Kinh doanhKiến thức kinh doanh

MT là gì? Phân biệt sự khác nhau giữa thuật ngữ MT và TT

Xuất hiện từ cuối thế kỷ 20, khái niệm Modern Trade – MT trong lĩnh vực Marketing vẫn đang được sử dụng đến thời điểm hiện tại. Tuy vậy, không phải ai cũng hiểu về khái niệm của Modern Trade – MT là gì. MT là phương pháp tiếp cận và phân phối hiệu quả nhất hiện nay. Nó giúp các doanh nghiệp bán hàng tốt hơn, giảm đi các chi phí lãng phí trong các khâu hậu cần, dịch vụ.

Vậy MT là gì? Sự khác biệt giữa MT và TT trong Marketing như thế nào? Hãy cùng Dangkykinhdoanhvietnam tìm hiểu những thông tin qua bài viết dưới đây nhé!

MT là gì?

MT (viết tắt của cụm từ Modern Trade) có nghĩa là thương mại hiện đại. MT được hiểu như là cách tiếp cận của kênh thương mại hiện đại có kế hoạch, có tổ chức để giúp ích cho quá trình phân phối và quản lý hậu cần được tốt hơn. Thuật ngữ này đã trở nên phổ biến ở những năm 1990, tuy xuất hiện sau thương mại truyền thống nhưng thương mại hiện đại đã trở thành phương thức phổ biến trên toàn thế giới, chủ yếu ở các mô hình kinh doanh và kênh phân phối như đại siêu thị và chuỗi siêu thị.

Đến thời điểm hiện tại, khi mà ngành logistics có những bước phát triển vượt bậc trên thế giới, sự bùng nổ mạnh mẽ của thương mại điện tử. Và MT sẽ là hình thức được áp dụng cho những kênh thương mại điện tử như các website bán hàng, sàn thương mại điện tử, ứng dụng mua sắm…

MT là gì?

MT là gì?

Một số kênh MT hiện đại có thể kể đến như sau:

  • Hypermarket (Đại siêu thị): Đây là hình thức cao cấp hơn siêu thị nhưng lại chưa cao cấp bằng trung tâm thương mại, ví dụ như Aeon, Lotte…
  • Supermarket (Siêu thị): Coop Mart, Metro, Vinmart…
  • CVS (Cửa hàng tiện lợi): Circle K
  • Ecommerce: Thương mại điện tử

>>> X3m thêm bài viết: BTL là gì? Giải đáp sự khác nhau giữa ATL và BTL trong Marketing cơ bản

Ưu và nhược điểm của kênh MT là gì

Một kênh thương mại hiện đại phổ biến trên toàn cầu như MT là gì thì có ưu và nhược điểm như sau:

Ưu điểm

  • Doanh nghiệp, các nhà sản xuất có thể trực tiếp theo dõi, kiểm soát các loại hàng hóa, sản phẩm. Từ đó họ có thể đo lường và xác định chính xác cách tiếp cận với người tiêu dùng dễ dàng hơn.
  • Kênh thương mại điện tử có thể sử dụng các kênh, các địa điểm bán lẻ với thương hiệu riêng cho mình.

Nhược điểm

  • Tốn nhiều thời gian và chi phí để làm marketing vào giai đoạn mới hình thành
  • Tập trung chủ yếu tại các tỉnh và thành phố lớn với số lượng không đều
Ưu và nhược điểm của kênh MT là gì

Ưu và nhược điểm của kênh MT là gì

Sự khác biệt giữa MT – Thương mại hiện đại và TT – Thương mại truyền thống

Sự khác biệt chính giữa MT là gì – Thương mại hiện đại và TT – Thương mại truyền thống là sự phân phối có tổ chức hơn trong thương mại hiện đại. Những nhà bán lẻ thường giao dịch trực tiếp với các nhà sản xuất. Nhiều chuỗi siêu thị lớn đã tích hợp theo chiều dọc để cung cấp các nhãn hiệu riêng của họ trong cửa hàng tạp hóa và may mặc. Trọng tâm là mang đến cho khách hàng trải nghiệm mua hàng tốt. Và để duy trì điều này, họ yêu cầu một hệ thống quản lý hậu cần mạnh mẽ hỗ trợ họ.

