Thương hiệu nổi tiếngDoanh nghiệp

Thương hiệu Google với mô hình văn hóa doanh nghiệp thông minh nổi tiếng Thế giới

Thương hiệu Google không còn là một cái tên xa lạ đối với người dùng Internet hiện nay. Ông trùm ngành công nghệ này nổi tiếng bởi mô hình văn hóa doanh nghiệp đặc biệt, phúc lợi cao và quản lý tổ chức hiệu quả. Hãy để Dangkykinhdoanh cho bạn thấy những đặc điểm nổi bật dẫn đến thành công của mô hình văn hóa doanh nghiệp của thương hiệu Google.

Khái niệm văn hóa doanh nghiệp

Văn hóa doanh nghiệp là một trong những nhân tố góp phần xây dựng độ thành công cho doanh nghiệp. Vậy văn hóa trong doanh nghiệp là gì?

Văn hóa doanh nghiệp chính là toàn bộ các giá trị văn hóa được doanh nghiệp xây dựng trong quá trình vận hành và dần trở thành truyền thống hoạt động của doanh nghiệp. Ngoài ra, văn hóa doanh nghiệp còn có tác động đến mọi hành vi, suy nghĩ của mỗi cá nhân trong công ty.

Một ví dụ điển hình hiện nay như thương hiệu Google là một công ty công nghệ hàng đầu với sự thông minh trong cách quản trị doanh nghiệp của họ chính là tạo nên một môi trường làm việc văn minh và đầy sàng tạo đã giúp năng suất làm việc của nhân viên phát triển tốt hơn. Bên cạnh đó còn tạo không gian sinh hoạt chung cho tất cả các nhân viên nhằm kết nối mọi người lại với nhau.

Do đó, đây cũng là một trong những yếu tố làm nên tên tuổi của thương hiệu Google được thăng hạng và xứng đáng để cho các doanh nghiệp hướng đến.

>>> Xem thêm: Top 10 thương hiệu đồ ăn vặt làm mưa làm gió hiện nay

 thuong hieu Google

Thương hiệu Google nổi tiếng với nền văn hóa doanh nghiệp hoàn hảo

Một số loại mô hình văn hóa doanh nghiệp phổ biến hiện nay

1. Mô hình doanh nghiệp gia đình

Loại mô hình này phù hợp với công ty nhỏ, khép kín. Quan hệ gia đình trong doanh nghiệp khá ổn định, mối quan hệ giữa các thành viên trong công ty khá gần gũi, đem lại sự hòa hợp giữa các thành viên, tạo ra động lực làm việc khiến cấp dưới say mê trong công việc.

Ở mô hình này chú trọng đến sự phát triển của con người hơn khai thác năng lực con người và người lãnh đạo đóng vai trò chủ chốt, điều hành mọi công việc. Và người lãnh đạo cần có khả năng chỉ đạo, quyết đoán, biết cách truyền tải thông tin, không gây áp lực đối với nhân viên.

2. Mô hình tháp Eiffel

Mô hình tháp Eiffel có độ dốc đứng, cân đối, hẹp ở đỉnh, rộng ở đáy. Mô hình này chú trọng tuân thủ các nguyên tắc, mỗi bộ phận sẽ được phân cấp theo kế hoạch. Hệ thống cấp bậc trong tháp được xếp loại theo các mức độ khác nhau và khách quan dựa trên pháp lý, khác hoàn toàn với mô hình gia đình. Do đó đảm bảo sự công bằng trong đánh giá và xếp loại nhân viên. 

3. Mô hình văn hóa tên lửa dẫn đường

Mô hình này tạo ra sự bình đẳng và phân quyền nên thường được các chuyên gia và các doanh nghiệp định hướng đúng đắn trong công việc, mang đến một nơi làm việc vừa năng động, vừa thỏa sức sáng tạo. Mô hình này tập trung vào nhiệm vụ và dự án ưa chuộng.

4. Mô hình lò ấp trứng

Đây là mô hình có cấu trúc tối giản, thiên về con người và tôn trọng sự bình đẳng. Văn hóa doanh nghiệp lò ấp giúp đem lại sự sáng tạo cho các thành viên và thúc đẩy họ tự phát huy khả năng của bản thân. Đây cũng là mô hình được các tập đoàn công nghệ đánh giá cao và đã ứng dụng thành công. 

