Kiến thức kinh doanhKinh doanh

Moodboard là gì? Thổi bùng ý tưởng với “cây bút thần” của Designer

Nếu bạn đang tìm hiểu lĩnh vực thiết kế, thì có lẽ Moodboard là kỹ thuật vẫn còn khá xa lạ. Tuy nhiên với các designer thì kỹ thuật này được coi như một giải pháp rất hiệu quả khi trình bày ý tưởng của mình.Bạn bỏ rất nhiều công sức cho sản phẩm của mình, nhưng lại bị khách hàng từ chối chỉ bởi họ không hiểu hết những điều bạn muốn truyền tải? Đừng lo, đã có moodboard. Vậy moodboard là gì mà thần kì đến thế? Hãy cùng Dangkykinhdoanhvietnam chia sẻ qua bài viết sau nhé!

Moodboard là gì?

Kỹ thuật Moodboard là gì đang ngày càng trở nên phổ biến trong lĩnh vực thiết kế. Moodboard có nghĩa là các bảng tâm trạng (kỹ thuật số hoặc tài liệu) mà mọi người kết hợp các hình ảnh, kết cấu khác nhau để người xem có thể hình dung ý tưởng và concept. Hay nói một cách đơn giản hơn, Moodboard là gì một bảng với những tấm ảnh được sử dụng trong ngành thiết kế để trình bày một dự án đến nhà đầu tư tiềm năng hoặc đơn giản là truyền đạt ý tưởng của nhà thiết kế.

Không giống như wireframe hay prototype,moodboard không trình bày hình ảnh chi tiết của một dự án khi hoàn thiện mà giúp làm sáng tỏ tâm trạng và cảm xúc mà ta mong đợi một sản phẩm sẽ mang lại. Đây luôn được xem là công cụ hữu ích để cải thiện quy trình làm việc và tăng cường giao tiếp với khách hàng.

Nó có thể dễ dàng được tạo ra trong một time frame (khung thời gian) chặt chẽ và biến một ý tưởng trừu tượng thành một ý tưởng thực sự. Bằng cách này, các nhà thiết kế có thể chia sẻ hiệu quả ý tưởng của họ với những người khác, vì hình ảnh trực quan luôn truyền tải tốt hơn các cụm từ khô khan.

Moodboard là gì?

Moodboard là gì?

Các cách tạo Moodboard

Khi đã hiểu được bảng Moodboard là gì thì việc bạn trình bày và sử dụng cũng không còn khó khăn nữa. Dưới đây là 3 cách tạo Moodboard đơn giản và nhanh chóng như sau:

1. Sử dụng bảng mẫu

Các tạo Moodboard qua sử dụng bảng mẫu sẽ giúp các designer mới trình bày ý tưởng của mình nhanh hơn. Về cơ bản kỹ thuật Moodboard tương tự hai công cụ wireframe và prototype.

Chúng cũng đều hướng đến mục đích là trình bày cấu trúc và hình ảnh minh họa, sao cho người xem dễ hiểu nhất. Điểm khác của Moodboard với 2 công cụ trên là UI (giao diện người dùng) không đi vào chi tiết trình bày mà chỉ tập trung bao quát quy mô lớn.

>>> Xem thêm bài viết: KOLs là gì? Xoay chuyển ngành nghề xu hướng trong Marketing như thế nào?

2. Tham khảo các bộ sưu tập có sẵn

Tham khảo các bộ sưu tập là cách khơi dậy nguồn cảm hứng rất nhanh và luôn có hiệu quả nhất định. Khi xem cac bộ sưu tập có sự trình bày đầy đủ thống nhất từ một phong cách riêng, bạn sẽ dễ nhanh và bước được các bước cần để làm sáng tỏ ý tưởng của mình.

Hơn nữa việc có thêm những tài liệu có sẵn giúp người xem nhanh chóng hình dung và hiểu được ý tưởng bạn muốn truyền đạt.

