Quản trị MarketingDoanh nghiệp

Những điều về quản trị Marketing và bán hàng bạn nên biết!

Hầu hết các công việc trong lĩnh vực marketing đều có mối liên hệ mật thiết với khâu bán hàng. Thoạt nghe hai khái niệm này có vẻ tách biệt nhau, nhưng tựu chung chúng đều hướng đến mục tiêu mang lại những giá trị bền vững cho doanh nghiệp về mặt thương hiệu và kinh tế. Vậy marketing là gì, quản trị marketing và bán hàng là gì? Hãy cùng chúng tôi khám phá tất tần tật những gì về quản trị marketing và bán hàng mà bạn nên biết!

Marketing là gì?

Marketing là một quá trình phân tích thị trường, lập kế hoạch và triển khai các ý tưởng kinh doanh để tiếp cận, duy trì mối quan hệ và tạo khách hàng cho doanh nghiệp của mình. Nhiệm vụ của marketing là xác định đúng và đủ những nhu cầu của thị trường mục tiêu.

quản trị marketing và bán hàng

Sơ nét về Marketing

Từ đó là nền tảng để xây dựng những chiến lược tiếp thị phù hợp sao cho thỏa mãn được nhu cầu của khách hàng tiềm năng. Góp phần tạo mối quan hệ bền vững với khách và đảm bảo sự phát triển cho tình hình kinh doanh về lâu về dài. 

Bán hàng là gì?

Bên bán hàng có nhiệm vụ hiểu biết và lập ra quy trình bán hàng để lôi kéo và thuyết phục khách hàng chi tiền mua sản phẩm của doanh nghiệp. Trong quá trình quản trị marketing và bán hàng, họ phải chăm sóc và duy trì mối quan hệ tốt với khách để biến khách thành những khách hàng trung thành. Để làm được điều này thì doanh nghiệp cần đào tạo một đội ngũ bán hàng chuyên nghiệp nhằm lôi kéo được khách, từ đó tăng doanh thu hiệu quả. 

Sự tương quan của quản trị marketing và bán hàng? 

Tuy khác nhau trong cách thức hoạt động nhưng mối quan hệ trong quản trị marketing và bán hàng cũng rất chặt chẽ. Đội ngũ marketing phải chủ động kết hợp với đội ngũ bán hàng và ngược lại để hướng đến lợi ích tối đa cho doanh nghiệp. Cụ thể:

 •       Đội ngũ marketing sẽ cung cấp cho đội ngũ bán hàng những giải pháp và chiến lược để đạt được nhiều mục tiêu khác nhau trong định hướng phát triển của doanh nghiệp (doanh số, thị phần trên thị trường,…) 
 •       Bên cạnh đó đội ngũ marketing cũng cần quảng bá hình ảnh doanh nghiệp để thu hút thêm nhiều khách hàng tiềm năng. Từ đó giúp đội ngũ bán hàng có “công ăn việc làm”. 
 •       Đặc biệt, mọi công sức tiếp thị của đội ngũ marketing sẽ trở thành công cốc nếu như khách không bị thuyết phục và “chốt hạ” bởi đội ngũ bán hàng. Do đó những tư vấn tận tình của đội ngũ bán hàng sẽ đóng vai trò quyết định trong việc chi tiền mua hàng của khách. Đây chính là lúc sự liên kết chặt chẽ trong mối quan hệ giữa marketing và bán hàng được thể hiện rõ ràng nhất.
quản trị marketing và bán hàng

Sự tương quan quản trị Marketing và bán hàng

Sự tương phản khi quản trị marketing và bán hàng?

Sự tương phản và cũng là khó khăn lớn khi bạn – những doanh nghiệp tham gia quản trị marketing và bán hàng là:

 •       Bán hàng diễn ra khi một sản phẩm hay dịch vụ đã sẵn sàng để tiêu thụ hay sử dụng. Chức năng này bao gồm cả nhận thức của nhà bán lẻ, sự tự tin vào sản phẩm và việc vun đắp sự ủng hộ của khách hàng đối với nhà sản xuất ra sản phẩm hay dịch vụ.
 •       Marketing có phạm vi rộng hơn nhiều và diễn ra trước quá trình bán hàng từ rất lâu. Marketing bao gồm tất cả mọi thứ về thị trường, người tiêu dùng và thương hiệu.

