Doanh nghiệpQuản trị Marketing

Những sự thật thú vị có thể bạn chưa biết về Freelancer

Freelancer ngày càng phổ biến và cũng là ngành nghề xu hướng trên toàn thế giới. Tại Mỹ, đã có hơn 40.000 người lao động sẵn sàng từ bỏ ghế văn phòng, công việc cố định tại các doanh nghiệp để làm công việc tự do. Vậy freelancer là gì? Sự thật thú vị về freelancer, những ai có thể trở thành freelancer và cơ hội nào về ngành nghề dành cho Việt Nam.

Freelancer là gì?

Freelancer có thể hiểu là người được trả tiền để thực hiện các nhiệm vụ của các chủ dự án hay khách hàng, đây là những người sử dụng trong khoảng thời gian nhất định, có thể là thời gian ngắn hay thời gian dài. 

Nhìn chung, Freelancer là một nghề tự do, họ có thể nhận nhiều dự án và hoàn thành dự án theo thời gian nhất định theo thoả thuận của người thuê. Vậy bạn nghĩ Freelancer là làm những nghề gì?

Freelancer là gì

Freelancer là gì ?

Freelancer là làm gì?

Viết lách: nếu bạn đam mê viết lách, thú vị với sử dụng từ ngữ, câu cú hoặc sáng tạo với ngôn từ, thì công việc này hoàn toàn phù hợp với bạn. Bạn có thể trở thành Content Marketer cho fanpage, viết content với nhiều chủ đề khác nhau cho Website, thậm chí bạn cũng có thể nhận viết lách cho những tờ báo truyền thông, thương mại khác nhau. Với công việc này, bạn tha hồ sáng tạo “chơi” chữ theo ý của bạn, miễn đáp ứng được nhu cầu nội dung của doanh nghiệp thuê bạn.

Dịch thuật: Nếu bạn thông thạo nhiều ngôn ngữ khác nhau như Tiếng Anh, Tiếng Pháp, Tiếng Trung, Tiếng Nhật, Tiếng Hàn,… bạn có thể nhận dự án dịch thuật trên giấy hoặc trên phim,… Bên cạnh đó, bạn cũng đừng quên trau dồi ngôn từ tiếng Việt để việc dịch qua lại giữa các ngôn ngữ khác và ngôn ngữ tiếng Việt được dễ dàng, trau chuốt và mượt mà hơn.

Thiết kế: bạn là một con người sáng tạo và thông thạo một số phần mềm, công cụ nhất định. Bạn có khả năng lắng nghe và hình dung những mong muốn, yêu cầu của khách hàng thì công việc thiết kế dành cho bạn. Freelancer thiết kế là công việc thú vị, bạn có thể nhận thiết kế mẫu logo thương hiệu độc đáo, những bản trình chiếu powerpoint hoặc có khả năng chịu trách nhiệm về mặt hình ảnh cho những quảng cáo được xuất hiện trên báo hay tạp chí.

Những công việc mà freelancer có thể làm

Những công việc mà freelancer có thể làm

Lập trình: làm trong lĩnh vực này, bạn đảm nhận lập trình web, cung cấp các dịch vụ tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO), thiết kế ứng dụng di động, trải nghiệm người dùng hoặc phát triển phần mềm. Thậm chí bạn có thể quản lý và phân tích cơ sở dữ liệu. Để làm được công việc này, bạn cần có kiến thức lập trình cơ bản, chẳng hạn như HTML, CSS, Javascript, jQuery, Python, PHP,… đây là những điều kiện tiên quyết để bạn trở thành freelancer lập trình.

>>> Mời bạn đọc thêm: 5 tính năng nổi bật của Instagram giới trẻ vô cùng thích thú

Những ưu và nhược điểm của Freelancer

Ưu điểm

Linh hoạt: freelancer có thể chủ động sắp xếp công việc của bản thân, có thể bắt đầu công việc vào thời điểm tập trung nhất và hoàn toàn chủ động lựa chọn dự án phù hợp với khả năng của bản thân, mức lương phù hợp. Bên cạnh đó, freelancer có thể làm việc ở bất kỳ nơi nào mà họ muốn, có thể là môi trường chuyên nghiệp ở những toà nhà văn phòng, cũng có thể là ở những không gian cà phê thoải mái, thậm chí, họ có thể tạo không gian làm việc riêng cho bản thân tại chính ngôi nhà của họ,… miễn tiến độ của dự án hoàn toàn được đảm bảo.

Chủ động kiểm soát: Freelancer có thể chủ động được thời gian làm việc, có thể làm bất cứ thời gian nào mà không bị ai kiểm soát hay phải bắt buộc làm vào giờ hành chính. Các chủ dự án, cái họ cần là kết quả sản phẩm, không ai theo dõi từng bước quá trình làm việc của bạn cả. Họ sẽ đánh giá thông qua chất lượng dự án mà họ nhận được. Bên cạnh đó, freelancer có thể lựa chọn dự án phù hợp với chuyên môn của bản thân, nếu lương quá thấp bạn có thể từ chối công việc đó. 