Tham khảo các bộ sưu tập có sẵn

Tham khảo các bộ sưu tập có sẵn

3. Cắt ghép tự do

Việc sưu tầm các bức ảnh có độ phân giải cao sẽ trong lĩnh vực thiết kế của bạn luôn có tính hữu dụng. Bởi trong các công việc hoặc dự án sau này rất có thể bạn sẽ cần dùng đến. Khi đó những bức ảnh này sẽ được coi như tài nguyên của chính bạn. Thời gian tìm kiếm và thu thập về sẽ được tiết kiệm rất nhiều.

Lợi ích của việc sử dụng Moodboard là gì

Đối với các designer, việc hiểu và sử dụng thành thạo công cụ trình bày ý tưởng Moodboard là gì trong quá trình làm việc sẽ giúp bạn có những bước tiến rất nhanh về tư duy sáng tạo. Bên cạnh đó, kỹ thuật này không chỉ trình bày ý tưởng tổng quát nhanh nhất mà nó còn giúp bạn nhanh chóng phát hiện các vấn đề đang vướng mắc của dự án.

1. Tiết kiệm thời gian và công sức

Để dễ hình dung về tác dụng của Moodboard, bạn hãy nghĩ đến tác dụng
của dàn bài trong một bài văn vậy. Trong thiết kế, Moodboard còn quan trọng hơn nhiều bởi vì nó không những xác định concept của sản phẩm, chiếc bảng thần thánh này có tác dụng mô phỏng về cả màu sắc, cụ thể hơn là cách kết hợp các màu sắc và hình khối của tác phẩm, của mẫu mà bạn sắp sửa để đưa ra để thiết kế thật. Chỉ là một bước phác thảo ý tưởng trong đầu những gì muốn trình bày ra nên sẽ không mất nhiều thời gian.

Thông thường thời gian cho một bảng moodboard rơi vào khoảng tầm một tiếng đồng hồ nhưng bù lại, nó giúp các bạn có thể đánh giá khách quan nhất khi trao đổi ý tưởng với khách hàng. Thêm vào đó, những Moodboard là gì được tạo nên tư công nghệ số có thể chỉnh sửa dễ dàng bằng một vài thao tác đơn giản trên máy tính.

Tiết kiệm thời gian và công sức

Tiết kiệm thời gian và công sức

2. Tìm kiếm cảm hứng

Thiết kế đã là một lĩnh vực sáng tạo, nghệ thuật và yêu cầu cao hoạt động của não phải. Thế nhưng, việc sống và làm việc nhờ vào những khung giờ “có cảm hứng” thì cực kỳ nguy hiểm vì chúng ta làm trong môi trường có deadline. Không cách nào khác, các nghệ sĩ phải biết tạo ra nguồn cảm hứng và động lực cho riêng mình. Màu sắc, bố cục chính là những nhân tố quan trọng đóng vai trò là những Motivator và là nơi tìm ý tưởng và khơi dậy đam mê sáng tạo thăng hoa.

Những hình ảnh và màu sắc đẹp giúp ta tìm đúng được tâm trạng và phong cách. Việc tạo ra những tác phẩm dựa trên những ý tưởng ban đầu ra giấy hay thông qua phần mềm để diễn đạt được mong đợi của người dùng, giúp độ chính xác của tác phẩm sau khi thiết kế thật hơn và không phải thay đổi nhiều lần.

3. “Giao tiếp” hiệu quả với khách hàng

Khi các sản phẩm chỉ ở mức hình thành ý tưởng, rất khó để designer trình bày và để khách hàng hiểu ý muốn của mình. Bởi vậy, Moodboard là gì sẽ hỗ trợ để các ý tưởng này được minh họa qua cả ảnh, tranh hoặc cả thông số. Bởi vậy, cả designer và khách hàng sẽ dễ hiểu và dễ trình bày nhận xét về ý tưởng hơn.

Lời Kết

Trên đây là tất cả các thông tin về kỹ thuật Moodboard là gì. Mong bài viết giúp các bạn hiểu rõ hơn về ứng dụng này và nhanh chóng sử dụng thành thạo nó. Đừng quyên truy cập website Dangkykinhdoanhvietnam để nắm bắt và đọc được những thông tin hữu ích về hệ thống kinh doanh toàn diện.

Sending
Đánh giá bài viết
(0 votes)

Leave a Comment