Tìm hiểu 2 mô hình nổi bật trong quản trị marketing và bán hàng?

Mô hình 4P trong Marketing

 1.     Product (Sản phẩm)

Sản phẩm bao gồm hàng hóa và dịch vụ ngành kinh doanh của bạn cung cấp nhằm bán ra thị trường. Khi phát triển sản phẩm bạn cần cân nhắc về chất lượng, thiết kế, đặc tính, giá thành bao gồm cả chi phí đóng gói, dịch vụ chăm sóc khách hàng và bất cứ dịch vụ hậu mãi nào sau đó.

 1.     Place (Vị trí)

Vị trí liên quan đến phân phối, địa điểm và cách thức đem sản phẩm đến tay khách hàng. Nó bao gồm vị trí kinh doanh, mặt tiền, nhà phân phối, hậu cần, và tiềm năng sử dụng Internet để bán trực tiếp sản phẩm đến khách hàng.

quản trị marketing và bán hàng

Mô hình 4Ps

 1.     Price (Giá cả)

Giá cả liên quan đến số tiền khách hàng phải trả để mua sản phẩm của bạn. Có nhiều thứ cần cân nhắc liên quan đến giá cả bao gồm mức giá, chiết khấu, thanh toán bằng thẻ tín dụng hay tiền mặt và đòi nợ thẻ tín dụng.

 1.     Promotion (Quảng cáo)

Quảng cáo nói đến việc quảng bá về lợi ích và giá trị của sản phẩm đến khách hàng. Công việc sau đó bao gồm thuyết phục người tiêu dùng đại chúng trở thành khách hàng của bạn bằng các phương thức như quảng cáo, marketing trực tiếp, bán hàng cá nhân và khuyến mãi.

Mô hình PLC (Vòng đời sản phẩm) trong bán hàng

Vòng đời sản phẩm trong qá trình quản trị marketing và bán hàng bao gồm 4 giai đoạn rất rõ ràng, mỗi giai đoạn lại mang những đặc điểm riêng có ý nghĩa khác nhau đối với doanh nghiệp.

 1.     Giới thiệu(Introduction Stage)

Trong giai đoạn giới thiệu, sản phẩm hay dịch vụ sẽ ra mắt thị trường cho phép người tiêu dùng thử nghiệm.

 1.     Phát triển (Growth Stage)

Sau khi sản phẩm ra mắt thị trường, khách hàng quan tâm nhiều hơn đến nó. Đây là giai đoạn phát triển trong vòng đời sản phẩm. Buôn bán phát triển đồng thời cũng xuất hiện nhiều đối thủ cạnh tranh. Sản phẩm thu được lợi nhuận cao hơn, các công ty hình thành liên minh, liên doanh, và thâu tóm lẫn nhau.

quản trj marketing và bán hàng

Nghiên cứu vòng đời của sản phẩm để có chiến lược Marketing phù hợp

 1.     Chín muồi (Maturity Stage)

Thị trường đã đạt mức bão hòa. Một số nhà sản xuất ở thời kỳ cuối của giai đoạn này bắt đầu rời bỏ thị trường do giá trị lợi nhuận thấp. Doanh số bán hàng bắt đầu suy giảm.

 1.     Suy tàn (Decline Stage)

Doanh thu tụt dốc liên tục báo hiệu giai đoạn suy tàn trong vòng đời sản phẩm đã đến. Ở thời điểm này, sự cạnh tranh đang tiếp quản thị phần của bạn. Các điều kiện kinh tế và sản xuất đang dần trở nên bất lợi.

 

Hi vọng với những chia sẻ về “các điều bạn phải biết trong quản trị marketing và bán hàng” của chúng tôi đã giúp các bạn có thêm những kiến thức quản trị hiệu quả. Đây là những kiến thức cơ bản và quan trọng với những doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh chắc chắn không thể bỏ qua. Đừng quên cập nhật thêm các kiến thức mới nhé tại trang Dangkykinhdoanh nhé!

>>> Tìm hiểu thêm: Quản trị digital Marketing

Sending
Đánh giá bài viết
(1 vote)

Leave a Comment