Doanh nghiệpQuản trị nhân lực

Cách quản lý nhân sự doanh nghiệp nhỏ hiệu quả nhất [2022]

Quản lý nhân sự là một khâu cực kỳ quan trọng trong mọi doanh nghiệp, dù là startup hay doanh nghiệp nhỏ. Nhưng làm sao để có thể tối ưu năng suất lao động lẫn hiệu quả quản lý xuyên suốt quá trình lai là một bài toán không dễ giải.

Trong bài viết này, bạn hãy cùng Dangkykinhdoanh xem xét những ưu và nhược điểm của một doanh nghiệp siêu nhỏ. Đồng thời khám phá cách những cách để quản lý nhân sự doanh nghiệp nhỏ hiệu quả. Đọc ngay dưới đây nhé!

Doanh nghiệp nhỏ là gì?

Doanh nghiệp nhỏ là một tổ chức có số lượng nhân viên ít, dao động trong khoảng 10-15 người. Doanh nghiệp này có thể là bất cứ thứ gì, ví dụ như từ một nhà kinh doanh đơn lẻ, một tổ chức được thành lập, hoặc những dự án phần mềm startup. Đánh giá sơ hộ về ưu điểm và nhược điểm của các doanh nghiệp nhỏ như sau:

Ưu điểm:

  •       Tất cả trong một: Các doanh nghiệp nhỏ có ý thức cao về “quyền sở hữu”, họ không có bộ phận nhân sự riêng biệt mà sẽ phân trách nhiệm cho một người có khả năng đảm đương trong tổ chức.
  •       Trách nhiệm: Khi làm việc cho doanh ngiệp nhỏ đồng nghĩa với việc bạn sẽ đảm nhận vai trò khác nhau.
  •       Ra quyết định nhanh chóng: Doanh nghiệp nhỏ không có một hệ thống phân phòng ban phức tạp, nên việc ra các quyết định có thể cực kỳ nhanh chóng.
quan ly nhan su doanh nghiep nho

Quản lý nhân sự tốt rất quan trọng với doanh nghiệp nhỏ

Nhược điểm:

  •       Thiếu khả năng thăng tiến: Các công ty nhỏ thường có ít hoặc không có vị trí quản lý (tổ chức phẳng). Điều này có nghĩa là nhân sự sẽ rất hiếm hoi để có cơ hội thăng tiến.
  •       Thiếu các đội hỗ trợ: Trong một doanh nghiệp nhỏ thường không đủ kinh phí để sở hữu các dịch vụ như: quản lý nhân sự trong doanh nghiệp nhỏ, dịch vụ pháp lý hoặc hành chính. Thế nên thường phải sử dụng những dịch vụ bên ngoài hoặc thuê freelancer giải quyết công việc.
  •       Sự can thiệp của cấp trên: Vì doanh nghiệp nhỏ không có sự chuyên biệt trong các vị trí nên các nhà quản lý/cấp trên có thể thường xuyên can thiệp vào công việc, làm nhân viên không thoải mái.

Quản lý nhân sự doanh nghiệp nhỏ là gì?

Quản lý nhân sự doanh nghiệp nhỏ là quá trình khai thác và sử dụng nguồn nhân lực của công ty một cách hiệu quả, bởi con người đóng vai trò then chốt trong hoạt động của các tổ chức. Việc quản lý nhân sự doanh nghiệp nhỏ đòi hỏi phải có sự hiểu biết về con người ở nhiều khía cạnh khác nhau. Hướng đến mục đích tạo điều kiện để con người phát huy hết khả năng tiềm ẩn,giảm lãng phí nguồn lực, tăng hiệu quả tổ chức.

quan ly nhan su doanh nghiep nho

Cách bạn quản lý nhân sự doanh nghiệp nhỏ của mình như thế nào?

Vai trò của việc quản lý nhân sự doanh nghiệp nhỏ

Quá trình quản lý nhân sự doanh nghiệp nhỏ tốt giúp tối ưu hiệu quả từ năng suất làm việc của các nhân viên. Nếu tổ chức muốn phát triển thì mỗi nhân viên phải được phát triển từ quá trình quản lý và hoạt hộng hiệu quả. Một khi công ty làm tròn công tác quản lý nhân sự thì cũng đồng nghĩa với việc đang đảm bảo quyền lợi cho nhân viên và cho chính doanh nghiệp mình.

