Kiến thức kinh doanhKinh doanh

Mô hình kinh doanh không cần vốn kiếm được triệu USD/ tháng

Mô hình kinh doanh không cần vốn trong thời điểm hiện đại, internet là công cụ tuyệt vời giúp cho bạn chia sẻ, làm việc, kinh doanh đạt được hiệu quả cao. 

Kinh doanh online là một ý tưởng kinh doanh trong mô hình kinh doanh không cần vốn linh hoạt, dù bạn hay khách hàng của bạn có ở bất cứ đâu thì chỉ cần có internet thì kết nối giữa bạn và khách hàng sẽ liên kết được với nhau. 

Trong kinh doanh trên nền tảng internet cũng có những mô hình kinh doanh mà bạn không cần bỏ ra một đồng vốn nào nhưng lại thu về lợi nhuận khủng.

1. Mô hình tiếp thị liên kết (Mô hình kinh doanh không cần vốn)

Tiếp thị liên kết ( Affiliate marketing) là một hình thức tiếp cận khách hàng bằng kỹ năng mà ai cũng có thể học áp dụng trong kinh doanh. Mô hình này không phải bỏ vốn hay lo lắng về tồn kho và giao hàng hóa. 

Mô hình kinh doanh tiếp thị liên kết

Mô hình kinh doanh tiếp thị liên kết

Dễ hiểu hơn có nghĩa là bạn tìm hiểu một thị trường ngách mà bạn có chút kiến thức hoặc đã tìm hiểu kỹ càng  sau đó tìm một đối tác có sẵn sản phẩm. Bạn cung cấp sản phẩm đến cho khách hàng thông qua các trang web, blog, trang thương mại điện tử của bạn (Các trang web này bạn có thể sử dụng miễn phí như wordpress, blog cá nhân, các trang thương mại điện tử như: amazon, tiki, lazada,..). Mỗi sản phẩm của bạn có liên kết với tài khoản của bạn và đối tác của bạn. Khi khách hàng nhấn vào đường link trên bài viết hay giỏ hàng của bạn thì sẽ chuyển đến cho đối tác để thực hiện thanh toán. Nếu giao dịch mua đó thành công thì đơn hàng đó sẽ được lưu và bạn sẽ nhận được tiền hoa hồng. Số tiền hoa hồng ít hay nhiều phụ thuộc vào đối tác liên kết (có thể từ 5% đến 50%) và mặt hàng mà bạn hợp tác kinh doanh.

Có thể thấy mô hình tiếp thị liên kết bạn gặp rất ít rủi ro và không cần bỏ vốn đầu tư. Những gì bạn cần làm là tìm kiếm khách hàng qua các phương tiện truyền thông (sàn thương mại điện tử, email, blog, mạng xã hội, website), cung cấp đường liên kết mua hàng cho khách còn lại việc đóng hàng đến giao hàng đối tác liên kết của bạn sẽ lo việc đó. 

Ưu nhược điểm của tiếp thị liên kết 

Ưu điểm: Không cần vốn đầu tư, không chịu rủi ro về sản phẩm, dịch vụ

Nhược điểm: Chịu trách nhiệm về việc đẩy sự tiếp cận với khách hàng – Không có lượt nhấp sẽ không có khách hàng 

Một số thuật ngữ cơ bản của mô hình tiếp thị liên kết 

Affiliate network (Liên kết mạng lưới): Người tiếp thị liên kết đóng vai trò kết nối với đối tác trung gian và người cung cấp sản phẩm/dịch vụ

Advertiser (Nhà quảng cáo): Những người cung cấp sản phẩm dịch vụ trả tiền cho các kênh marketing online để quảng bá sản phẩm

Commission (phí hoa hồng): Số tiền mà người tiếp thị liên kết nhận được từ người cung cấp sản phẩm/ dịch vụ

Publishers (người tiếp thị liên kết): Cá nhân hay tổ chức  nhận tiền từ nhà quảng cáo hay nhà cung cấp sản phẩm/ dịch vụ

Affiliate link: Một sản phẩm cụ thể chứa ID của người đang tham gia tiếp thị liên kết. Nhà quảng cáo sẽ lưu lại lưu lượng truy cập của người dùng và số lượng đơn hàng thành công. Affiliate link sẽ gửi thống kê đến người dùng để tính hoa hồng và trả công cho người tiếp thị liên kết

2. Mô hình drop shipping – Mô hình kinh doanh không cần vốn

Drop shipping (mô hình kinh doanh không cần vốn) cho phép kinh doanh cửa hàng trực tuyến vận hành mà không cần sở hữu sản phẩm và vận chuyển hàng hóa đến khách hàng

Ý tưởng của mô hình này là bạn đóng vai trò là một chủ doanh nghiệp nhỏ nhưng không cần phải trữ bất kỳ sản phẩm nào. Điều này giúp cho bạn không phải lo lắng về rủi ro tài chính nào hay rủi ro về hàng hóa tồn kho mà bạn không bán được. 

