Quản trị tài chínhDoanh nghiệp

Tái đầu tư là gì? Những kiến thức cơ bản về tái đầu tư mà bạn nên biết

Các nhà kinh doanh luôn tìm cách để sử dụng tiền nhàn rỗi của mình vào một doanh nghiệp/dự án nào đó thu lợi nhuận. Vì vậy, khái niệm đầu tư và tái đầu tư từ lâu đã là một từ khóa phổ biến đối với các nhà kinh doanh.

Nhà nước luôn khuyến khích các doanh nghiệp, các nhà đầu tư tái đầu tư để mang lại nhiều lợi ích cho kinh tế và xã hội. Vậy tái đầu tư là gì? Những hình thức tái đầu tư và công thức tính? Dangkykinhdoanh sẽ trình bày chi tiết dưới bài viết này để cùng nhau tham khảo nhé!

Tái đầu tư là gì 

Đầu tư là gì? Đầu tư là hình thức sử dụng các nguồn lực tài chính, nguồn lực lao động, nguồn lực vật chất để thực hiện hoạt động sản xuất kinh doanh trong một thời gian dài nhằm tạo ra lợi nhuận, lợi ích về kinh tế xã hội.

Các hình thức đầu tư phổ biến hiện nay bao gồm: Đầu tư góp vốn, thành lập tổ chức kinh tế, mua cổ phần góp vốn, mua cổ phần, đầu tư BBC, đầu tư, tham gia hoặc thực hiện dự án đầu tư và các dự án đầu tư của chính phủ. 

Tiền thu được từ đầu tư bao gồm các khoản phân phối thanh toán ở các khoản đầu tư bao gồm tiền lãi, cổ tức,… Nếu tiền không được tái đầu tư thì nhà đầu tư sẽ nhận được tiền mặt. Thực tế các nhà đầu tư thường chọn việc tái đầu tư thay vì nhận khoản đầu tư bằng tiền mặt.

Tái đầu tư (Tiếng Anh: Reinvestment) là hoạt động sử dụng cổ tức hoặc các hình thức nhận thu nhập từ một khoản đầu tư để mua thêm cổ phiếu hoặc đầu tư vào các đơn vị khác thay vì nhận khoản tiền phân phối bằng tiền mặt.  

Đặc trưng và công thức tính tỷ lệ tái đầu tư

1. Đặc trưng của tái đầu tư

Đầu tiên, việc tái đầu tư được thực hiện khi một nhà đầu tư sử dụng tiền thu được từ phân phối đầu tư để mua thêm cổ phiếu của cùng hoặc khác đơn vị khác của cùng một khoản đầu tư

Hai là, tiền thu được từ việc đầu tư hay tái đầu tư có thể bao gồm bất kỳ một hình thức chi trả từ khoản đầu tư như tiền lãi, cổ tức. Nếu không tái đầu tư thì nhà đầu tư sẽ được chi trả bằng tiền mặt.

Đặc trưng và công thức tính tỷ lệ tái đầu tư

Đặc trưng và công thức tính tỷ lệ tái đầu tư

2. Công thức tính tỷ lệ tái đầu tư

Tỷ lệ tái đầu tư ( hay tỷ số lợi nhuận giữ lại) – Tiếng Anh là Retention ratio: Tỷ lệ % lợi nhuận được doanh nghiệp giữ lại để tái đầu tư khi chi trả cổ tức cho cổ đông:

Tỷ lệ lợi nhuận giữ lại = Lợi nhuận giữ lại/lợi nhuận sau thuế x100%

 

Tỷ lệ lợi nhuận tái đầu tư = (1- Tỷ lệ chi trả cổ tức)
  • Lưu ý: Tỷ lệ chi trả cổ tức = Cổ tức/ Lợi nhuận

Tỷ lệ này có nghĩa trong một đồng lợi nhuận sau thuế có bao nhiêu đồng lợi nhuận được giữ lại.