Quản lý nhân sự doanh nghiệp nhỏ còn mang đến sự đồng bộ, ổn định, giúp các bộ phận trong doanh nghiệp đều hoạt động trơn tru. Mặt khắc, quản lý hiệu quả sẽ xây dựng môi trường làm việc thoải mái sẽ kích thích sự sáng tạo và sự yêu nghề của mỗi người lao động. Quan trọng hơn hết là bộ máy nhân viên thêm càng vững chắc, đoàn kết, ổn định.

quan ly nhan su doanh nghiep nho

Hiểu về vai trò của việc quản lý nhân sự doanh nghiệp nhỏ

Cách quản lý nhân sự doanh nghiệp nhỏ

Để có thể dẫn dắt và quản lý nhân sự doanh nghiệp nhỏ đạt đến hiệu quả cao nhất, các nhà quản trị cần nắm những cách sau:

1. Ý thức về trách nhiệm của mình

Bạn cần phải rõ ràng về vai trò và trách nhiệm của mình trong quá trình quản lý nhân sự doanh nghiệp nhỏ, bởi bạn là người vận hành khối nhân sự của cả công ty đi theo hướng mà tổ chức đã vạch ra. Hãy nhiệt tâm, chân thành và không ngừng nâng cao năng lực chuyên môn của mình đối với vị trí này.

2. Định hướng trách nhiệm cho nhân sự

Bạn sẽ làm việc có hiệu quả hơn nếu bạn hiểu rõ trách nhiệm và vai trò của mình, và nhân viên của bạn cũng thế.  Hãy vận dụng kỹ năng giao tiếp của bạn làm “chìa khóa” để giúp các thành viên trong đội ngũ nhân sự nhận biết những tầm quan trọng của họ đối với mỗi công việc và đối với sự phát triển của cả tổ chức.

3. Hãy công bằng và sẵn sàng đối mặt

Bạn hoàn toàn có thể xây dựng những mối quan hệ tốt đẹp với các thành viên trong đội ngũ nhân sự. Nhưng khi có vấn đề liên quan đến nội bộ cần xử lý, hãy công bằng đối diện và sẵn sàng chấp nhận những quyết định khó khăn, có thể tệ nhất là sa thải một ai đó đã từng thân cận bạn.

quan ly nhan su doanh nghiep nho

Cách quản lý nhân sự doanh nghiệp nhỏ hiệu quả

4. Hãy chia sẻ áp lực cùng nhân viên

Bí quyết để quản lý nhân sự doanh nghiệp nhỏ hiệu quả là gắn bó với họ như những người chiến hưu. Cùng chia sẻ những khó khăn, lắng nghe những áp lực từ nhân viên để giúp họ vượt qua nhanh chóng hơn. Hãy cẩn thận rằng cách giao tiếp của bạn không khiến họ thấy căng thẳng hoặc kiệt sức hơn.

5. Quản lý bản thân

Với một người quản lý nhân sự doanh nghiệp nhỏ – luôn phải làm việc và kết nối với con người, bắt buộc bạn phải thường xuyên nhìn nhận và đánh giá chính năng lực của mình. Đặc biệt việc phát triển các kỹ năng của bản thân là điều cực kỳ cần thiết đối với quản lý của các công ty đang phát triển.

Bài viết trên của Dangkykinhdoanh vừa chia sẻ một vài thông tin về cách quản lý nhân sự doanh nghiệp nhỏ hiệu quả. Mong rằng những chia sẻ trên sẽ thật sự hữu ích cho doanh nghiệp của bạn. Chúc bạn có thể áp dụng thành công và xây dựng được đội ngũ nhân sự vững mạnh, bền lâu.

Hãy theo dõi những bài viết chia sẻ kinh doanh toàn diện trên trang dangkykinhdoanhvietnam.com để có tích luỹ thêm nhiều kiến thức mới nhé!

Sending
Đánh giá bài viết
(1 vote)

Leave a Comment