Quản trị kinh doanhKinh doanh

Hướng dẫn phương pháp quản lý doanh nghiệp hiệu quả

Quản lý doanh nghiệp hiệu quả tại sao lại là chìa khóa thành công to lớn của mọi doanh nghiệp. Tuy nhiên không phải doanh nghiệp nào cũng có thể tận dụng tối đa được chiếc chìa khóa này. Từ đó, dẫn đến nhiều doanh nghiệp quản lý không hiệu quả, gây mất kiểm soát nội bộ hay suy giảm về doanh thu.

Vậy thế nào là quản lý doanh nghiệp? Những phương pháp nào giúp bạn quản lý hiệu quả là gì? Tất cả câu hỏi bạn đang thắc mắc sẽ được giải đáp trong bài viết dưới này nhé!

Quản lý doanh nghiệp là gì?

Quản lý doanh nghiệp là áp dụng các biện pháp để hoạch định, tổ chức – triển khai, kiểm tra – giám sát và điều chỉnh lên mọi hoạt động công ty của doanh nghiệp. Trong đó bao gồm cả các nguồn lực được sử dụng một cách hợp lý để sớm đạt được những mục tiêu mà doanh nghiệp đã định sẵn trong chiến lược quản lý và kinh doanh trong từng giai đoạn nhất định.

Và điều đó có thể là những mục tiêu như tăng trưởng lợi nhuận, mở rộng thị trường, tăng nhận diện thương hiệu,… 

quan ly doanh nghiep hieu qua

Quản lý doanh nghiệp có tầm quan trọng rất lớn

Quy trình để quản lý doanh nghiệp hiệu quả?

Thứ nhất: Việc quản lý doanh nghiệp sao cho hiệu quả thì doanh nghiệp bạn cần xác định cụ thể những mục tiêu mà doanh nghiệp muốn định hướng trong tương lai.

Thứ hai: Quản lý doanh nghiệp phải xác định được phương pháp và tìm kiếm con đường phù hợp. Vì thực tế chưa có bất kỳ phương pháp quản lý nào áp dụng hiệu quả hoàn toàn với tất cả các doanh nghiệp.

Thứ ba, Trong quản lý, cần phải tìm cách tối ưu hóa, sử dụng hết nguồn lực doanh nghiệp. Đặc biệt là trong việc quản lý doanh nghiệp nhỏ. Và cuối cùng, để quản lý hiệu quả thì cần phải xác định rõ đối tượng được quản lý và bị quản lý.

Sau đây là Quy trình chung sẽ giúp bạn có thể hiểu rõ  và biết cách làm thế nào để quản lý tốt doanh nghiệp của mình.

1. Xác định sứ mệnh, tầm nhìn, giá trị cốt lõi và văn hóa

Đây là những yếu tố quan trọng cần có của một doanh nghiệp. Họ cần phải hiểu rõ và xác định được cho mình những điều này để làm kim chỉ nam cho mọi hoạt động của công ty sau này.

2. Xây dựng hệ thống mục tiêu/chiến lược

Xây dựng một hệ thống mục tiêu cụ thể, một chiến lược hoàn hảo nhằm xác định được con đường đúng đắn mình đang đi. Khi đã xác định rõ những mục tiêu này, doanh nghiệp mới có thể đánh giá được hiệu quả hoạt động của công ty mình.

quan ly doanh nghiep hieu qua

Quy trình quản lý doanh nghiệp hiệu quả

3. Thiết lập sơ đồ tổ chức, bảng mô tả công việc và KPIs

Đây chính là một hệ thống cơ bản mà bất kỳ doanh nghiệp nào cũng phải thực hiện. Điều này giúp cho doanh nghiệp tổ chức tốt các hoạt động như quản lý bộ máy nhân sự, phân công công việc và giao chỉ tiêu, đánh giá thành tích và khuyến khích, khen thưởng nhân viên của doanh nghiệp.

4. Xây dựng hệ thống quy trình, quy định và hướng dẫn

Có thể thấy đa phần các doanh nghiệp đều xây dựng những hệ thống như thế này, thế nhưng nó chưa hẳn đầy đủ, doanh nghiệp cần cập nhật thường xuyên hoặc ít nhất đã đề xuất thì phải áp dụng để xem hiệu quả của chúng đến đâu.

Việc xây dựng hệ thống theo một cách khoa học, sau đó tất cả chi tiết hệ thống quy trình, quy định và hướng dẫn đó sẽ được vận hành lên doanh nghiệp của bạn và theo dõi mức độ hiệu quả của nó ra sao có trở nên trơn tru hơn không và có dễ dàng hơn nhiều không.