Ví dụ: tỷ lệ lợi nhuận giữ lại  là 40% thì có thể hiểu là trong 100 đồng lợi nhuận có 40 đồng lợi nhuận được giữ lại để tái đầu tư.

Một số quy định của pháp luật về tái đầu tư 

1. Hình thức tái đầu tư hiện tại ở Việt Nam

Dùng lợi nhuận đầu tư để đầu tư mới tại Việt Nam do pháp luật quy định. Để khuyến khích việc tái đầu tư, theo luật đầu tư 1996 sửa đổi năm 2000 quy định nhà đầu tư được hoàn lại một phần hoặc toàn bộ thuế đã nộp nếu doanh nghiệp đáp ứng các yêu cầu:

– Tái đầu tư vào dự án mà nhà nước đang khuyến khích đầu tư

– Nguồn vốn tái đầu tư được sử dụng từ 3 năm trở lên

– Giấy phép đầu tư đã góp đủ vốn pháp định

2. Các dấu hiệu cho thấy doanh nghiệp đã sẵn sàng để tái đầu tư

Nguồn vốn: vốn doanh nghiệp có thể là bằng tiền, máy móc thiết bị, nhà xưởng, các công trình xây dựng khác, bí quyết, quy trình, công nghệ,….. thuộc quyền sở hữu của doanh nghiệp. Vốn có thể là vốn đầu tư nước ngoài, vốn nhà nước, tư nhân, vốn vay trung hạn và dài hạn, vốn cổ phần, góp vốn.

Thời gian: Thời hạn đầu tư được ghi rõ trong giấy phép đầu tư. Thường thì từ 2 năm trở lên có thể kéo dài đến 40 năm tuy nhiên không vượt quá 70 năm. Những hoạt động ngắn hạn của doanh nghiệp trong một năm tài chính không được gọi là công việc đầu tư.

Những lợi ích mà tái đầu tư mang lại: Mang lại lợi nhuận (được xem là lợi ích chính), mang lại những giá trị cho kinh tế xã hội (lợi ích kinh tế xã hội).  Lợi ích tài chính ảnh hưởng đến quyền lợi của nhà đầu tư, lợi ích kinh tế xã hội ảnh hưởng đến quyền lợi của cộng đồng.

Hoạt động tái đầu tư là cách tốt nhất để tích lũy vật chất. Trên thực tế, nhiều người có khả năng kiếm được rất nhiều tiền nhưng lại không biết nên đầu tư vào đâu để sinh lời hoặc đã thử đầu tư nhưng không lại được kết quả cao thậm chí mất hết của cải tích lũy nhiều năm. 

Nếu đứng trên phương diện bạn là chủ doanh nghiệp thì hoạt động tái đầu tư giúp cho doanh nghiệp bạn đạt được được nhiều thành công. Tái đầu tư không chỉ đầu tư về tiền bạc mà còn có thể là thời gian, kinh nghiệm, nguồn nhân lực,…

Một số quy định của pháp luật về tái đầu tư 

Kế hoạch tái đầu tư cổ tức 

Tái đầu tư cổ tức (Tiếng Anh Dividend Reinvestment Plan – DRIP) là một chương trình cho phép nhà đầu tư tái đầu tư bằng tiền mặt vào cổ phần bổ sung hoặc cổ phần lẻ của chứng khoán cơ sở vào ngày trả cổ tức. 

Chiến lược tái đầu tư cổ tức là trao cho các cổ đông một cách để tích lũy thêm cổ phần mà không cần phải đóng phí. Nhiều doanh nghiệp cung cấp cổ phần với mức chiết khấu từ 1% đến 10% so với cổ phần hiện tại cho chiến lược tái đầu tư. 

Lâu dài về sau, doanh nghiệp sẽ nhận được lợi thế khổng lồ từ việc ảnh hưởng của tái đầu tư tự động vào lợi nhuận gộp. Cổ tức không ngừng tăng lên, cổ đông sẽ nhận được số tiền ngày càng lớn cho mỗi cổ phiếu mà họ mua, họ có thể bán hoặc mua thêm cổ phiếu. Thời gian càng lâu, hoạt động này sẽ giúp tăng tổng lợi nhuận hoàn vốn từ các khoản đầu tư. 

