Kiến thức kinh doanhKinh doanhUncategorized

Lựa chọn mô hình kinh doanh khởi nghiệp sao cho hợp lý

Lựa chọn mô hình kinh doanh khởi nghiệp là một trong những bước khởi đầu quan trọng của bất kỳ doanh nghiệp nào. Vậy bạn đã hiểu rõ về mô hình kinh doanh này và biết cách vận dụng nó cho hiệu quả chưa? Hãy cùng Dangkykinhdoanh tìm hiểu lĩnh vực này thông qua bài viết bên dưới nhé!

Mô hình kinh doanh là gì?

Mô hình kinh doanh hay còn gọi là Business Model là bảng kế hoạch kiếm tiền và phát triển. Nó mô tả kế hoạch mà doanh nghiệp vạch ra để theo đuổi một loại hình kinh doanh nhất định. Từ đó, mọi thành viên trong công ty sẽ cùng hướng đến một suy nghĩ, mục đích và đặc biệt là chung hành động. 

Hiểu một cách đơn giản hơn mô hình kinh doanh mô tả các khía cạnh cốt lõi của 1 doanh nghiệp như: mục đích kinh doanh, quy trình kinh doanh, khách hàng mục tiêu, chiến lược kinh doanh, cơ sở hạ tầng, cấu trúc tổ chức, và đặc biệt là doanh nghiệp tạo ra lợi nhuận bằng cách nào. 

Mo hinh kinh doanh khoi nghiep

Mô hình kinh doanh khởi nghiệp là gì?

Các mô hình kinh doanh phổ biến hiện nay

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều mô hình kinh doanh, trong đó có thể kể đến 6 mô hình kinh doanh phổ biến sau: 

 • Mô hình kinh doanh online
 • Mô hình tiếp thị liên kết Affiliate
 • Mô hình nhượng quyền kinh doanh
 • Mô hình Agency
 • Mô hình Freemium
 • Mô hình kinh doanh bất động sản

Những đặc điểm của mô hình kinh doanh tốt.

 • Giá trị kinh doanh

Giá trị kinh doanh tức là giá trị mà doanh nghiệp đem đến cho khách hàng bằng chính sản phẩm của công ty mình. Xác định phân khúc khách hàng là yếu tố đầu tiên mà doanh nghiệp cần hướng tới để đạt giá trị kinh doanh cao.

Để doanh nghiệp kinh doanh hiệu quả điều tất yếu là nâng cao giá trị kinh doanh. Tức là nâng cao chất lượng sản phẩm khiến khách hàng ngày càng hài lòng về sản phẩm mà mình cung cấp. Đây chính là lý do mà khách hàng chọn sản phẩm của công ty bạn thay vì công ty đối thủ.

 • Xác định doanh thu

Trước khi đặt nền móng xây dựng, xác định doanh thu là bước mà người chủ doanh nghiệp cần tính toán kỹ lưỡng. Bởi vì công ty có thể duy trì và phát triển lớn mạnh là do nguồn doanh thu từ sản phẩm mà công ty cung cấp và một phần trong doanh thu cũng chính là nguồn vốn để doanh nghiệp có thể tham gia vào dự án mới.

Chi phí đầu tư nhỏ, doanh thu càng cao dẫn đến lợi nhuận càng lớn. Tức là, mức doanh thu này phải tỉ lệ nghịch với số vốn đầu tư. Vì thế, cần tính toán, xác định và duy trì doanh thu ở mức cao nhất để có thể đem đến cho doanh nghiệp bước phát triển vượt bậc

 • Cơ hội thị trường

Phân tích cơ hội thị trường là một quá trình xác định cơ hội kinh doanh cho doanh nghiệp.

Thông thường, trước khi thành lập doanh nghiệp, người chủ doanh nghiệp sẽ tự thực hiện một số nghiên cứu thị trường thông qua một số các câu hỏi như “Sản phẩm mình đưa ra thị trường sẽ đạt hiệu ứng như thế nào? Khách hàng có hưởng ứng hay không?” Từ đó đưa ra đánh giá về những cơ hội và thách thức trong quá trình đầu tư. 

Xem thêm: Nên lựa chọn loại hình công ty nào để khởi nghiệp

Mo hinh kinh doanh khoi nghiep

Cơ hội thị trường là một trong những yếu tố để việc kinh doanh diễn ra suôn sẻ.

 • Môi trường cạnh tranh

Môi trường cạnh tranh giữa các doanh nghiệp với nhau chính là động lực để doanh nghiệp phát triển. 

Ở thời đại cách mạng công nghiệp 4.0, có rất nhiều doanh nghiệp và sản phẩm công nghệ cao ra đời, muốn chiếm lĩnh được thị trường đòi hỏi doanh nghiệp bạn phải tập trung phát triển, cải tiến kỹ thuật sao cho sản phẩm của doanh nghiệp mình có giá thành và chất lượng tốt hơn các công ty khác. 

