Doanh nghiệpQuản trị Marketing

Tổng hợp thông tin về quản trị marketing trong doanh nghiệp là gì?

Bạn cũng biết rằng quản trị marketing trong doanh nghiệp là một trong những lĩnh vực quan trọng nhất và cung cấp cho các công ty nhiều lợi thế trong kinh doanh. Về cơ bản, loại hình này  là việc phân tích, lập kế hoạch, kiểm soát và thực hiện các biện pháp khác nhau để thiết lập, duy trì và củng cố  các trao đổi có lợi cho người mua. Giúp các công ty đạt được các mục tiêu  chiến lược của họ. Vậy quản trị marketing trong doanh nghiệp là gì và chúng đóng vai trò như thế nào đối với doanh nghiệp? Dangkykinhdoanhvietnam mời bạn khám phá toàn bộ kiến ​​thức trong bài viết dưới đây.

Định nghĩa về quản trị Marketing trong doanh nghiệp

Quản trị marketing trong doanh nghiệp là việc phân tích, lập kế hoạch, thực hiện và kiểm soát các biện pháp nhằm thiết lập, củng cố và duy trì các trao đổi có lợi với những người mua được lựa chọn nhằm đạt được các mục tiêu đã đề ra của công ty. Quá trình hoạt động quản trị marketing trong doanh nghiệp bất kỳ nào đều trải qua các bước sau:

 • Phân tích môi trường và cơ hội marketing
 • Phân khúc và lựa chọn thị trường mục tiêu phù hợp
 • Đưa ra các chiến lược và kế hoạch marketing
 • Lập kế hoạch các chương trình marketing
 • Tổ chức và thực hiện các hoạt động đã đề ra
Quản trị Marketing trong doanh nghiệp

Quản trị Marketing trong doanh nghiệp

Quản trị Marketing trong doanh nghiệp mang đặc điểm vượt trội như thế nào?

Quản trị marketing trong doanh nghiệp mang đặc điểm của một ngành quản lý tổng hợp. Tuy nhiên, có một sự thiên vị đối với các vấn đề tiếp thị và các hạng mục tiếp thị. Dưới đây là các tính năng chính của quản lý tiếp thị: 

 • Quản trị marketing bao gồm các công việc tuần tự và được thực hiện theo một trình tự tuần tự. Hoạt động quản trị marketing phải bám sát  mục tiêu đã đề ra.  
 • Vấn đề trung tâm thúc đẩy các kế hoạch quản lý tiếp thị chiến lược là khách hàng và các giá trị khác biệt mà thương hiệu và công ty cam kết. Để các hoạt động quản lý tiếp thị có thể dễ dàng đo lường kết quả, các mục tiêu nên bám  vào các thước đo và được đặt ra trong một khoảng thời gian cụ thể.  
 • Các nhà quản lý tiếp thị phải luôn theo dõi và chú ý đến các hoạt động để đảm bảo rằng chúng đang diễn ra đúng tiến độ.  
 • Đối với hoạt động Marketing, để thành công cần có sự phối hợp, hợp tác của nhiều bộ phận như bộ phận truyền thông, bộ phận thiết kế… Marketing 4P là một trong những cơ sở quan trọng để hoạch định chiến lược quản trị Marketing.

>>> Xem thêm bài viết: Bí mật của những mẫu bài viết quảng cáo hay cực ấn tượng 2022

Vai trò quan trọng của quản trị marketing trong doanh nghiệp ra sao?

Dịch vụ  quản trị marketing trong doanh nghiệp luôn là một phần quan trọng trong việc hoạch định chiến lược và đề xuất  hướng đi cho công ty. Và quản trị marketing cũng không ngoại lệ, hoạt động này mang lại nhiều lợi ích cho các công ty.

1. Kết nối doanh nghiệp với thị trường

Các định hướng do hoạt động quản trị marketing xác định phải đáp ứng các yêu cầu và nhu cầu của khách hàng. Các nhà quản lý marketing do đó sẽ có kiến ​​thức chuyên sâu  về thị trường. Họ được xem là cầu nối để kết nối  hai bên  thị trường với doanh nghiệp và ngược lại. Để làm được điều này, người làm marketing không ngừng nâng cao kiến ​​thức và kỹ năng của mình, họ có thể tham khảo nhiều sách hay về quản trị marketing hoặc trao đổi kinh nghiệm với các nhà quản lý khác. Dưới đây là một số cuốn sách hay về quản trị marketing để bạn tham khảo: 

 • Tiếp thị tốt sẽ kiếm tiền
 • 22 quy luật bất biến của tiếp thị 
 • Kế hoạch tiếp thị
Kết nối doanh nghiệp với thị trường

Kết nối doanh nghiệp với thị trường

2. Kết nối các phòng ban của công ty

Như đã nói ở trên, hoạt động quản trị marketing trong doanh nghiệp bao gồm nhiều công việc khác nhau. Như phân tích, đánh giá, đề xuất và giám sát tiến độ thực hiện các kế hoạch marketing. Vì vậy, nó là bộ phận tìm hiểu rất kỹ hoạt động của các bộ phận khác. Ngoài ra, chức năng giao tiếp và thúc đẩy các bộ phận thực hiện kế hoạch đúng thời hạn là những gì bộ phận marketing cần phải hoàn thành.