Nên tái đầu tư vào lĩnh vực nào hiệu quả trong tương lai

Bạn đang tìm một lĩnh vực để tái đầu tư trong tương lai? Tìm một kênh tái đầu tư phù hợp có khả năng sinh lợi nhuận cao là cái mà nhà đầu tư đang tìm kiếm. Dưới đây sẽ là 3 kênh tái đầu tư mà bạn có thể tham khảo:

1. Tiết kiệm ngân hàng

Đối với việc đầu tư vào ngân hàng thì bạn phải có một khoản tiền tích lũy. Khi bạn gửi tiết kiệm ngân hàng sẽ tính theo công thức lãi kép. Trong thời gian, bạn tiết kiệm tích lũy, lợi nhuận sẽ không được tính riêng mà sẽ cộng thêm vào số tiền gửi tiết kiệm ban đầu. Trong các kỳ gửi tiếp theo lãi sẽ được tính theo số tiền đã được cộng dồn lại cho nên số tiền lãi sẽ tăng lên.

Ví dụ: Nếu ban đầu bạn  đầu tư tiết kiệm vào ngân hàng  500 triệu với mức lãi suất là 10%/năm thì:

Sau 1 năm bạn nhận được 500 x (1+0.1) = 550 triệu

Sau 2 năm bạn nhận được 550 x (1+0.2) = 605 triệu

Số tiền bạn nhận được sau 1 năm bạn đầu tư là 50 triệu. Bạn tiếp tục gửi lại sang năm thứ 2,tiền lãi tiếp tục phát sinh ( phần tiền ban đầu + lãi phát sinh) là 50 triệu thì tổng lãi là 55 triệu. Con số 10% được gọi là lãi ghép hay lãi kép (lãi gốc + lãi).

Đừng quên một yếu tố tác động rất lớn đến giá trị tiền chính là yếu tố lạm phát (sự mất giá của đồng tiền). Hiện nay, lạm phát ở Việt Nam được xem là vẫn nằm trong sự kiểm soát, tuy nhiên bạn là một nhà đầu tư phải nhạy bén trước những thay đổi xung quanh về các vấn đề kinh tế xã hội.

2. Tái đầu tư bất động sản

Có hai hướng tái đầu tư vào bất động sản là mua bất động sản và cho thuê bất động sản.

Mua bán bất động sản: Bạn có một khoản tiền nhàn rỗi lớn nhờ việc tích lũy hoặc kết quả của việc đầu tư lĩnh vực khác. Bạn có thể mua đi và bán lại với giá cao hơn các loại bất động sản (đất, nhà, chung cư,..). 

Lợi nhuận thu về lớn hay không phụ thuộc vào giá trị bạn mua nó ban đầu, giá trị càng thấp thì lợi nhuận sẽ càng nhiều. Chính vì thế, nhiều nhà đầu tư thường chọn mua lúc chung cư còn đang xây dựng để được giá ưu đãi nhất sau đó bán lại để thu lợi nhuận.

Cho thuê bất động sản: Bạn có một số căn nhà trống có thể cho thuê để nhận được một khoản thu nhập hàng tháng. Số tiền thu nhập đó bạn có thể mua thêm hoặc dùng để nâng cấp giá trị của ngôi nhà bạn lên.

Nên tái đầu tư vào lĩnh vực nào hiệu quả trong tương lai

Nên tái đầu tư vào lĩnh vực nào hiệu quả trong tương lai

3. Tái đầu tư vào cổ phiếu/trái phiếu

Cổ phiếu được các công ty phát hành để thu hút đầu tư. Sở hữu cổ phiếu đồng nghĩa với việc nhà đầu tư sở hữu một phần cổ phần của doanh nghiệp và nhà đầu tư sẽ được nhận lợi nhuận của mình dưới dạng cổ tức.