Ngoài ra, bạn cũng cần đặt ra các câu hỏi và tìm ra đáp án cho các câu hỏi như: Trên thị trường có bao nhiêu đối thủ đang kinh doanh mặt hàng giống bạn? Cách thức họ xây dựng doanh nghiệp và hoạt động như thế nào? Từ đó, doanh nghiệp bạn sẽ rút ra được những ưu điểm và nhược điểm để làm bài học phát triển về sau. 

 • Chiến lược thị trường

Chiến lược thị trường là một trong những bước đệm khiến doanh nghiệp làm việc hiệu quả. Đặc biệt là quá trình sản xuất và giới thiệu sản phẩm của mình ra thị trường.

Một kế hoạch khảo sát thị trường chi tiết sẽ giúp bạn nắm bắt được tâm lý của khách hàng, từ đó đưa ra những chương trình khuyến mãi, tri ân khách hàng hợp lý. Những yếu tố này sẽ thúc đẩy quá trình tiêu thụ sản phẩm tăng cao và đem lại lợi nhuận cho doanh nghiệp.

 • Phát triển tổ chức

Cơ cấu tổ chức doanh nghiệp là một trong những yếu tố quyết định độ thành công của mô hình kinh doanh. Mỗi doanh nghiệp cần có sự phân cấp các phòng ban cụ thể, mỗi bộ phận sẽ làm một khâu, mỗi người sẽ chịu trách nhiệm một công việc nhất định.

Mỗi bộ phận sẽ từng bước thực hiện nhiệm vụ của mình. Cứ như vậy, các chi tiết nhỏ sẽ dần dần được hoàn thành để tiến đến các công việc lớn hơn. Từ đó, đảm bảo bộ máy doanh nghiệp được vận hành một cách trôi chảy và chuyên nghiệp hơn. 

Những mô hình kinh doanh khởi nghiệp dành cho Startup.

 • The Ecosystem-Hệ sinh thái

Mô hình hệ sinh thái doanh nghiệp tức là phát triển những tiềm năng mới cho các sản phẩm, dịch vụ có sẵn của doanh nghiệp trong môi trường kinh doanh hiện tại đầy biến động. 

Hầu hết, các doanh nghiệp phát triển theo mô hình hệ sinh thái thường đi theo hướng khép kín từ nguyên liệu sản xuất đến đầu ra sản phẩm. Chính điều này giúp doanh nghiệp dễ dàng kiểm soát chất lượng cho phù hợp với chuyển biến của thị trường. Mô hình này được rất nhiều doanh nghiệp nổi tiếng trên thị trường áp dụng rất thành công cho doanh nghiệp của mình.

Mo hinh kinh doanh khoi nghiep

Mô hình kinh doanh The Ecosystem.

 • Free Model-Mô hình kinh doanh miễn phí

Ở thời đại công nghệ phát triển mạnh mẽ, chúng ta sẽ dễ dàng bắt gặp những công ty áp dụng triệt để mô hình kinh doanh miễn phí như Facebook, Google…Trong đó, mô hình miễn phí là mô hình kinh doanh trong đó ít nhất một phân khúc khách hàng đông đảo có thể hưởng lợi từ một sản phẩm một cách liên tục, được tài trợ bởi một thành phần khác trong mô hình kinh doanh hoặc một phân khúc khách hàng khác như thu phí từ các công cụ nâng cao hay đơn giản chỉ từ các quảng cáo.

 • Mô hình kinh doanh hộ gia đình

Đây là một dạng mô hình kinh doanh dễ dàng bắt gặp ở thị trường Việt Nam hiện nay.

Với số vốn bỏ ra nhỏ, mục tiêu đặt ra của hình thức kinh doanh này không lớn, hầu hết là kiếm tiền để nuôi sống bản thân và gia đình. Tuy với quy mô không lớn như các doanh nghiệp Start-up khác, nhưng mô hình kinh doanh này là một phần không thể thiếu đối với đời sống và góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế.

Ngoài những mô hình kinh doanh kể trên, còn rất nhiều các mô hình thích hợp cho các doanh nghiệp muốn khởi nghiệp như mô hình trao đổi, mô hình đấu giá ngược, mô hình nhượng quyền…Lựa chọn một mô hình kinh doanh phù hợp cũng là một trong những yếu tố thúc đẩy doanh nghiệp đi đến thành công.

Xem thêm: Tiềm năng phát triển mạnh của mô hình kinh doanh thương mại điện tử

Hy vọng với những thông tin Dangkykinhdoanh cung cấp sẽ đem đến những kinh nghiệm quý báu cho các chủ doanh nghiệp trong quá trình lựa chọn mô hình kinh doanh khởi nghiệp. Chúc các bạn thành công!

 

Sending
Đánh giá bài viết
(0 votes)

Leave a Comment