Mô hình kinh doanh Dropshipping

Mô hình kinh doanh online Drop shipping

Mô hình kinh doanh drop shipping được hiểu rõ như sau: Nhà bán lẻ (sản phẩm/dịch vụ) sẽ liên hệ với nhà cung cấp cho phép mức giá bán hàng thông qua drop shipping. Sự khác nhau giữa mô hình drop shipping và các mô hình khác là người bán hàng không cần sở hữu hàng hóa hay kho hàng hóa. Hoạt động nhận khách hàng, xử lý đơn và giao hàng sẽ thông qua bên nhà cung cấp sản phẩm/dịch vụ.Những nền tảng sử dụng mô hình drop shipping nổi tiếng hiện nay phải kể đến các sàn thương mại điện tử: Amazon, Shopee, Shopify, Lazada, Aliexpress, Ebay.

Cách để kinh doanh theo mô hình drop shipping

Lựa chọn sản phẩm cần bán hoặc ngách thị trường phù hợp:

Bước 1: Lựa chọn và liên hệ với nhà cung cấp 

Bước 2: Tạo website cửa hàng thông qua các nền tảng thương mại điện từ cho phép drop shipping, tạo liên kết với cửa hàng bằng hệ thống AIP, hoàn thành cửa hàng và tiến hành đăng bán sản phẩm 

Bước 3: Tiến hành sử dụng các hình thức marketing để thu hút khách hàng 

Bước 4: Nhận đơn hàng và gửi đơn hàng cho nhà cung cấp 

Bước 5: Cuối tuần hoặc cuối tháng tổng kết đơn hàng và nhận hoa hồng

Ưu và nhược điểm của drop shipping

Ưu điểm: 

  • Bạn không cần bỏ vốn đầu tư
  • Không cần trữ hàng hóa và chi phí quản lý thấp
  • Bạn có thể làm việc ở bất kì đâu bất kỳ khi nào

Nhược điểm: 

  • Rủi ro khi tìm nhà phân phối hoặc thị trường ngách uy tín ( Nếu sản phẩm không tốt uy tín của bạn cũng có thể ảnh hưởng)
  • Bạn phải hợp tác với nhiều nhà cung cấp để có lợi nhuận lớn. Điều này nếu không được tính toán kỹ càng sẽ gây ra sự lộn xộn trong quá trình kinh doanh)

Xem thêm: Top 100+ Ý tưởng khởi nghiệp ít vốn cho năm 2022

Mô hình kinh doanh drop shipping phù hợp với đối tượng nào?

Nhân viên văn phòng: Bạn là một dân văn phòng ngày làm việc 8 giờ đồng hồ. Thông thường bạn có một chút ít thời gian rảnh rỗi vào cuối tuần và buổi tối. Mô hình này có thể giúp bạn kiếm được thu nhập nho nhỏ khoảng 200$ đến 300$ mỗi tháng. Nếu bạn muốn kiếm được nhiều hơn 1000$ đến 2000$  đồng nghĩa với bạn phải bỏ ra nhiều thời gian và công sức hơn. 

Sinh viên: Bạn là sinh viên bạn sở hữu nhiều thời gian rảnh rỗi nhất. Ngoài thời gian học ở trường thì còn lại là thời gian rảnh của bạn. Với mô hình kinh doanh “0đ” này thì rất phù hợp với bạn. Bạn chỉ cần bỏ ra một ít thời gian tìm hiểu kiến thức về mô hình này. Đây là cũng là một kinh nghiệm kinh doanh quý báu cho bạn dù bạn còn đang ngồi trên ghế nhà trường.

Đối tượng mô hình kinh doanh không cần vốn

Đối tượng phù hợp với mô hình kinh doanh không cần vốn

Những người kinh doanh online: Bạn đã có một số kinh nghiệm và kiến thức nhất định trong kinh doanh online, bạn chỉ cần học thêm một số kiến thức về drop shipping là có thể bắt đầu kinh doanh theo mô hình này được rồi.

Trên đây là 02 mô hình kinh doanh không cần vốn nhưng kiếm được thu nhập cao trong thời đại hiện nay khi internet và sàn thương mại điện tử trở thành công cụ không thể thiếu trong cuộc sống của mỗi người. Mô hình kinh doanh này giúp cho chúng ta có thêm thu nhập thêm.

Sending
Đánh giá bài viết
(2 votes)

Leave a Comment