3. Nâng cao năng suất 

Hoạt động giám sát và chỉ đạo luôn được coi trọng trong quản lý marketing. Đây là lý do tại sao các vấn đề như chậm tiến độ, không hoàn thành một dự án rất hiếm khi công ty có người quản lý. Điều này giúp nâng cao hiệu quả hoạt động của từng bộ phận và từng cá nhân. Bằng cách này, tăng năng suất của toàn bộ bộ phận Marketing.

Những quan điểm trong quản trị Marketing trong doanh nghiệp là gì?

1. Quan điểm marketing về sản xuất

Khái niệm tiếp thị của sản xuất là khách hàng thích những sản phẩm rẻ nhất có thể. Để làm được điều này, các công ty phải mở rộng quy mô sản xuất và  phân phối.  

Ưu điểm: Nhiều công ty đã áp dụng khái niệm mở rộng sản xuất này để giảm chi phí sản xuất trên mỗi sản phẩm và đạt được thành công. Hầu hết trong số họ là những công ty có sản phẩm  không có nhu cầu.  

Nhược điểm: Nhiều công ty gặp khó khăn trong việc áp dụng các khái niệm sản xuất cho các sản phẩm và hàng hóa của họ. Hiện nay Trung Quốc đang phát triển mạnh, giá thành sản phẩm  đưa về Việt Nam đẹp và rẻ. Tại sao các công ty trong nước không thể cạnh tranh? Cung lớn hơn cầu, điều này làm phức tạp thêm nhiệm vụ của các công ty.

Những quan điểm trong quản trị Marketing trong doanh nghiệp là gì?

Những quan điểm trong quản trị Marketing trong doanh nghiệp là gì?

2. Quan điểm hoàn thiện sản phẩm 

Người tiêu dùng thích các sản phẩm  chất lượng cao với chức năng  tốt. Từ đó, các công ty phải làm việc để hoàn thiện sản phẩm. 

Ưu điểm: Khái niệm cải tiến sản phẩm được nhiều công ty áp dụng và thành công, sản phẩm được người tiêu dùng ưa chuộng. 

Nhược điểm: Thị hiếu và nhu cầu của người tiêu dùng thay đổi nhanh chóng. Nếu công ty chỉ tập trung vào việc cải tiến sản phẩm mà không tìm hiểu nhu cầu thực sự của khách hàng thì sẽ sớm thất bại.

3. Quan điểm từ tiếp thị đến bán hàng 

Quan điểm này cho thấy khách hàng rất ngại mua. Doanh nghiệp phải thúc đẩy doanh số bán hàng để  thành công. Với suy nghĩ này, các công ty sản xuất và sau đó thúc đẩy tiêu thụ. Bạn sẽ cần đầu tư vào một tổ chức cửa hàng hiện đại và tập trung vào đào tạo nhân viên, các công cụ khuyến mại, khuyến mại, v.v. 

Ưu điểm: Nhiều doanh nghiệp đã áp dụng thành công khái niệm tiếp thị định hướng bán hàng. Doanh số bán hàng bùng nổ. Nhược điểm: Hãy nhớ rằng trái tim là sản phẩm của bạn. Nếu một công ty chỉ tập trung vào quảng cáo và tiếp thị, sản phẩm của họ không có giá trị gì đối với người tiêu dùng. Chẳng bao lâu nữa công ty sẽ không thể bán một sản phẩm nữa.

Nhược điểm: Hãy nhớ rằng trái tim là sản phẩm của bạn. Nếu một công ty chỉ tập trung vào quảng cáo và tiếp thị, sản phẩm của họ không có giá trị gì đối với người tiêu dùng. Chẳng bao lâu nữa công ty sẽ không thể bán một sản phẩm nữa.

Quan điểm từ tiếp thị đến bán hàng 

Quan điểm từ tiếp thị đến bán hàng

4. Quan điểm tiếp thị định hướng khách hàng 

Để thành công, một doanh nghiệp phải xác định chính xác nhu cầu và mong muốn của thị trường mục tiêu. Đáp ứng mong muốn và nhu cầu  hiệu quả hơn so với đối thủ cạnh tranh của bạn. Để phân biệt và định hướng đúng đắn, cần xác định rõ những đặc điểm cơ bản sau: 

 •  Nhắm vào thị trường mục tiêu.  
 • Hiểu nhu cầu của đối tượng mục tiêu.  
 • Sử dụng tổng hợp các công cụ, marketing hỗn hợp.  
 • Tăng lợi nhuận dựa trên  nhu cầu của khách hàng. Khái niệm marketing lấy khách hàng làm trung tâm bao gồm việc tạo ra các sản phẩm làm hài lòng khách hàng, đưa ra các chính sách hợp lý giúp doanh nghiệp vượt trội so với các đối thủ đồng thời giảm thiểu chi phí.

Tóm lại với những kiến thức mà Dangkykinhdoanhvietnam chia sẻ về quản trị Marketing trong doanh nghiệp là gì ! Hi vọng các bạn có góc nhìn khái quát về thuật ngữ này. Nếu các bạn thấy thông tin hữu ích hãy like và share bài viết nhé. Comment bên dưới khi bạn có bất kì câu hỏi gì !!

Sending
Đánh giá bài viết
(0 votes)

Leave a Comment