Thị trường truyền thống vẫn hoạt động theo quy tắc đơn giản là khách hàng ghé thăm các cửa hàng, thích một cái gì đó và sau đó mua nó bằng cách trả tiền tại chỗ. Mặt khác, thương mại hiện đại có thể chuyển sang các phương thức mua bán trực tuyến và thanh toán điện tử để giúp mọi người mua sắm dễ dàng hơn.

Giao dịch hiện đại diễn ra bất cứ lúc nào và bất kỳ nơi nào có các tùy chọn tự phục vụ được loại bỏ và mọi người mua ngay cả khi đi du lịch. Mặt khác, thương mại truyền thống phụ thuộc vào những thứ như tự phục vụ, thời gian và địa điểm.

Sự khác biệt giữa MT – Thương mại hiện đại và TT – Thương mại truyền thống

Sự khác biệt giữa MT – Thương mại hiện đại và TT – Thương mại truyền thống

Áp dụng MT là gì trong kinh doanh

Nếu doanh nghiệp muốn kinh doanh hiệu quả và đạt được mục tiêu trong kinh doanh với doanh thu cao ngất ngưỡng thì MT là gì là hình thức được lựa chọn trong chiến lược kình doanh hay marketing.

1. Chiến lược kệ chính

Siêu thị là tổ hợp của rất nhiều mặt hàng khác nhau nên người tiêu dùng không thể nhìn thấy hết tất cả và hàng hóa của doanh nghiệp có thể bị lướt qua. Chính vì vậy, chiến thuật kệ chính là chiến thuật cơ bản đầu tiên nếu doanh nghiệp muốn thu hút sự chú ý của khách hàng.

Doanh nghiệp nào không muốn sản phẩm của mình được nhìn thấy đầu tiên khi người mua nhìn một laotj dãy hàng hóa. Để thực hiện chiến thuật này, việc cần làm là xác định quầy chính của thương hiệu trong hệ thống siêu thị để đưa mặt hàng tiếp cận gần hơn với khách hàng nhanh chóng.

Chiến thuật kệ chính giúp thương hiệu có lợi thế cạnh tranh so với đối thủ cùng mặt hàng tương tự. Nhất là khi doanh nghiệp đang muốn xây dựng độ nhận diện thương hiệu, tăng doanh thu vượt trội và vị thế sẽ được nâng cao hơn.

2. Chiến thuật kệ thứ cấp

Nhiều doanh nghiệp ứng dụng chiến thuật thứ cấp vì nó mang lại nguồn lợi nhuận cao. Tuy nhiên, nó chỉ sử dụng được trong một thời gian ngắn hạn và chi phí đầu tư khá cao. Vì vậy, để thực hiện thành công chiến thuật này, bạn cần đảm bảo khả năng “chặn” dòng khách hàng để họ chỉ chú yes đến sản phẩm của bạn cũng như thúc đẩy được hành bi chuyển đổi mua hàng.

3. Vị trí sản phẩm trên thị trường

Các chiến thuật kệ chính hay thứ cấp để thực hiện thành công phụ thuộc nhiều vào việc bạn có hiểu rõ vị trí sản phẩm của mình trên thị trường hay không. Đối với mỗi thương hiệu và sản phẩm khác nha sẽ có những chiến thuật áp dụng phù hợp.

4. Tăng tương tác với khách hàng

Kênh MT là gì là lựa chọn phù hợp để doanh nghiệp tiếp cận khách hàng tiềm năng hiệu quả. Việc sử dụng MT là gì để mở các gian hàng riêng cho thương hiệu tại các siêu thị lớn, trung tâm thương mại để gia tăng tương tác với khách hàng. Để áp dụng chiến lược này cần có kỹ năng thương lượng hay lựa chọn vị trí đẹp để đưa khách hàng tiếp cận nhanh chóng, tăng nhanh khả năng mua hàng.

Lời Kết

Qua bài đọc, chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu TT là gì, MT là gì. MT (Modern Trade) – Thương mại hiện đại chính là một trong những yếu tố gia tăng trải nghiệm khách hàng nhiều hơn so với các kênh thương mại truyền thống. Dangkykinhdoanhvietnam chúc bạn thành công!

Sending
Đánh giá bài viết
(0 votes)

Leave a Comment