Doanh nghiệpQuản trị Marketing

Quản trị Marketing là gì? Quản trị Marketing bao gồm các công việc gì?

 

Hiện nay, sự cạnh tranh trên thị trường kinh doanh vô cùng khốc liệt, đi kèm với đó là thay đổi nhanh chóng của công nghệ, các hoạt động thương mại mới… Các doanh nghiệp đang bước vào cuộc chạy đua không ngừng, và quản trị marketing bao gồm các công việc đóng một vai trò đặc biệt quan trọng. Vậy bạn có thắc mắc để có thể phân tích, hoạch định được các chiến lược dẫn lối đến thành công thì quản trị Marketing bao gồm các công việc? Hãy cùng Dangkykinhdoanh tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Tổng quan về Quản trị Marketing

Khái niệm Quản trị Marketing

Quản trị Marketing là việc đánh giá, phân tích và xem xét các phương án để từ đó đưa ra các kế hoạch, đáp ứng các nhu cầu và yêu cầu của khách hàng và đồng thời đạt được mục đích của công ty hay doanh nghiệp hướng tới.

Quản trị Marketing dựa trên khái niệm trao đổi, mục đích là tạo ra sự hài lòng cho các bên liên quan, là yếu tố vô cùng quan trọng ảnh hưởng đến sự phát triển của công ty. 

Đặc điểm Quản trị Marketing

Quản trị marketing bao gồm các công việc mang đặc điểm của một ngành quản trị tổng hợp. Tuy nhiên, quản trị Marketing bao gồm các công việc thiên về các vấn đề về Marketing và các phạm trù thuộc lĩnh vực Marketing. Vấn đề trọng tâm quyết định đến các kế hoạch chiến lược của quản trị Marketing là khách hàng và các giá trị khác biệt mà thương hiệu và công ty cam kết mang lại.

Để các hoạt động của quản trị Marketing trở nên dễ dàng để đánh giá kết quả, các mục tiêu phải bám sát các chỉ tiêu và được xác định trong một khoảng thời gian cụ thể, các nhà quản trị Marketing phải luôn theo sát và chú ý đến các hoạt động để đảm bảo chúng diễn ra suôn sẻ.

Tổng quan về Quản trị Marketing

Tổng quan về Quản trị Marketing

Vai trò quản trị Marketing đối với doanh nghiệp

Bộ phận có chức năng quản trị luôn là một phần quan trọng trong việc hoạch định chiến lược và đề xuất hướng đi cho công ty. Và quản trị Marketing cũng không phải là ngoại lệ, hoạt động này mang lại nhiều lợi ích cho các công ty.

1. Kết nối doanh nghiệp với thị trường mục tiêu

Các phương hướng mà hoạt động quản trị marketing bao gồm các công việc đặt ra phải đáp ứng được các yêu cầu và nhu cầu của khách hàng, như vậy các nhà quản trị marketing mới có hiểu biết sâu rộng về thị trường. Họ được coi là cầu nối để kết nối hai bên là thị trường và doanh nghiệp và ngược lại. Để làm được điều này, các nhà quản trị marketing không ngừng nâng cao kiến thức và kỹ năng của mình.

2. Liên kết các bộ phận, phòng ban trong doanh nghiệp

Như đã nói trên, hoạt động quản trị marketing bao gồm các công việc khác nhau như phân tích, đánh giá, đề xuất và giám sát tiến độ thực hiện kế hoạch marketing. Vì vậy chính bộ phận này hiểu rất rõ về hoạt động của các bộ phận khác. Ngoài ra, chức năng liên kết và thúc đẩy các bộ phận thực hiện kế hoạch đúng thời hạn là điều mà quản trị marketing phải đạt được.

3. Nâng cao hiệu suất làm việc

Các hoạt động theo dõi và thúc đẩy luôn được coi trọng trong quản lý marketing, là lý do tại sao các vấn đề như chậm tiến độ công việc, dự án không hoàn thành là rất hiếm khi các công ty có người quản lý. Điều này sẽ giúp nâng cao hiệu suất làm việc của từng bộ phận, từng cá nhân. 

