Quản trị nhân lựcDoanh nghiệp

5 lý do nghỉ việc mà nhà quản lý nhân sự tuyển dụng phải biết!

Nhân sự luôn là một bài toán hóc búa khiến rất nhiều nhà quản lý phải đau đầu, nhất là trong việc quản lý nhân sự tuyển dụng tìm ra các nguồn lực tiềm năng và thích vào vị trí ứng tuyển mà công ty mong muốn. Muốn công ty ngày càng lớn mạnh, đòi hỏi nhà quản lý phải chiêu mộ được những nhân viên tài giỏi vào xây dựng bộ máy. Song, tìm được người tài đã khó, giữ chân họ ở lại gắn bó lâu dài với công ty càng khó hơn.

Việc đánh mất nguồn nhân lực tài giỏi là một thiệt hại lớn cho công ty. Chính vì thế, hãy giữ chân nhân viên giỏi ở lại bằng cách “xắn tay áo” đi tìm hiểu các lý do khiến họ muốn rời đi. Dưới đây là 5 lý do nghỉ việc của nhân viên giỏi mà nhà quản lý nhân sự tuyển dụng nhất định phải biết!

1. Nhà quản lý nhân sự tuyển dụng chưa đề lộ trình thăng tiến rõ ràng

Không có nhân viên giỏi nào muốn đến nơi làm việc mà không thể học hỏi thêm điều gì. Mỗi ngày đi làm chỉ được giao những nhiệm vụ nhỏ, không tạo được cơ hội để họ thực sự bước ra khỏi vùng an toàn của chính mình. Các nhân viên giỏi không muốn cảm thấy bản thân đang sống và làm việc trong một lối mòn. Để có thể bứt phá được năng lực thực sự của bản thân, họ cần phải trải qua những công việc mang tính thử thách cao hơn.

Nếu nhà quản lý nhân sự tuyển dụng tiếp tục không đề ra lộ trình thăng tiến rõ ràng cho lực lượng nhân viên. Kết quả các nhân viên giỏi sẽ có ý định xin nghỉ việc để tìm đến một công ty khác có nhiều cơ hội để họ được phát triển bản thân trong công việc hơn, chuyển hướng đi tìm mục tiêu khác và chọn nơi có con đường thăng tiến rõ ràng hơn là điều tất yếu.

quan ly nhan su tuyen dung

Nhà quản lý nhân sự tuyển dụng chưa đề lộ trình thăng tiến rõ ràng

2. Nhà quản lý nhân sự tuyển dụng chưa biết quản lý xung đột

Đồng nghiệp chính là người mà các nhân viên dành 8 – 10 tiếng trong ngày để “sống” cùng. Họ ngồi cùng bàn, tương tác và là nhân tố tác động trực tiếp đến môi trường làm việc cũng như tâm lý của các nhân viên. Khi nhà quản lý nhân sự tuyển dụng thiếu sự quan tâm đến các mối quan hệ xung quanh nhân viên, những “drama”, khẩu chiến dễ dàng âm thầm xảy ra.

Khi bất đồng càng ngày càng lớn, mâu thuẫn kéo dài mà người quản lý nhân sự không kịp thời giải quyết. Tinh thần và hiệu suất công việc của các nhân viên, đặc biệt là nhân viên giỏi chắc chắn sẽ giảm sút. Đương nhiên, một môi trường nhiều bực dọc và thị phi sẽ là lý do rõ ràng nhất để nhân viên giỏi nghỉ việc công ty “ngay-lập-tức” mà không thèm ngoảnh lại.

quan ly nhan su tuyen dung

Nhà quản lý nhân sự tuyển dụng chưa biết quản lý xung đột

3. Nhà quản lý nhân sự tuyển dụng để nhân viên làm việc quá sức

Tuy kết quả và lợi nhuận là điều mà công ty phải tập trung hàng đầu. Nhưng để đạt được thành công thì đội ngũ nhân sự tài giỏi là thứ cần phải vun vén hơn cả. Với một công ty chỉ chăm chăm đến lợi nhuận, một bộ phận quản lý nhân sự tuyển dụng hờ hững, mặc kệ sự mệt mỏi hay quá tải của nhân viên sẽ nhanh chóng nhận được hàng loạt đơn xin nghỉ việc.

quan ly nhan su tuyen dung

Nhà quản lý nhân sự tuyển dụng để nhân viên làm việc quá sức

4. Nhà quản lý nhân sự tuyển dụng không công nhận xứng đáng

Đối với nhân viên, việc công nhận năng lực và khen thưởng đúng lúc là điều vô cùng cần thiết. Căn cứ theo đòi hỏi công việc, nhân viên phải hoàn thành chúng trong khoảng thời gian nhất định với hiệu quả cao nhất. Mặc dù đó là quy định công việc, song, công nhận những nỗ lực và thành quả của nhân viên là điều không bao giờ thừa

Khi nhà quản lý nhân sự tuyển dụng không công nhận thành tích của nhân viên một cách xứng đáng, tức là họ đã bỏ lỡ một nhân viên tận tâm. Với tâm lý con người, khi không nhận được bất kỳ sự tán thưởng hay thăng tiến nào, tất nhiên sẽ cảm thấy bản thân như đang bị lợi dụng. Nghỉ việc công ty là cách duy nhất để giải tỏa tâm lý và tìm nơi xứng đáng hơn dành cho họ.

quan ly nhan su tuyen dung

Nhà quản lý nhân sự tuyển dụng không công nhận xứng đáng

5. Nhà quản lý nhân sự tuyển dụng quản lý cứng nhắc

Trên thực tế, có rất ít nhà quản lý nhân sự tuyển dụng thừa nhận: nguyên nhân chính khiến nhân viên nghỉ việc là do cách quản lý cứng nhắc của họ. Dù rằng cơ cấu lãnh đạo là điều vô cùng quan trọng và cần thiết trong một công ty. Nhưng hệ thống cứng nhắc từ trên xuống dưới khiến nhân viên vô cùng chán nản. Quyết định nghỉ việc lúc này không phải do bản chất công ty hay công việc quá khó khăn, mà do hệ thống quản lý quá độc quyền.

quan ly nhan su tuyen dung

Nhà quản lý nhân sự tuyển dụng quản lý cứng nhắc

Trong nghệ thuật quản lý nhân sự, nhà quản lý nhân sự tuyển dụng phải có sự hiểu biết và quan tâm đúng mực về những lý do nghỉ việc của nhân viên. Một khi họ nghỉ việc, đằng sau những nguyên do mang tính “dĩ hòa vi quý” thì nhà quản lý nhân sự tuyển dụng phải tinh ý nhận thấy những lý do sâu xa sau đó, để tránh tiếp diễn những tình trạng bỏ lỡ nhân tài xây dựng cho công ty sau này. Chúc bạn thành công!

Nếu bạn muốn xem thêm nhiều kiến thức quản lý doanh nghiệp toàn diện thì đăng ký theo dõi vào trang dangkykinhdoanhvietnam.com để đọc thêm nhiều tin hay nhé!

Sending
Đánh giá bài viết
(0 votes)

Leave a Comment