khác nhau để giúp tích lũy kinh nghiệm và áp dụng kiến thức hợp lý. 

Liên kết các bộ phận trong công ty

Hoạt động chính của bộ phận Marketing là phân tích, đánh giá, nghiên cứu, đề xuất và giám sát tiến độ thực hiện có trong kế hoạch Marketing. Bộ phận Marketing được coi là đầu dây liên kết các bộ phận khác lại với nhau, thúc đẩy thực hiện để đạt được mục tiêu cuối cùng đã đề ra một cách đúng tiến độ và hiệu quả nhất.

Nâng cao năng suất làm việc

Hoạt động giám sát, thúc đẩy, kế hoạch chiến lược cho sản phẩm, dịch vụ cũng dựa vào đa phần từ người quản trị có cách nhằm những người thực thi có động lực và thích thú khi làm. Vì vậy người quản trị tài ba là người luôn tạo cảm hứng cho nhân viên của mình để họ góp sức tối đa vào công việc trong trạng thái vui vẻ và thoải mái, khi đó tiến độ sẽ hoàn thành tốt, năng suất làm việc cao và cho ra kết quả tốt nhất.

Quản trị Marketing

Quản trị Marketing – yếu tố không thể thiếu cho việc kết nối

Đặc điểm của quản trị Marketing

Quản trị Marketing mang đậm chất kiến thức quản trị, dày dặn kinh nghiệm và thật linh hoạt, nhạy bén với các tình huống tác động bởi thị trường. Tất nhiên việc quản trị này phải nghiêng về mảng Marketing là chủ yếu và làm việc mang những tính chất đặc thù của Marketing:

 • Hoạt động Marketing cần có sự liên quan nối tiếp nhau trước và sau  đối với thị trường đang làm việc hoặc mong muốn nhắm đến để phù hợp với nhu cầu khách hàng và điều chỉnh sự cần thiết của sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp.
 • Các chiến dịch Marketing cần có mục tiêu rõ ràng.
 • Doanh nghiệp nào cũng cần định hướng được cốt lõi của doanh nghiệp và đối tượng nhắm đến là người tiêu dùng. Nếu không thực hiện được điều này giống như doanh nghiệp cứ đi nhưng không có điểm đến, hoang mang và vô hướng.
Quản trị Marketing

Nhìn thị trường qua góc độ của quản trị marketing vô cùng thú vị

 • Hoạt động của Marketing dễ dàng đánh giá được chính kết quả cũng như bám sát con số thực tế đề ra như một khoảng thời gian nhất định.
 • Chiến lược Marketing cần được đảm bảo được tiến độ và thực hiện bám sát vào ý tưởng đã đề ra.
 • Với những hoạt động Marketing thì đạt được thành công chính là phân phối và hợp tác trong nhiều phòng ban thực hiện nhiệm vụ truyền thống, Designer,…
 • 4P Marketing là một trong những căn bản quan trọng trong chiến dịch, chiến lược quản trị Marketing. Nếu sản phẩm của bạn là dịch vụ thì việc áp dụng 7Ps Marketing là điều thật sự cần thiết khi nghiên cứu và đưa ra chiến lược.

Vừa rồi là tổng quan về quản trị Marketing. Hy vọng với những chia sẻ vừa rồi sẽ giúp bạn hiểu thêm về quản trị Marketing là gì. Nhưng chia sẻ nhỏ nhoi này có thể giúp bạn định hình được về Marketing và Quản trị Marketing ra sao. Hãy luôn trau dồi và tìm hiểu thật nhiều về Marketing nếu bạn có đam mê sâu sắc về ngành này. Đừng từ bỏ đam mê vì Marketing là cả một bầu trời đầy màu sắc thú vị dành cho bạn. 

>>> Xem thêm: Hơn 100 ý tưởng kinh doanh ít vốn

Sending
Đánh giá bài viết
(2 votes)

Leave a Comment