Kinh doanhKiến thức kinh doanh

Ngành kinh doanh thương mại là gì? Tổng quan về Ngành kinh doanh thương mại

Bối cảnh kinh tế hội nhập đã tạo nên nhiều triển vọng việc làm cho nhóm ngành kinh doanh nói chung và kinh doanh thương mại nói riêng. Vậy bản chất kinh ngành doanh thương mại là gì? Triển vọng ra sao trong? Cùng tìm câu trả lời ngay sau đây!

Ngành Kinh doanh thương mại là gì?

Kinh doanh thương mại là ngành học cung cấp các kiến thức, kỹ năng trong lĩnh vực kinh doanh, là một sự lựa chọn hợp lý cho các bạn yêu thích ngành kinh tế, thích tiếp xúc khách hàng và thực hiện những công việc thực tế.

Các hoạt động trong lĩnh vực này bao gồm: Marketing, nghiên cứu thị trường, lập chiến lược PR sản phẩm, phân tích tài chính, đẩy mạnh cách hoạt động tiếp thị… Từ đây thấy được rằng, kinh doanh thương mại hay gần đây phát triển kinh doanh thương mại điện tử là ngành có hoạt động vô cùng sôi nổi và cần nhiều nhân tố quan trọng cho nhiều vị trí.

ngành kinh doanh thương mại là gì

Ngành kinh doanh thương mại là gì

Chính vì vậy, việc các bạn nắm rõ được khái niệm ngành kinh doanh thương mại là gì sẽ có lợi cho bạn. Từ đó bạn có thể tìm được những lựa chọn nghề nghiệp phù hợp với bản thân.

>>> Top 5 ý tưởng kinh doanh thương mại điện tử hay nhất

Ngành Kinh doanh thương mại học những gì?

Khi theo học ngành kinh doanh thương mại, sinh viên ngoài việc có cơ hội tiếp nhận được những kiến thức chuyên môn như hoạt động kinh doanh, bán hàng, nghiên cứu thị trường, PR, marketing, lập kế hoạch kinh doanh, phân tích tài chính….thì bạn còn được tiếp cận những kỹ năng cần thiết cho nghề nghiệp như giải quyết các vấn đề thực tế của các doanh nghiệp thương mại, kỹ năng làm việc nhóm, cách tổ chức seminar, kỹ năng làm việc online, sàng lọc thông tin, kỹ năng điều hành và quản lý các dự án thương mại…

Có thể khẳng định việc xác định rõ phương hướng, ngành nghề mình sẽ học là bước khởi đầu cho tương lai sau này. Hiểu rõ ngành kinh doanh thương mại là gì? Học những gì? sẽ giúp bạn tự tin hơn với quyết định chọn ngành nghề của mình.

Ngành kinh doanh thương mại nên học trường nào?

Vì sự phát triển của kinh doanh thương mại hiện nay, có khá nhiều các đơn vị đào tạo trong lĩnh vực này. Ở khu vực phía Bắc, các trường đào tạo ngành kinh doanh thương mại nổi tiếng là Đại học Kinh tế Quốc dân (NEU) và Đại học Thương mại (TMU).

Ngành kinh doanh thương mại điện tử nên học ngành gì

Riêng khu vực phía Nam, các bạn có thể chọn học trường Đại học Kinh tế TP.HCM, Đại học Nông lâm TP.HCM và Đại học Văn Lang. 3 trường này ở khu vực phía Nam có số điểm thấp hơn 2 trường khía Bắc kể trên nhưng cũng có trình độ đào tạo rất tốt. Do đó, nếu các bạn thật sự yêu thích ngành kinh doanh thương mại mà có số điểm không được cao thì có thể lựa chọn những trường đại học trên.

Tiềm năng nghề nghiệp của ngành kinh doanh thương mại?

Học kinh doanh thương mại ra làm gì không phải là một câu hỏi khó, các bạn học ngành này có rất nhiều lựa chọn trong các vị trí sau đây:

  •       Nhân viên kinh doanh
  •       Chuyên viên phụ trách xuất nhập khẩu
  •       Chuyên viên bộ phận thu mua
  •       Trưởng ngành hàng
  •       Chuyên viên chăm sóc khách hàng tại các doanh nghiệp sản xuất, thương mại
  •       Chuyên viên marketing cho các doanh nghiệp hoạt động trong nước và các doanh nghiệp có liên kết với nước ngoài.
  •       Học kinh doanh thương mại thì bạn có thể làm chuyên viên xuất nhập khẩu
  •       Còn những bạn có kiến thức tốt, có kỹ năng lãnh đạo, quản lý, có chí cầu tiến và chứng minh được năng lực thì sẽ có thể đảm nhiệm được những vị trí cao hơn như Trưởng phòng, Phó phòng kinh doanh, marketing, Giám đốc kinh doanh….

Tiềm năng của ngành kinh doanh thương mại

Với một đất nước đang phát triển như Việt Nam, kinh doanh thương mại hiện nay rất được chú trọng, những cơ hội đầu tư và phát triển kinh doanh ngày càng được mở rộng. Các bạn sinh viên khi đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm, có kiến thức và kỹ năng vững chắc sẽ có nhiều cơ hội phát triển doanh nghiệp của chính mình hay làm tốt công việc nơi bạn làm việc.

Học ngành kinh doanh thương mại, nên hay không?

Học ngành kinh doanh thương mại, bạn sẽ được trang bị những kiến thức về hoạt động bán hàng, kinh doanh như: Quản trị bán lẻ, những phương pháp bán hàng hiệu quả, nghiên cứu thị trường, quan hệ công chúng, nghiệp vụ bán hàng hay xây dựng kế hoạch kinh doanh thương mại điện tử, phân tích tài chính….Đây là những kiến thức và kỹ năng cần thiết để bạn có thể phát triển nghề nghiệp trong tương lai.

Sending
Đánh giá bài viết
(0 votes)

Leave a Comment