Kỹ năng cần thiết để quản trị doanh nghiệp nhỏ

Doanh nghiệp vừa và nhỏ chiếm một vị trí quan trọng trong cơ cấu doanh nghiệp ở nước ta. Ngoài việc đóng góp giá trị GDP rất lớn cho nền kinh tế nước nhà, các doanh nghiệp này còn tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động tại Việt Nam. Vậy việc điều hành một doanh nghiệp nhỏ có phải là điều dễ dàng?

Cần có những kỹ năng gì để quản trị doanh nghiệp nhỏ một cách hiệu quả nhất? Thông qua bài viết sau đây, Dangkykinhdoanh sẽ cùng chia sẻ cho doanh nghiệp những thông tin quan trọng trong quá trình quản trị doanh nghiệp, từ đó bạn có thể tìm được phương pháp quản lý phù hợp cho công ty của mình.

Các vấn đề thường gặp trong quản trị doanh nghiệp nhỏ

1. Hoạch định lược phát triển

Hoạch định chiến lược phát triển là bước khởi đầu cần thiết cho mỗi doanh nghiệp. Tuy nhiên, rất nhiều doanh nghiệp lại gặp phải vấn đề ở bước đi đầu tiên này. Hầu hết họ không thể tự đánh giá các vấn đề đã và đang xảy ra trong doanh nghiệp của mình. Chẳng hạn như điểm mạnh, yếu trong quản trị nguồn lực kinh tế, thiếu những đánh giá thường xuyên và đặc biệt không nắm vững được thị trường cũng như là thông tin về đối thủ cạnh tranh của mình. 

Chính vì thế, các nhà quản trị doanh nghiệp nhỏ nên tham gia các khóa đào tạo quản lý chuyên nghiệp để bước đầu hoàn thiện việc xây dựng nền tảng, tầm nhìn, hoạch định chiến lược và quản lý rủi ro doanh nghiệp. Từ những kiến thức đó, bạn sẽ áp dụng lập kế hoạch cho bản thân và tiến hành lập kế hoạch phát triển doanh nghiệp trong tương lai. 

2. Thiếu các kỹ năng về quản trị doanh nghiệp

Khả năng dẫn dắt ảnh hưởng nhiều đến quá trình vận hành và phát triển của doanh nghiệp. Tuy nhiên, không phải nhà lãnh đạo nào cũng biết cách quản lý rủi ro doanh nghiệp. Thực tế, có rất nhiều doanh nghiệp không quan tâm đến việc kiểm tra hoạt động của nhân viên, từ đó không đánh giá được quá trình và kết quả hoạt động của họ làm ảnh hưởng đến tính minh bạch và uy tín của doanh nghiệp.

Để tìm hiểu thêm về các kỹ năng quản trị doanh nghiệp, các nhà quản trị có thể nhờ đến các chuyên gia tài chính hoặc tham gia các khóa học về quản trị để được đào tạo chuyên sâu. 

3. Thiếu nguồn nhân lực

Nhân tài thường bỏ qua những công ty nhỏ, ít danh tiếng. Bên cạnh đó, những công ty nhỏ, ít danh tiếng này thường thiếu thốn nguồn nhân lực dẫn đến việc một người sẽ đảm đương nhiều vai trò trong công việc, khiến mức độ chuyên môn hóa không cao dẫn tới giảm hiệu suất trong công việc.

>>> Xem thêm: Top 30+ ý tưởng kinh doanh độc đáo của sinh viên

quan tri doanh nghiep hieu qua

Vấn đề thường gặp trong quản trị doanh nghiệp

4. Về kế toán và tài chính

Kế toán là bộ phận quan trọng bậc nhất trong mỗi doanh nghiệp. Tuy nhiên, các doanh nghiệp thường hay bỏ qua hoặc lơ là các hoạt động phân tích và rà soát về thống kê tài chính. Từ đó gây thất thoát và tổn thất lớn về tài chính của doanh nghiệp.

5. Marketing

Ở thời đại truyền thông bùng nổ như hiện nay thì Marketing là cầu nối giữa doanh nghiệp và khách hàng. Doanh nghiệp nào không chú trọng vào marketing chắc hẳn sẽ bị tụt lại phía sau và có nguy cơ bị quên lãng trên thị trường cạnh tranh khốc liệt. Vì thế, việc lập các chiến lược marketing là điều cần thiết để doanh nghiệp tạo dựng thương hiệu của mình trong lòng khách hàng và khiến việc kinh doanh trở nên hiệu quả hơn.