Có 2 cách để bạn tái đầu tư lợi nhuận:

Cách thứ nhất là tái đầu tư bằng cổ phiếu: Bạn sẽ nhận được cổ tức cho việc sở hữu cổ phiếu và dùng cổ tức để mua cổ phiếu mới. Cổ phiếu bạn mua mỗi lần tái đầu tư sẽ gia tăng và lợi nhuận bạn nhận sẽ gia tăng theo

Cách thứ hai là tái đầu tư bằng việc bán cổ phiếu: Bạn mua một 100 cổ phiếu với giá 2 đô la/ cổ. Sau 2 năm giá cổ phiếu tăng lên 10 đô la/cổ. Bạn quyết định bán đi hết với giá 10 đô la/cổ và mua 200 cổ phiếu của một doanh nghiệp đang tăng trưởng khác.

Top 5 quyển sách mà bạn nên đọc khi quyết định tái đầu tư 

Bạn muốn trở thành nhà đầu tư thông minh thì việc bổ sung kiến thức đầu tư là điều rất cần thiết. Những cuốn sách luôn mang đến cho bạn nguồn kiến thức vô tận và bạn có thể học lúc nào cũng được. Dưới đây là những cuốn sách về tái đầu tư mà bạn nên đọc khi quyết định tái đầu tư vào một dự án nào đó.

1. Nghệ thuật đầu tư Dhandho – Mohnish Pabrai

Tác giả quyển sách này là một nhà đầu tư tài ba. Mohnish Pabrai và sự kế thừa từ những kinh nghiệm đầu tư. Ông đã bắt đầu hành trình đầu tư của mình với con số lợi nhuận không tưởng lên đến 1100%.

Cách đầu tư của tác giả khác với những nhà đầu tư thông thường khác nên bạn sẽ tìm được cách đầu tư. Cuốn sách của Mohnish pabrai sẽ hướng dẫn bạn cách đầu tư rủi ro thấp nhưng vẫn đảm bảo mức lợi nhuận cao.

Nội dung quyển sách không chỉ xoay quanh những kinh nghiệm đầu tư mà trong đó còn chứa đựng những phương pháp mà tác giả đã áp dụng vào chiến lược đầu tư của mình.

Mohnish Pabrai đã khuyến khích các nhà đầu tư hãy đặt cược khi người khác đang trong bế tắc. Đó chính là những nghệ thuật đầu tư mà Dhandho sẽ hướng dẫn cho bạn thông qua quyển sách này.

2. 13 quyển sách Dạy con làm giàu – Robert T. Kiyosaki

Dạy con làm giàu có tổng cộng 13 quyển, bên trong mỗi quyển sách chứa đựng rất nhiều bài học kinh doanh khác nhau. Thông điệp tác giả muốn truyền tải đến cho đọc giả là những góc nhìn khác biệt giữa người giàu và người nghèo. Những góc nhìn này đã được Robert T. Kiyosaki khắc họa sâu sắc qua câu chuyện của cậu bé 9 tuổi và hai người, cha giàu và cha nghèo.

Nội dung của quyển sách sẽ giúp bạn nhận ra được sự khác nhau về tư duy và quan điểm sống sẽ ảnh hưởng đến giai cấp như thế nào. Những người giàu sẽ ngày càng giàu, những người nghèo chỉ quẩn quanh tầng đáy của xã hội. Bạn sẽ nhận biết mình thuộc nhóm người nào trong 4 nhóm người sau đây: người làm công lãnh lương, người làm tư, người làm chủ doanh nghiệp, nhà đầu tư.

Tác giả đã khéo léo trong việc tận dụng lợi thế của mình đề cao kiến thức về tiền bạc hơn là kiến thức tại trường học, quy luật của đồng tiền và đưa ra kết luận người học giỏi chưa chắc đã biết kiếm tiền giỏi, mà cần có nhiều kinh nghiệm và phải hiểu rõ về quy luật của đồng tiền thì mới giải được bài toán tài chính của bản thân.