5. Tích hợp các hệ thống phần mềm

Ngày nay, có rất nhiều doanh nghiệp sử dụng những ứng dụng, phần mềm quản lý doanh nghiệp nhằm chăm lo tốt cho tình hình của toàn công ty. Quy trình quản lý này được thực tế hóa trên phần mềm giúp các bộ phận hoạt động theo hướng đi tốt nhất.

Một trong số những phần mềm đang được các doanh nghiệp ưu ái lựa chọn sử dụng là phần mềm quản lý doanh nghiệp ERP, một phần mềm vô cùng hữu ích giúp đơn giản hóa quy trình quản lý của doanh nghiệp.

Phương pháp quản lý doanh nghiệp hiệu quả

Cụ thể, để quản lý doanh nghiệp hiệu quả thì người quản lý doanh nghiệp (chủ doanh nghiệp) cần phải nắm vững một số cách quản lý hiệu quả sau để có thể áp dụng, kết hợp chúng một cách khéo léo, khoa học:

1. Hoạch định chiến lược theo hướng khoa học và cụ thể

Đây là một phương pháp quản lý doanh nghiệp hiệu quả mà mỗi nhà quản lý phải xét đến đầu tiên. Hoạch định chiến lược là tiến trình trong đó nhà quản lý xác định, lựa chọn mục tiêu chiến lược hoạt động cho toàn doanh nghiệp và cần vạch ra các hành động cần thiết một cách cụ thể nhằm nhanh chóng đạt được chúng.

Nếu nhà quản lý hoạch định chiến lược một cách khoa học, chi tiết thì bản kế hoạch sẽ giống như có một “kim chỉ nam” thực hiện, như vậy doanh nghiệp sẽ đạt được mục tiêu đề ra.

2. Phân chia công việc cho mỗi nhân viên, mỗi bộ phận/ phòng ban hợp lý, hiệu quả

Kế hoạch và chiến lược của doanh nghiệp sẽ được thực hiện có hiệu quả hơn khi người quản lý biết cách phân công, sắp xếp công việc cho mỗi nhân viên, mỗi bộ phận, mỗi phòng ban một cách hợp lý nhất.

Do đó, nhà quản lý doanh nghiệp cần phải nắm được rõ từng thời gian làm việc, năng lực, trình độ của từng nhân viên và cũng như khối lượng công việc mà họ đang chịu trách nhiệm. Đồng thời, chúng ta có thể thấy việc thiết lập tốt về công việc lẫn thời gian hợp lý của từng nhân viên cũng dẫn đến khả năng làm việc đạt được hiệu quả cao.

quan ly doanh nghiep hieu qua

Phương pháp quản lý doanh nghiệp hiệu quả

3. Tổ chức, phân bổ tầng hệ thống nhân lực trong doanh nghiệp

Người quản lý giỏi không phải là người làm hết tất cả mọi việc mà họ phải là người biết phân chia công việc, trao quyền hành cho người khác để điều phối công việc một cách hiệu quả hơn. Chính vì vậy, việc tổ chức, phân tầng hệ thống nhân viên là điều rất cần thiết. 

4. Kiểm soát các dữ liệu cơ bản của doanh nghiệp

Các hoạt động của doanh nghiệp đều có rất nhiều loại dữ liệu khác nhau, cho nên nhà quản lý cần phải biết phân bổ từng loại dữ liệu một cách cụ thể và nên có cơ chế kiểm soát chúng phù hợp nhất. Vì thế, cách thức quản lý doanh nghiệp hiệu quả này đòi hỏi nhà quản lý phải kiểm soát chặt chẽ những loại dữ liệu sau:

  •       Kiểm soát tốt dòng tiền.
  •       Kiểm soát lượng hàng hóa bán ra tăng hay giảm.
  •       Theo dõi các khoản nợ phải thu.
  •       Kiểm soát tốt hàng tồn kho.
  •       Kiểm soát năng suất làm việc của mỗi nhân viên, mỗi bộ phận/ phòng ban.
quan ly doanh nghiep hieu qua

Quản lý doanh nghiệp bạn một cách tốt nhất

Sau đọc xong những hướng dẫn trên, bao gồm quy trình và phương pháp quản lý doanh nghiệp, bạn hoàn toàn có thể bắt đầu việc quản lý tổ chức của mình một cách hiệu quả hơn. Hy vọng bài viết này của Dangkykinhdoanhvietnam đã mang đến cho bạn những kiến thức bổ ích về quản trị doanh nghiệp với tính ứng dụng cao. Chúc bạn thành công!

Sending
Đánh giá bài viết
(1 vote)

Leave a Comment