Vai trò của Quản trị Marketing

Vai trò của Quản trị Marketing

Mục tiêu quản trị Marketing bao gồm các công việc

  • Nghiên cứu thị trường làm cơ sở vững chắc cho các quyết định marketing
  • Xây dựng và phát triển chiến lược và kế hoạch marketing
  • Tổ chức và thực hiện chiến lược / kế hoạch marketing đã xây dựng
  • Phát triển, thực hiện và điều chỉnh các biện pháp Marketing
  • Xây dựng và đề xuất việc sử dụng ngân sách tiếp thị
  • Hỗ trợ và điều phối các bộ phận chức năng khác

Quản trị Marketing bao gồm các công việc?

Nghiên cứu thị trường

Yếu tố môi trường Marketing chỉ ra điểm mạnh và điểm yếu của các công ty. Đây là những cơ hội và thách thức giúp doanh nghiệp ngày càng phát triển. Vì vậy, người làm marketing phải nghiên cứu thị trường rất kỹ lưỡng, là yếu tố quan trọng và cần thiết.

Truyền thông và quan hệ công chúng

Việc xây dựng và duy trì mối quan hệ thân thiết với doanh nghiệp và khách hàng là điều cần thiết. Sau đó thiết kế các chương trình truyền thông, sự kiện ra mắt, những công việc này đều cần những người quản trị marketing.

Hoạch định chiến lược Marketing

Quản trị marketing phải có kế hoạch cụ thể phù hợp với doanh nghiệp. Thiết lập các chiến lược và mục tiêu rõ ràng trong một khung thời gian nhất định. Các kế hoạch bao gồm: Mục tiêu, ngân sách, các hoạt động cần thực hiện… Ngoài ra, nhà quản trị phải phân bổ ngân sách chung một cách hợp lý. Các hoạt động phát triển sản phẩm, bán hàng hoặc nghiên cứu, chăm sóc thị trường, khách hàng …

Xây dựng và đào tạo đội ngũ nhân sự Marketing

Yếu tố con người là vô cùng quan trọng. Trong bất kỳ nhóm nào, thật tuyệt khi một bộ phận, phòng ban có một người lãnh đạo giỏi để chỉ đạo và dẫn đường. Họ là người đưa ra ý tưởng lớn, mục tiêu lớn, chương trình đào tạo nhân viên, vị trí tuyển dụng…

Quản trị Marketing bao gồm các công việc

Quản trị Marketing bao gồm các công việc

Xây dựng thương hiệu

Thương hiệu là yếu tố quan trọng giúp doanh nghiệp tồn tại và phát triển. Để đạt được điều này, các công ty cần xác định rõ đối tượng mục tiêu của mình. Đánh giá trải nghiệm của khách hàng trong quá trình mua hàng, hướng cải tiến chất lượng, sản phẩm kịp thời. 

Tìm hiểu cơ hội phát triển của ngành quản trị Marketing

1. Có nên học Quản trị Marketing hay không

Đây là câu hỏi đầu tiên bạn nên tự hỏi nếu quyết định dấn thân vào lĩnh vực này. Quản trị Marketing bao gồm các công việc mở ra nhiều cánh cửa mới cho sự nghiệp phát triển của bạn vì đây là công việc bắt buộc phải có ở hầu hết các doanh nghiệp, hơn nữa, nó ngày càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Những kỹ năng và kỹ thuật bạn học được trong ngành này sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều sau này.

Có nên chọn Quản trị Marketing

Có nên chọn Quản trị Marketing

2. Quản trị Marketing có phải là sự lựa chọn phù hợp cho bạn?

Quản trị Marketing bao gồm các công việc dành cho tất cả mọi người – đó là một nghề thú vị và bổ ích, nhưng bạn cần sự kết hợp của một vài đặc điểm tính cách để thành công trong ngành. Mặc dù các chuyên gia quản lý tiếp thị thành công đến từ những nơi khác nhau, nhưng họ đều có một điểm chung. Để theo đuổi ngành này, bạn phải năng động, sáng tạo, làm việc nhóm tốt, có định hướng chính xác.

Lời Kết

Mong rằng những chia sẻ về Quản trị Marketing bao gồm các công việc  trên giúp bạn hiểu về thông tin về ngành cũng như những công việc mà người làm quản trị Marketing cần thực hiện. Dangkykinhdoanh chúc bạn thành công trong tương lai!

Sending
Đánh giá bài viết
(1 vote)

Leave a Comment