3. Bí mật tư duy triệu phú – T. Harv Eker

Bí mật tư duy triệu phú là quyển sách tâm quyết của T. Harv Eker. Trong quá trình kinh doanh và thất bại T. Harv Eker đã học được sự khác nhau về tư duy giữa người giàu và người nghèo đối với tiền bạc. 

Nếu xuất phát điểm của bạn không phải là một gia đình giàu có bạn có thể thành công được hay không? Bí mật tư duy triệu phú sẽ cho bạn biết những bí quyết làm giàu nhanh chóng và những yếu tố chi phối sự thành công không phụ thuộc vào hoàn cảnh.

Bạn sẽ thay đổi tư duy của mình khi đọc quyển sách này. Bạn sẽ biết mình nên thay đổi suy nghĩ như thế nào để hướng đến thành công. Những quan điểm của người giàu trong quyển sách này sẽ là những bài học quý báu cho hoạt động đầu tư của bạn trong tương lai.

Bí mật tư duy triệu phú – T. Harv Eker

Bí mật tư duy triệu phú – T. Harv Eker

4. Kinh doanh như một cuộc chơi – Richard Branson

Kinh doanh như cuộc chơi của Richard Branson là một quyển sách nói về một cách đầu tư độc đáo, mới lạ. Tác giả quyển sách này là một con người phóng khoáng xen lẫn một chút bụi bặm. Bằng những kiến thức và kinh nghiệm mình có được ông đã xây dựng cho mình mình 250 công ty khác nhau và lợi nhuận hơn 5 tỷ USD/năm. 

Richard Branson đã xem việc đầu tư của mình như là một cuộc dạo chơi mạo hiểm. Mặc dù tính cách của ông có một chút lãng tử nhưng quan điểm kinh doanh của ông lại vô cùng sắc bén. Đối với Richard Branson, bạn nên làm những gì bạn thực sự yêu thích, luôn nhạy bén với cái mới kích ứng, thay đổi và luôn kinh doanh ở một trạng thái vui vẻ, lạc quan.

Có thể bạn không thích sự phóng khoáng của tác giả nhưng những nhà kinh doanh thực thụ sẽ hiểu về cách kinh doanh kiểu này. Những phương pháp mà Richard Branson mang tới thực sự sẽ giúp bạn thành công.

5. Nhà đầu tư thông minh – Benjamin Graham

Benjamin Graham là nhà đầu tư hàng đầu thế giới. Những kinh nghiệm đầu tư mà ông đút kết được đều nằm trong quyển sách này. Khi đọc quyển sách Benjamin Graham sẽ cho ta học được cách từ bỏ sai lầm và tiến đến những kế hoạch đầu tư lâu dài cũng như nhận được cách đầu tư theo giá trị. 

Đối với những ai đang theo đuổi ước mơ làm giàu từ đầu tư chứng khoán thì đây là quyển sách bạn nên đọc nhất. 

Lời kết

Nhiều nhà kinh doanh và đầu tư vẫn còn e ngại việc tái đầu tư vì lo ngại sẽ gặp rủi ro. Tuy nhiên, muốn thành công không thể nào chọn con đường an toàn mãi, muốn trở thành một nhà đầu tư kinh doanh thành công cần có kiến thức, kinh nghiệm hơn hết cần sự quyết tâm không ngại mạo hiểm để chạm đến được với thành công.

Tái đầu tư tất nhiên sẽ có những rủi ro không xác định trước được, nhưng nếu bạn sử dụng nguồn lực một cách khéo léo, áp dụng phương pháp hợp lý để thu về khoản lợi nhuận cao hơn thì bạn sẽ thành công.

Bài viết trên đã phần nào trình bày hết các nội dung cơ bản về tái đầu tư, hình thức tái đầu tư, cách tính lợi nhuận tái đầu tư và bổ sung kiến thức về đầu tư. Hy vọng với những kiến thức Dangkykinhdoanh chia sẻ, bạn sẽ tìm được hướng đi và tự tin hơn trên con đường đầu tư của mình.

Sending
Đánh giá bài viết
(1 vote)

Leave a Comment