Doanh nghiệpQuản trị Marketing

Quản trị marketing toàn cầu là gì?

Môi trường kinh doanh trong nước hiện nay vô cùng khốc liệt. Vì vậy nhiều doanh nghiệp có xu hướng mở rộng ra kinh doanh tại nước ngoài. Nên việc huy động nguồn nhân lực trong mảng quản trị marketing toàn cầu là đặc biệt quan trọng. Cùng Dangkykinhdoanh tìm hiểu một số thông tin về khái niệm cũng như thách thức có thể gặp phải đối với lĩnh vực quản trị marketing toàn cầu này nhé!

Marketing toàn cầu là gì?

Marketing toàn cầu được định nghĩa như là việc thực hiện hoạt động kinh doanh để lên kế hoạch, định giá, quảng bá và định hướng dòng hàng, dịch vụ đến khách hàng hoặc người sử dụng trong nhiều hơn một quốc gia để tạo ra lợi nhuận.

Quan tri marketing toan cau

Marketing toàn cầu là gì?

Sự khác biệt duy nhất giữa khái niệm marketing nội địa và marketing toàn cầu là ở trong trường hợp sau, hoạt động marketing diễn ra ở nhiều hơn một quốc gia. Cho dù là marketing toàn cầu hay marketing nội địa thì mục tiêu của hoạt động marketing là như nhau đối với mọi marketer. Mục tiêu là để tạo ra lợi nhuận bằng cách bán sản phẩm hoặc dịch vụ ở những nơi có nhu cầu về sản phẩm, dịch vụ đó.

Xem thêm: 13 doanh nghiệp có chiến lược Global Marketing đỉnh cao

Điểm khác biệt giữa marketing và marketing toàn cầu

Khái niệm Marketing toàn cầu chỉ khác với Marketing ở chỗ “Hàng hóa (và dịch vụ) được tiếp thị ra khỏi phạm vi biên giới của một Quốc Gia” Dù sự khác biệt này không lớn lắm, nhưng nó lại có ý nghĩa thay đổi quan trọng trong cách quản trị Marketing, cách giải quyết các trở ngại của Marketing, việc thành lập các chính sách Marketing kể cả việc thực hiện các chính sách này.

Quản trị marketing toàn cầu là gì?

Quản trị marketing toàn cầu là quá trình xử lý mang tính chất đa quốc gia trong việc lập kế hoạch và thực thi các công đoạn hình thành, định giá, quảng bá, phân bố những ý tưởng. Hàng hóa và dịch vụ nhằm mục đích tạo ra các trao đổi để thỏa mãn các yêu cầu và mục tiêu của doanh nghiệp.

Quan tri marketing toan cau

Quản trị marketing toàn cầu là quá trình xử lý mang tính chất đa quốc gia.

Bí quyết để phát triển chiến lược quản trị marketing toàn cầu

Đối với các doanh nghiệp nhỏ, việc xây dựng chiến lược marketing toàn cầu quả thực rất khó khăn bởi sự thiếu hụt về vốn cũng như công nghệ. Tuy nhiên không phải không có cách để thực hiện được tiếp thị quốc tế. Cách làm duy nhất là “Hợp tác”

Hợp tác giúp cho doanh nghiệp tối ưu hóa được sự đầu tư về vốn, phát triển sản phẩm hoặc đơn giản là giải quyết được khâu phân phối mà đa phần các doanh nghiệp khi triển khai global marketing đều gặp phải.

3 dạng chính của quản trị marketing toàn cầu

 •       Marketing xuất khẩu: Hoạt động đưa hàng hóa của doanh nghiệp xuất khẩu ra thị trường nước ngoài
 •       Marketing đa quốc gia: Là sự phối hợp và tương tác các hoạt động marketing trong môi trường khác nhau.
 •       Marketing tại nước sở tại: Là các hoạt động marketing tại những quốc gia mà doanh nghiệp đã xâm nhập

Những thách thức của quản trị marketing toàn cầu

So với làm marketing trong nước thì làm marketing toàn cầu sẽ gặp nhiều thách thức và khó khăn nhất định. Doanh nghiệp và những cá nhân sẽ phải dành rất nhiều thời gian để nghiên cứu thị trường nước ngoài. Và chuẩn bị kế hoạch thâm nhập thị trường.

Các thách thức có thể gặp phải đó là:

 •       Khác biệt về văn hóa
 •       Rào cản pháp lý
 •       Sự cạnh tranh
 •       Khác biệt về khí hậu
 •       Khác biệt bởi nhu cầu của khách hàng
 •       Pháp lý nước ngoài

Đây là những yếu tổ ảnh hưởng đến kết quả marketing của các doanh nghiệp. Vì vậy là một nhà marketing toàn cầu phải chấp nhận và lên kế hoạch phù hợp để biến những bất lợi trở thành điểm mạnh. Đồng thời luôn lường trước những rủi ro có thể gặp phải.

Xem thêm: Marketing truyền cảm xúc bằng nghệ thuật kể chuyện – Story telling

Quan tri marketing toan cau

Những thách thức khi quản trị marketing toàn cầu.

Quản trị marketing toàn cầu và những lưu ý trong công đoạn thực hiện

Để kế hoạch marketing toàn cầu thành công đòi hỏi nhà quản trị cần có những kế hoạch chi tiết và tỉ mỉ. Để đạt được hiệu quả cao cần phải luôn lưu ý những điểm sau.

Nghiên cứu thị trường

Nghiên cứu thị trường là điều không thể thiếu trong quá trình doanh nghiệp xâm nhập thị trường quốc tế. Đây là cả quá trình bao gồm thu thập thông tin, so sánh và phân tích, đánh giá tổng thể và chi tiết. Từ đó nắm bắt tình hình và xu thế biến động trong lĩnh vực và sản phẩm liên quan của doanh nghiệp. Từ đó làm nền tảng và cơ sở để xây dựng chiến lược marketing.

Nghiên cứu văn hóa

Như đã nêu ở trên văn hóa tại nước sở tại sẽ ảnh hưởng lớn đến kết quả marketing toàn cầu. Cụ thể đó văn hóa ảnh hưởng đến:

 •       Tính chất chiến lược marketing, các sách lược và biện pháp cụ thể.
 •       Việc lựa chọn lĩnh vực kinh doanh và thị trường mục tiêu
 •       Công cụ sản phẩm, phân phối và xúc tiến hỗn hợp.

Để có thể thành công trong việc quản trị marketing toàn cầu cần phải biết cũng như tuân thủ theo văn hóa và luật pháp tại nước sở tại. Bên cạnh đó người quản trị cần phải nghiên cứu chuyên sâu về hành vi và thói quen của người tiêu dùng tại đây. Có thể thay đổi bao bì, giá cũng như đưa ra chiến lược dịch vụ phù hợp thì mới có thể thành công.

 

Trên đây là tất cả những thông tin liên quan về quản trị marketing toàn cầu mà Dangkykinhdoanh có thể tổng hợp cho bạn. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích. Chúc bạn áp dụng chúng hiệu quả vào thực tiễn. Mong bạn thành công!

Sending
Đánh giá bài viết
(0 votes)

Leave a Comment