Quản trị nhân lựcDoanh nghiệp

05 cách quản lý nhân sự trong doanh nghiệp hiệu quả

Con người luôn giữ vai trò quan trọng xuyên suốt quá trình hoạt động của các tổ chức/doanh nghiệp. Việc khai thác và quản lý hiệu quả nguồn lực này là cách thúc đẩy doanh nghiệp phát triển nhanh và bền vững nhất. Song quá trình quản lý nhân sự trong doanh nghiệp không dễ dàng, đòi hỏi nhà lãnh đạo phải có sự hiểu biết về con người trên nhiều khía cạnh.

Phải chăng doanh nghiệp bạn đã bỏ lỡ rất nhiều nhân sự quý báu chỉ vì năng lực quản lý còn hạn chế? Bạn loay hoay chưa tìm được cách quản lý hiệu quả? Hãy để bài viết Top 05 cách quản lý nhân sự trong doanh nghiệp này cứu bạn một phen nhé!

Quản lý nhân sự trong doanh nghiệp là gì?

Quản lý nhân sự trong doanh nghiệp là công việc cần phải có trong mọi lĩnh vực, được đánh giá là quan trọng hàng đầu. Đây chính là quá trình khai thác, quản lý và tận dụng nguồn nhân lực của tổ chức/doanh nghiệp một cách hiệu quả. Mục đích nhằm phát huy hết khả năng tiềm ẩn của mỗi nhân sự, giảm lãng phí nguồn lực, giúp tăng hiệu quả của tổ chức.

Việc quản lý nhân sự trong doanh nghiệp sẽ bắt đầu từ khâu dẫn dắt các hoạt động và mục tiêu làm việc. Người quản lý nhân sự sẽ chịu trách nhiệm hỗ trợ và phát triển quy trình làm việc cho nhân viên. Đồng thời thu hút và giữ chân các nhân viên, sắp xếp công việc phù hợp với khả năng của họ nhằm giúp tổ chức đạt được mục tiêu kinh doanh.

quan ly nhan su trong doanh nghiep

Quản lý nhân sự trong doanh nghiệp

5 cách quản lý nhân sự trong doanh nghiệp hiệu quả

1. Đặt mục tiêu công việc và tiêu chuẩn đánh giá rõ ràng

Đánh giá phẩm chất năng lực cũng như hiệu quả mà nhân viên mang lại là một trong những điều không thể thiếu của khâu quản lý nhân sự trong doanh nghiệp. Đánh giá sẽ giúp nhà quản lý có thể xem xét mức độ hoàn thành công việc trong một khoảng thời gian nhất định, từ đó đề xuất được một chế độ khen thưởng hợp lý.

Nhà quản lý nhân sự trong doanh nghiệp có thể đặt ra các KPI, kèm theo đó là số lượng công việc và giờ làm việc để dễ dàng đánh giá hiệu quả của nhân sự. Thông qua KPI, nhà quản lý sẽ đặt ra những mức độ làm việc của từng nhân viên để có sự điều chỉnh và đánh giá công việc cho phù hợp với từng người trong suốt quá trình. Việc đánh giá cần diễn ra thường xuyên và khách quan để đảm bảo sự phát triển của doanh nghiệp trong tương lai.

quan ly nhan su trong doanh nghiep

Đặt mục tiêu công việc và tiêu chuẩn đánh giá rõ ràng

2. Nắm rõ năng lực của đội ngũ nhân viên

Mỗi nhân viên khi làm việc trong cùng một tổ chức đều có điểm mạnh và điểm yếu khác nhau. Một khi biết khéo léo cân nhắc và sắp xếp đội ngũ nhân viên vào từng vị trí hợp lý, doanh nghiệp bạn sẽ dễ dàng chinh phục mục tiêu kinh doanh cao nhất.

Thế nên hãy dành thời gian để tìm hiểu xem nhân viên của mình đã có những kỹ năng gì, quá trình tích lũy kinh nghiệm của họ ra sao và sở trường lẫn sở đoản của họ. Việc biết được năng lực thật sự của từng người để giao “đúng người đúng việc” là cách tiết kiệm thời gian và tối ưu hiệu quả.

quan ly nhan su trong doanh nghiep

Nắm rõ năng lực của đội ngũ nhân viên

3. Hãy linh hoạt luân chuyển các nhân viên giỏi

Bất kỳ ai khi cứ làm đi làm lại một việc qua nhiều năm tháng, không tránh khỏi việc người đó trở nên quá quen thuộc với guồng công việc. Từ đây sinh ra tâm lý chủ quan và thiếu sự sáng tạo, tìm tòi trong những việc mà họ làm. Chính vì thế, muốn doanh nghiệp không thụt lùi hoặc đỡ hơn là “giậm chân tại chỗ”, hãy phát triển chính sách “thay máu”, luân phiên nhân sự giỏi vào các bộ phận khác để làm mới chuyên môn cho họ.

quan ly nhan su trong doanh nghiep

Nắm rõ năng lực của đội ngũ nhân viên

4. Định hướng phát triển trong công việc cho nhân viên

Trong quản lý nhân sự trong doanh nghiệp, việc định hướng và phát triển triển nhân viên chính là lời cam kết “tôi sẽ hỗ trợ bạn” cho từng nhân viên. Việc định hướng giúp họ thấy được lộ trình thăng tiến rõ rành, về lâu dài đó sẽ là những tiến bộ chuyên nghiệp trong từng giai đoạn. Đây là cách bạn tạo ra một môi trường làm việc năng động, gia tăng sự hài lòng và hứng khởi cho nhân viên.

quan ly nhan su trong doanh nghiep

Định hướng phát triển trong công việc cho nhân viên

5. Hãy làm chủ phong cách quản lý nhân sự

Giữa phong cách quản lý của người lãnh đạo với yếu tố yêu nghề và hạnh phúc của nhân viên là một mối tương quan trực tiếp, chặt chẽ. Nếu bạn có một phong cách quản lý nhân sự độc đoán, áp đặt nguyên tắc cứng nhắc, các nhân viên của bạn cũng cảm thấy tù túng, chán nản và có xu hướng nghỉ việc sau một thời gian ngắn trải nghiệm.

quan ly nhan su trong doanh nghiep

Hãy làm chủ phong cách quản lý nhân sự

Bởi mỗi nhà quản lý nhân sự trong doanh nghiệp sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến cách nhân viên cảm nhận về công việc mà họ đang làm. Thế nên, hãy cân nhắc chọn cách quản lý nhân sự phù hợp với tính chất công việc lẫn nhu cầu của nhân sự, góp phần nuôi dưỡng và phát triển một đội ngũ thành công.

Quản lý nhân sự trong doanh nghiệp là công việc đòi hỏi không chỉ là năng lực chuyên môn vững vàng mà còn cần tới kỹ năng chuyên sâu về lĩnh vực nhân sự. Hy vọng với bài viết Top 05 cách quản lý nhân sự trong doanh nghiệp hiệu quả trên đã cho bạn nắm được những thông tin cần thiết. Hy vọng bạn có thể áp dụng cho doanh nghiệp của mình thành công!

Đăng ký tham gia trang dangkykinhdoanhvietnam ngay để cùng chúng tôi phát triển doanh nghiệp bạn một cách toàn diện nhất nhé!

Sending
Đánh giá bài viết
(0 votes)

Leave a Comment