6. Sợ phải thay đổi

Đây chính là tâm lý chung của rất nhiều nhà quản trị doanh nghiệp, họ không nhận thức được sự thiếu sót và hạn chế trong công tác quản lý. Đây là điều mà các nhà quản trị doanh nghiệp nhỏ cần thay đổi để điều hành doanh nghiệp hiệu quả. 

quan tri doanh nghiep hieu qua

Xử lý vấn đề nhanh chóng và hiệu quả

Kỹ năng cần thiết để quản trị doanh nghiệp nhỏ

  • Kỹ năng hoạch định chiến lược

Người quản lý là người nắm bắt tương lai của doanh nghiệp, người quản lý cần có kỹ năng hoạch định chiến lược và đưa ra phương hướng để phát triển doanh nghiệp. Đối với doanh nghiệp nhỏ, khả năng cạnh tranh cao, nếu không có kỹ năng hoạch định chiến lược đúng đắn, rõ ràng sẽ không thể đưa doanh nghiệp tiến xa hơn trong tương lai.

  • Kỹ năng ủy thác

Để đưa doanh nghiệp phát triển toàn diện cần có sự kết hợp, hỗ trợ từ nhiều cá nhân và bộ phận khác nhau. Nhằm tránh việc đè nặng công việc lên vai của một người thì việc bổ nhiệm, ủy thác quan trọng hơn bao giờ hết. Để việc ủy thác trở nên có hiệu quả, bạn cần hiểu được thế mạnh và đặc trưng công việc của từng người để việc giao phó công việc để đạt hiệu quả tối ưu nhất.

Việc phân chia quyền hạn không phù hợp có thể dẫn đến việc lộ những thông tin bí mật của doanh nghiệp ra ngoài, gây tác động không tốt đến tình hình doanh nghiệp.

quan tri doanh nghiep hieu qua

Kỹ năng quản trị doanh nghiệp nhỏ

  • Kỹ năng giao tiếp

Đây là một kỹ năng cơ bản mà ai cũng cần sở hữu. Tuy nhiên đối với người quản lý, đây là kỹ năng vô cùng quan trọng. Nếu người quản lý không có khả năng giao tiếp thì khó có thể thu hút, đàm phán với khách hàng, từ đó sẽ bỏ qua nhiều cơ hội tốt để phát triển doanh nghiệp. Ngoài giao tiếp, gặp gỡ đối tác thì việc lắng nghe những tâm tư, nguyện vọng của nhân viên cũng là một việc làm cần thiết để xây dựng bầu không khí làm việc hiệu quả cho doanh nghiệp.

  • Kỹ năng lãnh đạo 

Kỹ năng không thể thiếu của một người quản lý là kỹ năng lãnh đạo. Để một kế hoạch, dự án thành công cần sự hợp tác của nhiều cá thể. Tuy nhiên người lãnh đạo là người đóng vai trò chủ chốt trong việc dẫn đường, chỉ lối, xác định các mục tiêu rõ ràng giúp nhân viên thực hiện đúng hướng

Ngoài kỹ năng lãnh đạo, người quản lý cần có khả năng gắn kết và tạo động lực làm việc cho tất cả mọi người. Làm được những điều đó, các nhân viên, các bộ phận mới có động lực và điều kiện làm việc hiệu quả.

>>> Xem thêm: 8 Kỹ năng giao tiếp trong kinh doanh mà bạn cần biết

quan tri doanh nghiep hieu qua

Kỹ năng quản trị tốt là lợi thế cực mạnh của doanh nghiệp

  • Kỹ năng đàm phán

Kỹ năng đàm phán tốt sẽ mang lại nhiều cơ hội phát triển cho doanh nghiệp. Doanh nghiệp nhỏ cũng vậy, họ cần những đòn bẩy để có thể vươn xa hơn trong tương lai. Hiểu những kỹ năng này là bước đầu để các nhà quản trị có được những mối quan hệ hợp tác quan trọng giúp doanh nghiệp phát triển lớn mạnh.  

  • Kỹ năng áp dụng khoa học công nghệ

Ngày nay, để hòa hợp với thời đại công nghệ số thì việc lựa chọn, thay đổi và áp dụng khoa học công nghệ hiện đại vào quy trình vận hành của một doanh nghiệp là một điều vô cùng cần thiết. Khoa học công nghệ sẽ khiến việc quản lý doanh nghiệp không còn quá nặng nề, và trở nên dễ dàng, khoa học hơn.

DKKDVN mong rằng qua bài viết trên các bạn sẽ sở hữu riêng cho mình những thông tin cốt lõi trong quá trình quản trị doanh nghiệp nhỏ. Chúc các bạn thành công!

Sending
Đánh giá bài viết
(0 votes)

Leave a Comment