Kỹ năng được cải thiện: Làm Freelance sẽ được nhận nhiều dự án khác nhau, những yêu cầu khác nhau của khách hàng. Những yêu cầu đó có những mức độ khó dễ khác nhau và không có gì gọi là đóng khuôn. Từ đó bạn được luyện tập nhiều kỹ năng mới, phương pháp mới, trau dồi, tìm tòi kiến thức để có thể hoàn thành dự án một cách hoàn hảo nhất. Bên cạnh đó, bạn có thể rèn luyện kỹ năng đàm phán, giao tiếp để có những hợp đồng hấp dẫn nhất. 

Dự án quốc tế: công việc tự do, linh hoạt và chủ động trong lựa chọn dự án. Không những bạn có thể tìm kiếm nhưng hợp đồng dự án trong nước, mà bạn có cơ hội tìm kiếm dự án trên khắp thế giới. Giao tiếp, làm việc chung với người nước ngoài rất dễ dàng vì đơn thuần họ cần tuyển freelancer trực tuyến, cơ hội trao đổi và học hỏi với nhiều người trong cùng lĩnh vực rất cao. 

Ưu và nhược điểm của freelancer

Ưu và nhược điểm của freelancer

Nhược điểm

Kỷ luật cao: làm việc tự do tại nhà sẽ dẫn đến sự lười biếng, trì hoãn, ảnh hưởng bởi những tác nhân bên ngoài khiến cho công việc sẽ không đảm bảo. Vì vậy freelancer cần có ý chí chủ động, có sắp xếp thời gian và đưa bản thân vào khung giờ nhất định mà bản thân tự đặt ra. Có tinh thần tự giác trong mọi công việc để đảm bảo rằng tiến độ công việc không bị trì hoãn và hiệu quả.

Tính cạnh tranh cao: đối mặt với áp lực thời gian là điều chắc chắn phải có của một freelancer. Để có thể chạm tay vào những dự án lớn và có khả năng trúng thầu cao thì việc nghiên cứu và học hỏi không bao giờ là giới hạn, kỹ năng đàm phán, đấu thầu với chủ dự án, không ngừng phát triển bản thân và kỹ năng để có thể mang cho khách hàng những dịch vụ tốt nhất và sản phẩm hoàn hảo nhất.  

Trở thành Freelancer có khó không?

Thế mạnh lĩnh vực

Bạn cần xác định thế mạnh của bản thân ở đâu? Mảng nào đối với bạn là tốt nhất, nắm bắt điểm mạnh của bản thân, trau dồi và phát triển mạnh ở điểm đó để bạn có thể xây dựng kinh nghiệm cho bản thân về mảng nhất định. 

Hồ sơ thu hút

Trong sơ yếu lý lịch, bạn cần thể hiện rõ thông tin cá nhân, thông tin liên hệ. Đặc biệt, nhưng dự án bạn đã tham gia sẽ là điểm thu hút trong hồ sơ xin việc của bạn. Càng thể hiện nhiều dự án, bạn sẽ được đánh giá rất cao. Một điểm cộng không thể bỏ sót là chữ ký của chủ dự án hoặc giám đốc dự án – đây có thôi coi là “kim chỉ nam” uy tín cho bạn khi đấu thầu những dự án trong tương lai. 

Trở thành freelancer có khó không?

Trở thành freelancer có khó không?

Nơi tìm việc Freelancer

Trang mạng xã hội: Bạn dễ dàng kiếm công việc, dự án trên các trang mạng xã hội như Linkin, Facebook, Instagram,… bạn có thể lựa chọn công việc phù hợp và sau đó gửi hồ sơ của bản thân về email của người đăng tuyển.

Website của Freelancer: đây là nguồn tìm kiếm vô cùng uy tín mà bạn nên tham khảo. Các vị trí đã được các nhà tuyển dụng kiểm duyệt và xác nhận thông tin. Với cách này, bạn có thể tránh được những rủi ro khi nhận việc, một số trang web uy tín: Fiver.com, Freelancer.com, Upwork.com, 99designs,…

Freelancer là một nghề vô cùng thú vị, vừa rèn luyện kỹ năng chuyên môn, củng cố điểm mạnh, phát triển bản thân, cải thiện giao tiếp với nhiều người, mà bạn còn học hỏi, gặp gỡ với nhiều người cùng lĩnh vực hoặc những lĩnh vực khác. rèn dũa được tính kỷ luật cho bản thân và chủ động trong tất cả mọi việc. Nếu có thể, bạn hãy thử qua ngành nghề này và thể hiện điểm mạnh của bản thân. Thật sự mà nói thì nghề freelancer vô cùng hấp dẫn và thú vị.

Sending
Đánh giá bài viết
(1 vote)

Leave a Comment