>>> Xem thêm: 6 ý tưởng khởi nghiệp kinh doanh bán lẻ cực hay!

 thuong hieu Google

Tạo không gian thư giãn cho nhân viên

5 đặc điểm của mô hình văn hóa doanh nghiệp của thương hiệu Google

Tại Google, mô hình văn hóa doanh nghiệp được xem là động lực thúc đẩy sự phát triển của công ty, khuyến khích nhân sự sáng tạo và cống hiến.  Như nhiều công ty công nghệ khác, Google chú trọng vào việc tăng hiệu quả làm việc và tính gắn kết của nhân sự, đồng thời cung cấp mọi điều kiện tốt nhất để nhân viên gắn bó, dành nhiều thời gian tại công ty. Đây cũng là chiến lược các tập đoàn công nghệ, quảng cáo đang áp dụng.

Dưới đây là 5 đặc điểm chính trong mô hình văn hóa doanh nghiệp của Google:

  • Cởi mở (Openness)

Google luôn khuyến khích nhân viên tương tác, giao tiếp với nhau để tạo không gian thoải mái trong quá trình làm việc nhằm tăng sự gắn kết, hiểu biết giữa các nhân viên với nhau. Google còn tinh tế trong việc thiết kế văn phòng ưu tiên tính tiện dụng như khu vực giải trị đa dạng, khu đọc sách, khu cafe…đáp ứng mọi nhu cầu sinh hoạt và trao đổi công việc cho các nhân viên của mình. Vì vậy, có thể nói cởi mở chính là một trong những chìa khóa quan trọng trong quá trình xây dựng văn hóa doanh nghiệp của Google. 

  • Sáng tạo (Innovation)

Sáng tạo là yếu tố không thể thiếu để tạo nên sự thành công của Google. Công ty luôn khuyến khích và đề cao sự đóng góp ý tưởng và xây dựng sản phẩm, tương ứng với đó là chế độ thưởng linh hoạt. Google luôn đón đầu lĩnh vực công nghệ bằng những sáng kiến tối ưu, chủ động thay đổi linh hoạt trước thị trường, sẵn sàng thử nghiệm các sáng tạo mới để cho ra đời những sản phẩm hoàn hảo cho khách hàng.

 thuong hieu Google

Toà nhà làm việc sang trọng của Google

  • Ưu tú (Excellence that comes with smartness)

Google chú trọng vào việc xây dựng nguồn nhân lực chất lượng với năng suất lao động cao. Công ty còn tổ chức các chương trình phát triển nhằm hướng đến mục tiêu chung là đào tạo, tuyển chọn và thúc đẩy đội ngũ nhân sự học tập, cải thiện và nâng cao hiệu quả lao động. 

  • Tiếp cận theo hướng thực hành (Hands-on approach)

Đối với Google, kiến thức phải đi kèm với quá trình vận dụng. Vì thế, bên cạnh quá trình củng cố lý thuyết, Google còn chú trọng vào quá trình thực hành để đào tạo và phát triển nhân sự giúp nhân viên hoàn thiện về mọi mặt kiến thức lẫn kỹ năng làm việc. Ngoài ra, Google còn có các chính sách hỗ trợ cho nhân viên tham gia các khóa đào tạo và thử nghiệm trong quá trình làm việc tại công ty.

  • Mô hình công ty nhỏ (Small-company-family rapport)

Một công ty nhỏ luôn là điểm mà Google luôn hướng đến, nhằm duy trì một không gian gần gũi, gắn bó giữa các nhân viên. Ở đó, nhân viên có thể dễ dàng trò chuyện và trao đổi công việc với nhau, từ đó kích thích khả năng sáng tạo, củng cố tinh thần làm việc và tạo sự liên kết giữa cá thể với doanh nghiệp nói chung, giữa người lao động với công việc nói riêng. 

>>> Xem thêm: Hành trình vươn lên của hạt nhựa sinh học iGreen

 thuong hieu Google

Kết nối với toàn bộ nhân viên trong công ty

*** Lời kết

Để nhận được danh hiệu công ty có văn hóa doanh nghiệp tốt nhất, Google đã tận tâm trong việc xây dựng một nền tảng văn hóa doanh nghiệp linh hoạt, cởi mở, không chú trọng vào việc kiểm soát nhân viên mà đề cao tư duy sáng tạo nhằm tạo mọi điều kiện để người lao động đóng góp ý kiến và học hỏi không ngừng.

Nhìn chung, mô hình văn hóa này hoàn toàn phù hợp với nhu cầu của cuộc cách mạng công nghệ 4.0. Chính điều này đã tạo nên chỗ đứng khác biệt cho các sản phẩm của thương hiệu Google. 

Dangkykinhdoanhvietnam hy vọng những thông tin bổ ích trên đây về thương hiệu Google sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức cơ bản trong quá trình xây dựng và củng cố văn hóa doanh nghiệp. Chúc các bạn thành công!

Sending
Đánh giá bài viết
(1 vote)

Leave a Comment